Thứ năm, 24/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thế trận quyền lực hàng hóa mới - Bài 2: Cơ hội cho Indonesia

Xuân Hạo
- 21:45, 13/08/2023

(DNTO) - Là quốc gia sản xuất hơn một nửa sản lượng nickel của thế giới, hiện Indonesia đã có thể xây dựng một ngành công nghiệp luyện kim chuyên sâu, với nhiều nhà máy sản xuất pin và xe điện.

 Bài 1: Nhu cầu năng lượng mới

Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, gặp gỡ CEO Tesla, Elon Musk tại SpaceX, Texas. Ảnh: Financial Times

Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, gặp gỡ CEO Tesla, Elon Musk tại SpaceX, Texas. Ảnh: Financial Times

Mức tiêu thụ nickel tăng cao đã mang đến “sức nặng” cho tiếng nói của Indonesia.

Đất nước thành công nhất trong việc khai thác giá trị từ khoáng sản là Indonesia - quốc gia sản xuất hơn một nửa sản lượng nickel của thế giới, một nguyên liệu trong sản xuất pin cho xe điện.

Indonesia đã tiến hành kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thô từ 2014, mở đầu bằng việc cấm xuất khẩu nickel. Nhờ đó, quốc gia này đã thu về hơn 15 tỷ đô la vốn đầu tư nước ngoài, chủ yếu từ Trung Quốc, để xây dựng hệ thống nhà máy xử lý quặng.

Ngày nay, Indonesia đã có thể xây dựng một ngành công nghiệp luyện kim chuyên sâu, với nhiều nhà máy sản xuất pin và xe điện.

Không phải ai cũng đồng tình với chính sách này. EU đã kiến nghị lên Tổ chức Thương mại Thế giới và thành công trong phiên xử đầu tiên. Indonesia đang trong quá trình kháng cáo.

Các quan chức chính quyền Indonesia cho rằng chiến thuật xây dựng ngành công nghiệp trong nước như thế là không khác gì việc các nước phương Tây đã làm nhiều thế kỷ trước.

“Chúng tôi chỉ học từ các nước phát triển, trước kia cũng đã sử dụng những chính sách không chính thống này” - Bộ trưởng Đầu tư Indonesia, Bahlil Lahadalia, nói. Ông lấy ví dụ vào thế kỷ 16, Anh Quốc cấm xuất khẩu lông cừu thô để kích thích phát triển ngành dệt may trong nước, hay khi Mỹ tăng thuế nhập khẩu trong thế kỷ 19-20 để khuyến khích phát triển sản xuất nội địa.

Lahadalia còn muốn đẩy thêm một bước nữa - tạo lập một tổ chức độc quyền tương tự như Opec, để kiểm soát giá nickel và các nguyên liệu sản xuất pin khác.

Liệu việc đó có thể xảy ra không thì vẫn chưa rõ, nhưng mức tiêu thụ nickel tăng cao đã mang đến “sức nặng” cho tiếng nói của Indonesia.

Năm ngoái, Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, thực hiện một chuyến viếng thăm Mỹ. Sau khi gặp gỡ Tổng thống Mỹ, Joe Biden, ông còn ghé thăm CEO Tesla, Elon Musk, khuyến khích hãng này xây dựng toàn bộ dây chuyền sản xuất pin, “từ thượng nguồn đến hạ nguồn”, chỉ trong Indonesia.

Kế hoạch gầy dựng một ngành công nghiệp sản xuất xe điện tại Indonesia đã bắt đầu cho ra trái. Đầu năm nay, Ford công bố họ sẽ đầu tư hàng tỷ đô la cho một cơ sở xử lý nickel tại nước này. Hyundai vừa mở nhà máy sản xuất pin tại Indonesia trong mùa hè này, với kế hoạch cho một nhà máy thứ hai đang được tiến hành.

Tuy vậy, không phải quốc gia nào cũng có thể đi theo chiều hướng của Indonesia.

Bài 3: Cánh cửa cơ hội

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Sáng 23/7 (giờ Việt Nam), trong một động thái quyết liệt mang đậm dấu ấn cá nhân, thông qua mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công bố các thỏa thuận thương mại song phương với hai đồng minh chiến lược tại châu Á là Nhật Bản và Philippines.
20 giờ
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương gia tăng, Liên minh châu Âu (EU) đang triển khai một chiến lược đa tầng, vừa cứng rắn vừa linh hoạt, để đối phó với áp lực từ các chính sách thuế quan của Mỹ.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Để ứng phó bão số 3, Bộ Công thương yêu cầu khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến cho thấy nhiều điều chỉnh căn cơ, nhằm xây dựng một hệ thống thuế công bằng hơn, phù hợp với thực tiễn thu nhập mới và không gian kinh tế số. Đây là lần sửa đổi toàn diện sau hơn 15 năm thi hành Luật thuế TNCN hiện hành (có hiệu lực từ 1/1/2009), kỳ vọng tạo bước ngoặt trong điều tiết thu nhập và nuôi dưỡng nguồn thu bền vững.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Một giai đoạn biến động mới đang bao trùm bức tranh thương mại toàn cầu khi chính quyền Mỹ phát đi những tín hiệu quyết liệt về một chính sách thuế quan phổ thông. Với mức sàn 10% được ấn định và hạn chót ngày 1/8 đang đến gần, các quốc gia trên thế giới đang phải đứng trước một lựa chọn khó khăn: chấp nhận cuộc chơi mới hoặc đối mặt với nguy cơ xung đột thương mại leo thang.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 1569/QĐ-TTg ngày 20/7/2025 ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã năm 2025 (Kế hoạch).
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tưởng giao Bộ trưởng Tài chính chủ trì, nghiên cứu đề xuất chính sách ưu đãi thuế, phí cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải thủy, xem xét cơ chế hỗ trợ vốn vay, tín dụng ưu đãi cho đầu tư đóng mới, cải hoán phương tiện vận tải thủy phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật và môi trường.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 109/CĐ-TTg về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Đó là nhận định của Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào về tình hình kinh tế đất nước. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang vật lộn với những thách thức từ cả bên trong lẫn bên ngoài và báo hiệu chính phủ sẵn sàng tung ra các biện pháp đối phó.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Tại phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 12 diễn ra sáng 18/7, Tổng Bí thư Tô Lâm đã khái quát tinh thần thời đại bằng một hình ảnh đầy biểu tượng, từ “vừa chạy vừa xếp hàng” sang “hàng thẳng, lối thông, đồng lòng cùng tiến”. Câu nói không chỉ thể hiện nhãn quan chính trị sắc bén, mà còn đánh dấu bước ngoặt trong công cuộc xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy và hệ thống chính trị nước ta.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng năng lượng sạch, hướng đến mục tiêu đến năm 2030, toàn bộ xe buýt trên địa bàn thành phố sử dụng điện hoặc năng lượng xanh.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Nghị định 205/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điểm, khoản của Điều 5 về chính sách hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao công nghệ để sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Chính sách thương mại, vốn là một trong những trụ cột trong cương lĩnh của Tổng thống Donald Trump, đang được định hình rõ nét hơn với một học thuyết cứng rắn nhưng linh hoạt: áp dụng một mức thuế cơ sở phổ quát và sử dụng các mức thuế "tương hỗ" cao hơn như một công cụ đàm phán đầy sức nặng.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường rà soát, chuẩn hoá lại các thủ tục hành chính về đất đai đã công bố, bảo đảm việc thực hiện thủ tục hành chính không phụ thuộc vào địa giới hành chính trong phạm vi cấp tỉnh tại các Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp xã (hoàn thành trước 20/7/2025).
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo thông điệp được Tổng thống Trump chia sẻ, thỏa thuận này là thành quả của "các cuộc làm việc trực tiếp" với Tổng thống Indonesia, Prabowo Subianto.
1 tuần
Xem thêm