Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tháng 5, kinh tế Việt Nam sẽ có cơ hội vượt qua ‘mùa gió chướng’

Huyền Trang
- 15:31, 11/01/2023

(DNTO) - Các chuyên gia cảnh báo rằng sẽ có những ‘cơn gió ngược’ mà nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt, tuy vậy vào tháng 5 và tháng 6 năm 2023, sẽ có cơ hội để Việt Nam tận dụng và nối dài động lực tăng trưởng.

Kinh tế Việt Nam trong năm tới vẫn sẽ đối mặt với nhiều biến động do sự bất ổn từ kinh tế thế giới. Ảnh: T.L.

Kinh tế Việt Nam trong năm tới vẫn sẽ đối mặt với nhiều biến động do sự bất ổn từ kinh tế thế giới. Ảnh: T.L.

“Đa khủng hoảng” sẽ tác động mạnh tới Việt Nam

Tại Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2023 sáng 11/1, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, mặc dù bị tác động mạnh trong bối cảnh “đa khủng hoảng đan xen đa chuyển đổi” nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực.

Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, tăng trưởng 8,02% , thuộc Top tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, quy mô GDP vượt 400 tỷ USD, xuất khẩu vượt 730 tỷ USD, an sinh xã hội được bảo đảm… đã khẳng định năng lực thích ứng và sức chống chịu của nền kinh tế nước ta.

“Kết quả trên không chỉ tạo dư địa cho điều hành vĩ mô năm 2023 mà còn là nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững của giai đoạn 2023-2025. Tôi cho rằng bài học về khả năng thích nghi, bám sát thực tiễn là rất đáng lưu tâm trong bối cảnh thế giới đầy biến động như thời gian qua", Thứ trưởng cho biết.

Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng nhận định, trong thời gian tới, những yếu tố bất lợi từ bên ngoài và bên trong tiếp tục gây tác động kép đến tình hình kinh tế - xã hội nước ta. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu được nhiều tổ chức quốc tế dự báo sẽ chậm lại, từ 2,2 – 2,5%, trong đó nhiều khu vực, quốc gia có nguy cơ rơi vào suy thoái sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam.

Cụ thể, 6/10 quốc gia chiếm hơn 71% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam được dự báo suy thoái kinh tế nhẹ trong ngắn hạn, vì vậy, một số ngành dệt may, da giày, đồ gỗ của Việt Nam sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng. 6/10 nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, chiếm 72% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam (gồm Mỹ, Singapore, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông) cũng được dự báo sẽ rơi vào suy thoái từng cấp độ khác nhau.

Trước tình hình đó, theo ông Hiển, các mục tiêu như tăng trưởng 6,5%, lạm phát 4,5%... đã được Quốc hội thông qua trong năm 2023 cần có sự điều hành linh hoạt, nếu không chắc chắn sẽ là những thách thức rất lớn đối với Việt Nam.

Đẩy mạnh đầu tư công để tận dụng “cửa hẹp”

Áp lực tỷ giá với Việt Nam có thể sẽ qua đi khi FED điều chỉnh lãi suất lần cuối cùng vào tháng 5/2023. Ảnh: T.L.

Áp lực tỷ giá với Việt Nam có thể sẽ qua đi khi FED điều chỉnh lãi suất lần cuối cùng vào tháng 5/2023. Ảnh: T.L.

Thực tế, những thách thức của nền kinh té đều đã được Chính phủ Việt Nam dự liệu và chuẩn bị những kịch bản khác nhau để ứng phó trong năm 2023. Chia sẻ về động lực tăng trưởng trong năm mới, ông Nguyễn Xuân Thành, Đại học FulBright Việt Nam, Việt Nam vẫn có “cửa hẹp” để đổi chiều chính sách và giải quyết được những khó khăn trong nội tại của nền kinh tế khi các điều kiện bên ngoài cho phép.

Cụ thể, ông Thành cho biết, nhìn vào điều hành chính sách tiền tệ toàn cầu, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) có thể sẽ có động thái 3 lần tăng lãi suất trong năm 2023.

Lần 1 sẽ điều chỉnh vào tháng 2, có khả năng Fed chỉ tăng 0,25 điểm, thay vì 0,5 điểm. Bởi nếu tháng 11, lạm phát của Hoa Kỳ là 7,1% thì thị trường đang đặt cửa mức lạm phát có thể sẽ giảm từ 7,1% xuống 6,6-6,5%.

2 lần tăng lãi suất tiếp theo vào tháng 3 và tháng 5, đặc biệt đầu tháng 5 khả năng lãi suất tăng rất cao và là lần tăng lãi suất cuối cùng, sau đó sẽ duy trì ở mức đỉnh lãi suất đồng USD trên thị trường liên ngân hàng từ 5-5,25% cho đến cuối năm.

“Như vậy, cuối tháng 5, Việt Nam không phải chạy đua lãi suất trong nước với đồng USD, áp lực tỷ giá qua đi. Đây cũng là dư địa để đổi mới chính sách, ổn định vĩ mô”, ông Thành cho hay.

Tác động thứ 2 để Việt Nam điều chỉnh chính sách nhìn từ nước ngoài là việc Trung Quốc mở cửa.“Quý 1 ở Trung Quốc có rơi hỗn loạn nhưng khoảng tháng 4 và tháng 5, nước này sẽ tự tin hơn vào chính sách mở cửa, tạo cú hích về khôi phục tổng cầu nội địa. Đây là cơ hội cho xuất khẩu Việt Nam sang thị trường này cũng như đón khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam”, ông Thành nhận định.

Vị chuyên gia đến từ Đại học FulBright Việt Nam cũng nhấn mạnh tính chủ động trong điều hành chính sách vĩ mô. Theo ông Thành, trong 2 quý đầu năm, kinh tế Việt Nam vẫn đối diện với nhiều khó khăn, nhưng “khe cửa hẹp” sẽ xuất hiện vào tháng 5 và tháng 6. Vì vậy, để có thể tận dụng “khe cửa” này để đưa nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, cần đẩy mạnh đầu tư công.

“Trong cạnh tranh chiến lược, chúng ta kỳ vọng vào đầu tư công, tiêu dùng trong nước để bù đắp cho suy giảm xuất khẩu, nhưng tôi phải nhấn mạnh rằng cần phải giải ngân vốn FDI và vốn đầu tư công thì mới có bức tranh sáng”, ông Thành nhấn mạnh.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 2/2, Công ty TNHH SCF Machining Corporation Vietnam đã khai trương nhà máy tại khu công nghiệp Quế Võ 3, xã Quế Tân, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.
10 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/1/2023, Trung ương Hội và lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ các tỉnh thành Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ đã có cuộc gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023 ấm cúng, chân tình tại huyện Bến Lức, Long An.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/01, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Long An đã trao tặng 100 suất quà, tổng trị giá 200 triệu đồng cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại tỉnh Long An. Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ, chia sẻ những mất mát, nỗi đau của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp Việt chậm chễ trong hoàn thành nghĩa vụ đền bù khi xảy ra tranh chấp có thể làm giảm uy tín của chúng ta với đối tác EU.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thăm và chúc tết cán bộ nhân viên Tổng công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (Satra), Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi bày tỏ: “Lãnh đạo thành phố mong các đồng chí cùng chung sức đồng lòng, trăn trở, có sáng kiến để xây dựng Satra ngày càng lớn mạnh, góp phần phát triển kinh tế thành phố”.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Mọi việc với tôi đều là tự nỗ lực phấn đấu, đi lên bằng chính đôi chân của mình”, doanh nhân Louis Nguyễn, CEO của ACFC, một “ngôi sao đỏ” vừa nhận Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022, chia sẻ.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự thống trị của 4 ‘ông lớn’ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo và tay chơi mới nổi là TikTok Shop khiến các startup càng khó thâm nhập thị trường B2C với mô hình thương mại điện tử truyền thống.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Điều gì làm nên giá trị món bánh mì Việt trên thế giới? Chúng tôi tìm đến “Vua bánh mì” Kao Siêu Lực với ý nghĩ, chỉ có ông mới là người đủ tư cách và đẳng cấp để giải đáp tất cả các vấn đề liên quan bánh mì Việt.
4 ngày
Bất động sản
Dù kết quả kinh doanh quý cuối năm giảm sâu so với cùng kỳ nhưng hai doanh nghiệp bất động sản Phát Đạt và Nhà Khang Điền, những doanh nghiệp sớm công bố kết quả kinh doanh quý 4, vẫn kịp chốt năm 2022 với con số lợi nhuận sau thuế lần lượt là 1.168 và 1.081 tỷ đồng.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, cùng sự nhanh nhạy đổi mới để thích ứng với thời cuộc, tạo ra những sản phẩm tốt nhất đáp ứng nhu cầu thị trường… Thành công hôm nay của Minh Long I được ông Lý Ngọc Minh - Chủ tịch Hội đồng Thành viên, gói gọn trong triết lý: Tinh hoa và Minh bạch.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữ gìn và phát triển thương hiệu là câu chuyện dài, chắc chắn nhiều sóng gió với mỗi doanh nghiệp, có thể là vinh nhưng cũng khó tránh bại.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
"Nhật có rượu Sake, Hàn Quốc có rượu Sochu..., kỳ vọng của tôi là cứ nói đến bia thủ công của Việt Nam thì người ta sẽ nhớ ngay đến IBIERO dù bất cứ nơi đâu", ông Đỗ Giang Vinh, Founder iberio chia sẻ.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Song hành cùng thành công trên sân cỏ, những ngôi sao 9X như: Lương Xuân Trường, Nguyễn Văn Toàn, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu hay Nguyễn Hoàng Đức dấn thân vào kinh doanh, họ có hàng loạt thành công nhưng cũng lắm thất bại nhớ đời…
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Không có thước phim hay cuốn sách nào chuyển tải đủ những gì tôi đã trải qua. Nhưng tin chắc rằng mọi người sẽ thấy con đường tôi đang đi sẽ là xu thế tất yếu của thế giới”- "người đàn bà sữa" bộc bạch.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Những đơn hàng triệu đô cùng mạng lưới đối tác dày đặc hôm nay của Faslink chắc chắn không phải là kết quả của sự may mắn hay một phép màu nào.
1 tuần