Thứ tư, 06/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tháng 5, kinh tế Việt Nam sẽ có cơ hội vượt qua ‘mùa gió chướng’

Huyền Trang
- 15:31, 11/01/2023

(DNTO) - Các chuyên gia cảnh báo rằng sẽ có những ‘cơn gió ngược’ mà nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt, tuy vậy vào tháng 5 và tháng 6 năm 2023, sẽ có cơ hội để Việt Nam tận dụng và nối dài động lực tăng trưởng.

Kinh tế Việt Nam trong năm tới vẫn sẽ đối mặt với nhiều biến động do sự bất ổn từ kinh tế thế giới. Ảnh: T.L.

Kinh tế Việt Nam trong năm tới vẫn sẽ đối mặt với nhiều biến động do sự bất ổn từ kinh tế thế giới. Ảnh: T.L.

“Đa khủng hoảng” sẽ tác động mạnh tới Việt Nam

Tại Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2023 sáng 11/1, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, mặc dù bị tác động mạnh trong bối cảnh “đa khủng hoảng đan xen đa chuyển đổi” nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực.

Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, tăng trưởng 8,02% , thuộc Top tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, quy mô GDP vượt 400 tỷ USD, xuất khẩu vượt 730 tỷ USD, an sinh xã hội được bảo đảm… đã khẳng định năng lực thích ứng và sức chống chịu của nền kinh tế nước ta.

“Kết quả trên không chỉ tạo dư địa cho điều hành vĩ mô năm 2023 mà còn là nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững của giai đoạn 2023-2025. Tôi cho rằng bài học về khả năng thích nghi, bám sát thực tiễn là rất đáng lưu tâm trong bối cảnh thế giới đầy biến động như thời gian qua", Thứ trưởng cho biết.

Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng nhận định, trong thời gian tới, những yếu tố bất lợi từ bên ngoài và bên trong tiếp tục gây tác động kép đến tình hình kinh tế - xã hội nước ta. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu được nhiều tổ chức quốc tế dự báo sẽ chậm lại, từ 2,2 – 2,5%, trong đó nhiều khu vực, quốc gia có nguy cơ rơi vào suy thoái sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam.

Cụ thể, 6/10 quốc gia chiếm hơn 71% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam được dự báo suy thoái kinh tế nhẹ trong ngắn hạn, vì vậy, một số ngành dệt may, da giày, đồ gỗ của Việt Nam sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng. 6/10 nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, chiếm 72% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam (gồm Mỹ, Singapore, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông) cũng được dự báo sẽ rơi vào suy thoái từng cấp độ khác nhau.

Trước tình hình đó, theo ông Hiển, các mục tiêu như tăng trưởng 6,5%, lạm phát 4,5%... đã được Quốc hội thông qua trong năm 2023 cần có sự điều hành linh hoạt, nếu không chắc chắn sẽ là những thách thức rất lớn đối với Việt Nam.

Đẩy mạnh đầu tư công để tận dụng “cửa hẹp”

Áp lực tỷ giá với Việt Nam có thể sẽ qua đi khi FED điều chỉnh lãi suất lần cuối cùng vào tháng 5/2023. Ảnh: T.L.

Áp lực tỷ giá với Việt Nam có thể sẽ qua đi khi FED điều chỉnh lãi suất lần cuối cùng vào tháng 5/2023. Ảnh: T.L.

Thực tế, những thách thức của nền kinh té đều đã được Chính phủ Việt Nam dự liệu và chuẩn bị những kịch bản khác nhau để ứng phó trong năm 2023. Chia sẻ về động lực tăng trưởng trong năm mới, ông Nguyễn Xuân Thành, Đại học FulBright Việt Nam, Việt Nam vẫn có “cửa hẹp” để đổi chiều chính sách và giải quyết được những khó khăn trong nội tại của nền kinh tế khi các điều kiện bên ngoài cho phép.

Cụ thể, ông Thành cho biết, nhìn vào điều hành chính sách tiền tệ toàn cầu, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) có thể sẽ có động thái 3 lần tăng lãi suất trong năm 2023.

Lần 1 sẽ điều chỉnh vào tháng 2, có khả năng Fed chỉ tăng 0,25 điểm, thay vì 0,5 điểm. Bởi nếu tháng 11, lạm phát của Hoa Kỳ là 7,1% thì thị trường đang đặt cửa mức lạm phát có thể sẽ giảm từ 7,1% xuống 6,6-6,5%.

2 lần tăng lãi suất tiếp theo vào tháng 3 và tháng 5, đặc biệt đầu tháng 5 khả năng lãi suất tăng rất cao và là lần tăng lãi suất cuối cùng, sau đó sẽ duy trì ở mức đỉnh lãi suất đồng USD trên thị trường liên ngân hàng từ 5-5,25% cho đến cuối năm.

“Như vậy, cuối tháng 5, Việt Nam không phải chạy đua lãi suất trong nước với đồng USD, áp lực tỷ giá qua đi. Đây cũng là dư địa để đổi mới chính sách, ổn định vĩ mô”, ông Thành cho hay.

Tác động thứ 2 để Việt Nam điều chỉnh chính sách nhìn từ nước ngoài là việc Trung Quốc mở cửa.“Quý 1 ở Trung Quốc có rơi hỗn loạn nhưng khoảng tháng 4 và tháng 5, nước này sẽ tự tin hơn vào chính sách mở cửa, tạo cú hích về khôi phục tổng cầu nội địa. Đây là cơ hội cho xuất khẩu Việt Nam sang thị trường này cũng như đón khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam”, ông Thành nhận định.

Vị chuyên gia đến từ Đại học FulBright Việt Nam cũng nhấn mạnh tính chủ động trong điều hành chính sách vĩ mô. Theo ông Thành, trong 2 quý đầu năm, kinh tế Việt Nam vẫn đối diện với nhiều khó khăn, nhưng “khe cửa hẹp” sẽ xuất hiện vào tháng 5 và tháng 6. Vì vậy, để có thể tận dụng “khe cửa” này để đưa nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, cần đẩy mạnh đầu tư công.

“Trong cạnh tranh chiến lược, chúng ta kỳ vọng vào đầu tư công, tiêu dùng trong nước để bù đắp cho suy giảm xuất khẩu, nhưng tôi phải nhấn mạnh rằng cần phải giải ngân vốn FDI và vốn đầu tư công thì mới có bức tranh sáng”, ông Thành nhấn mạnh.

Tin khác

Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Kết quả kinh doanh quý 1 năm 2026 của Vinamilk tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm ngoái nhờ doanh thu nội địa tăng trưởng tốt trở lại sau khi tái định vị thương hiệu, cấu trúc lại hệ thống phân phối và các sản phẩm mới tiên phong xu hướng tiêu dùng. Trong khi đó, doanh thu từ thị trường nước ngoài, xuất khẩu vẫn tăng trưởng ổn định trong bối cảnh biến động khu vực Trung Đông.
5 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vì sao những chuyên gia đang có vị thế vững chắc và mức thu nhập hấp dẫn tại Hong Kong – một trong những thị trường bảo hiểm phát triển bậc nhất châu Á – lại cân nhắc trở về Việt Nam và khởi đầu sự nghiệp tại một thị trường mới nổi?
10 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việc các nền tảng gọi xe đồng loạt điều chỉnh tăng cước phí trong tháng 5/2026 đang mở ra một giai đoạn mới của thị trường vận tải công nghệ. Áp lực từ chi phí đầu vào không chỉ định hình lại chiến lược của các doanh nghiệp mà còn trực tiếp tác động đến chi tiêu của hàng triệu người dùng.
12 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không chỉ ghi nhận kết quả tăng trưởng vượt bậc trong quý 1, dựa trên nền tảng sẵn có, Masan Group còn kỳ vọng tạo ra dòng tiền hoạt động mạnh hơn khoảng 6.200 tỷ đồng trong nửa đầu năm, tăng khoảng 60% so với cùng kỳ, tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong mảng tiêu dùng – bán lẻ.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong 4 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt khoảng 23,04 tỷ USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2025.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 đang hiện lên với những gam màu tương phản đầy kịch tính. Một mặt là sự bùng nổ của các đơn vị gia nhập mới, mặt khác là áp lực đào thải vẫn duy trì ở mức cao. Đây được xem là giai đoạn thanh lọc để nền kinh tế chuyển mình sang chất lượng cao hơn.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cơ quan thuế đã có hướng dẫn mới, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế. Đây là kết quả của chiến dịch cao điểm nhằm minh bạch hóa, chuẩn hóa quản lý thuế và thúc đẩy chuyển đổi số đối với hộ kinh doanh.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 27/4, Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanna Khánh Hoà, đơn vị thành viên của Công ty Yến sào Khánh Hòa đã chính thức xuất khẩu thành công lô hàng nước giải khát đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ.
5 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Lần đầu tiên, một mô hình nội trú chuẩn Anh quốc được xây dựng bài bản, đặt nền móng tại Việt Nam với kỳ vọng mang lại trải nghiệm “du học tại chỗ” cho học sinh trong nước và khu vực. Ardingly College Vietnam (ACVN) không chỉ đơn thuần là một dự án trường học, mà còn được coi là mang tính định hình xu hướng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trên 1 tỷ đồng thì áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.
6 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ngày 24/04tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) và Tập đoàn Vingroup chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, lâu dài giữa hai doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng và kinh tế tư nhân tại Việt Nam.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Công ty Cổ phần Ardingly College Việt Nam (ACVN) phối hợp cùng Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ra mắt sản phẩm liên kết Tài chính – Giáo dục mang tên “World Ready”, dành riêng cho phụ huynh có con theo học tại Ardingly College Việt Nam. Đây là giải pháp giúp các gia đình chủ động kế hoạch tài chính dài hạn khi lựa chọn chương trình giáo dục quốc tế.
1 tuần
Góc Nhìn
Không chỉ đối mặt với tàu chậm và phí cao, các thương hiệu thời trang nhanh đang rơi vào tâm điểm của những cuộc tranh cãi chính trị, nơi sự lựa chọn của người tiêu dùng không còn chỉ dựa vào giá cả hay kiểu dáng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mô hình kinh doanh dựa trên sự xoay vòng nhanh chóng của các thương hiệu thời trang đang lung lay dữ dội khi các điểm nghẽn địa chính trị tại Trung Đông khiến hàng hóa kẹt lại trên biển và lợi nhuận bốc hơi theo từng hải trình.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 25/4/2026, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2026, đánh dấu một bước ngoặt lịch sử trên hành trình phát triển. Đại hội không chỉ thông qua kế hoạch đưa Techcombank trở thành ngân hàng tư nhân có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam mà còn khắc họa tầm nhìn chiến lược 5 năm tiếp theo.
1 tuần
Xem thêm