Thứ bảy, 29/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Startup nên chọn con đường tăng trưởng ‘nóng’ hay bền vững?

Huyền Trang
- 15:45, 12/08/2021

(DNTO) - Những bài học nhãn tiền từ việc tăng trưởng 'nóng' như kì lân Wework (Mỹ) mất hơn 80% giá trị chỉ trong vài tháng, GoBear (Singapore) gọi vốn 97 triệu USD vẫn phải đóng cửa, hay ở Việt Nam là Wefit và Soya Garden… dấy lên hoài nghi về việc startup thất bại nếu tiếp tục đi vào con đường “đốt tiền” để tăng trưởng.

Thị trường nhiều biến động ảnh hưởng lớn xu hướng đầu tư và dòng vốn đổ vào startup. Ảnh minh họa.

Thị trường nhiều biến động ảnh hưởng lớn xu hướng đầu tư và dòng vốn đổ vào startup. Ảnh minh họa.

Áp lực từ việc chọn mô hình hoạt động

Cyrada - startup hoạt động trong lĩnh vực bảo mật thông tin, một lĩnh vực mà theo ông Nguyễn Minh Đức, CEO của startup này đánh giá là khá hẹp. Bởi nếu xét về thị trường, độ sẵn sàng chi trả cho an toàn thông tin chỉ khoảng 10% so với chi phí doanh nghiệp bỏ ra đầu tư cho công nghệ thông tin.

Ngoài ra, trong lĩnh vực an toàn thông tin có nhiều cấu phần khác nhau như bảo vệ đường truyền, bảo vệ email, bảo vệ thiết bị…, nên thị trường càng thu hẹp nếu phát triển riêng lẻ các sản phẩm. Do đó, ở Việt Nam rất ít công ty đầu tư vào lĩnh vực này.

Do vậy, Cyrada ưu tiên con đường phát triển bền vững bằng việc áp dụng các công nghệ mới (sử dụng bigdata, AI) vào giải quyết các bài toán cũ (các cuộc tấn công hệ thống an ninh mạng), để phát hiện, dự báo sớm các cuộc tấn công..

Thế nhưng, CEO của Cyrada cũng cho biết, startup này hoàn toàn có thể tận dụng từng thời điểm để tăng trưởng nóng, khi các doanh nghiệp trên thế giới đẩy mạnh chuyển đổi số và lượng đầu tư vào công ty bảo mật thông tin ngày càng tăng.

Khác với Cyrada, ngay từ khi thành lập, startup sàn giao dịch trái cây trực tuyến F99 luôn tập trung phát triển “hình nón”’. Đặc biệt, năm 2021, startup này đặt mục tiêu cao nhất là phải tăng trưởng thần tốc để chiếm lĩnh thị trường, nhất là sau khi nhận được số vốn 20 tỷ đồng từ quỹ đầu tư Do Ventures.

Con đường của F99 đang được khá nhiều starstup mô hình nền tảng lựa chọn, bởi cuộc chiến giữa các công ty khởi nghiệp không phải là “cá lớn nuốt cá bé”, mà là “cá nhanh nuốt cá chậm”.

Thế nhưng, theo thống kê của CB Insights, tỷ lệ startup thất bại trên thế giới dao động từ 75% - 90%. Trong đó, nhiều các startup tăng trưởng nóng trên thế giới nhanh chóng sụp đổ chỉ sau vài năm hoạt động, thất bại đau đớn nhất có thể kể đến là kì lân Wework, khiến nhiều startup phải suy nghĩ lại về mô hình kinh doanh của mình.

"Sớm nở, tối tàn" nếu tăng trưởng "nóng"?

Theo các chuyên gia, việc

Theo các chuyên gia, việc "đốt tiền" để tăng trưởng "nóng" vốn chỉ dành cho "nhà giàu", nên các startup Việt khó để trụ vững trong cuộc chơi này nếu không quan tâm giá trị cốt lõi mà chỉ chạy theo xu hướng. Ảnh: T.L.

Chia sẻ về việc startup nên chọn mô hình tăng trưởng nóng hay bền vững, ông Bùi Thành Đô, Đồng sáng lập, CEO Quỹ đầu tư ThinkZone Ventures cho biết, nếu founder chấp nhận một cuộc chơi xây dựng startup thực sự, họ vẫn phải chọn một mô hình có thể tăng trưởng nhanh.

Bởi các quỹ đầu tư, đặc biệt là quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn nhắm vào các startup tăng trưởng nhanh, chưa nói đến việc có bền vững hay không vì nếu startup không tăng trưởng nhanh, các quỹ đầu tư khó lấy lại vốn từ những khoản đầu tư họ đã bỏ ra.

Ngoài ra, với một startup, đặc biệt startup công nghệ thường chú trọng đến việc giải quyết một vấn đề mới trong thị trường. Tuy nhiên, với một vấn đề mới thường không có lịch sử trong thị trường, vì vậy, việc tăng trưởng nóng phản ánh startup đi giải quyết một nhu cầu có thật, và nếu tiếp tục tăng trưởng thì chứng minh nhu cầu đó nhiều và họ đang giải quyết vấn đề tốt.

“Đối với một quỹ đầu tư mạo hiểm, khi nhìn startup, trong vòng 4-5 năm công ty đó phải tăng trưởng tối thiểu 20 lần, bởi startup đi từ con số 0, vốn và quy mô ban đầu đều rất nhỏ, nên nếu không đạt mức tăng trưởng đó thì cũng không hấp dẫn”, ông Đô cho hay.

Cũng theo ông Đô, đa phần startup hiện đều tính sai dung lượng thị trường. Đơn cử như nhiều startup trong hệ sinh thái của ThinkZone phát triển các công nghệ lõi cho thị trường toàn cầu, trong vòng 2 năm đã có lợi nhuận và tăng trưởng gấp đôi so năm trước. Hiện nay, họ chỉ cần một phần vốn nhỏ để phát triển tới top 1, top 2 thế giới.

Tuy nhiên, việc tăng trưởng này rất dễ chạm trần và nó chứng minh khả năng tăng trưởng không còn nhiều. Lúc này, nhà đầu tư không hấp dẫn, mặc dù mô hình có thể bền vững, nhưng 4-5 năm nữa sẽ đi ngang rất nhanh. Điều này cho thấy mô hình bền vững nhưng không thể tăng trưởng nhanh.

Thế nhưng, cũng theo vị “cá mập” này, từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, làn sóng đầu tư thay đổi dẫn đến làn sóng khởi nghiệp cũng thay đổi rất nhiều.

Trong những năm gần đây, các startup tập trung vào giá trị cốt lõi nhiều hơn, bằng việc tạo ra một công nghệ có lợi thế dẫn dắt, thay vì việc xây dựng nền tảng kết nối mọi người để hỗ trợ việc mua bán đơn thuần, và dùng tiền của các quỹ đầu tư để “đốt” nhằm nhanh chóng tăng trưởng. Bởi những mô hình “đốt tiền” hiện nay rất khó gọi vốn, trường hợp nếu gọi được thì trừ khi họ có một đội ngũ rất mạnh.

Ngoài ra, ông Đô cũng cho biết, một startup đã tăng trưởng nóng, đã có một giá trị cốt lõi rõ ràng, tập trung nghiên cứu phát triển giá trị công nghệ lõi và phù hợp với thị trường thì không có lý do gì không thể tăng trưởng nhanh và bền vững được. Do vậy, tăng trưởng nhanh hay bền vững hoàn toàn có thể đi song song, tuy nhiên sẽ phải mất thời gian tìm cách giải quyết vấn đề lớn, trong một thị trường rộng.

Với nhiều năm lựa chọn startup đưa vào hệ sinh thái của Viettel, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Viettel Telecom cho biết, các startup hiện nay đang có xu hướng cẩn trọng hơn, lựa chọn mô hình phát triển bền vững, tập trung vào các giá trị cốt lõi để tạo ra sự khác biệt, thay vì chạy theo xu thế của thị trường.

Những startup tăng trưởng nóng bằng việc “đốt tiền” để thu hút khách hàng thì tương đối rủi ro. Bởi khi thị trường biến động, các nhà đầu tư cẩn trọng hơn trong việc rót vốn, thì nguồn tiền đổ vào startup như vậy sụt giảm.

“Đối với startup Việt, hãy tận dụng thế mạnh “đánh du kích”, chọn hướng đi ngách nhưng an toàn thì sẽ hơn là một cuộc chơi “đốt tiền” vốn chỉ dành cho “nhà giàu””, ông Thanh cho hay.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhân dịp kỷ niệm 22 năm thành lập, ngày 28/8 tại công trường BWIS SCC2 Bình Dương, Công ty Coteccons đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa với chủ đề “Coteccons 20+2 | United To Rise – Hợp lực cùng vươn mình” - nhằm tri ân đội ngũ nhân viên, kỹ sư, công nhân, khách hàng, đối tác và các bên đã đồng hành cùng Coteccons trong suốt hành trình phát triển.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global - Mã: VGI) chuẩn bị thực hiện đợt chia cổ tức bằng tiền mặt quy mô lớn. Với việc nắm giữ hơn 99% vốn điều lệ tại VGI, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ là bên thụ hưởng lớn nhất khi nhận về khoảng 9.932 tỷ đồng.
1 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Một suất ăn chỉ thực sự an toàn khi từng nguyên liệu đều minh bạch nguồn gốc và có chủ thể chịu trách nhiệm tận cùng. Bằng việc đưa chuẩn "Tick xanh" vào chuỗi cung ứng, các hệ thống bán lẻ đang tạo ra "lá chắn" vững chắc, kiểm soát rủi ro thực phẩm cho hàng loạt bếp ăn trường học, bệnh viện và khu công nghiệp.
1 ngày
Sở hữu trí tuệ
Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số mang đến cơ hội lớn cho ngành sáng tạo nhưng đồng thời đặt ra thách thức chưa từng có đối với việc bảo vệ quyền tác giả và quyền liên quan trên môi trường mạng. Để giải quyết triệt để vấn đề này, Việt Nam đang từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý đồng bộ, gắn liền với trách nhiệm bắt buộc của các nhà cung cấp dịch vụ trung gian.
1 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Theo ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, nay là Liên đoàn Doanh nghiệp TP.HCM, nhiệm kỳ 2026-2031, doanh nghiệp TP.HCM đang không chỉ lớn hơn về quy mô mà còn đảm nhận một vai trò lớn hơn đối với nền kinh tế đất nước trong bối cảnh đổi mới hiện nay, một sự uỷ thác của lịch sử.
1 ngày
Sự Kiện
Phát biểu tại Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) nhiệm kỳ 2026 - 2031, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được khẳng định thành phố đang đứng trước vận hội lịch sử sau hợp nhất không gian kinh tế. Ông nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ "phản ánh chính sách" sang "cùng kiến tạo chính sách", đồng thời cam kết chính quyền sẽ tháo gỡ dứt điểm các điểm nghẽn bằng tinh thần "nghe thật, làm thật, đồng hành thật".
1 ngày
Sở hữu trí tuệ
Khi tác phẩm được phân phối với tốc độ gần như tức thời trên môi trường mạng, bài toán bản quyền không thể chỉ dừng ở việc phát hiện và gỡ bỏ nội dung vi phạm. Một hạ tầng số có khả năng định danh tác phẩm, xác thực chủ thể quyền, đo đếm khai thác và tự động phân chia doanh thu đang được đặt ra như nền móng để thị trường công nghiệp văn hóa vận hành minh bạch, hiệu quả.
1 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, chính thức đổi tên thành Liên đoàn Doanh nghiệp TP.HCM, trong bối cảnh thành phố mở rộng không gian phát triển sau sáp nhập với nhiều cơ hội, thách thức mới.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự dịch chuyển mang tính lịch sử của các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật lên môi trường mạng không chỉ mở ra cơ hội kinh tế khổng lồ mà còn đặt hệ thống bảo hộ sở hữu trí tuệ truyền thống trước những thách thức chưa từng có.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bảng xếp hạng tỷ phú theo thời gian thực của Forbes cho hay, bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup đã chính thức vượt qua nhiều tên tuổi lớn để vươn lên vị trí người giàu thứ 2 Việt Nam với khối tài sản định giá 4 tỷ USD.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những bưu kiện chứa đồ thời trang siêu rẻ từng phủ sóng khắp tủ đồ của giới trẻ toàn cầu. Tuy nhiên, đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hong Kong đã giội một gáo nước lạnh vào tham vọng thống trị thị trường của tập đoàn này.
2 ngày
Hợp tác Công - Tư
Giữa lúc làn sóng dịch chuyển dòng vốn và yêu cầu chuyển đổi mô hình đang đặt ra những bài toán sống còn cho nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với một nghịch lý lớn: nguồn lực vĩ mô dồi dào nhưng "hàng rào" thể chế, nỗi lo hình sự hóa các quan hệ kinh tế và gánh nặng chi phí tuân thủ lại đang kìm hãm sức bật của khối tư nhân.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai ngân hàng lớn của Pháp và Hàn Quốc đang chạy đua giành một suất mà Techcombank đã bỏ ngỏ suốt nhiều năm. Thương vụ có thể trị giá 2 tỷ USD cho ít nhất 15% cổ phần TCB, nhưng định giá vẫn là trở ngại chính và chưa có gì bảo đảm đàm phán sẽ thành công.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Forbes và đối tác Shook Research tạm dừng các bảng xếp hạng, sự kiện chung sau khi cựu Tổng biên tập Randall Lane bị phát hiện nhận khoản thanh toán 6 triệu USD không khai báo.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 20 năm VINASME, bà Đặng Huỳnh Ức My giới thiệu nền tảng VINA SME, kỳ vọng đây sẽ là hạ tầng số dùng chung, giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn, công nghệ và thị trường nhanh hơn.
4 ngày
Xem thêm