Thứ sáu, 09/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Có ‘cửa’ nào để Chính phủ rót vốn trực tiếp cho startup đổi mới sáng tạo?

Huyền Trang
- 15:00, 10/07/2021

(DNTO) - Trong khi các quỹ đầu tư Nhà nước ngoài ngân sách hiện vẫn chủ yếu rót vốn thông qua các ngân hàng thương mại, các nhà đầu tư tư nhân ngần ngại rót vốn vào các startup giai đoạn đầu, theo chuyên gia, cần một cơ chế khác để Chính phủ rót vốn trực tiếp hỗ trợ cho hoạt động đổi mới sáng tạo.

Hoạt động đổi mới sáng tạo Việt Nam vẫn chưa thể bứt phá vì thiếu vốn. Ảnh: T.L.

Hoạt động đổi mới sáng tạo Việt Nam vẫn chưa thể bứt phá vì thiếu vốn. Ảnh: T.L.

Thiếu vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Hiện nay, để hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, tại Việt Nam có 2 quỹ lớn của Nhà nước ngoài ngân sách, là Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF) của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF) thuộc Bộ Khoa học Công nghệ. Tuy nhiên, hoạt động của các quỹ này vẫn còn hạn chế.

Hiện Quỹ SMEDF chỉ cho doanh nghiệp trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp và xây dựng, thương mại và dịch vụ vay vốn, còn những doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin chưa thể tiếp cận.

Ngoài ra, việc rót vốn từ quỹ này thông qua các ngân hàng thương mại, yêu cầu doanh nghiệp đáp ứng nhiều quy định khác nhau về đảm bảo tiền vay như: có dự án, phương án sản xuất, kinh doanh khả thi phù hợp Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Chuyển giao công nghệ hoặc mô hình kinh doanh mới theo quy định. Đảm bảo nguồn vốn chủ sở hữu tham gia trên 20% tổng vốn đầu tư…

Mặc dù Quỹ SMEDF cũng có thể tài trợ vốn đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, tuy nhiên, để làm được việc này, Quỹ SMEDF cần có thời gian tích lũy vốn trước đó.

Còn đối với Quỹ NATIF lại thực hiện chức năng cho vay ưu đãi, hỗ trợ lãi suất vay, bảo lãnh để vay vốn và hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao, đổi mới và hoàn thiện công nghệ.

Tuy nhiên, theo TS Chử Đức Hoàng, Phòng Tài trợ đề tài và Hoạt động đổi mới công nghệ tại NATIF, hiện quá trình giải ngân của Nhà nước cho các quỹ còn khá chậm, phụ thuộc vào nhiều yếu tố cả chủ quan và khách quan. Do vậy, Nhà nước hướng tới hỗ trợ trực tiếp cho startup để thực hiện các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp chuyên biệt, có tác động và có hiệu quả hơn.

Kinh nghiệm từ quốc tế và bài học cho Việt Nam

Cần nghiên cứu và xây dựng cơ chế Chính phủ hợp tác với quỹ đầu tư tư nhân tham gia rót vốn vào doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: T.L.

Cần nghiên cứu và xây dựng cơ chế Chính phủ hợp tác với quỹ đầu tư tư nhân tham gia rót vốn vào doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: T.L.

Theo PGS.TS Trần Chí Thiện, Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, Đại học Thái Nguyên, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo rất cần Chính phủ hỗ trợ vốn cho giai đoạn ươm mầm và giai đoạn đầu tư mạo hiểm, nhằm khắc phục sự khan hiếm về vốn. Bởi đây là thời điểm startup đang ở trong giai đoạn “thung lũng chết”, gần như không có thu, chỉ có chi, trong khi khó tiếp cận vốn từ ngân hàng thương mại và các nhà đầu tư tư nhân còn ngần ngại rót vốn.

Thực tế từ các nước đi đầu trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên thế giới cũng cho thấy hiệu quả của việc Chính phủ tham gia trực tiếp hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tại quốc gia khởi nghiệp Israel, từ năm 1993, khi các doanh nghiệp khởi nghiệp tại quốc gia này còn đang rất thiếu vốn, Chính phủ Israel đã đầu tư 100 triệu USD để thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên mang tên Yozma.

Sau 2 năm, Quỹ Yozma đã thành lập thêm 10 quỹ con trực thuộc, mỗi quỹ có nguồn vốn tới 20 triệu USD nhờ thu hút thêm từ khu vực tư nhân. Các CEO của quỹ trực tiếp tham gia vào các doanh nghiệp được rót vốn, hỗ trợ xây dựng chiến lược phát triển, tuyển dụng nhân sự tài năng, thu hút nguồn vốn, hỗ trợ mở văn phòng đại diện tại nước ngoài… điều này giúp đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp khởi nghiệp. Và Yozma đã trở thành trụ cột trong thị trường đầu tư mạo hiểm tại Israel.

Tại Singapore, một quốc gia khởi nghiệp hàng đầu tại châu Á cũng có cách làm tương tự. Chính phủ nước này bắt tay cùng với các nhà đầu tư mạo hiểm xây dựng Quỹ Đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu (EVFS) với cam kết nhà đầu tư mạo hiểm rót ít nhất 10 triệu USD, Chính phủ đầu tư một số tiền tương ứng là 10 triệu USD để đầu tư vào giai đoạn đầu của các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ.

Hay tại Mỹ, năm 2012, chính phủ nước này lập 2 quỹ dành cho đối tượng khởi nghiệp yếu thế. Một là Quỹ Đầu tư tác động (Impact Investment Fund), dành 1 tỷ USD cấp vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp tại các vùng có điều kiện kinh tế dưới mức trung bình. Quỹ này được giao cho Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ quản lý, phối hợp cung cấp vốn theo tỷ lệ 2:1 với các quỹ đầu tư mạo hiểm tư nhân.

Thứ hai là Quỹ Đổi mới sáng tạo giai đoạn đầu (Early-Stage Inovation Fund) với 1 tỷ USD, cho các doanh nghiệp khởi nghiệp giai đoạn mầm vay vốn với số tiền 1-4 triệu USD/doanh nghiệp, khi họ không vay được ngân hàng do không có tài sản thế chấp. Quỹ này cũng kết hợp với quỹ đầu tư tư nhân với tỷ lệ đầu tư 1:1.

Đánh giá về cơ chế Chính phủ thực hiện rót vốn vào các tổ chức đầu tư tư nhân hoặc cùng đầu tư với các tổ chức tư nhân, PGS.TS Trần Chí Thiện cho rằng đây là một “mũi tên trúng 4 đích”.

Ngoài việc có thể hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp, nhất là giai đoạn khởi đầu; Chính phủ còn có thể thu hút thêm được nguồn vốn lớn và tận dụng được kiến thức, kinh nghiệm của các nhà đầu tư tư nhân cho phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đồng thời, cơ chế này cho phép Chính phủ tác động vào tiến trình khởi nghiệp sáng tạo và giảm bớt được rủi ro cho nguồn vốn Nhà nước, bởi thực tế đã chứng minh các nhà quản lý quỹ tư nhân đang làm rất tốt việc đầu tư vào startup.

Vì vậy, theo PGS.TS Trần Chí Thiện, Chính phủ Việt Nam có thể học tập mô hình của các nước trên để xây dựng cơ chế rót vốn trực tiếp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Cụ thể, Chính phủ có thể đầu tư vào các quỹ đầu tư tư nhân để các quỹ này đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp theo mô hình Yozma của Israel. Hay các quỹ đầu tư của Chính phủ có thể hợp tác cùng quỹ đầu tư tư nhân theo tỉ lệ đối ứng, tùy thuộc vào mức độ rủi ro của startup. Chính phủ cũng có thể thuê các tổ chức tư nhân quản lý các quỹ đầu tư của Chính phủ.

Đặc biệt, cần xây dựng các quỹ đầu tư đặc thù với các điều khoản ưu đãi hơn ở những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp.

Tin khác

Đồng hành cùng doanh nghiệp
Danh hiệu Đại sứ phụng sự Khoa học – Công nghệ được trao tặng cho các cá nhân tiêu biểu, thể hiện rõ tinh thần cống hiến, trách nhiệm xã hội và khả năng chuyển hóa tri thức khoa học – công nghệ thành giá trị phục vụ phát triển bền vững.
10 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SATRA đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với FPT nhằm tối ưu nguồn lực, thúc đẩy lộ trình chuyển đổi số thương mại của TP.HCM, hướng tới phục vụ tốt nhất cho người dân và cộng đồng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 6/1, Hội Doanh nhân Sài Gòn (DNSG) – Chi hội 6, Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Lễ ra mắt Ban Chấp hành. Mang thông điệp “Kết nối – Đồng hành – Thịnh vượng”, Chi hội 6 góp phần thực hiện tôn chỉ hoạt động của Hội Doanh nhân Sài Gòn: “Làm giàu chân chính – Hợp tác phát triển – Văn hóa tri thức – Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt sản phẩm mới – Sữa uống dinh dưỡng Vinamilk Optimum A2 Pro+, mang đến giải pháp “siêu cộng hưởng lớn khôn” nhờ công thức lấy cảm hứng từ các dưỡng chất “vàng” có trong sữa mẹ. Với sản phẩm mới này, Vinamilk chính thức tham gia vào phân khúc sữa uống dinh dưỡng cao cấp.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Một chương trình biểu diễn buộc phải hủy sát giờ diễn không chỉ để lại sự thất vọng của khán giả, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về cách ngành vui chơi - giải trí đang quản trị niềm tin, dòng tiền và rủi ro chiến lược.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vượt qua nhiều tiêu chí khắt khe, cùng gần 60 doanh nghiệp tiêu biểu, đây là lần thứ 5 Công ty Yến sào Khánh Hòa góp mặt trong Top 10, là minh chứng rõ nét cho vị thế dẫn đầu và những nỗ lực bền bỉ của tập thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động trong hành trình đổi mới sáng tạo và nâng tầm giá trị di sản Việt.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Con số này tăng gần 30% so với con số 260.000 tỷ đồng đạt được trong năm 2025. Và để thực hiện mục tiêu này, TP.HCM đã đề ra nhiều phương hướng, giải pháp thiết thực đồng hành cùng các doanh nghiệp trong ngành.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 29/12/2025, tại Nhà hát M.Plex (TP.HCM), Ban Văn hóa – Văn nghệ Hội Doanh nhân Sài Gòn phối hợp cùng CLB Trái Tim Hồng, Sân khấu kịch Trịnh Kim Chi và các đơn vị đồng hành đã tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thương lắm miền Trung”, nhằm vận động hỗ trợ người dân Miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bão lũ, góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống và đón tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong hành trình phát triển của một ngân hàng, có những thời điểm cần một biểu tượng đủ tĩnh để tạo niềm tin, đủ mạnh để dẫn dắt tương lai. Logo mới của Sacombank ra đời trong bối cảnh đó, không phải để tạo khác biệt bằng hình thức, mà để khẳng định một giai đoạn phát triển mới về chiều sâu, chuẩn mực và bền vững.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trước nhu cầu sử dụng xe điện ngày càng lớn tại đô thị, VinFast Evo Grand được nhiều người dùng lựa chọn nhờ thiết kế hai pin linh hoạt, quãng đường di chuyển lên tới 262 km và mức ưu đãi khủng chỉ có trong tháng 12.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với hầu hết doanh nghiệp tham gia hội chợ này, bài toán không chỉ là chi phí gian hàng, mà còn là thời gian, nhân lực, nguồn hàng, kế hoạch kinh doanh bị đảo lộn, để đổi lấy sự đóng góp thay đổi không khí, mang lại cơ hội tham quan, mua sắm giá rẻ cho người dân, thêm động lực tái thiết cuộc sống...
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Là chợ đầu mối lớn nhất TP. HCM, Chợ Bình Điền mỗi đêm trung chuyển hơn 2.500 tấn hàng hóa, với mạng lưới khoảng 1.800 thương nhân hoạt động, giữ vai trò quan trọng trong cung ứng hàng hóa cho người dân TP. HCM và khu vực lân cận.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trong năm 2025, Tập đoàn SCG đã phối hợp cùng Doanh nghiệp xã hội Đời rất Đẹp (DrD) và Doanh nghiệp tạo tác động xã hội HaliCare để tiếp tục triển khai dự án “SCG Learn to Earn - Trao tay nghề, tạo sinh kế”, hướng tới mục tiêu mở rộng cơ hội việc làm cho nhóm lao động yếu thế và thúc đẩy hòa nhập xã hội thực chất.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ở tuổi 38, anh L.T.X. bất ngờ nhận được chẩn đoán ung thư trực tràng. Từ nỗi lo về một cuộc sống gắn liền với hậu môn nhân tạo, ca phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Cần Thơ không chỉ giúp anh loại bỏ được khối u ác tính, mà còn bảo tồn chức năng tiêu hóa tự nhiên của cơ thể.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/12, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường phía Nam tổ chức Khai mạc Hội chợ “OCOP đặc sản vùng miền và ẩm thực”. Hội chợ diễn ra trong ba ngày (26 - 28 /12) tại số 12 Phùng Khắc Khoan, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
1 tuần
Xem thêm