Thứ ba, 26/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Siêu thị khẳng định hàng hóa đầy ắp, người mua luôn kêu thiếu, tại sao?

Yến Hạ
- 10:30, 16/07/2021

(DNTO) - Hình ảnh những quầy kệ siêu thị, cửa hàng thực phẩm trống trơn, người tiêu dùng đặt 3 ngày không thấy giao hàng... là thông tin chúng ta thấy những ngày qua. Trong khi đại diện các hệ thống siêu thị, Giám đốc, Phó giám đốc Sở Công thương đều khẳng định hàng hóa dồi dào, không thể thiếu.

Hàng hóa dồi dào tại một siêu thị Aeon. Ảnh: Linh Huỳnh

Hàng hóa dồi dào tại một siêu thị Aeon. Ảnh: Linh Huỳnh

Vấn đề nằm ở đâu?

Công việc tăng lên còn nhân viên giảm đi

Mấy ngày trước, trên trang thông tin nội bộ của Saigon Co.op, ông Võ Trần Ngọc – Giám đốc Trung tâm phân phối Thực phẩm tươi sống Bình Dương (Trung tâm phân phối Bình Dương) có bài chia sẻ NHỮNG NGÀY KHÔNG NGỦ.

Trong bài chia sẻ này có những đoạn "Trong những ngày qua, hàng ngàn cán bộ nhân viên hệ thống các điểm bán lẻ của Saigon Co.op đang căng mình tiếp nhận đơn hàng, soạn hàng giao khách, nhưng ít ai biết rằng để đảm bảo nguồn hàng hóa kịp thời chuyển đến siêu thị còn có hàng trăm con người tại Trung tâm phân phối Thực phẩm tươi sống Bình Dương đang gồng mình làm việc như một chiếc máy, mỗi ngày chỉ có thể chợp mắt được 3 – 4 tiếng đồng hồ mà thôi".

Ông còn viết, "Suốt tuần qua, anh em mỗi người chỉ ngủ được vài tiếng rồi lại ngồi dậy làm việc, có đứa làm suốt 18 tiếng đồng hồ đến khi kiệt sức mới chịu đi nghỉ, khỏe được một chút thì lại lao vào công việc.”

Cũng theo ông Ngọc, Trung tâm phân phối Bình Dương là một trong những kho hàng tập trung của Saigon Co.op, dự trữ và phân phối hàng thủy hải sản, rau củ quả, hàng đông lạnh, hàng sơ chế đóng gói cung ứng cho hàng trăm siêu thị Co.opmart, Co.op Food trong hệ thống.

So với thời điểm trước dịch Covid, lượng hàng tập kết tại trung tâm hiện đã tăng 400%, trong đó ưu tiên cho nhóm hàng thủy hải sản – thịt – rau củ quả. Mỗi ngày có đến 600 xe vận chuyển hàng có tải trọng từ 2 tấn – 5 tấn chạy suốt lấy hàng từ các tỉnh: Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bình Phước, Bình Dương, Vũng Tàu, Đồng Nai, riêng TP.HCM dùng xe có tải trọng lên đến 12 tấn lưu thông vận chuyển hàng.

Không chỉ ở trung tâm phân phối, tại hệ thống các siêu thị, cửa hàng bán lẻ, hoạt động của nhân viên các bộ phận cũng căng thẳng không kém. Lượng người tới các hệ thống siêu thị có những thời điểm, có những ngày tăng gấp nhiều lần so với trước, số lượng đơn hàng online trên các ứng dụng cũng tăng gấp 4-5 lần.

Trang website và app bán hàng luôn trong tình trạng quá tải, khiến các đơn vị bán lẻ phải ra thông báo tạm ngưng phục vụ nhiều lần trong ngày.

Cách đây một ngày, khi nói về sự quá tải này, một đại diện của Saigon Co.op cho biết, các đơn hàng online qua web và app tăng khoảng 30%. Theo đó, những đơn hàng online được các siêu thị giao hàng thành công là hơn 70% và đang được Saigon Co.op tập trung tăng cường đẩy nhanh tiến độ hơn nữa.

“Do không phải là đơn vị chuyên doanh online và bất ngờ với sức mua đổ dồn về tột độ nên đơn vị cũng mong người dân thông cảm những bất tiện, chậm trễ; các đơn hàng sẽ lần lượt đáp ứng đầy đủ“, vị đại diện này nói.

Cũng theo vị này, hiện số lượng nhân sự của Saigon Co.op tại TP.HCM chưa đến 10.000 người nhưng đang phục vụ ước tính cho 3 đến 5 triệu người dân thành phố. Ngoài phục vụ tại siêu thị, bán hàng online, hệ thống siêu thị còn chịu trách nhiệm cung cấp hơn 10.000 suất ăn và nhu yếu phẩm cho các khu cách ly, bệnh viện dã chiến.

Hệ thống Tops Market và đại siêu thị GO!/ Big C phải tăng cường nhân viên từ những cửa hàng khác nhằm hỗ trợ cho các siêu thị đảm bảo việc vận hành các cửa hàng được diễn ra thường xuyên, liên tục, và tăng thời gian phục vụ đến 23g hàng ngày.

Nhà bán lẻ Satra cũng đã phải huy động tất cả nhân viên tại chỗ và cả khối văn phòng để hỗ trợ đi chợ giùm, sắp xếp quầy kệ, hỗ trợ khai báo y tế cho khách hàng.

Bà Nguyễn Thị Phương - Phó tổng giám đốc VinCommerce cũng cho biết, giai đoạn dịch diễn biến căng thẳng, là hệ thống bán lẻ có quy mô hơn 2.500 cửa hàng VinMart/VinMart+ trên toàn quốc, đơn vị gặp không ít khó khăn trong việc đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa đến người dân. Trong đó, một trong những nguyên nhân chính là tỷ lệ nhân viên bán hàng xin nghỉ do lo sợ dịch bệnh; thêm đó là nhân viên thiếu hụt do bị cách ly, nằm trong khu vực phong tỏa, khiến VinCommerce gặp khó khăn trong việc huy động nhân sự. 

Lưu thông hàng hóa không thuận lợi, chi phí xét nghiệm tăng

Cùng với khó khăn trong điều phối, tìm nguồn nhân sự, theo đại diện các hệ thống siêu thị, những ngày đầu TP.HCM thực hiện Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, việc hàng hóa chậm về kho, chậm lên kệ cũng còn bởi việc lưu thông không được thuận lợi bởi quy định chứng nhận xét nghiệm âm tính Covid-19 trong thời hạn 3 ngày.

Ông Nguyễn Tô Kiều Trinh - Giám đốc Vận hành VinMart Miền Nam cho biết, hàng hóa vào VinMart/VinMart+tại TP.HCM hiện phải có giấy phép lưu hành của các cơ quan chức năng cấp và tài xế cần có chứng nhận xét nghiệm âm tính Covid-19 trong thời hạn 3 ngày. Do giấy chứng nhận xét nghiệm có thời hạn quá ngắn, quy trình xét nghiệm mất thời gian nên đây là nguyên nhân gây khó khăn chính cho công tác lưu thông hàng hoá.

Một số nhà cung cấp ở các tỉnh xa vào TP.HCM cũng không chuẩn bị kịp các thủ tục xét nghiệm nên bị lưu giữ lại các chốt kiểm dịch.

Theo đại diện của hệ thống siêu thị MM Mega Market, các nhà vận chuyển đang gặp một số khó khăn nhất định như tài xế phải chờ xét nghiệm, hoặc đang trong khu vực phong tỏa dẫn đến không đủ tài xế để giao hàng. Hiện nay, các bệnh viện đều quá tải xét nghiệm, tài xế phải xếp hàng chờ cả ngày và chi phí xét nghiệm tăng cao. Kết quả test thì từ 12 đến 24 giờ mới có, trong khi hiệu lực test chỉ có giá trị trong vòng 3 ngày.

Đồng thời, các tỉnh như Bắc Ninh yêu cầu tài xế vào tỉnh phải có giấy xét nghiệm PCR có giá trị trong vòng 72 giờ đồng hồ. Tài xế giao hàng từ miền Nam ra tới Bắc Ninh thì giấy xét nghiệm đã hết hạn, phải đi xét nghiệm lần nữa. Khi đi các tỉnh Đà Nẵng, Cần Thơ, Bạc Liêu đều không cho xe vào giao hàng mặc dù tài xế có xét nghiệm PCR và có giấy đi đường của MM.

Vị này cũng cho biết, hiện nay Sở Giao thông Vận tải đang cấp QR code, lượng xe đăng ký là 309 nhưng chỉ mới phân nửa số xe được cấp mã QR. Do đó dẫn đến chi phí vận chuyển bị đẩy lên cao và thời gian giao hàng bị trễ so với dự kiến.

Trước những khó khăn này, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã có những động tác để việc lưu thông hàng hóa được thuận lợi hơn. Sở Công thương cũng tăng cường chỉ đạo các đơn vị bán hàng lưu động hoặc xem xét việc cho quầy hàng rau, củ, quả tại chợ đầu mối hoạt động trở lại.

Đồng thời, nhận thấy công suất hoạt động của hệ thống các siêu thị đã quá tải, vượt sức, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, tại cuộc họp trực tuyến sơ kết 7 ngày thực hiện Chỉ thị 16 ở TP.HCM vào chiều 15/7 cho biết, hiện sở đã huy động các doanh nghiệp, công ty bưu chính, giao hàng, doanh nghiệp logistic… hỗ trợ bổ sung thêm 1.000 điểm bán hàng.

Tin khác

Sự Kiện
Sở Xây dựng TP.HCM vừa cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho liên danh GMDI – ARUP – TEDI SOUTH để thực hiện gói thầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi tuyến metro số 4, đoạn Đông Thạnh - Hiệp Phước. Đây được xem là bước tiến mới quan trọng trong quá trình chuẩn bị đầu tư một trong những tuyến đường sắt đô thị có quy mô lớn nhất của thành phố.
3 giờ
Sự Kiện
Chuẩn hóa vùng trồng, minh bạch dữ liệu và kiểm soát chất lượng đang trở thành điều kiện bắt buộc để nông sản Việt giữ vững thị phần tại thị trường hơn 1,4 tỷ dân.
9 giờ
Sự Kiện
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tăng cường hợp tác thương mại số và phát triển xanh.
17 giờ
Sự Kiện
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), trong đó đáng chú ý là đề xuất thay đổi tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đơn giản, dễ áp dụng và phù hợp với thực tiễn.
2 ngày
Sự Kiện
Theo cơ quan thuế, qua rà soát trên phạm vi cả nước đã phát hiện hơn 400 doanh nghiệp có doanh thu từ 1.000 tỷ đồng mỗi năm nhưng vẫn kê khai lỗ.
2 ngày
Sự Kiện
Mặt bằng lãi suất thị trường thời gian qua liên tục có xu hướng giảm. Tuy nhiên, những ngày gần đây, xuất hiện hiện tượng cá biệt một số tổ chức tín dụng điều chỉnh tăng lãi suất.
2 ngày
Sự Kiện
Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt gồm 9 chương, 45 điều, đề xuất nhiều cơ chế mang tính đột phá nhằm tạo động lực để TPHCM phát triển vượt trội. Dự thảo đang được Thành phố khẩn trương hoàn thiện, trong đó đề xuất phân quyền triệt để với gần 300 thẩm quyền được giao trực tiếp cho HĐND, UBND và Chủ tịch UBND Thành phố.
3 ngày
Sự Kiện
Việc triển khai xăng sinh học E10 đang được xem là bước chuyển quan trọng trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam. Theo các chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành xăng dầu, hơn 90% phương tiện sử dụng động cơ xăng hiện nay có thể vận hành bình thường với xăng E10 mà không cần cải tạo động cơ.
4 ngày
An toàn thông tin
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 3078/CT-NVT về việc xác thực sinh trắc học người đại diện theo pháp luật khi đăng ký, thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
4 ngày
Sự Kiện
Khi những vi phạm về sở hữu trí tuệ (SHTT) không còn co cụm ở những sạp hàng ẩn khuất nơi chợ truyền thống mà đã "hóa thân" tinh vi thành những phiên livestream nghìn đơn, những kho hàng online ẩn danh trên không gian số, mạng lưới quản lý thị trường buộc phải thay đổi tư duy chiến lược.
5 ngày
Sự Kiện
Theo báo cáo Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới giữa năm 2026 do LHQ công bố ngày 19/5, mức tăng trưởng GDP toàn cầu được điều chỉnh giảm từ 2,7% (dự báo hồi tháng 1) xuống còn 2,5%.
5 ngày
Sự Kiện
TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn dân trong năm 2026, trên cơ sở huy động toàn bộ hệ thống y tế công lập và ngoài công lập tham gia, góp phần bảo đảm việc tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi và rộng khắp.
6 ngày
Sự Kiện
Cục Thuế vừa phát động chiến dịch toàn quốc nhằm xử lý dứt điểm hàng loạt hồ sơ thuế tồn đọng, ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp "mất tích" và rút ngắn thủ tục giải thể. Đây được xem là bước đi chiến lược trong bối cảnh chuyển đổi số, giúp làm sạch dữ liệu và tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch.
6 ngày
Sự Kiện
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66.17/2026/NQ-CP về cắt giảm, sửa đổi ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Theo đó, từ ngày 1/7/2026, số ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ giảm mạnh từ 198 xuống còn 142, hướng tới xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng và giảm gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp.
6 ngày
Sự Kiện
Ngày 19/5, UBND Thành phố Hà Nội và Tập đoàn Vingroup phối hợp khởi công Dự án trục không gian Quốc lộ 1A gắn với chỉnh trang và tái thiết đô thị - đoạn từ đường vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2027 với quy mô 16 làn xe hiện đại bậc nhất Việt Nam, mở ra không gian phát triển hoàn toàn mới cho Thủ đô trong kỷ nguyên đô thị hóa và kết nối liên vùng.
6 ngày
Xem thêm