Các doanh nghiệp thực phẩm chuẩn bị nơi ăn chốn ở cho nhân viên nhằm đảm bảo sản xuất
(DNTO) - Tối 13/7, UBND TP.HCM có công văn khẩn gửi các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố về việc tổ chức hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, doanh nghiệp phải dừng hoạt động nếu không đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.
Các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm cho biết, họ đã có kế hoạch, sắp xếp nơi ăn chốn ở cho công nhân viên để quá trình sản xuất được đảm bảo.
Ông Nguyễn Quang Tường - Tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Food cho biết, hiện Saigon Food có 5 nhà máy đang hoạt động tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc. Trước yêu cầu của thành phố, Saigon Food đang triển khai phương án đóng cửa 2 nhà máy, biến thành nơi ăn ở, giải trí khép kín cho công nhân, chỉ để 3 nhà máy còn lại hoạt động.
Với phương án này, nơi ở và làm việc của công nhân sẽ trong một khuôn viên, lập hàng rào ngăn giữa khu ở và khu làm việc. Theo đó, hoạt động của công nhân sẽ khép kín, đi từ chỗ ở đến nhà máy để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
Cũng theo ông Tường, hiện số công nhân đi làm của Sài Gòn Food đã giảm khoảng một nửa do nhiều người ở trong các khu vực bị phong tỏa, cách ly. Thông thường, đơn vị có hơn 2 ngàn công nhân, việc số lượng công nhân giảm nhiều đã ảnh hưởng đến hoạt động, tiến độ sản xuất. Tuy nhiên, Sài Gòn Food vẫn ưu tiên và đáp ứng được sản lượng cung ứng cho thị trường TP.HCM.
Ông Trương Chí Thiện - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt cho biết, công ty đang trình UBND quận 12 về phương án chống dịch khi dịch lây lan rộng, nếu được duyệt, sẽ nhanh chóng kích hoạt phương án "3 tại chỗ".
Theo đó, Vĩnh Thành Đạt sẽ biệt lập 2 khu trong nhà máy riêng biệt; nhân viên mỗi khu sẽ không được qua lại. Chỗ ở cho nhân viên sẽ được dựng ở nhà kho và khuôn viên của công ty. Toàn bộ hoạt động nấu nướng được công ty thuê đội nấu chuyên nghiệp bên ngoài để phục vụ công nhân. Song song đó, với nhân viên giao hàng, khi phân phối hàng, họ về lại công ty nhưng chỉ ở bên ngoài, hạn chế tiếp xúc các khu vực khác và phải khử khuẩn cá nhân, phương tiện.
Ông Nguyễn Ngọc An - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản – Vissan cho biết đã tập trung toàn bộ nhân viên ở TP.HCM làm việc tại công ty trên đường Nơ Trang Long trong vòng 20 ngày qua.
Số lượng cán bộ công nhân viên làm việc tại công ty ở thời điểm này, theo ông An là 1,5 ngàn người. Công ty tổ chức nấu ăn 3 bữa/ngày và sắp xếp chỗ ở tại các nhà kho đã được dọn dẹp sạch sẽ, thông thoáng cho công nhân viên.
Cũng theo ông An, công ty bố trí hai nhóm, một nhóm sản xuất bên trong và nhóm vận chuyển hay chạy công việc bên ngoài. Hai nhóm này không tiếp xúc trực tiếp với nhau để nhằm đảm bảo tránh tối đa việc lây ca bệnh, nếu có.
Ông An cho biết thêm, hiện nay, mỗi ngày Vissan cung ứng ra thị trường 15 ngàn con lợn, lượng giết mổ này đã tăng gấp 2,5 lần so với trước đây. Thực phẩm chế biến cũng tăng hơn 20% so với trước, tương ứng số lượng 100 tấn mỗi ngày.