Thứ sáu, 10/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Sáng kiến 'Cây tre Việt Nam' hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt bão Covid-19

Hương Giang
- 11:33, 08/12/2020

(DNTO) - Tại Diễn đàn chính sách “Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 sáng 8/12, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), thông tin về sáng kiến hình thành dự án “Cây tre Việt Nam” kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng phó với dịch Covid-19.

Hậu quả của dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của các doanh nghiệp. Ảnh: T.L

Hậu quả của dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của các doanh nghiệp. Ảnh: T.L

Mỗi tháng có hơn 5.000 doanh nghiệp rời thị trường

Ông Lộc cho biết, hậu quả của dịch bệnh để lại khá nặng nề đến nền kinh tế, đặc biệt là hoạt động của các doanh nghiệp. Đến nay có 44.000 doanh nghiệp buộc phải rời thị trường (tăng 60% so với cùng kỳ 2019).

“Như vậy, mỗi tháng có trên 5.000 doanh nghiệp phải rời thị trường. Đây là con số cao kỷ lục từ trước tới nay, kéo theo nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tới việc làm, thu nhập của mọi người”, ông Lộc cho hay.

Trong bối cảnh này, Chính phủ đã có nhiều chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển kinh tế. Tuy nhiên theo ông Lộc, việc thực thi chính sách còn nhiều băn khoăn.

“Phản ứng chính sách của Chính phủ khá hợp lý, chủ trương là đúng đắn, nhưng thiết kế chính sách có vấn đề, thực thi chính sách chưa suôn sẻ. Thủ tục trong thời kỳ dịch bệnh phải thực hiện như trong thời chiến, không còn trong trạng thái bình thường cũ. Nhưng trong thiết kế thủ tục, đặc biệt là biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trả lương cho người lao động, thủ tục còn phiền hà, chưa thực tiễn”, ông Lộc thẳng thắn chỉ ra.

Cũng theo ông Lộc, kết quả thực hiện chính sách khá chậm trễ, đến tháng 10/2020, chưa có doanh nghiệp nào vay được từ gói 10.000 tỉ đồng gói hỗ trợ của Chính phủ.

Theo số liệu từ VCCI, có đến 80% doanh nghiệp được khảo sát chưa nhận được hỗ trợ của Chính phủ. “Có thể nói, nếu nói về tiếc nuối của năm Covid-19, đây chính là điều đáng tiếc. Đây là bài học mà chúng ta cần rút kinh nghiệm và có biện pháp điều chỉnh trong tương lai”, ông Lộc nói.

Ông Lộc cho rằng, ở đây cần có tiếng nói chung để thúc đẩy thực thi chính sách, cần có giải pháp cụ thể để thúc đẩy, có cơ chế nâng cao năng lực chính sách trong thời gian tới. Trong đó có việc tiếp cận chính sách của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Sáng kiến "Cây tre Việt Nam"

Trong thời qua có điểm sáng là cộng đồng doanh nghiệp đã sát cánh, hỗ trợ nhau và đưa ra 200 kiến nghị tới Chính phủ để hỗ trợ doanh nghiệp. Và phần lớn kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp đều được Chính phủ ghi nhận và triển khai.

Có đến 80% doanh nghiệp được khảo sát chưa nhận được hỗ trợ của Chính phủ. Ảnh: T.L

Có đến 80% doanh nghiệp được khảo sát chưa nhận được hỗ trợ của Chính phủ. Ảnh: T.L

Ông Lộc bày tỏ, trong giai đoạn tới sẽ còn nhiều thách thức. Theo đó, VCCI đã thống nhất sẽ thành lập chương trình đặc biệt, hay còn gọi là sáng kiến nâng cao khả năng chống chịu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa để đối phó với dịch bệnh và thiên tai.

“Chương trình sẽ có tên là "Cây tre Việt Nam". Theo đó, cộng đồng doanh nghiệp sẽ đưa ra sáng kiến, đề xuất với Chính phủ để yểm trợ cho cộng đồng doanh nghiệp vượt qua những thách thức, đồng thời cùng Chính phủ nâng cao khả năng chống chịu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa”, Chủ tịch VCCI thông tin.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 08/7/2026, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chính thức phát động Chương trình Bình chọn và trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2026, khởi động hành trình tìm kiếm, bình chọn và tôn vinh những doanh nghiệp, thương hiệu tiêu biểu của Việt Nam có năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Viện Công nghệ Mới nổi (Institute of Emerging Technologies - IMT) tại Trường Đại học Phú Xuân (PXU), thuộc Tập đoàn Giáo dục EQuest, dự kiến sẽ triển khai chương trình đào tạo đại học thuộc các lĩnh vực quan trọng như trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, bán dẫn và các ngành công nghệ mới nổi khác.
2 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Sự tương phản giữa chiếc áo sơ mi Amish mộc mạc và những khán phòng quốc tế sang trọng đã trở thành biểu tượng cho một cuộc cách mạng tư duy nông nghiệp thế giới. Hành trình của John Kempf minh chứng rằng đạo đức thương trường gắn liền với sự hồi sinh của tự nhiên chính là chiếc chìa khóa mở ra sự thịnh vượng bền vững.
2 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết vừa ký kết hợp đồng mua bán khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) định hạn với Shell Eastern Trading (Pte) Ltd (Shell Eastern LNG), đơn vị thành viên do Tập đoàn Shell plc sở hữu 100%, cho giai đoạn 2027 – 2031.
3 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Một nhà sáng lập nữ không có bằng cấp đã biến AI thành cố vấn khởi nghiệp, gây dựng công ty từ con số không. Câu chuyện của cô nằm giữa hai viễn cảnh mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang cân nhắc: AI sẽ thúc đẩy năng suất, hay xóa sổ hàng triệu việc làm?
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu ngày càng siết chặt các yêu cầu về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải carbon, nông nghiệp tái sinh đang là hướng đi giúp ngành cà phê Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh và tạo thêm giá trị cho người nông dân.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thay vì vận hành đơn lẻ, SATRA và BECAMEX hướng đến mục tiêu cùng chia sẻ hệ sinh thái, nguồn lực của nhau, chung tay kiến tạo giá trị mới đóng góp cho động lực tăng trưởng của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.
6 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
VFF 2026 được xem là một nền tảng đối thoại chuyên sâu, tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm như phát triển thị trường vốn, hạ tầng tài chính, tài chính số, đầu tư bền vững và kết nối các nguồn vốn quốc tế.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ nay đến 22/7/2026, Saigon Co.op triển khai chương trình "Lễ hội Việt – 34 sắc màu tự hào" với 800 điểm bán trên cả nước.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của nền kinh tế, ngành xây dựng và cơ điện vẫn được xem là một trong những lĩnh vực còn nhiều dư địa để ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả vận hành và kiểm soát chất lượng. Với doanh nhân Lê Quang Hồng Đức – Chủ tịch HĐQT LEWU GROUPS, đây không chỉ là xu hướng mà còn là một sứ mệnh cần được thực hiện bằng những giải pháp thực tế.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa cơn sốt AI, một xu hướng ngược chiều đang nổi lên: các tập đoàn đang "cầu cứu" những người mà họ vừa thay thế bằng AI. Hóa ra, có những kỹ năng mà AI không hoán đổi được.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng ngày 2/7, Brand Finance đã công bố Bảng xếp hạng 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam (Brand Finance Vietnam 100 2026). Vinamilk tiếp tục được xếp hạng AAA+, mức cao nhất trên thang đo sức mạnh thương hiệu và duy trì vị trí thứ 2 suốt 4 năm qua.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bắt đầu từ hành trình gian nan tìm kiếm sự hỗ trợ của các trường đại học Ivy League để xây dựng nền tảng học thuật chuẩn quốc tế, sau 8 năm, Trường Đại học VinUni (VinUni) đã vươn lên là đối tác bình đẳng với Đại học Pennsylvania (UPenn).
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vinamilk gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng áp đảo với 5 hạng mục giải thưởng thế giới, tạo nên một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử giải. Điều gì giúp đại diện từ Việt Nam tạo nên kỳ tích đặc biệt này?
1 tuần
Câu Chuyện Doanh Nhân
Giữa một thương trường nơi việc tích lũy tài sản thường được coi là thước đo duy nhất của sự thành công, Yvon Chouinard - nhà sáng lập thương hiệu thời trang ngoài trời Patagonia, đã chọn một lối đi riêng đầy cảm hứng.
1 tuần
Xem thêm