Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Săn' cổ phiếu doanh nghiệp nhà ở xã hội, nhà đầu tư cần lưu ý điều gì?

Thư Linh
- 16:22, 21/02/2023

(DNTO) - Cổ phiếu của doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng nhà ở xã hội, HQC của Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân, liên tục chịu cảnh cháy hàng.

Nhờ kỳ vọng của nhà đầu tư, chỉ sau hai phiên ngày 20 và 21/2, HQC đã tăng hơn 14% sau một thời gian dài giao dịch ảm đạm. Tính chung sau một tuần giao dịch, cổ phiếu này đã tăng hơn 24%.

Dẫu thị giá vẫn đang ở mức khá bèo bọt, kết phiên chỉ còn 3.240 đồng/cp, nhưng HQC vẫn là cái tên được săn lùng nhiều nhất trong phiên hôm nay khi có gần 20 triệu cổ phiếu dư mua, chiều dư bán trắng bảng khi phiên giao dịch đã khép lại.

Lượng đặt mua quá lớn đẩy HQC vào tình trạng khan hiếm, nhà đầu tư có tiền cũng khó mua được.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Mức giá cao nhất của HQC tính đến hiện tại là trên 10 ngàn đồng mỗi mã. Tuy nhiên, theo xu hướng chung của nhóm ngành bất động sản, cổ phiếu này chịu cảnh rớt giá sâu, từ nhiều tháng nay thị giá luôn ở mức tương đương một ly trà đá.

Không chỉ HQC, khá nhiều cổ phiếu của các doanh nghiệp nhà ở xã hội trở nên đắt hàng sau thông tin có hai gói tín dụng được đề xuất đưa ra để hỗ trợ thị trường bất động sản sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc "Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững" sáng 17/2.

Theo đó, Bộ Xây dựng đề xuất gói 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, còn Ngân hàng Nhà nước công bố gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho lĩnh vực bất động sản.

Về cơ bản, cả hai gói tín dụng trên đều hướng đến dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, người có thu nhập thấp. Đó là lý do vì sao, trên thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, trong đó có Địa ốc Hoàng Quân, lại nhanh chóng được hưởng lợi.

Được biết, Địa ốc Hoàng Quân là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực nhà ở xã hội ở phía Nam. Năm 2022, việc kinh doanh của doanh nghiệp gần như đi ngang khi doanh thu thuần chỉ đạt 276 tỷ đồng, tương đương 2021. Lợi nhuận gộp trong năm đạt hơn 75 tỷ đồng, tăng nhẹ so với con số 73 tỷ đồng của năm ngoái.

Điểm nhấn của doanh nghiệp chủ yếu đến từ việc chuyển nhượng cổ phần đang nắm giữ tại các đơn vị góp vốn đẩy doanh thu tài chính tăng hơn 20%; cùng đó, phần chi phí lãi vay giảm xuống hơn nửa so với cùng kỳ góp phần hỗ trợ cho mức lợi nhuận của doanh nghiệp. HQC có lãi sau thuế hơn 18 tỷ đồng trong năm 2022, trong khi năm 2021 chỉ có hơn 4 tỷ.

Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp năm qua không có gì nổi bật, trong khi đó giá trị tổng tài sản suy giảm gần 2 ngàn tỷ đồng, vốn chủ sở hữu gần như không thay đổi trong 2 năm qua vẫn với mức 4,3 ngàn tỷ đồng.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang vô cùng mong mỏi những động thái từ phía cơ quan chức năng để giải cứu khỏi những khó khăn hiện tại, thì việc xuất hiện thông tin về hai gói tín dụng trên dường như phần nào giải được "cơn khát" mà nhà đầu tư mong đợi. Thị trường lại đang trong giai đoạn trống vắng thông tin hỗ trợ nên việc nhiều cổ phiếu bất động sản rơi vào tình trạng "cháy hàng" cũng là điều dễ hiểu.

Ông Ngô Minh Đức, Giám đốc Công ty LCTV Investment, nhận định, thời gian tới dòng tiền còn tiếp tục kỳ vọng nhiều hơn vào dòng cổ phiếu doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội.

Tuy nhiên ông cũng lưu ý, nhà đầu tư cũng cần cân nhắc sức khoẻ của từng doanh nghiệp. Việc ưu tiên các doanh nghiệp có nền tảng tài chính vững mạnh, đà tăng trưởng tốt là điều cần lưu ý.

Còn với các doanh nghiệp có lợi nhuận thấp, thậm chí âm, tình hình kinh doanh không mấy thay đổi sau nhiều năm thì nhà đầu tư lại "cần cân nhắc yếu tố giá và kỳ vọng thị trường", ông Đức khuyến nghị.

Đánh giá về đà tăng bất ngờ của nhóm cổ phiếu bất động sản, nhóm chuyên gia từ Agriseco Research cũng cho biết, đà tăng của nhóm này xuất phát từ thông tin tích cực về các gói tín dụng cho nhà ở xã hội và "đây là đà tăng mang hiệu ứng tâm lý, đầu cơ và chưa thể hiện xu hướng tăng bền vững".

Do đó, theo khuyến cáo của các chuyên gia, nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi thực hiện giải ngân các cổ phiếu thuộc nhóm này.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tuần mới (18-22/9), thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng theo giới phân tích, cuộc họp khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa Quốc tế (Vietnam international Sourcing expo – 2023) vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện NIM các ngân hàng Việt từ 3-3,5%, trong khi tại các thị trường mới nổi trong khu vực là Thái Lan hoặc Malaysia chỉ khoảng 2 - 2,5%. Đây được coi là "chốt chặn" giúp bảo vệ dư nợ cho vay của các ngân hàng trong những tháng cuối năm. 
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Google đã đạt được thỏa thuận bồi thường 93 triệu USD cho bang California, Mỹ nhằm giải quyết vụ kiện cáo buộc công ty công nghệ này đã thu nhập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau hơn 30 năm gia nhập thị trường gạo thế giới. Tuy nhiên, những phiên gần đây, giá gạo đột ngột quay đầu giảm mạnh, gạo 5% tấm hiện giảm xuống mức 613-617 USD/tấn và gạo 25% tấm còn 598-602 USD/tấn.
1 tuần