Thứ năm, 27/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Phiên điều chỉnh đỏ lửa: Không có gì bất ngờ

Thư Linh
- 18:30, 01/11/2021

(DNTO) - VN-Index đã đánh mất 5 điểm, rời khỏi mốc 1.440 điểm trong phiên điều chỉnh vào ngày đầu tiên của tháng 11. Theo chuyên gia đến từ VNDIRECT, sự điều chỉnh này là bình thường và không có gì đáng lo ngại.

Phiên giao dịch sáng nay, 1/11, mở cửa trong tâm lý hào hứng của nhà đầu tư. Sự lạc quan được cho là đến từ kỳ vọng của các gói kích thích kinh tế không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới. Các mã CTG, VHM và POW đóng góp tích cực cho VN-Index với mức 1.5 điểm, trong khi đó, hai ông lớn HPG và HSG giảm lần lượt 1.4% và 2%.

Kết phiên sáng, VN-Index tăng hơn 2 điểm, chạm mốc 1.446 điểm; HNX-Index tăng hơn 6 điểm, đạt mức 416 điểm. Đà tăng của thị trường bắt đầu có dấu hiệu chững lại.

Bước sang phiên chiều, thị trường chịu áp lực chốt lời mạnh. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn bị bán mạnh. Nhóm VN30 có một ngày không may mắn khi đỏ lửa, giảm sâu trong phiên kéo VN-Index đi xuống. MNS, HPG, GAS là một trong những cổ phiếu bị giảm mạnh nhất trong phiên với tỷ lệ giảm lần lượt là 3,58%, 2,45% và 2,57%.

Thị trường giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 1/11.

Thị trường giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 1/11.

Trong khi đó, nhóm nông- lâm-ngư tăng mạnh nhất với 5,58%; tiếp đó là nhóm tài chính tăng 5,22%; nhóm chứng khoán với mức tăng 4,28%. Ở chiều ngược lại, nhóm vật liệu xây dựng giảm sâu nhất thị trường với mức giảm 2,36%, tiếp đó là nhóm tiện ích giảm 1,06%.

Khối ngoại quay đầu bán mạnh sau 3 phiên mua ròng với giá trị bán ròng hơn 1.200 tỷ đồng, trong đó HPG là một trong những cổ phiếu bị xả mạnh.

Dòng tiền không ngừng đổ vào thị trường đẩy thanh khoản tăng cao đột biến. Gần 40 ngàn tỷ đồng đã chảy vào thị trường với 1,45 tỷ cổ phiếu được giao dịch, chỉ đứng sau phiên 20/8 với 48.500 tỷ đồng giá trị giao dịch. Riêng HOSE đạt hơn 33 tỷ đồng, tăng 17% so với phiên cuối tuần trước và tăng tới 46% so với giá trị trung bình trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Kết phiên, VN-Index giảm hơn 5 điểm, chốt phiên tại 1.438 điểm, đánh mất mốc 1.440 điểm; HNX-Index tăng hơn 3 điểm, đạt 415điểm, UPCoM-Index tăng 0,57 điểm lên hơn 105 điểm.

Mặc dù VN-Index giảm điểm nhưng phiên giao dịch hôm nay vẫn được các chuyên gia đánh giá tương đối tích cực với giá trị thanh khoản dồi dào. 

Ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho biết, đây là một phiên điều chỉnh của thị trường chứng khoán và nhà đầu tư không có gì đáng lo ngại.

"Thị trường vẫn rất tích cực. Triển vọng 1.525, 1.550 của tôi vẫn giữ nguyên. Phiên giảm như hôm nay không có gì bất ngờ. Nhà đầu tư cứ dũng cảm tham gia. Phiên điều chỉnh sẽ tạo thuận lợi cho nhà đầu tư mua hàng càng được giá tốt. Và với vùng giá hấp dẫn có thể mua với khối lượng tốt", ông Du cho biết.

Cũng theo ông, nhà đầu tư nên quan tâm đến những cổ phiếu mạnh và tranh thủ gia tăng đối với các cổ phiếu này. Bởi theo ông, các cổ phiếu khỏe thì giao động thường rất ít, tính ổn định cao. Đặc biệt, khi thị trường đang tăng trưởng tốt như hiện nay, nhiều cổ phiếu kém chất lượng cũng sẽ tăng giá rất đẹp nhưng nhà đầu tư phải kìm lòng, hạn chế tham gia để hạn chế rủi ro.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thông tin chưa chính thức từ việc BNP Paribas của Pháp và KB Kookmin Bank của Hàn Quốc đang đàm phán mua cổ phần tại Techcombank đã giúp cổ phiếu TCB tăng kịch trần và rơi vào tình trạng cháy hàng trong phiên chiều nay.
10 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hai ngân hàng lớn của Pháp và Hàn Quốc đang chạy đua giành một suất mà Techcombank đã bỏ ngỏ suốt nhiều năm. Thương vụ có thể trị giá 2 tỷ USD cho ít nhất 15% cổ phần TCB, nhưng định giá vẫn là trở ngại chính và chưa có gì bảo đảm đàm phán sẽ thành công.
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường cao su toàn cầu đang chứng kiến một nghịch lý lớn khi giá xuất khẩu chạm mức kỷ lục dù sức mua từ quốc gia tiêu thụ nguyên liệu hàng đầu là Trung Quốc có dấu hiệu chững lại. Cán cân cung cầu lệch pha cùng sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng tại Đông Nam Á đang định hình lại toàn bộ cục diện chi phí của ngành công nghiệp này.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Quốc hội chính thức thông qua thành lập TP. Quảng Ninh và TP. Bắc Ninh; Techcombank dự kiến tăng vốn điều lệ vượt 100.000 tỷ đồng; Giảm 30% thuế thu nhập cho cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp trong kỳ tính thuế 2026-2027... là những tin tức nổi bật ngày 25/8/2026.
1 ngày
Bất động sản
Bất động sản công nghiệp miền Bắc tiếp tục mở rộng nguồn cung trong cả ba phân khúc nhà xưởng, nhà kho và đất công nghiệp, được hỗ trợ bởi FDI và hạ tầng. Dù tỷ lệ lấp đầy có sự phân hóa, nhu cầu thuê và giá thuê vẫn duy trì ổn định.
2 ngày
Bất động sản
Bất động sản đóng góp hơn 10% GDP nhưng vẫn phụ thuộc chủ yếu vào tín dụng ngân hàng, trong khi mô hình REIT, vốn phổ biến tại 42 quốc gia, cho đến nay chưa thực sự phát triển tại Việt Nam.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kỳ vọng "kép" từ nâng hạng lên thị trường mới nổi và kế hoạch thoái vốn nhà nước đã tiếp lửa cho thị trường chứng khoán ngay thời điểm mở phiên giao dịch đầu tuần, tuần cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ dài ngày - mùng 2/9.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hôm nay (24/8), Quốc hội bế mạc kỳ họp không thường lệ; Chứng khoán tuần này có thể tăng lên vùng 1.800 điểm; Maybank gọi tên 10 DN triển vọng trong các tháng cuối năm; Biệt thự, liền kề ở Hà Nội, TP.HCM cùng giảm trong quý II/2026... là những tin tức nổi bật ngày 24/8/2026.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức thuế quan mới của Mỹ có hiệu lực ngay sau khi bước sang ngày 22/8 (theo giờ Mỹ), áp dụng cho khoảng 20 tỷ USD hàng hóa của Canada.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
27 cổ phiếu Việt Nam được FTSE đưa vào các bộ chỉ số toàn cầu mở thêm cơ hội tiếp cận dòng vốn quốc tế.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đàm phán thất bại, Mỹ áp thuế 50% với hàng hóa Canada; Giá vàng hôm nay: Tăng nóng, SJC đắt thêm 3,6 triệu đồng/lượng; Soi định giá nhóm cổ phiếu chứng khoán trước sóng nâng hạng... là những tin tức nổi bật ngày 23/8/2026.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sáng 22/8, tại TP HCM, CLB Doanh nhân trẻ Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam tổ chức chương trình xúc tiến giao thương "Bạn – Bàn – Bán", đánh dấu 3 năm thành lập, quy tụ 34 gian hàng doanh nghiệp.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kho bạc Nhà nước đang nghiên cứu phát triển chương trình bán lẻ trái phiếu Chính phủ qua nền tảng số nhằm khơi thông nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư. Bước đi này mở ra kỳ vọng về một kênh đầu tư có độ an toàn tuyệt đối, đồng thời giúp Nhà nước đa dạng hóa dòng tiền tài trợ cho các dự án hạ tầng.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai người con của ông Nguyễn Đức Thụy đang sở hữu 190,02 triệu cổ phiếu LPS, trị giá khoảng 12.085 tỷ đồng trên sàn chứng khoán.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Mức giá 60.600 đồng/cổ phiếu HGI khiến nhà đầu tư đặt nhiều câu hỏi, nhưng lãnh đạo HAGL cho rằng giá trị doanh nghiệp nằm ở vùng trồng, lợi nhuận và dư địa tăng trưởng những năm tới.
1 tuần
Xem thêm