Thứ năm, 09/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nữ hoàng nhạc Pháp Thanh Hoa: 'Tôi vừa ca hát vừa kinh doanh vẫn dư năng lượng'

Cẩm Lệ
- 09:00, 07/11/2020

(DNTO) - Tham gia nghệ thuật từ những năm 1981, đến nay ca sĩ Thanh Hoa đã gắn bó với sân khấu gần 40 năm. Thời gian dường như vẫn chưa làm khó được người đàn bà hát này, khi giọng ca "Cô gái có chiếc răng khểnh" vẫn đang có nhiều dự án âm nhạc mới đang về đích.

Lối đi ngay dưới chân mình

Gần đây chị công bố rất nhiều dự án âm nhạc, cùng với hàng chục chương trình truyền hình đã tham gia, điều gì khiến chị có sự trở lại mạnh mẽ như vậy?

- Thật ra chưa bao giờ tôi ngưng hoạt động nghệ thuật. Trước đây, mọi người ít thấy tôi xuất hiện vì lúc đó tôi dành độc quyền hát phòng trà nên không hát bên ngoài. Sau khi xong nhiệm vụ, ra ngoài tôi vẫn được khán giả, đồng nghiệp luôn thương và mời tham gia.

Tôi được bạn bè khen nhiều năng lượng, mà dường như tôi thấy điều đó đúng. Trong tháng qua, tôi đã tham gia gần 20 chương trình truyền hình với nhiều vai trò: giám khảo, ca sĩ, nhân vật… Cùng lúc, tôi cũng lên kịch bản, mời ca sĩ, trong vai trò một bầu sô. Khi công việc nhiều và trôi chảy, tôi càng thấy sung sức và khoẻ ra.

Ca sĩ Thanh Hoa trong những năm 1990 với hình ảnh trên bìa báo, tạp chí. Ảnh: NVCC

Ca sĩ Thanh Hoa trong những năm 1990 với hình ảnh trên bìa báo, tạp chí. Ảnh: NVCC

Vì sao chị chọn gắn bó với nhạc Pháp, khi lúc trẻ có nhiều lựa chọn để được nổi tiếng hơn? Danh hiệu Nữ hoàng nhạc Pháp cho chị sự khác biệt gì?

- Tôi mang ơn khán giả đã dành tặng cho tôi biệt danh đó. Bản thân tôi mấy chục năm trong nghề cũng luôn tâm niệm làm gì để xứng đáng với danh hiệu này. Tôi yêu nhạc Pháp, có năng khiếu và được học tiếng Pháp 7 năm nên đó là thế mạnh tôi muốn khai thác. Dù con đường tôi đi lúc bấy giờ nhiều người cho rằng không khôn ngoan, không hát nhạc Việt để hướng đến số đông, đồng nghĩa khó nổi tiếng.

Tuy nhiên, tôi luôn có những khán giả của mình. Bao năm qua vẫn thể, nhiều người đến phòng trà chỉ để nghe Thanh Hoa đàn giutar, đánh trống, hát nhạc Pháp. Đó chính là hạnh phúc, dù tôi có thể hát được nhiều thể loại, nhưng tôi kiên định với lối đi của mình. Lối đi không dành cho số đông, không phải cạnh tranh nhiều, mà nhẹ nhàng với niềm đam mê và cảm xúc âm nhạc là chính

Thanh Hoa từng ghi dấu ấn với khán giả qua giọng hát trong sáng, ngoại hình xinh xắn. Ảnh: NVCC

Thanh Hoa từng ghi dấu ấn với khán giả qua giọng hát trong sáng, ngoại hình xinh xắn. Ảnh: NVCC

Đi một mình, có dễ dàng hơn không? Có bao giờ chị cảm thấy buồn chán vì thiếu sự cạnh tranh?

- Cho đến hiện tại, tôi vẫn luôn muốn tạo sự khác biệt chứ không muốn trùng lắp, vì vậy tôi chưa bao giờ thấy buồn chán với lựa chọn của mình. Có điều đôi lúc tôi thấy chạnh lòng, vì chưa tìm thấy“ truyền nhân” để có thể truyền lại những kinh nghiệm. Tôi sẳn sàng dạy đàn, hát, đánh trống, nhưng hiện tại có lẽ chưa có ai đam mê và quyết tâm như mình ngày xưa.

Tìm ra một giọng hát có thể hát đa dạng các thể loại, lên sân khấu tự chơi đàn, trống và hát như Thanh Hoa chắc không nhiều. Tôi không ngại đi một mình, vì đã chọn đường thì cứ đi, làm hết mình sẽ được khán giả ghi nhận. Trong những năm 1990, Thanh Hoa là một trong top 10 ca sĩ có thu nhập cao nhất, con đường hẹp mình đi bằng đam mê vẫn đem lại thành quả và niềm vui đó chứ! (cười)

Tin nên đọc

Cửa này đóng, nhiều cửa khác mở ra

Để có được điều đó chị đã phải đánh đổi điều gì? So với thế hệ trẻ bây giờ làm nghề, chị thấy tiếc gì không?

- 11 tuổi tôi đã lên sân khấu hát và con đường chuyên nghiệp mở ra cho tôi nhiều cơ hội. Tuy nhiên, không điều gì tự đến, ngoài năng khiếu, bạn cần phải khổ luyện. Tôi cũng vậy thôi. So với nhiều bạn bè cùng trang lứa, tôi không có nhiều thời giờ chơi đùa. Đi học về bỏ cặp ra, phải lo học hát, học đàn, học trống. Tôi học đàn guitar với tất cả đam mê và theo thời gian, tôi luôn học để mình có thể làm tốt hơn công việc. 

Thế nhưng, để thành công cũng cần có may mắn. Tôi có nhiều người thầy đã dành tình cảm cho tôi như nhạc sĩ Trần Thiết Hùng, Thanh Tùng, Nguyễn Ánh 9, Tuấn Thành... giúp tôi tiến bộ và có chỗ đứng trên sân khấu.

Mỗi thời đại đều có sự thay đổi, mình phải chấp nhận quy luật tre già măng mọc. Nhiều bạn trẻ ngày nay rất giỏi, họ biết cách tiếp cận với khán giả mà mình cũng phải học tập. Với tôi, quan trọng là biết mình muốn gì, làm nghề với tâm thế nào thôi.

Ca sĩ Thanh Hoa hiện tại vẫn trung thành với phong cách biểu diễn chơi guitar thùng và hát nhạc Pháp. Ảnh: NVCC

Ca sĩ Thanh Hoa hiện tại vẫn trung thành với phong cách biểu diễn chơi guitar thùng và hát nhạc Pháp. Ảnh: NVCC

Sau một thời gian hoạt động, chị đã đóng cửa phòng trà C’est Moi!, xem ra chuyện “cơm áo không đùa với khách thơ”. Đây cũng là lý do chị “bung” ra làm sô, đi hát và kinh doanh cà phê sạch?

- Sau 7 năm hoạt động (2009-2016), tôi quyết định thay đổi cuộc sống, khi mọi việc đã không thể duy trì như cũ. Đóng cửa phòng trà, không còn lo toan những đêm diễn trong không gian nhỏ, tôi được dịp đi hát event trở lại, rồi liên tiếp nhận lời đi lưu diễn châu Âu và Mỹ. Công việc cứ ào đến, mở ra nhiều cánh cửa khác, khiến tôi tất bật hơn.

Sau khi thành công với live show kỷ niệm 39 năm ca hát, tôi nhận lời tham gia nhiều chương trình truyền hình như: Phụ nữ quyền năng, Tinh hoa Việt, Chuyện của sao, Người kể chuyện tình…trên các kênh truyền hình Vĩnh Long, VTV3, VTV9…

Nữ ca sĩ trở lại trên màn ảnh nhỏ trong nhiều vai trò: ca sĩ, giám khảo các chương trình ca nhạc. Ảnh: NVCC

Nữ ca sĩ trở lại trên màn ảnh nhỏ trong nhiều vai trò: ca sĩ, giám khảo các chương trình ca nhạc. Ảnh: NVCC

Tôi ít chia sẻ với truyền thông, thật ra tôi có duyên và thích kinh doanh. Một thời gian dài tôi khá “mát tay” với công việc buôn bán bất động sản. Chắc tôi mạng thổ nên hợp với khoản này (cười). Gần đây, trước nhu cầu thực phẩm sạch, tôi chuyển sang bán mật ong, cà phê, dầu ô liu… tất cả đều là sản phẩm hữu cơ sạch. Nguồn cung cấp cà phê tự tay tôi đi về vùng Buôn Mê Thuột để tìm hiểu và hợp tác sản xuất, nên bạn bè và nhiều khán giả hiện rất ưa chuộng. Dù có người hỗ trợ, nhưng tôi vẫn dành thời gian chăm chút chất lượng, nhãn mác để không làm ảnh hưởng đến thương hiệu riêng đã xây dựng.

Chị không nhận mình đa đoan, nhưng xem ra khối lượng công việc của một nghệ sĩ và doanh nhân, một mình chị  “cân” hết. Thời gian đâu chị dành cho gia đình và con gái?

- Tôi là người có kế hoạch và luôn làm theo thời gian biểu cố định. Sáng 6 giờ sáng dậy dù tối có bận gì cũng không được phép ngủ nướng. Bắt đầu từ việc tập thể dục, tiếp khách hàng, hẹn đối tác, đi diễn, đi quay chương trình… làm sao để buổi chiêù 2g tôi phải về lo thuốc thang cho mẹ. Mẹ tôi đã hơn 80 tuổi và bị bệnh tiểu đường, luôn cần tôi quan tâm chăm sóc.

Hiện tại, tôi sống cùng con gái và mẹ, tình cảm riêng cũng không vướng bận nên tôi vẫn thấy mình có thời gian và năng lượng để làm nhiều việc cùng lúc. Tính tôi cầu toàn, nên làm gì cũng tự mình làm mới yên tâm. Biết đa đoan đó, nhưng đến giờ vẫn không thay đổi được. Non sông dễ đổi, bản tính khó dời mà. (cười)

Thanh Hoa trong vai trò giám khảo khách mời chương trình

Thanh Hoa trong vai trò giám khảo khách mời chương trình ""Người kể chuyện tình". Ảnh: NVCC

Được biết, chị đang tâm huyết cho live show kỷ niệm 40 năm ca hát vào năm tới, chị có thể chia sẻ về dự án quan trọng này?

- Từ đây đến cuối năm, tôi có hai chương trình đã chốt xong kế hoạch. Ngày 12/12 chương trình Mùa đông đến trong thành phố và 25/12 là chương trình Noel với vai trò nhà tổ chức. Chương trình hiện đã xong kịch bản, các ca sĩ: Jimii Nguyễn,Thanh Hoa, Quang Học, Ngô Chí Cường, Hứa Trúc Linh, Ngọc Phạm,… và các doanh nhân có năng khiếu ca hát sẽ cùng tham gia. Sau một thời gian dịch Covid gặp nhiều khó khăn, các nghệ sĩ đã rất vui mừng khi được quay trở lại biểu diễn cùng Thanh Hoa trong không khí những ngày cuối năm đầy sôi động.

Những hình ảnh hoạt động nghệ thuật từ 39 năm qua được Thanh Hoa lưu giữ trân trọng. Ảnh: NVCC

Những hình ảnh hoạt động nghệ thuật từ 39 năm qua được Thanh Hoa lưu giữ trân trọng. Ảnh: NVCC

Riêng kế hoạch live show vào tháng 4/2021, hiện có 4 MC: Thanh Bạch, Phương Loan, Minh Đức, Quỳnh Trâm nhận lời chia sẻ cùng tôi những chặng đường nghệ thuật đã qua. Là người chủ động viết kịch bản, làm đạo diễn chương trình, tôi có nhiều tiết mục đặc biệt dành cho khán giả của mình. Sẽ có 4 ca sĩ sinh năm Kỷ Dậu cùng biểu diễn một liên khúc. Thanh Hoa đương nhiên sẽ đàn và hát nhạc Pháp, nhưng sẽ là một sự kết hợp đặc biệt giữa guitar cổ điển và nhạc Pháp…

Đây cũng là dịp gặp gỡ lại những người bạn của Thanh Hoa từng gắn bó những ngày đầu ở nhóm Những làn sóng nhỏ như ca sĩ Hiền Năng, Tăng Mỹ Châu, nhạc sĩ Tuấn Thành, Thanh Phương… như một món quà tri ân khán giả.

Thanh Hoa cùng con gái. Ảnh: NVCC

Thanh Hoa cùng con gái. Ảnh: NVCC

Ca sĩ Thanh Hoa tên thật là Tố Hoa, được phát hiện năng khiếu ca hát khi mới 11 tuổi. Với chất giọng trong sáng, gương mặt xinh xắn, chiếc răng khểnh duyên dáng, Thanh Hoa nhanh chóng được khán giả yêu thích. Cũng từ đặc điểm này, cô được nhạc sĩ Trần Thiết Hùng viết tặng riêng ca khúc Cô bé có chiếc răng khểnh.

Là thành viên những nhóm nhạc đình đám của thập niên 80 như Sinco nữ hay Làn sóng nhỏ, Thanh Hoa dần trở thành một trong những ca sĩ được yêu thích của sân khấu nhạc trẻ suốt hai thập niên với hàng loạt bài hit, hình ảnh của cô cũng xuất hiện dày đặc trên lịch, bìa sách, băng cassette.

Sau đó, Thanh Hoa chọn con đường riêng gắn bó với những bản nhạc Pháp và được khán giả phong tặng danh xưng "Nữ hoàng nhạc Pháp".

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Giữa bối cảnh căng thẳng địa chính trị vẫn chực chờ bùng phát, Bắc Kinh vừa quyết định nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu đối với các nhà máy lọc dầu tư nhân. Động thái này không chỉ giải quyết cục diện dư thừa công suất nội địa do sự bùng nổ của xe điện, mà còn tạo ra hiệu ứng hạ nhiệt tức thì cho toàn bộ thị trường năng lượng châu Á.
2 giờ
Góc Nhìn
Trong một quốc gia, “Vốn niềm tin” cũng quan trọng không thua gì vốn kinh tế. Sự thiếu minh bạch điểm số, hành vi gian lận thi cử xảy ra có hệ thống và lập đi lập lại trong thời gian qua, mới đây là vụ việc “điểm 10 Tuyên Quang”, đang rút cạn dần “vốn niềm tin” của quốc gia.  
21 giờ
Lifestyle
Sự trở lại của Tăng Thanh Hà sau 13 năm vắng bóng không trải hoa hồng mà đối diện với cơn bão định kiến khắt khe từ công chúng. Đằng sau cuộc tranh cãi về nhan sắc diễn viên thủ vai Hoàng hậu Nam Phương là nỗi khao khát bảo vệ ký ức lịch sử và bài toán thương mại đầy toan tính của các nhà làm phim Việt Nam khi đối mặt với rủi ro tài chính.
2 ngày
Góc Nhìn
Ngày 2/7 tại TP.HCM, Dự án điện ảnh “Hoàng hậu cuối cùng” vừa chính thức ra mắt, lập tức mạng xã hội nổ ra chủ đề bàn luận xung quanh vai diễn của diễn viên Tăng Thanh Hà. Điều gì đang thay đổi cách người Việt giải trí? Có phải thị trường giải trí và điện ảnh Việt Nam đang chứng kiến một sự dịch chuyển mạnh mẽ.  
2 ngày
Lifestyle
Ranh giới giữa phim giải trí hút khách và tác phẩm hàn lâm đang dần bị xóa nhòa trên thị trường điện ảnh. Chiến thắng của một dự án hành động giật gân tại kỳ liên hoan phim quốc tế uy tín đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc về tư duy sản xuất lẫn kỹ thuật dàn dựng của nền công nghiệp nội địa.
4 ngày
Góc Nhìn
Nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh, cho đến hôm nay trong lòng vẫn còn rất lâng lâng khi tham dự sự kiện kỷ niệm 50 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định mang tên Bác. Đó không chỉ là một lễ hội với màn trình diễn công nghệ 3D Mapping độc đáo. Đằng sau nó là câu chuyện nửa thế kỷ dũng cảm “phá rào”, năng động sáng tạo và đầy khát vọng vươn lên.  
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa cơn sốt AI, một xu hướng ngược chiều đang nổi lên: các tập đoàn đang "cầu cứu" những người mà họ vừa thay thế bằng AI. Hóa ra, có những kỹ năng mà AI không hoán đổi được.
6 ngày
Sự Kiện
Việc Ngân hàng Thế giới (WB) chính thức nâng hạng Việt Nam vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao trong năm 2026, dựa trên con số GNI bình quân đầu người đạt 4.970 USD của năm 2025, không đơn thuần là một dấu mốc thống kê. Đây là kết quả của một quá trình tích lũy nội lực kéo dài, đánh dấu sự chuyển dịch về chất trong cấu trúc kinh tế quốc gia.
6 ngày
Góc Nhìn
Kể từ ngày 1/7/2026, một số chính sách bắt đầu có hiệu lực thi hành. Trong đó có quy định về điều chỉnh lương hưu. Đó không chỉ là một thông báo với những câu chữ có giá trị pháp lý. Đằng sau nó là quyền được sống có phẩm giá của người già trong một xã hội đang “già hóa” nhanh chóng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cơn khát năng lượng toàn cầu đang được xoa dịu một phần nhờ sự trở lại đột ngột của một trong những nguồn cung lớn nhất khu vực Trung Đông. Dòng chảy thương mại này không chỉ giải quyết bài toán thiếu hụt cục bộ mà còn định hình lại cấu trúc giá trị trên thị trường năng lượng quốc tế.
1 tuần
Góc Nhìn
Những dữ liệu kinh tế mới nhất từ Mỹ đang tạo ra một cơn địa chấn kỳ vọng trên thị trường tài chính toàn cầu, khi các nhà đầu tư buộc phải định giá lại kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể quay lại lộ trình tăng lãi suất ngay trong tháng 9.
1 tuần
Góc Nhìn
Dùng các biện pháp pháp chế tài dành cho người dùng “nick ảo” để công kích, thóa mạ, bắt nạt, quấy rối người khác, lấy quyền lực vô hình của mình “thay trời hành đạo” bằng lời lẽ cay nghiệt không khó. Cái khó là làm sao để lòng trắc ẩn và tính thiện lương được nuôi dưỡng trong mỗi con người ẩn danh ấy.
2 tuần
Văn Hóa-Giải Trí
Trong thời đại mà sự chú ý của công chúng trở thành một hình thức kinh doanh mới, để giành được vài giây dừng lại của khán giả, mọi yếu tố đều phải được các chương trình truyền hình, trong đó có chương trình phát sóng về World Cup, khai thác triệt để. Hình ảnh của các biên tập viên cũng không ngoại lệ.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bốn tháng eo biển Hormuz bị phong tỏa đã tước đi của thị trường toàn cầu hơn 1 tỷ thùng dầu, đẩy hàng loạt nền kinh tế châu Á đến ranh giới suy thoái. Dù thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran vừa thắp lên tia hy vọng giải tỏa áp lực, cuộc khủng hoảng này đã phơi bày sự mong manh chí mạng của các quốc gia phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn năng lượng nhập khẩu.
2 tuần
Xu thế
Khi Google tung ra tính năng AI giúp tóm tắt nội dung ngay trên trang kết quả tìm kiếm, lượng truy cập đến các trang tin báo chí sụt giảm mạnh. Một cuộc tranh chấp sống còn đã bùng nổ giữa công nghệ và giới báo chí.
2 tuần
Xem thêm