Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Những 'thử thách đặc biệt' nào đang chờ thị trường chứng khoán?

Thư Linh
- 19:35, 10/05/2023

(DNTO) - Áp lực trái phiếu đáo hạn đến cao trào, triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp suy giảm, dòng tiền cả khối nội, khối ngoại đang có dấu hiện rút dần, cùng đó là rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu nói chung và của Mỹ nói riêng...

Tính từ đầu năm tới nay, thị trường trong nước chủ yếu theo xu hướng đi ngang, chỉ số VN-Index giằng co lên - xuống và không có nhiều thành quả nổi bật. Kết phiên hôm nay, ngày 10/5, chỉ số này cũng chỉ giữ mức 1.058 điểm dù đã có tới ba phiên tăng điểm liên tiếp.

Đã hơn nửa thời gian của chặng đường đầu năm 2023, thị trường chứng khoán vẫn đang cho thấy một bức tranh không mấy khởi sắc dù có thể nhận thấy rõ những nỗ lực của cơ quan chức năng với nhiều chính sách mới tích cực liên quan đến lãi suất, trái phiếu, bất động sản... 

Thống kê từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tháng 4, số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước mở mới đạt hơn 22 ngàn tài khoản, giảm mạnh so với tháng trước và là mức thấp nhất hơn 3 năm qua. Thanh khoản tháng 4 cải thiện nhẹ so với tháng 3, trung bình hơn 11 ngàn tỷ mỗi phiên trên HoSE, tuy nhiên vẫn giảm đáng kể so với giai đoạn năm 2021.

Trong giai đoạn một vài tháng tới, có khá nhiều điểm lưu ý với thị trường chứng khoán trong nước mà theo Công ty Cổ phần Quản lý quỹ đầu tư SGI (SGI Capital) trong báo cáo vừa công bố sẽ là "những thử thách đặc biệt khó khăn" ngay cả với chính doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Trước hết, theo SGI, từ đầu năm đến nay, dù mặt bằng lãi suất đã giảm, cùng đó là nhiều chính sách tháo gỡ thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản, tuy nhiên điều này vẫn không đủ để kéo cầu tín dụng trong nước. Tính đến 20/4, tín dụng toàn nền kinh tế mới đạt trên 12,23 triệu tỷ đồng, tăng 2,5% so với cuối năm 2022 tuy nhiên lại đang thấp hơn khá nhiều so với cùng kỳ năm ngoái với mức tăng 6,46%.

Trong khi đó, khu vực sản xuất và tiêu dùng đều tăng trưởng chậm với chỉ số PMI 5/6 tháng gần nhất suy giảm dưới mốc 50. "Hệ quả là tín dụng đang chỉ tăng mạnh trở lại ở chính các lĩnh vực nhạy cảm với rủi ro là đầu tư bất động sản và chứng khoán", SGI Capital cho biết.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Mặt khác, tỷ lệ nợ xấu và đặc biệt là nợ nghi ngờ (nhóm 2) của ngành ngân hàng đang có dấu hiệu tăng. Đồng thời tỷ lệ LDR của các ngân hàng hầu hết vẫn ở tỷ lệ cao và điều này cho thấy dư địa thanh khoản không dồi dào. Theo SGI, "chất lượng thanh khoản và chất lượng tài sản sẽ tiếp tục là rào cản tăng trưởng của ngành ngân hàng nói riêng và ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế nói chung trong những quý tới". Do đó, lợi nhuận nhóm ngân hàng sẽ khó được như kỳ vọng.

Đặc biệt, theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành có thể đang là nguyên nhân dòng vốn ngoài trở nên thận trọng hơn khi áp lực về tỷ giá tăng lên. Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài có xu thế bán ròng trên thị trường chứng khoán và cả trên thị trường trái phiếu. Tháng 4, nhà đầu tư nước ngoài đã bán 2.800 tỷ giá trị cổ phiếu và hơn 1.700 tỷ giá trị trái phiếu tại Việt Nam.

"Điều này là khá ngạc nhiên trong bối cảnh định giá Việt Nam không đắt, USD Index giảm, và thị trường tài chính thế giới ổn định sau nỗ lực của các ngân hàng trung ương. Một số thị trường được cho là hưởng lợi từ đà phục hồi của Trung Quốc như Hồng Kông, Thái Lan, Đài Loan, cũng bị chốt lời và giảm trong tháng tư có thể là một lý do", SGI nhận định.

Sang quý 2, áp lực của đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp lên mức cao nhất, riêng nhóm bất động sản đã có tới gần 28 ngàn tỷ đồng đáo hạn. Dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ, tuy nhiên vấn đề quan trọng vẫn nằm ở thực lực của doanh nghiệp khi sức ép vẫn khó dịu bớt và hậu quả có thể khó tránh "nếu không phải bán bớt các tài sản thanh khoản thì cũng không có nguồn tiền để đầu tư".

Ngoài ra, các chuyên gia còn lưu ý về việc giải chấp nếu có sẽ xảy ra ở cổ phiếu bị đầu cơ quá mức hoặc nhóm cổ phiếu có cổ đông đang chịu áp lực giải chấp tài sản để trả nợ quá hạn.

"Trước mắt, những tháng tới sẽ là thử thách đặc biệt khó khăn với doanh nghiệp, thị trường chứng khoán và nhà đầu tư khi áp lực trái phiếu đáo hạn đến cao trào, thời gian ân hạn gốc và lãi của nhiều dự án bất động sản kết thúc", các chuyên gia của SGI nhận định. Mặt khác, rủi ro suy thoái kinh tế Mỹ và toàn cầu trong nửa cuối năm cũng có thể khiến vốn ngoại có thể tiếp tục rút ròng.

Điều tích cực hiện nay là các chính sách tiền tệ, các chính sách tháo gỡ pháp lý được Chính phủ chú trọng đang là bệ đỡ tâm lý cho thị trường, tuy nhiên cần thêm nhiều thời gian để thẩm thấu vào doanh nghiệp và thị trường. Dù vậy, nhà đầu tư nếu kiên nhẫn chờ đợi, cẩn trọng đầu tư thì khi những khó khăn đỉnh điểm bộc lộ, những cơ hội lớn sẽ đến với họ. 

 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tuần mới (18-22/9), thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng theo giới phân tích, cuộc họp khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa Quốc tế (Vietnam international Sourcing expo – 2023) vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện NIM các ngân hàng Việt từ 3-3,5%, trong khi tại các thị trường mới nổi trong khu vực là Thái Lan hoặc Malaysia chỉ khoảng 2 - 2,5%. Đây được coi là "chốt chặn" giúp bảo vệ dư nợ cho vay của các ngân hàng trong những tháng cuối năm. 
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Google đã đạt được thỏa thuận bồi thường 93 triệu USD cho bang California, Mỹ nhằm giải quyết vụ kiện cáo buộc công ty công nghệ này đã thu nhập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau hơn 30 năm gia nhập thị trường gạo thế giới. Tuy nhiên, những phiên gần đây, giá gạo đột ngột quay đầu giảm mạnh, gạo 5% tấm hiện giảm xuống mức 613-617 USD/tấn và gạo 25% tấm còn 598-602 USD/tấn.
1 tuần