Thứ ba, 10/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Những 'thử thách đặc biệt' nào đang chờ thị trường chứng khoán?

Thư Linh
- 19:35, 10/05/2023

(DNTO) - Áp lực trái phiếu đáo hạn đến cao trào, triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp suy giảm, dòng tiền cả khối nội, khối ngoại đang có dấu hiện rút dần, cùng đó là rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu nói chung và của Mỹ nói riêng...

Tính từ đầu năm tới nay, thị trường trong nước chủ yếu theo xu hướng đi ngang, chỉ số VN-Index giằng co lên - xuống và không có nhiều thành quả nổi bật. Kết phiên hôm nay, ngày 10/5, chỉ số này cũng chỉ giữ mức 1.058 điểm dù đã có tới ba phiên tăng điểm liên tiếp.

Đã hơn nửa thời gian của chặng đường đầu năm 2023, thị trường chứng khoán vẫn đang cho thấy một bức tranh không mấy khởi sắc dù có thể nhận thấy rõ những nỗ lực của cơ quan chức năng với nhiều chính sách mới tích cực liên quan đến lãi suất, trái phiếu, bất động sản... 

Thống kê từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tháng 4, số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước mở mới đạt hơn 22 ngàn tài khoản, giảm mạnh so với tháng trước và là mức thấp nhất hơn 3 năm qua. Thanh khoản tháng 4 cải thiện nhẹ so với tháng 3, trung bình hơn 11 ngàn tỷ mỗi phiên trên HoSE, tuy nhiên vẫn giảm đáng kể so với giai đoạn năm 2021.

Trong giai đoạn một vài tháng tới, có khá nhiều điểm lưu ý với thị trường chứng khoán trong nước mà theo Công ty Cổ phần Quản lý quỹ đầu tư SGI (SGI Capital) trong báo cáo vừa công bố sẽ là "những thử thách đặc biệt khó khăn" ngay cả với chính doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Trước hết, theo SGI, từ đầu năm đến nay, dù mặt bằng lãi suất đã giảm, cùng đó là nhiều chính sách tháo gỡ thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản, tuy nhiên điều này vẫn không đủ để kéo cầu tín dụng trong nước. Tính đến 20/4, tín dụng toàn nền kinh tế mới đạt trên 12,23 triệu tỷ đồng, tăng 2,5% so với cuối năm 2022 tuy nhiên lại đang thấp hơn khá nhiều so với cùng kỳ năm ngoái với mức tăng 6,46%.

Trong khi đó, khu vực sản xuất và tiêu dùng đều tăng trưởng chậm với chỉ số PMI 5/6 tháng gần nhất suy giảm dưới mốc 50. "Hệ quả là tín dụng đang chỉ tăng mạnh trở lại ở chính các lĩnh vực nhạy cảm với rủi ro là đầu tư bất động sản và chứng khoán", SGI Capital cho biết.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Mặt khác, tỷ lệ nợ xấu và đặc biệt là nợ nghi ngờ (nhóm 2) của ngành ngân hàng đang có dấu hiệu tăng. Đồng thời tỷ lệ LDR của các ngân hàng hầu hết vẫn ở tỷ lệ cao và điều này cho thấy dư địa thanh khoản không dồi dào. Theo SGI, "chất lượng thanh khoản và chất lượng tài sản sẽ tiếp tục là rào cản tăng trưởng của ngành ngân hàng nói riêng và ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế nói chung trong những quý tới". Do đó, lợi nhuận nhóm ngân hàng sẽ khó được như kỳ vọng.

Đặc biệt, theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành có thể đang là nguyên nhân dòng vốn ngoài trở nên thận trọng hơn khi áp lực về tỷ giá tăng lên. Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài có xu thế bán ròng trên thị trường chứng khoán và cả trên thị trường trái phiếu. Tháng 4, nhà đầu tư nước ngoài đã bán 2.800 tỷ giá trị cổ phiếu và hơn 1.700 tỷ giá trị trái phiếu tại Việt Nam.

"Điều này là khá ngạc nhiên trong bối cảnh định giá Việt Nam không đắt, USD Index giảm, và thị trường tài chính thế giới ổn định sau nỗ lực của các ngân hàng trung ương. Một số thị trường được cho là hưởng lợi từ đà phục hồi của Trung Quốc như Hồng Kông, Thái Lan, Đài Loan, cũng bị chốt lời và giảm trong tháng tư có thể là một lý do", SGI nhận định.

Sang quý 2, áp lực của đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp lên mức cao nhất, riêng nhóm bất động sản đã có tới gần 28 ngàn tỷ đồng đáo hạn. Dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ, tuy nhiên vấn đề quan trọng vẫn nằm ở thực lực của doanh nghiệp khi sức ép vẫn khó dịu bớt và hậu quả có thể khó tránh "nếu không phải bán bớt các tài sản thanh khoản thì cũng không có nguồn tiền để đầu tư".

Ngoài ra, các chuyên gia còn lưu ý về việc giải chấp nếu có sẽ xảy ra ở cổ phiếu bị đầu cơ quá mức hoặc nhóm cổ phiếu có cổ đông đang chịu áp lực giải chấp tài sản để trả nợ quá hạn.

"Trước mắt, những tháng tới sẽ là thử thách đặc biệt khó khăn với doanh nghiệp, thị trường chứng khoán và nhà đầu tư khi áp lực trái phiếu đáo hạn đến cao trào, thời gian ân hạn gốc và lãi của nhiều dự án bất động sản kết thúc", các chuyên gia của SGI nhận định. Mặt khác, rủi ro suy thoái kinh tế Mỹ và toàn cầu trong nửa cuối năm cũng có thể khiến vốn ngoại có thể tiếp tục rút ròng.

Điều tích cực hiện nay là các chính sách tiền tệ, các chính sách tháo gỡ pháp lý được Chính phủ chú trọng đang là bệ đỡ tâm lý cho thị trường, tuy nhiên cần thêm nhiều thời gian để thẩm thấu vào doanh nghiệp và thị trường. Dù vậy, nhà đầu tư nếu kiên nhẫn chờ đợi, cẩn trọng đầu tư thì khi những khó khăn đỉnh điểm bộc lộ, những cơ hội lớn sẽ đến với họ. 

 

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên có điều kiện tiếp cận nguồn thông tin, BTC chương trình Workshop “APEC Innovation: Khai phóng ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” đã được tổ chức tại Trường Đại học Công Thương TP.HCM, mở ra nhiều vấn đề thiết thực và sâu sắc.
14 giờ
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tiếp tục chuỗi mua ròng vàng kéo dài từ cuối năm 2024, khẳng định chiến lược đa dạng hóa dự trữ ngoại hối trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đầy biến động. Động thái này không chỉ củng cố vị thế của Bắc Kinh trên thị trường kim loại quý mà còn tạo ra những xung lực đáng kể đến tâm lý đầu tư tại khu vực, bao gồm cả Việt Nam.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Đối với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, việc Mỹ đe dọa tấn công các cơ sở năng lượng của Iran - nhà sản xuất dầu lớn thứ tư của OPEC - tạo ra hiệu ứng "lạm phát chi phí đẩy" (cost-push inflation) vô cùng phức tạp.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bộ Công Thương đã ban hành yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu và năng lượng. Các đơn vị được lệnh giám sát chặt chẽ thị trường để ngăn chặn tình trạng thiếu hàng hoặc tăng giá bất hợp lý trong giai đoạn cao điểm.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chìm trong sắc đỏ khi đồng loạt các nhóm ngành rơi vào cảnh giảm điểm. VN-index mất hơn 27 điểm khi thị trường chỉ còn một tuần nữa là nghỉ Tết Nguyên đán.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhờ đơn hàng cải thiện và số ngày làm việc tăng, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1/2026 ước tính tăng trưởng mạnh mẽ 21,5% so với cùng kỳ năm trước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia của VPBankS Research nhận định, việc lãi suất liên ngân hàng bất ngờ tăng sốc chỉ mang tính chất thời vụ. Khả năng tuần tới, thậm chí tuần sau tết, lãi suất liên ngân hàng có thể giảm nhanh khi áp lực thanh khoản ngắn hạn qua đi.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngành nông nghiệp Việt Nam ghi nhận sự khởi đầu đầy ấn tượng trong tháng đầu năm 2026 với kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh ở hầu hết các nhóm hàng chủ lực. Những số liệu khả quan được công bố tại họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang tạo kỳ vọng cho mục tiêu kỷ lục 74 tỷ USD trong năm nay.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tài chính ngày 5/02/2026 chứng kiến những nhịp rung lắc dữ dội khi giá vàng đảo chiều giảm sâu sau khi chạm đỉnh, cùng lúc với áp lực từ kỳ điều hành xăng dầu. Sự cộng hưởng này đang tạo ra một kịch bản lạm phát chi phí đẩy phức tạp, thách thức nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô trong quý I.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Quý 4, sản lượng tiêu thụ của doanh nghiệp tăng thêm 25kg vàng; bạc tăng thêm 85kg; kẽm thỏi tăng 29 tấn so vói cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh giá cả các kim loại quý không ngừng bật tăng đã giúp lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng gần 60% so với cùng kỳ đạt gần 2 ngàn tỷ đồng.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sau những ngày giảm sâu gây rúng động thị trường, bước sang ngày 3/02, giá vàng trong nước đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong những phiên giao dịch đầu tháng 2/2026, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một cú "đảo chiều" ngoạn mục. Từng bị đẩy lên mức cao nhất trong nhiều tháng do bóng ma xung đột tại Trung Đông, giá dầu thô bất ngờ lao dốc mạnh khi những tín hiệu ngoại giao mới từ Washington và Tehran làm tan biến "phí rủi ro địa chính trị".
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lê Chí Phúc, Tổng Giám đốc SGI Capital, sự vận động của một kênh tài sản như vàng khi đã vào pha nước rút luôn tiềm ẩn rủi ro, biên độ dao động khoảng 10% trong một ngày hoặc một vài ngày là khả năng xảy ra tự nhiên mà không cần lý do quá nghiêm trọng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều lô hàng nông sản, thực phẩm nhập khẩu đang bị ùn ứ tại cảng, gây phát sinh chi phí lớn do cơ quan kiểm tra tạm dừng tiếp nhận hồ sơ để chờ hướng dẫn thực hiện Nghị định 46/2026/NĐ-CP.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Giá vàng và bạc đồng loạt giảm sâu trong phiên cuối tuần, sau khi chạm mức cao kỷ lục, trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh và thông tin liên quan đến chính sách tiền tệ Mỹ.
1 tuần
Xem thêm