Thứ sáu, 03/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

NHNN và Bộ Xây dựng họp 'nóng' với nhiều ông lớn, cổ phiếu bất động sản vẫn gặp khó

Thư Linh
- 16:26, 13/11/2023

(DNTO) - Khá nhiều yếu tố đang khiến nhóm cổ phiếu bất động sản khó có thể lấy lại đà tăng trưởng trở lại dù đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của nhiều chính sách thời gian qua.

Trong phiên giao dịch hôm nay, ngày 13/11, nhóm cổ phiếu bất động sản dường như khá đuối sức. Nhiều cổ phiếu giảm điểm đã kéo cả nhóm đi xuống, như VHM giảm 2,25%, VIC mất 0,3%, BCM mất 0,9%; NVL mất 1,5%... Dù có nhiều mã đi ngược dòng như PDR tăng 2,9%, KDH tăng 1,4%, DXG tăng 1,4%... tuy nhiên vẫn không đủ sức kéo nhóm này.

Tính trung bình, nhóm cổ phiếu này đã mất hơn 0,7%. Trong khi đó, VN-Index cũng mất hơn 0,1% chốt phiên tại 1.100 điểm.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Đáng chú ý, trước nhiều khó khăn của ngành bất động sản, sáng hôm nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã gặp mặt nhiều ông lớn trong ngành bất động sản như Vingroup, Becamex, Novaland... nhằm tháo gỡ khó khăn về mặt tín dụng, khi các doanh nghiệp ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn do không đáp ứng các điều kiện vay bởi sức khoẻ doanh nghiệp suy yếu, các vướng mắc về pháp lý, sự nguội lạnh của thị trường...

Hội nghị có sự tham dự của nhiều cơ quan ban ngành, thể hiện sự tích cực của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho ngành bất động sản.

Dù vậy, nhóm cổ phiếu bất động sản hôm nay không nhận được sự phản hồi tích cực từ phía thị trường chứng khoán.

Những nỗi lo còn đó

Trái phiếu bất động sản tiếp tục trở thành nỗi lo với thị trường khi thống kê từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho thấy, năm 2024 tổng giá trị trái phiếu đáo hạn lên tới trên 329 ngàn tỷ đồng, con số cao nhất trong 3 năm trở lại đây (năm 2022 là 144.500 tỷ đồng và năm nay là 271.400 tỷ đồng).

Từ nay đến cuối năm, quý 4, áp lực trả nợ trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản cũng khá lớn khi đây là giai đoạn cao điểm đáo hạn trái phiếu nhưng lại rơi vào thời điểm thị trường bất động sản khó khởi sắc, nền kinh tế trong nước đang từng bước phục hồi.

Đây sẽ là gánh nặng lớn với các doanh nghiệp bất động sản.

Ngoài ra, những vướng mắc pháp lý cũng là rào cản lớn với các doanh nghiệp. Việc đẩy nhanh các vấn đề pháp lý được nhiều chuyên gia nhận định là vấn đề quan trọng để thúc đẩy kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản.

Theo VNDirect, hiện tại, nguồn cung các dự án rất hạn chế nhưng nguồn cầu lại chực chờ ở mức cao nên sự hồi phục của thị trường nhanh hơn. "Sự hồi phục sẽ rõ ràng hơn từ nửa cuối 2024 khi chính sách tiền tệ được nới lỏng hơn", các chuyên gia nhấn mạnh.

Theo đó, trước mắt, với nhóm cổ phiếu bất động sản, khó khăn có lẽ vẫn chưa qua. Nhà đầu tư nên ưu tiên tập trung vào các doanh nghiệp có quỹ đất lớn, đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý, cơ sở hạ tầng; sản phẩm phát triển tập trung vào phân khúc bình dân và tầm trung và khả năng tăng trưởng lợi nhuận và sức khỏe tài chính lành mạnh.

Tuy vậy, VNDirect chỉ ra một số rủi ro nhà đầu tư cần chú ý: Các thủ tục pháp lý xử lý chậm hơn dự kiến, lãi suất cho vay vẫn ở mức cao và thị trường phục hồi yếu hơn dự kiến về mặt giá và khối lượng giao dịch.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ nay đến 22/7/2026, Saigon Co.op triển khai chương trình "Lễ hội Việt – 34 sắc màu tự hào" với 800 điểm bán trên cả nước.
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán Maybank cho biết, vi phạm của lãnh đạo P-Lab hiện không có dấu hiệu mở rộng ra ngoài phạm vi cá nhân và cũng chưa đủ cơ sở để điều chỉnh dự báo lợi nhuận hoặc luận điểm đầu tư của PNJ.
6 giờ
Tài chính - Thị Trường
Cơn khát năng lượng toàn cầu đang được xoa dịu một phần nhờ sự trở lại đột ngột của một trong những nguồn cung lớn nhất khu vực Trung Đông. Dòng chảy thương mại này không chỉ giải quyết bài toán thiếu hụt cục bộ mà còn định hình lại cấu trúc giá trị trên thị trường năng lượng quốc tế.
2 ngày
Bất động sản
Đánh giá về thị trường bất động sản quý 2, các chuyên gia từ Công ty Cổ phần Chứng khoán MBS (MBS) cho biết, nền lãi suất cao đang trở thành lực cản lớn với thị trường. Ngoài ra, nguồn mở bán yếu trong quý khiến các doanh nghiệp bất động giảm đối mặt với việc suy giảm lợi nhuận so với cùng kỳ.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
VN-Index mất hơn 16 điểm, dòng tiền tiếp tục yếu trong bối cảnh nhóm cổ phiếu họ Vin giảm sâu trong phiên.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đợt bốc hơi hàng trăm tỷ USD của các tập đoàn công nghệ lớn không chỉ đơn thuần là phản ứng hoảng loạn nhất thời của thị trường. Ẩn sau đà lao dốc này là sự đứt gãy cấu trúc của chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu trong bối cảnh kỷ nguyên tiền rẻ đã chính thức khép lại.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu ngân hàng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía các chuyên gia.
1 tuần
Bất động sản
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Điểm nhấn quan trọng là việc điều chỉnh quy định về đối tượng chịu thuế và không chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhằm bảo đảm thống nhất với Luật Đất đai năm 2024.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Tham gia chương trình 'Tick xanh trách nhiệm' do Sở Công thương TP.HCM phát động, VISSAN tiếp tục cam kết đồng hành cùng thành phố, nỗ lực mang đến những bữa ăn ngon, chuẩn sạch và có trách nhiệm với cộng đồng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khi đội quân xe điện thay thế hàng triệu xe chạy xăng mỗi năm, sức mạnh chi phối thị trường dầu toàn cầu của Liên minh OPEC+ đang đứng trước phép thử lớn nhất lịch sử.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền chỉ tập trung một vài cổ phiếu trong khi phần lớn lại chủ yếu đi ngang hoặc giảm. Nên hay không đổ tiền vào nhóm cổ phiếu đang làm mưa gió trên thị trường đê tìm kiếm cơ hội là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm ở thời điểm hiện tại.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sự xuất hiện của ông Phạm Nhật Vượng trong danh sách cổ đông cùng khối lượng giao dịch thoả thuận đột biến lên tới hơn 164 triệu cổ phiếu, tương đương với hơn 7,5 ngàn tỷ đồng, đã giúp cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam tăng hết biên độ và tác động lan toả đến toàn nhóm ngân hàng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Hai cổ phiếu VIC, VHM đều tăng kịch trần gần 7% và trở thành động lực chính kéo VN-Index tăng hơn 33 điểm trong phiên giao dịch hôm nay, ngày 22/6.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bốn tháng eo biển Hormuz bị phong tỏa đã tước đi của thị trường toàn cầu hơn 1 tỷ thùng dầu, đẩy hàng loạt nền kinh tế châu Á đến ranh giới suy thoái. Dù thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran vừa thắp lên tia hy vọng giải tỏa áp lực, cuộc khủng hoảng này đã phơi bày sự mong manh chí mạng của các quốc gia phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn năng lượng nhập khẩu.
1 tuần
Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng; trong đó, quy định rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
1 tuần
Xem thêm