Thứ năm, 13/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Giá điện tăng, cổ phiếu điện 'vui' quá sớm?

Thư Linh
- 17:27, 10/11/2023

(DNTO) - Thông tin giá điện tăng đã kích hoạt nhiều cổ phiếu ngành điện trong bối cảnh thị trường chung đi xuống. Tuy vậy, theo chuyên gia, không phải doanh nghiệp ngành điện nào cùng được hưởng lợi, ngoài ra mức tăng trưởng quý 3 không mấy khả quan của toàn ngành cũng là điều nhà đầu tư cần lưu ý.

Dù chỉ số VN-Index phiên 10/11 mất tới hơn 12 điểm, thị trường nhuốm đỏ nhưng nhóm cổ phiếu ngành điện vẫn có một phiên giao dịch tích cực khi hàng loạt mã tăng mạnh.

Điều này đến từ việc, ngày 9/11, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin về quyết định điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó, mức giá bán lẻ điện bình quân tăng thêm 4,5%. từ mức 1.920,3 đồng lên mức giá mới là 2.006,79 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT). Quyết định có hiệu lực bắt đầu từ ngày 9-11.

Sắc xanh phủ nhóm cổ phiếu ngành điện, đưa nhóm này thành nhóm tăng điểm cao nhất trong phiên. GEX tăng 2,1%, PAC tăng 3,1%; NTH tăng 8,7%; VPD tăng kịch trần gần 7%... Nhóm này đã hoàn toàn đi ngược thị trường khi chỉ số chung giảm sâu hơn 12 điểm, phần lớn nhóm ngành đều bị giảm.

Dòng tiền khá "nhạy" trước thông tin mới này cho thấy nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng về sự đà tăng trưởng của nhóm cổ phiếu ngành điện. 

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Dù vậy, theo ông Lưu Chí Kháng, trưởng phòng tự doanh Công ty Chứng khoán Kiến Thiết, chia sẻ với nhà đầu tư tại một chương trình chứng khoán ngày 10/11, nhà đầu tư nên hết sự cẩn thận.

Theo ông, việc tăng giá điện này không phải doanh nghiệp nào của ngành điện cũng được hưởng lợi.

"Vì các doanh nghiệp này đã ký hợp đồng với EVN trước đó rồi, thậm chí kéo dài theo từng lộ trình, từng hợp đồng. Việc tăng giá điện là để EVN bù lỗ với tỷ giá, than đá, sự cố môi trường... còn các doanh nghiệp đã ký hợp đồng cung cấp điện với EVN thì tôi không kỳ vọng được hưởng lợi trong ngắn hạn", ông Kháng chia sẻ.

Tuy nhiên trong dài hạn, nếu các hợp đồng được kỳ kết lại giữa các doanh nghiệp cung cấp điện và EVN với mức giá tăng thì các doanh nghiệp mới được hưởng lợi.

Các doanh nghiệp phân phối điện có phần khả quan hơn khi ông Kháng cho rằng: "Có thể họ sẽ được hưởng lợi khi đã ký với EVN với giá này nhưng lại phân phối lại với dân, doanh nghiệp với mức khác thì chênh được mức lợi nhuận nào đó".

Dù vậy, vị chuyên gia không đặt nhiều kỳ vọng cho nhóm ngành này. Ông khuyến nghị nhà đầu tư nên cẩn thận, không nên mua đuổi ở mức giá cao nhất là khi nhóm này có kết quả kinh doanh không mấy sáng.

Kết thúc quý 3, nhóm ngành điện cũng là một trong những nhóm ngành có mức tăng trưởng khá yếu. Lợi nhuận toàn ngành đã giảm mạnh trên 66% so với cùng kỳ. Nguyên nhân được cho đến từ các yếu tố như do thời tiết, sự cạnh tranh lớn giữa các doanh nghiệp trong ngành.

"Các nhà máy thủy điện ghi nhận lỗ do thời tiết không thuận lợi; giá phát điện trên thị trường cạnh tranh trong quý 3 giảm 30% so với cùng kỳ; các doanh nghiệp bán lẻ cũng ghi nhận mức sụt giảm lợi nhuận trên 62% so với cùng kỳ do cạnh tranh giá gay gắt giữa các công ty lớn", VNDirect cho biết.

Trong khi đó, nhu cầu đi trong sản xuất, xây dựng trong năm 2023 đang yếu đi khiến sản lượng tiêu thụ có thể sẽ suy giảm.

Sang năm 2024, nhiều chuyên gia dự báo khả quan cho ngành điện khi nhu cầu tăng lên do sự phục hồi của nền kinh tế. Cổ phiếu ngành điện cần được nhìn nhận trong dài hạn khi kết hợp với các yếu tố như công suất nguồn điện sẽ được cải thiện tăng, việc tăng giá điện ở hiện tại cũng có thể xem là động thái mang tính hỗ trợ tốt cho ngành. 

"Chúng tôi cho rằng giá bán điện có - thể sẽ cần điều chỉnh hơn nữa để các chỉ tiêu tài chính của EVN được cải thiện, đáp ứng yêu cầu của các tổ chức cho vay vốn, đủ chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh và có lợi nhuận hợp lý để tái đầu tư", chuyên gia của Công ty PSI nhận định trong báo cáo vừa công bố.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Động thái thoái vốn toàn bộ cổ phần tại Nvidia trị giá 5,8 tỷ USD của SoftBank không chỉ là một giao dịch tài chính mà còn là bước ngoặt chiến lược của nhà sáng lập Masayoshi Son nhằm "tất tay" vào các dự án hạ tầng AI tham vọng hơn. Quyết định này diễn ra trong bối cảnh thị trường quốc tế dấy lên lo ngại rằng ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một "bong bóng" định giá lịch sử.
13 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thanh khoản tiếp tục thấp, áp lực bán mạnh tiếp tục duy trì, thị trường phân hoá mạnh mẽ. Theo chuyên gia, trạng thái thị trường phân hóa này còn có thể tiếp tục diễn ra vào giai đoạn cuối năm và cả đầu năm sau.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Yến sào Việt Nam, đặc biệt Yến sào Khánh Hòa được mệnh danh là “Vàng trắng”, bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu đặc biệt cao cấp, quý hiếm của thiên nhiên, từ loài chim yến hàng (tên khoa học Aerodramus fuciphagus).
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dịch vụ taxi điện Xanh SM Limo vừa ra mắt tại Hà Nội và TP.HCM, mang đến lựa chọn di chuyển cao cấp cho nhóm khách 6 người, gia đình, hoặc hành khách có nhiều hành lý. Với khoang xe rộng, không gian yên tĩnh, không mùi xăng dầu và đội ngũ Bác Tài Xanh chỉn chu, thân thiện, Xanh SM Limo hứa hẹn trở thành chuẩn mực mới cho trải nghiệm taxi điện tại Việt Nam.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện trong 10 tháng đầu năm nay đạt trên 21 tỷ USD, cao nhất của 10 tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghệ chế biến, chế tạo chiếm 83%, theo sau là hoạt động kinh doanh bất động sản với 7%.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lợi nhuận của các bảng chỉ số chính tại thị trường châu Á năm nay đã được dẫn dắt bởi các cổ phiếu công nghệ lớn, khiến một số nhà đầu tư lo ngại cho rủi ro ‘bong bóng’ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nếu ngành công nghệ Mỹ đi vào suy thoái.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Kết quả kinh doanh quý 3 tăng tới 9 lần so với cùng kỳ, cùng đó là kế hoạch điều chỉnh lợi nhuận tăng tới hơn 400%, phương án chào bán cổ phiếu nâng vốn điều lệ thêm gần 10 ngàn tỷ đồng, cổ phiếu VIX vẫn bị bán mạnh.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã giảm giá, trong đó không ít cổ phiếu đã mất trên 7% trong một tháng qua và điều này đang mở ra cơ hội cho nhà đầu tư đối với nhóm ngành triển vọng này.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Với tỷ lệ bỏ phiếu 10-2, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hạ lãi suất vay qua đêm chuẩn xuống mức 3,75 - 4%. Tuy nhiên, Chủ tịch Jerome Powell đã làm giảm kỳ vọng của thị trường về một đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo vào tháng 12, nhấn mạnh sự bất đồng quan điểm trong ủy ban và những rủi ro đối với thị trường lao động Mỹ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến, du lịch, học tập và công tác quốc tế ngày càng tăng, Sacombank triển khai chuỗi ưu đãi dành cho chủ thẻ tín dụng và thẻ thanh toán Sacombank Visa phát sinh giao dịch ở nước ngoài với tổng ngân sách lên đến 4,8 tỷ đồng.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ông lớn ngành thép công bố kết quả kinh doanh nổi bật với lợi nhuận sau thuế trong quý 3 đạt trên 4 ngàn tỷ đồng, tăng trên 30% so với cùng kỳ và hoàn thành 78% kế hoạch lợi nhuận của cả năm.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số mất gần 25 điểm trong phiên sáng, tuy nhiên sang phiên chiều, VN-Index nhanh chóng bật tăng lên 50 điểm. So với phiên liền trước, thị trường chứng khoán đã tăng gần 30 điểm, tương đương mức tăng 1,7% so với phiên hôm qua.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong khi người Mỹ chật vật với cà phê đắt đỏ, ngành cà phê Việt Nam lại đang trải qua một năm kỷ lục về doanh thu.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh thị trường bấp bênh trong nhịp điều chỉnh, cổ phiếu SVC của Công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico) liên tục trải qua 5 phiên tăng trần liên tiếp, thị giá tăng gần 40% chỉ sau một tuần.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Tâm lý các nhà đầu tư có vẻ khả quan hơn trong những ngày qua, dẫn đến một đợt tăng mạnh tại các sàn giao dịch châu Á.
3 tuần
Xem thêm