Thứ sáu, 01/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhà máy 8.000 m2 chỉ cần 2 nhân viên: Việt Nam sẽ tươi sáng nếu đầu tư vào AI

Huyền Trang
- 16:09, 22/09/2023

(DNTO) - Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) hiện diện ngày càng rõ hơn tại các doanh nghiệp Việt Nam và chứng minh việc có thể thay thế con người trong nhiều công đoạn.

Trí tuệ nhân tạo đang được các doanh nghiệp ứng dụng ngày một nhiều để tăng năng suất. Ảnh: T.L.

Trí tuệ nhân tạo đang được các doanh nghiệp ứng dụng ngày một nhiều để tăng năng suất. Ảnh: T.L.

AI không còn là lý thuyết

Là tập đoàn sản xuất và phân phối trong 25 năm qua, Công ty TNHH điện máy Aqua Việt Nam cũng sớm tiếp cận với ứng dụng AI trong sản xuất và vận hành.

Ông Võ Minh Thảo, Giám đốc kinh doanh và tiếp thị toàn quốc của Aqua Việt Nam cho biết AI giúp công ty tự động hóa mọi nhiệm vụ, phân tích dữ liệu lớn để giúp lãnh đạo ra quyết định thông minh. Ngoài ra, công ty còn sử dụng trí tuệ nhân tạo để giám sát toàn bộ quy trình công nhân, phát hiện dây chuyền nào có hiệu suất tốt hay chưa tốt để điều chỉnh, tối đa năng suất.

“Ví dụ nhà máy 8.000 m2 chỉ cần 2 nhân viên, AI sẽ kiểm tra mọi lỗi kỹ thuật, đưa tỷ lệ lỗi về 0%. Trước quy trình từ sản xuất đến người tiêu dùng mất 30-45 ngày. Với AI, chúng tôi xây dựng mô hình giả lập chỉ trong 7 ngày, rút ngắn rất nhiều thời gian nghiên cứu, ra nhiều sản phẩm đến hơn 137 quốc gia Aqua hiện diện", ông Thảo nói trong AI Summit 2023 hôm 22/9.

Không chỉ trong sản xuất, các sản phẩm của Aqua cũng ứng dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cao trải nghiệm người dùng. Chỉ với câu khẩu lệnh: "Aqua ơi, khởi động máy giặt nào", công nghệ AI tự động khởi động, đánh giá chất vải, khả năng hấp thụ nước để phân bổ lượng nước giặt, xả phù hợp. Người dùng kiểm soát chương trình giặt thông qua thiết bị di động.

Ông Ha Jung Woo, Head of Naver Cloud AI Innovation cho biết, thị trường AI được dự đoán đạt 1.300 tỷ USD vào năm 2032, theo Bloomberg. Đó là lý do rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới, trong đó có Naver, chạy đua đầu tư vào công nghệ này.

AI hiện tác động mạnh mẽ đến đời sống và cách mọi người làm việc. Đơn cử, chỉ cần vài câu lệnh đơn giản đã có thể tạo ra biểu đồ trong Excel. Hay những người thiết kế có thể sáng tạo nhiều hình ảnh đẹp, với nhiều ngôn ngữ khác nhau nhờ AI.

“"Tuy nhiên, AI có thể xuất ra những hình ảnh mà chúng ta không mong muốn, vì thế chúng ta cần kiểm tra lại sản phẩm do AI tạo ra, không nên tin tưởng vào nó 100%”, ông Ha Jung Woo nhấn mạnh việc quá phụ thuộc vào công nghệ sẽ rủi ro.

Trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam không hề lép vế

Việt Nam cần có nền tảng hạ tầng vững chắc để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển các ứng dụng AI. Ảnh: T.L.

Việt Nam cần có nền tảng hạ tầng vững chắc để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển các ứng dụng AI. Ảnh: T.L.

Trong lĩnh vực AI nói chung, AI tạo sinh được xem là nhánh hấp dẫn nhất. Bởi những sản phẩm mà chúng tạo ra (văn bản, hình ảnh, video, âm thanh, bài nhạc…) có kết quả tương tự như con người. Mỗi năm, AI tạo sinh đóng góp 2.600 - 4.400 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu (theo McKinsey).

TS Đào Đức Minh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VinBigdata, cho biết đây là lý do mà nhiều cường quốc tên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc chạy đua theo đuổi mô hình giống như ChatGPT.

“Trước đây, các chatbot chỉ trả lời theo lập trình, nhưng chatbot ứng dụng AI tạo sinh có thể nói chuyện gần gũi, tự nhiên, tư vấn cá nhân hóa cho khách hàng. Đồng thười cũng có thể hỗ trợ tư vấn bán hàng, đề xuất các mô hình kinh doanh, sản phẩm mới”, ông Minh nêu ví dụ.

Theo vị này, Việt Nam cũng hoàn toàn có thể rút ngắn khoảng cách so với thế giới nếu tận dụng AI tạo sinh. Vì trí tuệ nhân tạo có thể giúp Chính phủ chủ động kiểm soát nội dung, tránh thông tin sai lệch, đảm bảo an toàn cho dữ liệu quốc gia.

“AI tạo sinh cũng cung cấp thông tin đặc thù của người Việt, lưu giữ bản sắc văn hóa Việt với thông tin chính xác, uy tín và đầy đủ nhất. Ở góc độ kinh tế, công nghệ này giúp các doanh nghiệp tự chủ công nghệ lõi, thúc đẩy kinh doanh và vận hành, đảm bảo an toàn dữ liệu”, ông Minh nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Oxford Insights, năm 2022, Việt Nam đứng thứ 55 trên thế giới và đứng thứ 6 ở khu vực ASEAN về chỉ số sẵn sàng AI, tăng 7 bậc so với năm trước đó.

Ông Pablo Fuentes Nettel, Chuyên gia tư vấn cấp cao tại Oxford Insights cho biết đơn vị này đánh giá chỉ số sẵn sàng về AI dựa trên 3 trụ cột: tầm nhìn của chính phủ với AI (quy định, chính sách, sẵn sàng thích ứng với thay đổi); công nghệ hiện tại được áp dụng; khả năng tiếp cận với cơ sở dữ liệu.

"Việt Nam đạt 53,96 điểm, trên mức trung bình của thế giới là 44,61. Trong đó, chính quyền là yếu tố mạnh nhất của Việt Nam", ông Nettel nói.

Vị này cho biết hiện có khoảng 60 quốc gia có chính sách phát triển AI, trong đó có Việt Nam. Nhờ sự ủng hộ của Chính phủ, Việt Nam có lợi thế về phát triển AI. Ngoài ra là sự hiện diện của 2 kỳ lân công nghệ, đứng thứ ba trong ASEAN; cùng nền tảng R&D, giáo dục đại học, tính cạnh tranh của thị trường. Tuy nhiên, vị chuyên gia cho biết Việt Nam vẫn dành quá ít đầu tư cho R&D, chỉ 0,5% GDP, mức thấp so với các nước trong khu vực.

Về cơ sở hạ tầng dữ liệu, Việt Nam vẫn ở mức dưới trung bình. Vị này khuyến nghị cần chuyển đổi sang 5G và xây dựng các cơ sở dữ liệu mở, để hỗ trợ phát triển các ứng dụng AI cũng như các công nghệ mới. “Là quốc gia có kinh tế năng động, dân số trẻ, nhiều tài năng, tôi nghĩ Việt Nam có nhiều lợi thế, tiềm năng lớn để mở ra tương lai tươi sáng cho AI", ông Nettel khẳng định.

Do việc ứng dụng AI có thể phát sinh rủi ro về đạo đức, các chuyên gia cũng khuyến nghị Việt Nam nên đưa ra những quy tắc sử dụng AI. Việc phát triển AI đòi hỏi phải cân bằng giữa phát triển với đạo đức, quản lý.

Cũng trong khuôn khổ AI4VN 2023 (Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam), Nền tảng chia sẻ dữ liệu Openscience.vn chính thức ra mắt. Openscience.vn là nơi cộng đồng nghiên cứu đóng góp, chia sẻ các bộ dữ liệu dùng chung trong lĩnh vực khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, nhằm phục vụ nghiên cứu và phát triển công nghệ này.

Tin khác

Chuyển đổi số
Các ứng dụng hỗ trợ đầu tư chứng khoán trên thị trường “mọc lên như nấm”, thậm chí áp dụng cả công nghệ mới như AI (trí tuệ nhân tạo), Big Data (dữ liệu lớn)…, giúp nhà đầu tư chứng khoán ra quyết định nhanh hơn nhưng cũng khiến họ cân não khi lựa chọn ứng dụng.
2 tuần
Chuyển đổi số
Thế mạnh xuất khẩu phần mềm của Việt Nam là động lực để cung cấp sản phẩm vi mạch được tối ưu hoá ra toàn cầu.
1 tháng
Chuyển đổi số
Chiến lược số ngày nay đã không thể tách rời chiến lược doanh nghiệp. Nhưng xây dựng chiến lược đã khó, tìm ra chiến lược đúng trong thời buổi công nghệ càng khó hơn. Ngay cả các doanh nghiệp lớn cũng phải đi từ bước rất nhỏ và kiên trì. 
1 tháng
Chuyển đổi số
Báo cáo thường niên năm 2022 của Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chuyển đổi số cho biết, gần 50% doanh nghiệp trong nước đã ngừng áp dụng chuyển đổi số. Điều này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chưa chuẩn bị chu đáo để chủ động dấn thân vào nền kinh tế số toàn cầu.
1 tháng
Chuyển đổi số
Thay thế vài nhân viên, rút ngắn thời gian vài tiếng mỗi ngày nhưng giúp doanh nghiệp giảm chi phí khổng lồ khi vận hành hệ thống chăm sóc khách hàng.
1 tháng
Chuyển đổi số
Dữ liệu không chỉ giúp các chủ doanh nghiệp đưa ra các quyết định điều hành đúng đắn mà giờ đây nó còn giúp doanh nghiệp tạo thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ thu hút khách hàng.
1 tháng
Chuyển đổi số
Công nghệ giúp giảm 15-25% chi phí đã đặt các hãng logistics vào cuộc chạy đua mới trong việc áp dụng càng sớm, càng sâu các công nghệ để tăng lợi thế cạnh tranh về giá.
1 tháng
Chuyển đổi số
Đại diện TP.HCM cho biết thành phố đang chuyển đổi số mạnh mẽ và cam kết không bỏ ai lại phía sau.
1 tháng
Chuyển đổi số
Câu chuyện chuyển đổi số ở doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn là bài toán hóc búa cần lời giải hiệu quả hơn.
1 tháng
Chuyển đổi số
Tỷ lệ ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong doanh nghiệp Việt còn rất thấp, chỉ 16%, so với con số 33% của châu Á và 37% của thế giới.
2 tháng
Chuyển đổi số
Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) hiện diện ngày càng rõ hơn tại các doanh nghiệp Việt Nam và chứng minh việc có thể thay thế con người trong nhiều công đoạn.
2 tháng
Chuyển đổi số
Theo các chuyên gia, dữ liệu là trái tim của nền kinh tế số nhưng lại đang phân tán ở nhiều cơ quan, dẫn đến địa phương rất muốn phát triển kinh tế số nhưng không có dữ liệu.
2 tháng
Chuyển đổi số
Thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung đang ngày càng phát triển. Nhiều doanh nghiệp đã dần chuyển hướng từ kinh doanh truyền thống sang kinh doanh thương mại điện tử, hoặc kết hợp cả hai hình thức thành kinh doanh đa kênh.
3 tháng
Chuyển đổi số
Dù đã được truyền thông rất nhiều nhưng việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn rất nhiều điểm nghẽn.
4 tháng
Công nghệ Số hóa
Trí thông minh nhân tạo đã tồn tại từ lâu trong ngành tài chính, nhưng nay khả năng ứng dụng công nghệ này đang trải qua một thời kỳ mới.
4 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ