Thứ ba, 29/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ngành cà phê trước ‘luật chơi’ mới của EU

Huyền Trang
- 17:47, 15/11/2024

(DNTO) - Quy định chống phá rừng (EUDR) đang đặt ngành cà phê Việt Nam vào nhiều thách thức, trong đó là phần xác minh nguồn gốc đất trồng và truy xuất nguồn gốc.

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê sang EU đang phải đẩy mạnh hệ thống truy xuất nguồn gốc để ứng phó với Quy định chống phá rừng EUDR sắp tới sẽ thực thi. Ảnh: T.L.

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê sang EU đang phải đẩy mạnh hệ thống truy xuất nguồn gốc để ứng phó với Quy định chống phá rừng EUDR sắp tới sẽ thực thi. Ảnh: T.L.

Quy định chống phá rừng (EUDR) cấm nhập khẩu vào châu Âu các sản phẩm như ca cao, cà phê, đậu nành, dầu cọ, gỗ, thịt bò, cao su và giấy..., nếu có nguồn gốc từ đất rừng bị phá hoặc suy thoái. Mặc dù EU lùi thời gian thực thi quy định này sang năm 2025, thay vì tháng 12 năm nay, nhưng cũng đặt ra áp lực không hề nhỏ với doanh nghiệp Việt Nam có mặt hàng xuất khẩu vào thị trường này.

Tại talkshow ‘Quy định chống phá rừng của EU–Doanh nghiệp chuẩn bị gì khi gần đến ngày thực thi?’ hôm 15/11, ông Phạm Thắng - Tổng thư ký Hiệp hội Cà phê-Cacao Việt Nam, cho biết các doanh nghiệp trong ngành đã có sự chuẩn bị tốt để đáp ứng.

Một số doanh nghiệp đầu tàu trong ngành như Intimex Group, Vĩnh Hiệp Gia Lai, 2-9 Đắk Lắk, Cát Quế… cũng đang vừa làm vừa nghe ngóng. Đã có một số đơn hàng đi theo chứng nhận EUDR và các doanh nghiệp Việt Nam đã làm kê khai theo các nội dung mà các nhà rang xay EU yêu cầu. 

Tuy nhiên, trong quá trình thực thi còn khó khăn. Bản đồ EUDR để áp định vị vùng trồng chưa được đồng nhất và thống nhất với các quy định chung trước đây cũng như quy định riêng của từng hãng thu mua cà phê.

“Chúng ta có nhiều hệ thống bản đồ khác nhau, như bản đồ địa chính, bản đồ sử dụng đất, bản đồ rừng... Làm sao để đồng bộ hóa những bản đồ đó để vừa đảm bảo phù hợp pháp lý Việt Nam, nhưng phải theo đúng tiêu chuẩn kĩ thuật của EU yêu cầu như vạch được ranh giới rừng, đất…”, ông Thắng đặt vấn đề.

Việc chưa có bản đồ định vị vùng trồng gây ra nhiều rủi ro cho người sản xuất, doanh nghiệp trồng cà phê. Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết loại đất trồng của ta hiện có tính rủi ro cao là diện tích đất xen kẹt, bìa rừng. Nếu doanh nghiệp, người nông dân không biết mà canh tác tại đó thì rất nguy hiểm, sẽ là “con sâu bỏ dầu nồi canh”.  

“Ví dụ hiện nay hàng hóa Việt Nam đều quy mức rủi ro trung bình, tương ứng tần suất kiểm soát 3%. Nếu một vài trường hợp vi phạm, họ tăng mức độ rủi ro lên cao, tương ứng tần suất kiểm soát tăng lên 9%. Lúc đó rất mệt, cứ 10 container đến sẽ mở 1 container ra kiểm tra toàn bộ thì doanh nghiệp rất tốn tiền, sẽ giảm mức trả cho người dân”, ông Tuấn nói. 

Các bên đang đề xuất EU lùi thời hạn thực thi EUDR để đảm bảo doanh nghiệp xuất khẩu đủ thời gian đáp ứng quy định. Ảnh: T.L.

Các bên đang đề xuất EU lùi thời hạn thực thi EUDR để đảm bảo doanh nghiệp xuất khẩu đủ thời gian đáp ứng quy định. Ảnh: T.L.

Tại Gia Lai, cách đây vài năm, các doanh nghiệp cao su, cà phê của tỉnh đã xây dựng các vùng liên kết nguyên liệu. Hiện tỉnh đã có 60.000 ha cà phê đạt chuẩn. Tuy nhiên, bà Đào Thị Thu Nguyệt - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Gia Lai, cho biết việc truy xuất nguồn gốc và thực hiện các chứng nhận EUDR khiến chi phí xuất khẩu sang EU gia tăng, cũng có thể gây rủi ro cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Trên 60 ha cà phê của tỉnh đã có chứng nhận, nhưng số còn lại các hộ nông dân manh mún, nhỏ lẻ, dưới 1ha/hộ. Việc liên kết các hộ lại với nhau khó khăn do khoảng cách xa. Chuỗi cung ứng của các ngành hàng còn dài và phức tạp, nhiều khâu trung gian. Việc sản xuất quy mô nhỏ nông hộ dẫn tới khả năng đầu tư công nghệ sản xuất đạt chuẩn châu Âu cũng kém do chi phí cao”, bà Nguyệt cho biết.

Đồng tình quan điểm này, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn cũng cho rằng thách thức với doanh nghiệp khi thực hiện quy định chống phá rừng nằm ở việc khai báo thông tin bổ sung. Bởi, ngành sản xuất của ta vẫn trên nền tảng là sản xuất nông hộ nhỏ, nên yêu cầu phải có dữ liệu đến từng nông hộ, ví dụ đất trồng phải chứng minh có liên quan đến chủ canh tác hay chủ đất.

“Chính doanh nghiệp nội bộ EU hiện giờ cũng lúng túng, chưa biết khai báo như thế nào cho hiệu quả. Nhưng kể cả họ có trì hoãn thêm 1 hay 2 năm thì chúng tôi cũng kiên trì quan điểm cứ đúng mục tiêu đó và càng nhanh càng tốt thúc đẩy việc đáp ứng tiêu chuẩn này”, ông Tuấn nói. 

Còn lãnh đạo Hiệp hội Cà phê- Ca cao mong cơ quan liên quan sớm xây dựng bộ tiêu chuẩn kĩ thuật hướng dẫn thực hiện EUDR. Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hợp pháp để bà con nông dân đáp ứng được quy định EUDR.  

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Các ngân hàng ACB, VPBank, TCB, LPBank đã hé lộ báo cáo tài chính quý 2 và đều cho thấy kết quả kinh doanh tích cực.
14 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán không ngừng tăng điểm mang nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư, tuy nhiên rủi ro cũng tiềm ẩn, đòi hỏi nhà đầu tư cần có phương pháp đầu tư hợp lý.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường hàng hóa nguyên liệu trong phiên giao dịch hôm qua (24/7) diễn biến trái chiều.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhiều nhà đầu tư cho biết, áp thuế 20% trên mức lãi chứng khoán là cao và khả năng có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong 6 tháng đầu năm 2025, Ford Việt Nam đạt doanh số 21.700 xe, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là nửa đầu năm có kết quả kinh doanh ấn tượng nhất trong lịch sử hoạt động của Ford tại Việt Nam. Kết quả này tiếp tục khẳng định sức hút của các dòng xe của Ford và niềm tin vững chắc của khách hàng dành cho thương hiệu.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lãi suất huy động bắt đầu tăng nhẹ từ tháng 5/2025 và tiếp tục lan rộng trong tháng 7. Nhiều ngân hàng điều chỉnh để thu hút dòng tiền, phản ánh xu hướng giảm lãi suất đã chững lại.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sau khi chinh phục ngưỡng 1.500 điểm trong phiên sáng, VN-index đã quay đầu giảm mạnh, cho thấy sự thách thức của ngưỡng kháng cự quan trọng trên thị trường.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Tỷ giá được dự báo tiếp tục neo cao do nhiều nguyên nhân từ nội tại trong nước như chênh lệch lãi suất USD - VND, giá vàng trong nước và giá vàng thế giới, sự thu hẹp của thặng dư thương mại và dòng vốn FDI. Theo đó, đây tiếp tục là rủi ro cần được quan sát trong nửa cuối năm nay, theo MBS.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán châu Á, ngày 17/7, đã trải qua một phiên giao dịch đầy biến động và phân hóa, khi các nhà đầu tư phải cân bằng giữa đà tăng tích cực từ Phố Wall và những lo ngại sâu sắc về các yếu tố chính sách vĩ mô toàn cầu. Thay vì một xu hướng tăng đồng bộ, một bức tranh đa chiều đã phản ánh sự nhạy cảm của khu vực trước những tín hiệu từ Washington và các dữ liệu kinh tế quan trọng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Đó là nhận định của chuyên gia của VPBankS. Theo ông, việc VN-Index có thể vượt đỉnh lịch sử năm 2021-2022 chỉ còn là câu chuyện thời gian và kỳ vọng, mốc thời gian vượt qua có thể rơi vào tầm tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay và trong điều kiện dòng tiền ngoại tiếp tục giải ngân mạnh mẽ như hiện nay, VN-Index có thể chạm vùng đỉnh tầm cuối tháng 7, đầu tháng 8 này.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam đang trải qua giai đoạn chuyển đổi dân số nhanh chóng. Sự già hóa dân số là cơ hội để phát triển thị trường hàng hóa phục vụ nhu cầu đặc thù cho người cao tuổi, giới chuyên môn gọi là nền kinh tế bạc. Hiện nay, tuy chưa được khai thác triệt để nhưng nhiều doanh nghiệp cũng đã nhận ra cơ hội kinh doanh hấp dẫn trong lĩnh vực này.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia VinaCapital đánh giá, dù áp lực lên tỷ giá không hề nhỏ tuy nhiên sự biến động của tỷ giá nếu có cũng không đáng quan ngại bởi đang có nhiều yếu tố tích cực ủng hộ cho thị trường chứng khoán.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo quy định mới, hàng nhập khẩu có giá trị dưới 1 triệu đồng, sẽ áp dụng quy trình thu thuế giá trị gia tăng (VAT) tự động qua các đơn vị chuyển phát nhanh.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán đã ghi nhận nhiều dấu ấn đặc biệt trong tuần qua như việc VN30 lập đỉnh, khối ngoại chi mạnh giải ngân cùng triển vọng VN-Index vượt đỉnh lịch sử trong tâm lý tích cực của nhà đầu tư.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Tâm điểm của bức tranh kinh tế thế giới hôm nay là một sự đối lập sâu sắc: trong khi những đòn thuế quan cứng rắn từ Hoa Kỳ phủ bóng đen lên triển vọng thương mại và tăng trưởng toàn cầu, thì một "ngọn hải đăng" công nghệ mang tên Nvidia vẫn rực sáng, xô đổ mọi kỷ lục để trở thành công ty đầu tiên trên thế giới được định giá 4 nghìn tỷ USD.
2 tuần
Xem thêm