Thứ năm, 28/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Không để thiếu điện trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Theo baotintuc
- 11:04, 28/05/2026

(DNTO) - Trong bối cảnh nước ta đang bước vào giai đoạn tăng tốc để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030, an ninh năng lượng được xác định là “mạch máu” trung tâm.

Tại cuộc họp mới đây về tình hình triển khai và giải pháp thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và tình hình thực hiện các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã phát đi một mệnh lệnh quyết liệt: Phải huy động mọi nguồn lực, tháo gỡ mọi rào cản để không để thiếu điện trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tạo đà cho mục tiêu tăng trưởng “hai con số”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tình hình triển khai và giải pháp thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030 - Ảnh: Phương Nguyên

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tình hình triển khai và giải pháp thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030 - Ảnh: Phương Nguyên

Điện năng - tiền đề cho những khát vọng lớn

Năng lượng không chỉ là một ngành kinh tế kỹ thuật đơn thuần, mà là nền tảng cốt yếu đảm bảo sự vận hành của toàn bộ nền kinh tế và ổn định đời sống nhân dân. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc cho rằng, việc cung ứng đủ điện là điều kiện tiên quyết để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong kỷ nguyên mới, Việt Nam đã đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng, đó là chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và phát triển công nghiệp công nghệ cao (như bán dẫn, AI). Để những mục tiêu này không chỉ dừng lại trên giấy, hạ tầng năng lượng phải đi trước một bước. Đặc biệt, Kết luận số 18-KL/TW đã định hình kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2026 - 2030) gắn liền với mục tiêu phấn đấu tăng trưởng ở mức "2 con số". Đây là một cột mốc lịch sử đòi hỏi sự đột phá về tư duy và hành động.

“Đây là nhiệm vụ hết sức đặc biệt, quan trọng, mang tính chiến lược, cấp bách và lâu dài đối với sự phát triển của đất nước”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc khẳng định. Việc đảm bảo dòng điện thông suốt không chỉ là con số về sản lượng (kWh), mà còn là uy tín quốc gia đối với các nhà đầu tư chiến lược toàn cầu.

Mặc dù ghi nhận sự chủ động của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đơn vị liên quan trong việc đề xuất các giải pháp phòng, chống thiếu điện, nhưng Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong bức tranh triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII.

Thực tế cho thấy, nhiều dự án nguồn điện và lưới điện trọng điểm đang rơi vào tình trạng “giậm chân tại chỗ” hoặc chậm tiến độ kéo dài. Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng, nguyên nhân không chỉ đến từ những yếu tố khách quan mà phần lớn nằm ở các nút thắt chủ quan: Công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ triệt để; thủ tục đầu tư vẫn rườm rà qua nhiều tầng nấc; sự phối hợp giữa các bộ, ngành và địa phương đôi khi còn mang tính hình thức, thiếu chặt chẽ.

Đáng chú ý, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã chỉ rõ tình trạng “né tránh, đùn đẩy trách nhiệm” vẫn còn tồn tại ở một bộ phận cán bộ, cơ quan thực thi. Đây chính là rào cản lớn nhất kìm hãm tốc độ phát triển của ngành năng lượng. Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng trưởng nhanh theo đà phục hồi kinh tế, mỗi ngày chậm trễ của một dự án điện đều là một tổn thất đối với cơ hội phát triển của quốc gia.

Nhân viên Điện lực kiểm tra, bảo dưỡng, ngăn ngừa sự cố lưới điện dưới tiết nắng nóng để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho người dân tại miền Trung. Ảnh: TTXVN

Nhân viên Điện lực kiểm tra, bảo dưỡng, ngăn ngừa sự cố lưới điện dưới tiết nắng nóng để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho người dân tại miền Trung. Ảnh: TTXVN

Rút ngắn 1 - 2 năm cho các công trình trọng điểm

Để hiện thực hóa chỉ đạo “không để thiếu điện”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan phải chuyển sang trạng thái làm việc khẩn trương, hiệu quả hơn. Trọng tâm là thúc đẩy tiến độ các chương trình, công trình điện quan trọng quốc gia theo Quyết định số 2634/QĐ-TTg ngày 2/12/2025.

Một yêu cầu mang tính đột phá đã được đưa ra: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào vận hành các dự án sớm hơn từ 1 - 2 năm so với kế hoạch đã nêu trong Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/2/2025 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là một áp lực rất lớn nhưng là cần thiết để tạo ra “dư địa” an toàn cho hệ thống điện quốc gia.

Để đạt được mục tiêu này, Bộ Công Thương phải phát huy tối đa vai trò cơ quan đầu mối, chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo để điều hòa, phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh liên ngành, liên địa phương. Việc kiểm tra thực tế tại công trường không được thực hiện kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” mà phải kịp thời phát hiện, tháo gỡ các vướng mắc cụ thể về kỹ thuật, pháp lý và vốn cho chủ đầu tư.Song song đó, việc triển khai lựa chọn nhà đầu tư cho các dự án nguồn điện và lưới điện truyền tải trong kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh phải được thực hiện minh bạch, nhanh chóng. Các địa phương không được phép chậm trễ trong việc bàn giao mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm quốc gia.

Một trong những thông điệp mạnh mẽ nhất từ lãnh đạo Chính phủ chính là sự sẵn sàng đổi mới về thể chế để phục vụ phát triển. “Chúng ta không được để chậm, nếu cần thì phải có cơ chế đặc thù, đơn giản hóa thủ tục hành chính để triển khai sớm, nhanh, vượt tiến độ các dự án năng lượng”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc nhấn mạnh.

Cơ chế đặc thù ở đây có thể hiểu là việc cắt giảm tối đa các thủ tục trung gian không cần thiết, áp dụng các quy trình rút gọn trong thẩm định, phê duyệt dự án, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc tiếp cận vốn và công nghệ tiên tiến. Điều này thể hiện tư duy quản lý mới: Chuyển từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm” mạnh mẽ hơn, tập trung vào kết quả cuối cùng là dòng điện được hòa vào lưới quốc gia đúng và vượt tiến độ.

Tuy nhiên, đi đôi với cơ chế đặc thù là trách nhiệm giải trình. Bộ Công Thương được giao trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng. Việc chậm triển khai gây ảnh hưởng đến cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội sẽ bị xem xét trách nhiệm nghiêm minh.

Cuộc chiến chống thiếu điện không phải là nhiệm vụ của riêng ngành điện hay Bộ Công Thương, mà là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung ương và địa phương, giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp là yếu tố then chốt để các đại công trường điện năng “sáng đèn” ngày đêm.

Kiểm tra, bảo dưỡng, ngăn ngừa sự cố lưới điện dưới tiết nắng nóng. Ảnh: TTXVN

Kiểm tra, bảo dưỡng, ngăn ngừa sự cố lưới điện dưới tiết nắng nóng. Ảnh: TTXVN

Với tinh thần chỉ đạo sát sao của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc, các chủ đầu tư cam kết thời gian vận hành cụ thể và nỗ lực bứt phá. Khi hạ tầng năng lượng vững chắc, chúng ta hoàn toàn có quyền tự tin bước vào giai đoạn tăng trưởng “hai con số”, hiện thực hóa khát vọng trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào giữa thế kỷ 21. Giữ vững an ninh năng lượng chính là giữ vững nhịp đập phát triển của quốc gia. Và trong cuộc đua với thời gian này, không có chỗ cho sự chậm trễ hay do dự.

Tin khác

Góc Nhìn
Trong bối cảnh nước ta đang bước vào giai đoạn tăng tốc để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030, an ninh năng lượng được xác định là “mạch máu” trung tâm.
1 giờ
Góc Nhìn
TP Hồ Chí Minh không chỉ cần lớn hơn, mà phải vận hành bằng một mô hình phát triển mới. Trong mô hình ấy, kinh tế tư nhân được kỳ vọng không đứng bên lề chính sách, mà trở thành lực lượng đồng kiến tạo tăng trưởng, đổi mới và sức cạnh tranh của siêu đô thị.
1 ngày
Sự Kiện
Khối lượng vốn đầu tư khổng lồ lên tới 12 tỷ USD mỗi năm cho hạ tầng đang đặt ra sức ép chưa từng có đối với TP.HCM. Đạo luật chuyên biệt sắp tới được xem là chìa khóa mở ra không gian phát triển mới, giúp đầu tàu kinh tế phía Nam kiến tạo các cực tăng trưởng đột phá.
2 ngày
Góc Nhìn
Khi cấp xã trở thành nơi tiếp nhận nhiều thủ tục hơn trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, hạ tầng công nghệ yếu đang làm chậm nhịp phục vụ người dân và doanh nghiệp. Gỡ điểm nghẽn này không chỉ là chuyện kỹ thuật, mà là điều kiện để chính quyền số vận hành thật sự từ cơ sở.
3 ngày
Góc Nhìn
Vụ người phụ nữ chửi bới, tát tài xế ô tô sau va chạm giao thông không chỉ là một hành vi thuộc về kỹ năng ứng xử. Nó phản ánh một xã hội mà con người đang kiệt sức cảm xúc. Bạn có thấy mình trong đó? Nếu có bạn định làm gì?
1 tuần
Sự Kiện
Khi những vi phạm về sở hữu trí tuệ (SHTT) không còn co cụm ở những sạp hàng ẩn khuất nơi chợ truyền thống mà đã "hóa thân" tinh vi thành những phiên livestream nghìn đơn, những kho hàng online ẩn danh trên không gian số, mạng lưới quản lý thị trường buộc phải thay đổi tư duy chiến lược.
1 tuần
Góc Nhìn
Giai đoạn 2026-2030, mục tiêu hoàn thiện cơ sở hạ tầng tiếp tục được Chính phủ xác định là một trong những động lực then chốt để duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững.
1 tuần
Góc Nhìn
Phát triển đô thị thông minh đang được xem là một trong những động lực quan trọng để nâng cao năng suất, mở rộng không gian kinh tế và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
1 tuần
Góc Nhìn
Tối 16/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng ra Quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn Tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (ca sĩ Miu Lê), Vũ Khương An về hành vi "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy". Về mặt pháp luật công lý đã được thực thi. Tuy nhiên, vẫn còn một nơi được cho rằng có quyền thực thi công lý đó là Mạng xã hội.
1 tuần
Sự Kiện
Hai ngày đàm phán tại Bắc Kinh khép lại cho Tổng thống Trump mà không mang đến bước ngoặt nào về thương mại hay chiến tranh Iran, ngoại trừ lời cảnh báo cứng rắn về Đài Loan của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
1 tuần
Góc Nhìn
Đầu tiên là phẫn nộ, sau là cảm thông và thương xót. Đó là cách mà làn sóng dư luận đảo chiều trước câu chuyện con đem cha bỏ ở chùa tại Hải Phòng. Khi này, vụ việc không còn đơn thuần nằm trong phạm vi đạo đức cá nhân, nó phản chiếu một thực tế sâu xa hơn: Sự đứt gãy của mô hình gia đình truyền thống trong bối cảnh hệ thống an sinh cho người già chưa đủ mạnh để thay thế.
1 tuần
Góc Nhìn
Đoàn CEO quyền lực nhất nước Mỹ cùng Trump hạ cánh tại Bắc Kinh, nhưng người nắm quân bài chủ trong ván cờ này không phải tổng thống Mỹ.
2 tuần
Góc Nhìn
Trong một tiệm nail, những cô gái trẻ đang tỉ mẫn sơn vẽ từng bộ móng cho khách như cách mà các nghệ nhân chăm chút một tác phẩm nghệ thuật tinh xảo. Ít ai nghĩ rằng, phía sau những bộ móng đẹp xinh ấy là cả một ngành kinh tế đang phát triển mạnh mẽ. Nó kích thích tiêu dùng,  tạo việc làm, mở ra cơ hội làm chủ cho rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ.    
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nắng nóng cực đoan kết hợp cùng sự thắt chặt nguồn cung khí đốt đang đẩy lưới điện châu Á vào tình trạng báo động đỏ. Cơn ác mộng của năm 2022 đang hiện hữu trở lại, đe dọa trực tiếp đến đà phục hồi kinh tế của các quốc gia từ Nhật Bản đến khu vực Nam Á.
2 tuần
Bất động sản
Lộ trình điều chỉnh cấu trúc đô thị theo hướng giãn dân ra vùng ven và siết chặt cấp phép cao ốc tại lõi trung tâm là lời giải được Bí thư Thành ủy TP.HCM đưa ra trước bài toán quá tải hạ tầng hiện nay. Quyết định này đánh dấu bước chuyển dịch quan trọng nhằm giải cứu các quận nội đô khỏi tình trạng kẹt xe và ngập lụt kinh niên.
2 tuần
Xem thêm