Thứ bảy, 21/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Khẩu vị 'sạch, xanh, xinh là xong', liên tiếp lộ lùm xùm của Shark

Bảo Anh
- 08:00, 16/05/2021

(DNTO) - Trải qua 4 mùa, “Thương vụ bạc tỷ” (Shark Tank) là chương trình được giới khởi nghiệp quan tâm. Các Shark bỗng dưng nổi tiếng vì liên tiếp dính phải những bê bối từ kinh doanh đến truyền thông.

Tập 2 chương trình Shark Tank Vietnam gây nhiều tranh cãi trong màn gọi vốn của Nguyễn Thị Thu Hằng - người đồng sáng lập Wiibike. Sau khi Thu Hằng trình bày về định hướng của công ty, shark Phú nói: "Em không cần giải thích gì thêm về business (mô hình kinh doanh). Với anh, anh chỉ cần liếc mắt là biết business nào rồi.

Nên anh đã nói ngay từ đầu, anh không quan tâm đến business, không quan tâm đến sản phẩm mà đang quan tâm đến mỗi em thôi. Anh chốt 1,5 tỉ cho 10% cổ phần".

Khi CEO Wiibike nhận lời đề nghị từ shark Phú, shark Hưng nói thêm: "Đã nói ngay từ đầu, thật ra deal cứ sạch, xanh, xinh là xong".

Shark Phú. Ảnh: STVN

Shark Phú. Ảnh: STVN

Những lời nói này của các shark nhận khá nhiều ý kiến trái chiều. Mỗi bên có một lời giải thích khác nhau về vụ việc này nhưng đây là một chương trình truyền hình chính vì thế các Shark cũng cần cẩn trọng trong lời nói vì đây thực tế là chương trình tìm kiếm startup để đầu tư chứ không đơn thuần là giải trí.

Ở thời điểm khởi động mùa 1, Hoàng Khải với thương hiệu Khaisilk phải rút lui liên quan đến việc gian lận xuất xứ hàng hóa. Nhà đài dừng phát sóng toàn bộ phần ghi hình liên quan đến doanh nhân này.

Theo kết quả kiểm tra vừa công bố, Bộ Công thương kết luận Công ty TNHH Khải Đức của doanh nhân Hoàng Khải (Khaisilk) đã có 5 hành vi, vi phạm trong hoạt động sản xuất/gia công, xuất/nhập khẩu, mua bán các sản phẩm thời trang. Đặc biệt, doanh nghiệp này có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hình sự đối với tội buôn bán hàng giả về chất lượng.

Vụ bê bối này đã đánh sập hoàn toàn thương hiệu lụa Khaisilk nổi tiếng một thời. Bản thân ông chủ Khaisilk cũng “im hơi lặng tiếng” từ đó đến nay.

Tiếp theo đó tới ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Tập đoàn Asanzo Việt Nam dính rắc rối về xuất xứ hàng hóa, thuế má… Sự việc ồn ào kéo dài khiến nhà sản xuất chương trình cũng đã loại bỏ tất cả các phần ghi hình liên quan đến nhà đầu tư này.

Cách đây không lâu, khi chương trình này vừa đóng máy mùa 3 thì Shark Liên lại gặp phải khủng hoảng truyền thông vì những phát ngôn của mình. Ở Shark Tank, bà Liên là một “cá mập” gây ấn tượng mạnh với cộng đồng khởi nghiệp bởi những thông điệp truyền cảm hứng mang tính nhân văn.

Quảng cáo cho tiền ảo

Không chỉ các Shark mà các sao ngôi nổi tiếng cũng cần chịu trách nhiệm của mình trước những gì đăng tải trên mạng. Tối 11/5, trang cá nhân của một số người nổi tiếng ở Việt như Nam Thư, Lê Dương Bảo Lâm, Kiều Minh Tuấn, Ngọc Trinh... đăng bài viết nhắc đến Dogecoin, Shiba Inu, FXT Token cùng nhiều đồng tiền mã hóa.

Các chuyên gia cho rằng đây là chiến dịch quảng cáo nhằm kêu gọi đầu tư tiền mã hóa tập trung vào FXT Token. Đây là loại tiền vô danh, liên quan đến nhóm đầu tư coin đa cấp Lio**** từng bị cảnh báo là lừa đảo.

Chỉ sau vài tiếng xuất hiện, đến sáng 12/5, các bài viết trên đồng loạt biến mất. Dù nhận nhiều phản ứng từ khán giả lẫn giới đầu tư tiền mã hóa, các nghệ sĩ không hề đính chính, giải thích rõ hơn về vấn đề.

Nhiều sao Việt quảng cáo cho tiền ảo.

Nhiều sao Việt quảng cáo cho tiền ảo.

Trước đó, nhiều nghệ sĩ thường xuyên livestream bán các loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc hoặc phóng đại công dụng. Đơn cử, diễn viên Thanh Hương thường xuyên livestream quảng cáo kem dưỡng da. Ca sĩ Đan Trường, nghệ sĩ Quyền Linh, Vân Dung, Quốc Khánh, Chí Trung... cũng tham gia quảng cáo thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm béo, ung thư dạ dày, u nang, viêm họng... Để tăng độ tin cậy, nhiều người còn sử dụng sản phẩm ngay trong livestream.

Việc sao Việt kiếm thêm thu nhập khi trở thành gương mặt đại diện hay PR cho một dòng sản phẩm đã không còn xa lạ với người hâm mộ. Việc làm này có lợi cho cả đôi bên nên ngày càng được nhiều người nổi tiếng lựa chọn.

Theo đại diện công ty Phan Law, pháp luật Việt Nam đưa ra các chế tài cả về hành chính và hình sự, theo đó, cá nhân tổ chức hoạt động kinh doanh đa cấp mà không có giấy phép có thể bị phạt tiền đến 5 tỷ đồng hoặc phạt tù đến 5 năm theo Bộ luật hình sự 2015.

Đối với những người mời gọi, giới thiệu người khác tham gia vào hệ thống đa cấp chưa được cấp phép, chế tài sẽ là phạt tiền đến 30 triệu đồng. Người tham gia vào hoạt động của tổ chức, cá nhân kinh doanh đa cấp cũng sẽ chịu mức chế tài tương tự.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Niềm vui tại công sở trực tiếp cải thiện biên lợi nhuận thông qua việc giảm thiểu sai sót vận hành và thúc đẩy sáng tạo. Khi nhân viên cảm thấy được an toàn và trân trọng, khả năng giải quyết vấn đề phức tạp tăng thêm 31%.
1 ngày
Hoạt động Hội
Không chỉ chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, góp phần lan tỏa tinh thần sáng tạo và khởi nghiệp trong môi trường đại học, khóa học còn hướng đến mục tiêu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong trường đại học, để sinh viên có thể học hỏi, thử nghiệm ý tưởng khởi nghiệp, kết nối với doanh nghiệp và từng bước chuyển hóa tri thức thành các dự án, giá trị thực tiễn cho cộng đồng.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chi phí logistics tăng, nguồn nguyên liệu gián đoạn do xung đột Trung Đông đang đẩy doanh nghiệp dệt may, da giày, nhựa vào thế khó, đối mặt nguy cơ thiếu hàng và giảm đơn xuất khẩu.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Xây dựng các mắt xích liên kết chặt chẽ, không chỉ từ trong chính chuỗi cung ứng mà còn mở rộng với các doanh nghiệp trong và ngoài ngành, SATRA đang hiện thực hóa tham vọng trở thành doanh nghiệp đầu mối cho các thương hiệu lớn, định vị vai trò dẫn dắt trong kênh phân phối hàng hoá trên thị trường nội địa.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Los Angeles ( Hoa Kỳ),  Herbalife với mục tiêu trở thành công ty, cộng đồng và nền tảng hàng đầu toàn cầu về sức khỏe và thể chất, đã công bố việc biểu tượng thể thao toàn cầu Cristiano Ronaldo mua 10% cổ phần của HBL Pro2col Software, LLC, một công ty con gián tiếp do Herbalife sở hữu toàn bộ vốn, hiện nắm giữ công nghệ Pro2col.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) vừa công bố quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc - bà Nguyễn Thị Kiều Anh kiêm nhiệm vai trò là Người quản trị công ty và Công bố thông tin. Quyết định này được đưa ra trên cơ sở ghi nhận năng lực quản trị và tuân thủ, khả năng kết nối, điều phối công việc và hiện thực hóa mục tiêu của bà Kiều Anh.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào ngày 15/3/2026 trên toàn quốc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 12/3, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH Satra (SATRA) đã tổ chức Hội nghị Nhà cung cấp 2026 với chủ đề "Tăng trưởng bền vững - Hợp tác thành công", với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp sản xuất, phân phối và dịch vụ logistics trong chuỗi cung ứng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh quản trị biến động, việc coi văn hóa là yếu tố then chốt trong vận hành đã giúp các doanh nghiệp không chỉ giữ vững kỷ luật mà còn bứt phá về hiệu suất.  
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa chính thức thông báo lùi thời hạn nhận hồ sơ tham gia Chương trình bình chọn Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026 đến hết ngày 30/3 tới, nhằm tạo điều kiện tối đa cho các ứng viên trẻ hoàn thiện thủ tục.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Dương Long Thành - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VII, khóa VIII; Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Tây Ninh; Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Thắng Lợi hiện là ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 1, Thành phố Hồ Chí Minh (gồm các phường: Thủ Dầu Một, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Chánh Hiệp, Phú Lợi, Phú An, Lái Thiêu, An Phú, Bình Hòa).
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Căng thẳng quân sự leo thang giữa Israel và Iran đang gây ra những hệ lụy trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu, buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải kích hoạt phương án ứng phó khẩn cấp.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 3/3/2026, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm giữ chức danh Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) đối với ông Nguyễn Đức Thụy. Trên cơ sở đó, Hội đồng Quản trị (HĐQT) SACOMBANK đã họp và thống nhất ban hành quyết định bổ nhiệm, có hiệu lực cùng ngày.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Dương Long Thành cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 1, TP.HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại phường Thuận An (TP.HCM) vào sáng ngày 2/3.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Quy định mới về việc đồng bộ tên tài khoản thanh toán với thông tin đăng ký kinh doanh chính thức có hiệu lực. Thay đổi này đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực minh bạch hóa hoạt động tài chính của khu vực kinh tế hộ gia đình.
2 tuần
Xem thêm