Thứ hai, 15/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Shark Linh: ‘Tôi không muốn tuyển những người hay nhảy việc’

Huyền Trang
- 11:30, 05/11/2020

(DNTO) - Bà Thái Vân Linh - Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Vingroup Ventures cho rằng khó có thể tuyển dụng những người có thời gian làm việc dưới 2 năm vì họ thiếu tâm huyết trong công việc và khó có khả năng đi đường dài cùng doanh nghiệp.

Bà Thái Vân Linh - vị cá mập 'kén ăn' trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 1 và 2. Ảnh: TL.

Bà Thái Vân Linh - vị cá mập 'kén ăn' trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 1 và 2. Ảnh: TL.

Loại ngay những CV hay nhảy việc

Bà Thái Vân Linh (Shark Linh) cho biết, trong quá trình làm việc tại nhiều tổ chức lớn, khi chọn lựa nhân sự để thành lập một nhóm làm việc, bà thường lưu ý đến thời gian làm việc tại mỗi công ty của các ứng viên.

“Tôi yêu cầu các bạn cấp dưới không cần đọc quá kĩ CV (hồ sơ ứng tuyển - PV) nhưng những CV đưa đến tay tôi phải có thời gian làm việc ít nhất 2 năm tại một nơi nào đó. Hiện nay tôi thấy rất nhiều bạn trẻ chỉ 6 tháng, 9 tháng hay 1 năm là nhảy việc, điều này tạo cho tôi cảm giác bạn không đủ khả năng để đi sâu”.

Theo Shark Linh, những nhân viên hay nhảy việc là những người thiếu tâm huyết với công việc. Vị chuyên gia này cho rằng, có thể có những lúc công việc của bạn gặp khó khăn như không hợp với sếp, với đồng nghiệp,… bạn có thể tìm công việc khác. Tuy nhiên khi được giao một dự án, bạn phải cố gắng làm được, không phải khó quá là bỏ đi.

Cũng theo bà Thái Vân Linh, với các bạn trẻ mới ra trường, đa phần công việc ở những vị trí thấp nên đôi khi không hình dung được việc họ làm ảnh hưởng đến công ty như thế nào. Vì vậy, các bạn trẻ nên thường xuyên trao đổi với cấp trên và kiểm tra lại kết quả của những công việc đã hoàn thành.

“Ví dụ bạn có thể hỏi hôm trước công việc của tôi làm kết quả ra sao, có cần điều chỉnh, lưu ý gì không, lần sau tôi nên làm thế nào… Mọi người sếp đều thích một nhân viên ham học hỏi và nhiệt tình với công việc. Đừng nên làm việc chỉ để xong việc và đi về, như vậy bạn tự đánh mất cho mình cơ hội để hiểu sâu hơn về công việc”.

Đừng bấm điện thoại khi đang họp

Theo Shark Linh, một trong những cách để bà làm hài hòa giữa công việc và cuộc sống riêng tư là dồn hết tâm huyết cho mỗi việc ở mỗi thời điểm khác nhau. Ảnh: TL.

Theo Shark Linh, một trong những cách để bà làm hài hòa giữa công việc và cuộc sống riêng tư là dồn hết tâm huyết cho mỗi việc ở mỗi thời điểm khác nhau. Ảnh: TL.

Là giám đốc điều hành của một doanh nghiệp và cũng là người phụ nữ của gia đình, đảm nhận việc chăm sóc cha mẹ, chồng con, bà Thái Vân Linh luôn nhận được câu hỏi làm cách nào để cân bằng mọi thứ trong cuộc sống.

Tuy nhiên, theo quan điểm của bà Vân Linh, cuộc sống không bao giờ có sự cân bằng và cũng không nên tìm kiếm sự cân bằng.

“Định nghĩa của cân bằng là mọi việc nằm ở mức độ 50:50. Tuy nhiên khi bạn làm việc, bạn không bao giờ muốn kết quả công việc chỉ đạt ở mức 50% mà luôn muốn phải đạt 90%. Vì vậy phải chấp nhận có những thời điểm mình dồn 90% sức lực cho việc này, 10% cho việc khác và ngược lại”.

Vị Giám đốc điều hành của Vingroup Ventures cũng cho biết, trong rất nhiều buổi họp, bà thường thấy mọi người thường cầm điện thoại và tranh thủ xử lý nhiều công việc khác mà không tập trung vào công việc chính đang làm. Điều này khiến kết quả của mỗi công việc đều không thể hoàn hảo, và phân tán tư tưởng cho quá nhiều việc thì bạn sẽ mất đi cơ hội cho công việc ngay trước mắt.

“Ví dụ khi tôi ở công ty, tôi dành toàn bộ thời gian cho công việc, ưu tiên xử lý việc quan trọng trước, việc ít quan trọng sau. Về nhà, tôi dành thời gian 7-8 giờ tối chơi cùng con, trong thời gian đó mình tắt điện thoại. Mình cố gắng cân bằng mọi thứ bằng cách mình tập trung thời gian, thời điểm để làm một việc nào đó, như vậy mình có thể nỗ lực hết sức mọi thứ mình làm”, bà Thái Vân Linh chia sẻ.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 9/6/2026, Tập đoàn Vingroup công bố phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại xã Bà Điểm, thành phố Hồ Chí Minh nhằm hưởng ứng chủ trương mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người có thu nhập thấp của Đảng và Nhà nước.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, chuỗi sự kiện Gala “Tổ quốc bình yên” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) thu hút hàng chục nghìn lượt khách với loạt trải nghiệm sinh động từ triển lãm, công nghệ trình chiếu hiện đại đến các hoạt động tương tác. Xuất hiện tại sự kiện ý nghĩa này, Vinamilk mang đến những trạm nạp năng lượng mát lành trước khi tiếp tục hành trình.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Muốn phát triển nhanh và bền vững, Việt Nam phải có một cộng đồng doanh nghiệp mạnh, một đội ngũ doanh nhân có khát vọng vươn lên và làm chủ công nghệ.
1 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Tại Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu 2026, Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất được mời chia sẻ về kinh nghiệm giảm phát thải khí nhà kính.
3 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Trong những ngày đen tối nhất của đại dịch năm 2020, một chàng trai 22 tuổi đã tự nhốt mình để giải bài toán về niềm tin của thế giới. Quyết định bỏ học và kiên trì xây dựng một nền tảng dự đoán phi tập trung đã đưa Shayne Coplan từ một kẻ lập dị trở thành người nắm giữ thước đo sự thật toàn cầu.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 10/6, tại Thành phố Hải Phòng, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026. Đây là một trong những hoạt động của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vinamilk vừa trân trọng đón tiếp các khách hàng tuổi trung niên đến tham quan nhà máy nhằm thể hiện sự gắn kết với người tiêu dùng và thể hiện lời hứa chăm sóc sức khỏe bằng dinh dưỡng chất lượng.
4 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Thoả thuận hợp tác chiến lược giữa Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (SATRA) và Hội Chữ thập đỏ TP.HCM sẽ góp phần hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, dễ bị tổn thương trong xã hội, đồng thời lan toả và tiếp nối những giá trị nhân văn tốt đẹp mà doanh nghiệp theo đuổi.
5 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Tối 3/6, tại Singapore, Saigon Co.op đã được vinh danh ở hai hạng mục danh giá "Nhà bán lẻ nội địa của năm – Việt Nam" (Domestic Retailer of the Year – Vietnam) và "Thương hiệu hàng nhãn riêng của năm – Việt Nam" (Private Label Brand of the Year – Vietnam) tại Retail Asia Awards 2026.
5 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Hình ảnh những thanh niên mặc áo hoodie tạo ra các ứng dụng mạng xã hội giải trí đang lùi dần vào dĩ vãng. Thung lũng Silicon giờ đây chứng kiến sự trỗi dậy của một thế hệ tỷ phú mới, những người nắm giữ các hợp đồng an ninh quốc gia nhạy cảm và định hình tương lai của trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau khi Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực, đến 1/1/2027, các nền tảng phải hoàn tất việc xác thực điện tử danh tính toàn bộ người bán và người livestream.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phát huy vai trò chủ thể của người nông dân gắn với chuyển đổi số và liên kết chuỗi giá trị đang trở thành động lực trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
1 tuần
Sự Kiện
Ngày 6/6, Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG (UPCoM: VNZ) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, thông qua những mục tiêu và kế hoạch kinh doanh quan trọng của VNG trong năm.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Hội thảo “Triển khai Đề án tái chế chất thải rắn xây dựng TP.HCM giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2045” do SACA tổ chức ngày 5/6, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường nhấn mạnh, TP đặt mục tiêu chuyển đổi từ mô hình kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn, trong đó tái chế chất thải xây dựng là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giảm áp lực môi trường, tiết kiệm tài nguyên và phát triển bền vững.
1 tuần
Câu Chuyện Doanh Nhân
Khi lật mở danh sách những tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, người ta thường quen thuộc với hình ảnh của các nam "quái kiệt" công nghệ bước ra từ Thung lũng Silicon. Nhưng ở bên kia bán cầu, tại nước Úc xa xôi, có một người phụ nữ mang tên Melanie Perkins đã viết nên một câu chuyện hoàn toàn khác.
1 tuần
Xem thêm