Thứ sáu, 24/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Shark Linh: ‘Tôi không muốn tuyển những người hay nhảy việc’

Huyền Trang
- 11:30, 05/11/2020

(DNTO) - Bà Thái Vân Linh - Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Vingroup Ventures cho rằng khó có thể tuyển dụng những người có thời gian làm việc dưới 2 năm vì họ thiếu tâm huyết trong công việc và khó có khả năng đi đường dài cùng doanh nghiệp.

Bà Thái Vân Linh - vị cá mập 'kén ăn' trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 1 và 2. Ảnh: TL.

Bà Thái Vân Linh - vị cá mập 'kén ăn' trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 1 và 2. Ảnh: TL.

Loại ngay những CV hay nhảy việc

Bà Thái Vân Linh (Shark Linh) cho biết, trong quá trình làm việc tại nhiều tổ chức lớn, khi chọn lựa nhân sự để thành lập một nhóm làm việc, bà thường lưu ý đến thời gian làm việc tại mỗi công ty của các ứng viên.

“Tôi yêu cầu các bạn cấp dưới không cần đọc quá kĩ CV (hồ sơ ứng tuyển - PV) nhưng những CV đưa đến tay tôi phải có thời gian làm việc ít nhất 2 năm tại một nơi nào đó. Hiện nay tôi thấy rất nhiều bạn trẻ chỉ 6 tháng, 9 tháng hay 1 năm là nhảy việc, điều này tạo cho tôi cảm giác bạn không đủ khả năng để đi sâu”.

Theo Shark Linh, những nhân viên hay nhảy việc là những người thiếu tâm huyết với công việc. Vị chuyên gia này cho rằng, có thể có những lúc công việc của bạn gặp khó khăn như không hợp với sếp, với đồng nghiệp,… bạn có thể tìm công việc khác. Tuy nhiên khi được giao một dự án, bạn phải cố gắng làm được, không phải khó quá là bỏ đi.

Cũng theo bà Thái Vân Linh, với các bạn trẻ mới ra trường, đa phần công việc ở những vị trí thấp nên đôi khi không hình dung được việc họ làm ảnh hưởng đến công ty như thế nào. Vì vậy, các bạn trẻ nên thường xuyên trao đổi với cấp trên và kiểm tra lại kết quả của những công việc đã hoàn thành.

“Ví dụ bạn có thể hỏi hôm trước công việc của tôi làm kết quả ra sao, có cần điều chỉnh, lưu ý gì không, lần sau tôi nên làm thế nào… Mọi người sếp đều thích một nhân viên ham học hỏi và nhiệt tình với công việc. Đừng nên làm việc chỉ để xong việc và đi về, như vậy bạn tự đánh mất cho mình cơ hội để hiểu sâu hơn về công việc”.

Đừng bấm điện thoại khi đang họp

Theo Shark Linh, một trong những cách để bà làm hài hòa giữa công việc và cuộc sống riêng tư là dồn hết tâm huyết cho mỗi việc ở mỗi thời điểm khác nhau. Ảnh: TL.

Theo Shark Linh, một trong những cách để bà làm hài hòa giữa công việc và cuộc sống riêng tư là dồn hết tâm huyết cho mỗi việc ở mỗi thời điểm khác nhau. Ảnh: TL.

Là giám đốc điều hành của một doanh nghiệp và cũng là người phụ nữ của gia đình, đảm nhận việc chăm sóc cha mẹ, chồng con, bà Thái Vân Linh luôn nhận được câu hỏi làm cách nào để cân bằng mọi thứ trong cuộc sống.

Tuy nhiên, theo quan điểm của bà Vân Linh, cuộc sống không bao giờ có sự cân bằng và cũng không nên tìm kiếm sự cân bằng.

“Định nghĩa của cân bằng là mọi việc nằm ở mức độ 50:50. Tuy nhiên khi bạn làm việc, bạn không bao giờ muốn kết quả công việc chỉ đạt ở mức 50% mà luôn muốn phải đạt 90%. Vì vậy phải chấp nhận có những thời điểm mình dồn 90% sức lực cho việc này, 10% cho việc khác và ngược lại”.

Vị Giám đốc điều hành của Vingroup Ventures cũng cho biết, trong rất nhiều buổi họp, bà thường thấy mọi người thường cầm điện thoại và tranh thủ xử lý nhiều công việc khác mà không tập trung vào công việc chính đang làm. Điều này khiến kết quả của mỗi công việc đều không thể hoàn hảo, và phân tán tư tưởng cho quá nhiều việc thì bạn sẽ mất đi cơ hội cho công việc ngay trước mắt.

“Ví dụ khi tôi ở công ty, tôi dành toàn bộ thời gian cho công việc, ưu tiên xử lý việc quan trọng trước, việc ít quan trọng sau. Về nhà, tôi dành thời gian 7-8 giờ tối chơi cùng con, trong thời gian đó mình tắt điện thoại. Mình cố gắng cân bằng mọi thứ bằng cách mình tập trung thời gian, thời điểm để làm một việc nào đó, như vậy mình có thể nỗ lực hết sức mọi thứ mình làm”, bà Thái Vân Linh chia sẻ.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ nay đến hết 31/12/2025, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Chạm Visa - Quà rực rỡ” dành cho khách hàng mua sắm qua thẻ tín dụng với hàng loạt ưu đãi hoàn tiền hấp dẫn và cơ hội trúng iPhone 17 Pro Max.
5 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hướng đến thế hệ trẻ năng động, sáng tạo và sẵn sàng thích ứng trong kỷ nguyên số, Sacombank phối hợp Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam chính thức ra mắt Cổng thông tin Tài chính số “Thanh niên Xanh – Hành động nhanh” tại địa chỉ www.thanhnienxanh.vn, nền tảng học tập trực tuyến miễn phí, tích hợp kiến thức tài chính, kỹ năng số và tinh thần sống xanh, đồng hành cùng sinh viên trên con đường học tập – phát triển – cống hiến vì tương lai.
6 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việc đóng cửa một loạt cửa hàng Muji trên khắp Trung Quốc gần đây đã thu hút nhiều sự chú ý. Được biết đến là thương hiệu được giới trung lưu yêu thích tại Trung Quốc, liệu Muji có đang dần bị đẩy ra khỏi “thị trường vàng” của mình?
23 giờ
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Theo ông Đinh Đức Thắng – Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam: “Khát vọng vươn tầm” không chỉ là khẩu hiệu, mà là lời cam kết hành động. Ngành nhựa Việt Nam sẽ chủ động nguồn nguyên liệu, thúc đẩy phát triển công nghiệp hóa dầu nội địa, đồng thời phát triển bền vững – tuần hoàn – nhân văn hơn”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đẩy nhanh tiến độ tái cấu trúc, đổi mới công nghệ, thúc đẩy chuỗi liên kết, chuỗi bán lẻ, SATRA đang gấp rút hoàn thành kế hoạch phát triển giai đoạn 2021-2025.
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Với tinh thần “Bạn góp một – Vinamilk góp một”, chương trình “Vượt thiên tai – Tiếp bước tương lai 2025” do Vinamilk phối hợp cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội đồng Đội Trung ương tổ chức đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng. Chương trình kêu gọi quyên góp được hàng trăm nghìn sản phẩm dinh dưỡng, đến từ khách hàng và tập thể cán bộ – công nhân viên Vinamilk trên toàn quốc
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/10/2025 tại Hà Nội, doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Giám đốc Tập đoàn TTC được vinh danh “Nữ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trao tặng.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 21/10, Đoàn thẩm định số 5, Ban Tổ chức Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 do bà Lưu Thị Thanh Mẫu – Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam và Đoàn thẩm định số 29 do ông Phan Tấn Đạt - Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội DNT Việt Nam đã thẩm định trực tiếp các đơn vị tham gia Giải thưởng Sao đỏ năm 2025 trên địa bàn TP.HCM.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hơn 40 năm trước, sau đổi mới, kinh tế tư nhân Việt Nam chính thức được nhìn nhận là một thành phần trong nền kinh tế nhiều thành phần định hướng xã hội chủ nghĩa. Với sức sống và sự phát triển mãnh liệt, hơn 40 năm sau, Nghị quyết 68-NQ/TW ban hành ngày 4/5/2025 khẳng định “Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng  của nền kinh tế quốc gia”.  
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) phối hợp cùng Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2, Thuế Thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Bà Rịa – Vũng Tàu, UBND phường Vũng Tàu, UBND phường Tam Thắng và UBND phường Rạch Dừa tổ chức “Hội nghị thúc đẩy chuyển đổi số và tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh”.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 17/10, Tập đoàn Novaland (NVL) chính thức công bố thông tin về những nỗ lực và kết quả đạt được trong việc khắc phục các vấn đề liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, theo tinh thần kết luận của Thanh tra Chính phủ.
6 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Tại buổi gặp mặt doanh nhân Việt Nam mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi gắm một thông điệp đầy cảm hứng: “Doanh nhân cần tiếp tục phát huy tinh thần tự tin, tự lực để bước những bước dài hơn, vươn xa ra biển lớn, đi sâu vào lòng đất, bay cao lên vũ trụ”...
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong hai ngày 15 & 16/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, đã diễn ra Carnival Doanh nhân trẻ (DNT) ASEAN lần thứ 10 - 2025. Sự kiện là dấu ấn kỷ niệm hành trình 10 năm của Hội đồng DNT ASEAN (AYEC) với chủ đề "Kết nối ASEAN, kiến tạo thay đổi toàn cầu".
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Herbalife Việt Nam vừa tổ chức Lễ tái ký kết với các đối tác Casa Herbalife trên toàn quốc. Theo đó, Herbalife Việt Nam sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho 15 trung tâm Casa Herbalife tại Việt Nam để hỗ trợ bữa ăn hằng ngày cho hơn 3.000 trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn đang được chăm sóc và nuôi dưỡng bởi các đối tác này.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Phát triển của Vinamilk, tại Diễn đàn “Công nghệ Định danh và Truy xuất Nguồn gốc – Nâng tầm Hàng Việt” của Bộ Công Thương phối hợp cùng các bộ, ngành, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp tổ chức tuần qua (ngày 9/10).
1 tuần
Xem thêm