Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Khẩu vị’ của đối tác: Trung Quốc thích an toàn, Mỹ ưa hàng ‘xanh’, Hàn Quốc cần chữ tín…

Huyền Trang
- 16:57, 15/03/2023

(DNTO) - Những bạn hàng lớn ngày càng đặt ra những yêu cầu khắt khe buộc doanh nghiệp Việt Nam nếu muốn làm ăn lâu dài phải đáp ứng tiêu chí của họ đề ra.

"Khẩu vị" người tiêu dùng thay đổi theo thời gian buộc doanh nghiệp xuất khẩu phải linh hoạt thích ứng. Ảnh: T.L.

Trung Quốc: Vẫn 'siết' kiểm dịch

Trung Quốc, nguồn cung và cũng là một trong những thị trường xuất khẩu hàng hoá lớn nhất của Việt Nam, trước đây thường được các doanh nghiệp Việt Nam xem là thị trường “dễ tính”. Thế nhưng, với việc hàng hóa Việt Nam luôn nằm trong top đầu bị “tuýt còi” về vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, nước này đã có những động thái mạnh tay hơn.

Chưa kể, sau khi đại dịch Covid-19 xảy ra, Trung Quốc đã tỏ ra là một nước khá thận trọng với dịch bệnh. Khi hầu hết các quốc gia trên thế giới đã mở cửa và nối lại các luồng thương mại, nước này vẫn kiên trì thực hiện chính sách “Zero Covid” trong gần 3 năm trời.  Khi thị trường tỷ dân thực hiện “bế quan tỏa cảng”, nhiều doanh nghiệp Việt Nam có mối làm ăn với đối tác bên kia biên giới đã “thấm đòn”.

Hiện nay, sau khi mở cửa trở lại, nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới vẫn rất thận trọng. Hải quan Trung Quốc cũng đã ban hành Thông báo nhằm kiểm soát người và hàng hóa đến từ các nước và vùng lãnh thổ có diễn biến phức tạp đối với dịch đậu mùa khỉ. Không còn cách nào khác, doanh nghiệp Việt buộc phải nâng cao năng lực quản lý, giám sát hệ thống vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đáp ứng đúng tiêu chuẩn, quy định của phía bạn.

“Thời gian gần đây, Trung Quốc đang tiếp tục rà soát và dự báo sẽ đưa ra một số chính sách về quản lý nhập khẩu hàng hóa (đặc biệt là hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu) trong bối cảnh các dịch bệnh như dịch tả lợn châu Phi, dịch cúm gia cầm hay dịch đậu mùa khỉ trên thế giới còn phức tạp”, Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh (Trung Quốc) thông tin.

Hoa Kỳ: Tăng dùng 'đòn' phòng vệ thương mại

Tại Hoa Kỳ, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong những năm gần đây đang có hứng thú với các sản phẩm thân thiện với môi trường. Nắm bắt được “khẩu vị” này, giai đoạn 2020-2023, cơ quan chức năng đã bắc cầu cho nhiều “ông lớn” về sản xuất các sản phẩm bao bì và các sản phẩm nhựa, bao bì tái chế từ Việt Nam như: Stavian Chemical USA, Anphat, La Print Solution… để tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tại Hoa Kỳ.

Một số doanh nghiệp đã kết nối được 1 số đơn hàng mới đầu năm trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, vật liệu xây dựng, thuỷ hải sản… Một số doanh nghiệp Việt kiều đang đầu tư, thành lập công ty tại Houston đã chủ động liên kết với các nhà sản xuất, cung ứng lớn như Hoa Phat, BRG, KingCoffee, Royal Crystal, Stavian, La Print, An phat, Phuc Khang…. để từng bước thâm nhập vào các hệ thống phân phối nước ngoài tại đây.

Nhưng xứ cờ hoa cũng là thị trường khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại nhiều nhất với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Tính đến hết năm ngoái, Hoa Kỳ khởi xướng 52 vụ điều tra phòng vệ thương mại với Việt Nam. Vì vậy, để hàng Việt xuất khẩu ổn định, bền vững sang thị trường này, doanh nghiệp cần theo dõi và tuân thủ các khuyến cáo, cảnh báo sớm của cơ quan chức năng về phòng vệ thương mại.

“Doanh nghiệp khi xuất khẩu qua thị trường này cần chủ động nghiên cứu các vụ việc đã có kết luận để chuẩn bị sẵn hồ sơ chứng minh cho các lô hàng xuất khẩu để tránh bị áp thuế chống bán phá giá cao”, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Trưởng Chi nhánh Thương vụ Houston, Texas (Hoa Kỳ) khuyến cáo.

Các quốc gia đều đề cao tính an toàn trong các sản phẩm thực phẩm, vì vậy, việc kiểm định với hàng nhập khẩu sẽ diễn ra với tần suất dày hơn. Ảnh: T.L.

Các quốc gia đều đề cao tính an toàn trong các sản phẩm thực phẩm, vì vậy, việc kiểm định với hàng nhập khẩu sẽ diễn ra với tần suất dày hơn. Ảnh: T.L.

Nhật Bản: Không nên có tâm lý "mua đứt, bán đoạn"

Mặc dù là thị trường có tiêu chuẩn cao, khó vào, nhưng nếu hàng Việt đã xuất khẩu vào thị trường này sẽ có chỗ đứng ổn định và lâu dài. Do đó, việc đảm bảo chất lượng sản phẩm; ổn định về giá bán và sản lượng cung ứng cho đối tác Nhật Bản là rất quan trọng.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, cách tốt nhất để doanh nghiệp nắm được thị hiếu của người Nhật là hợp tác với đối tác Nhật Bản, để cải tiến thiết kế, mẫu mã cho phù hợp. Đồng thời, cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, thương hiệu, xây dựng website, làm catalogue có cả tiếng Anh, tiếng Nhật.

Điểm đặc biệt khi làm ăn với đối tác Nhật là không nên có tâm lý “mua đứt – bán đoạn”, đừng nghĩ bán xong hàng là xong, vì sẽ ảnh hưởng đến uy tín. Doanh nghiệp nên tiếp tục theo dõi, kiểm soát xem sản phẩm được thị trường đón nhận như thế nào, khách hàng phản hồi ra sao, nhằm tránh những rủi ro không đáng có.

“Ví dụ như sản phẩm thực phẩm Việt gần hết hạn nhưng vẫn được nhà nhập khẩu bán tại thị trường Nhật… tạo ra ấn tượng không tốt với người tiêu dùng...”, ông Tạ Đức Minh, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, khuyến nghị.

Đại diện Thương vụ cho biết doanh nghiệp tăng cường sự hiện diện của mình ở thị trường này bằng cách tích cực tham gia các chương trình hội thảo kết nối giao thương trực tiếp và trực tuyến; tham gia các đoàn xúc tiến thương mại tại các hội chợ, triển lãm quốc tế lớn tại nước ngoài trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, hàng gia dụng, vật liệu xây dựng, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ...

Hàn Quốc: Ưu tiên sản phẩm ăn liền

Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, trong 5 năm gần đây, các sản phẩm ăn liền, sản phẩm thay thế thịt, sản phẩm organic, thực phẩm cho người già tăng trưởng nhanh chóng tại Hàn Quốc. Người tiêu dùng nước này cũng ưu tiên lựa chọn các sản phẩm được đóng gói trong bao bì “xanh”, hạn chế sử dụng bao bì làm từ nhựa. Các công ty ưu tiên lựa chọn sản phẩm của đối tác có mô hình quản trị ESG, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và quy trình kiểm dịch.

Bên cạnh chất lượng và hương vị, thì các sản phẩm xuất khẩu muốn tiêu thụ tốt ở thị trường này cần đảm bảo ổn định trong sản xuất, an toàn trong chế biến lưu thông, chữ tín trong cam kết.

“Có các yếu tố này, doanh nghiệp sẽ thuận lợi trong đàm phán và giữ đối tác lâu dài”, thương vụ nhấn mạnh và khuyến cáo các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp cần dành thời gian để hiểu rõ “khẩu vị” của người tiêu dùng Hàn Quốc, cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, đặc biệt là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (hệ thống PLS).

Ngoài ra, doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam có gửi thông tin sản phẩm, nhu cầu hợp tác thương mại, đầu tư với phía Hàn Quốc một cách thường xuyên, liên tục cho Thương vụ cũng như tham dự các hội chợ, hội thảo, hội nghị do Thương vụ tổ chức để Thương vụ có cơ sở trao đổi với phía Hàn Quốc và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam một cách hiệu quả nhất.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
22 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
GS-TS Đặng Lương Mô đánh giá cao hội thảo khoa học của HSIA và DHA Invest, nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ, tìm kiếm tiếng nói chung trong kế hoạch xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ vi mạch bán dẫn.
23 giờ
Văn hoá - Xã hội
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI-HCM) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Dệt may Bền vững (Công ty STS) và Tengda Exhibition tổ chức Khai mạc Triển lãm Quốc tế vải cao cấp với chủ đề 'Dệt may Việt Nam: Mạnh hơn - Thông minh hơn - Xanh hơn' tại GEM Center, TP.HCM vào sáng 22/3.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đi qua con hẻm nhuốm màu thời gian, nơi hai bên tường là không gian đầy ắp gam màu, hình khối… của các họa sĩ đường phố, rồi men theo những âm thanh trầm đục của chiếc thang máy cổ dù có đôi lúc gây cho người viết chút hoang mang, bạn sẽ gặp Tsafari nằm ở cuối dãy - khiêm nhường nhưng đầy mê hoặc.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo Luật sư, có người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp nhưng nghĩ rằng đó là bán cơ hội làm giàu chứ không phải người bán sản phẩm.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khảo sát của VCCI cho thấy, có 44% doanh nghiệp trong nước và 38% doanh nghiệp FDI thừa nhận chưa tuân thủ đầy đủ các quy định môi trường. Đáng chú ý, mặc dù có tới 91% doanh nghiệp cho rằng bảo vệ môi trường là trách nhiệm của chính quyền địa phương, nhưng tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng chính họ cũng cần có trách nhiệm lại thấp hơn.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Phiên Cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên sáng 19/3, đại diện 6 Hiệp hội doanh nghiệp đã có nhiều kiến nghị nóng tới Thủ tướng Chính phủ, nhằm tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việc đăng gì, nói gì trên mạng xã hội ảnh hưởng rất lớn đến cách mọi người nhìn vào bạn và lựa chọn sản phẩm của bạn, đặc biệt khi bạn là chủ doanh nghiệp.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 17/3 tại TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hậu Giang đã tổ chức thành công Đại hội Khoá II, nhiệm kỳ 2022-2027.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Eagle Day - Ngày ‘Đại bàng khoe sắc, không chỉ là ngày những cánh chim đại bàng từ mọi miền đất nước bay về cùng nhau chia sẻ những thành công, những bài học kinh doanh quý giá, mà còn là cơ hội kết nối, tìm ra những hướng đi mới để phát triển.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việt Nam cần nhiều hơn một phương án, có thể là “cơ chế phát triển nhanh", cơ chế đấu thầu, ưu đãi giá, để khởi động ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
King Coffee và Tín Thành Group đã trở thành đối tác chiến lược trong lĩnh vực sản xuất và thương mại tại Mỹ. Dự án hợp tác đầu tiên giữa hai tập đoàn là xây dựng nhà máy đắp lốp và tái chế lốp xe tại tiểu bang Nam Carolina (Walkers Road Industrial Site, Barker Mill Pond Road and US Highway 321 Fairfax, South Carolina). 
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, tất cả các chính sách hỗ trợ hầu như đã triển khai nhưng khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp vẫn rất khó trăm bề. Theo đó, để tạo thuận lợi cho tiếp cận nguồn vốn, các ngân hàng có thể linh hoạt cho vay những gói tín dụng nhỏ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những bạn hàng lớn ngày càng đặt ra những yêu cầu khắt khe buộc doanh nghiệp Việt Nam nếu muốn làm ăn lâu dài phải đáp ứng tiêu chí của họ đề ra.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phía Nga và Ukraine đều coi Việt Nam là một trong những đối tác kinh tế quan trọng để giúp họ phục hồi sau chiến tranh.
1 tuần