Thứ ba, 26/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Khâu thực thi chính sách vẫn khiến doanh nghiệp cảm thấy mọi chuyện không đi đến đích’

Huyền Trang
- 16:59, 22/05/2023

(DNTO) - Hỗ trợ lãi suất 2%, hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, chính sách cho vay ưu đãi…, không đạt kết quả như kỳ vọng trong khi nhiều doanh nghiệp, người dân đang kiệt sức vì khó khăn.

Doanh nghiệp đang gặp khó khăn cả bên trong và bên ngoài, cần chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống. Ảnh: T.L.

Doanh nghiệp đang gặp khó khăn cả bên trong và bên ngoài, cần chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống. Ảnh: T.L.

Trên nóng nhưng dưới vẫn lạnh

Trong công điện 436 của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 18/5 vừa qua, yêu cầu báo cáo về việc các kiến nghị của hiệp hội, địa phương chưa được các bộ ngành giải quyết. Bởi thời hạn theo công điện trước là đến ngày 15/5, nhưng đến ngày 17/5, mới có 4/22 bộ, cơ quan ngang bộ, 2 cơ quan thuộc Chính phủ và 16 tỉnh thành phố báo cáo.

Trong chương trình đối thoại “Doanh nghiệp kiệt sức, cần chính sách mạnh mẽ”, chiều 22/5, bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), cũng đặc biệt ghi nhận những kiến nghị mà Ban IV hay các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp thời gian qua gửi lên Chính phủ được phản hồi rất nhanh.

Những vấn về khó, lớn như visa, phòng cháy chữa cháy, hoàn thuế, kể cả câu chuyện mới gần đây như căn cứ tính đóng bảo hiểm xã hội…, những chỉ đạo của Chính phủ thông qua các Nghị quyết, Công điện chỉ đạo tháo gỡ được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá kịp thời. Nhưng vấn đề nằm ở việc tổ chức thực thi những chỉ đạo đó. Mặc dù trong tất cả các chỉ đạo của Chính phủ đều có chỉ đích danh cơ quan, bộ ngành, địa phương, thậm chí chỉ rõ khoảng thời gian cần phải báo cáo lại.

“Chúng tôi không thể biết được lý do của từng cơ quan liên quan nhưng khâu thực thi vẫn cứ là tình huống khiến doanh nghiệp cảm thấy mọi chuyện không đi đến đích. Trong khảo sát của chúng tôi, doanh nghiệp có đề cập phải chăng là nỗi lo hình sự hóa. Bây giờ làm thế nào để thúc đẩy chủ trương rất đúng là chống tham nhũng nhưng không làm tổn thương nền kinh tế và doanh nghiệp. Tôi nghĩ đây là bài toán rất lớn cần phải suy nghĩ”, bà Thủy cho biết.

Theo khảo sát mới đây của Ban IV với các doanh nghiệp, sự bi quan hiện rõ ở khối doanh nghiệp tư nhân, khối doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng của nền kinh tế, cũng như các doanh nghiệp ở khu vực đầu tàu kinh tế như TP.HCM.

Điều này tương đối tương đồng với tình hình tăng trưởng của các khu vực này. Rõ ràng, những tín hiệu như vậy không đơn thuần là câu chuyện của nhóm nhỏ mà là bài toán lớn sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế cần suy nghĩ.

Bên cạnh câu chuyện về vốn, thị trường, qua khảo sát mới đây, cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá công tác thực thi chủ trương, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp kém hiệu quả là phổ biến. Ví dụ quy trình, thủ tục hành chính (phòng cháy chữa cháy, hoàn thuế…) chưa được giải quyết.

“Trong bài toán thiết kế chính sách, vì sao hiện chúng ta làm rất nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhưng khâu thực thi vướng mắc. Có những chương trình chúng ta làm rất nhanh, chạy đua với thời gian, nhưng nhanh có khi lại thành vội bởi đối tượng thụ hưởng không có cơ hội tham gia ý kiến.

Ví dụ quy trình vay vốn ưu đãi phải chứng minh rất nhiều giấy tờ, hồ sơ bất cập. Những chương trình theo kiểu lấy ý kiến doanh nghiệp chúng tôi luôn đề cập để phát huy trách nhiệm của doanh nghiệp nhưng chúng ta vẫn cứ làm một cách hình thức. Đây là điểm tôi nghĩ cần cải thiện để phát huy tiếng nói của họ”, đại diện Ban IV nhận định.

Để chống tham nhũng không tổn thương doanh nghiệp

kết quả triển khai chính sách

Cũng trong buổi đối thoại, TS. Nguyễn Tú Anh, Chuyên gia kinh tế, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương, cho biết chống tham nhũng, làm trong sạch hệ thống chính trị là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước và đạt được nhiều kết quả được nhân dân ủng hộ.

Nhưng rõ ràng, khi có những thay đổi mạnh mẽ trong cách thức hoạt động của bộ máy Nhà nước sẽ có những tác động không mong muốn. Bộ máy và những con người trong bộ máy phải có quá trình thích nghi, có độ trễ trong khi cuộc sống vẫn chạy, dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề.

“Cho đến nay, rõ ràng có rất nhiều báo cáo cho thấy các công chức, viên chức không biết làm thế nào cho đúng bởi hệ thống pháp luật đang có sự chồng chéo. Báo chí cũng phản ánh địa phương hỏi trung ương nhưng khi trung ương trả lời, địa phương cũng không biết làm thế nào cho đúng. Trong khi những người làm trong bộ máy họ cũng muốn giải quyết việc này cho xong, nhưng không biết làm như thế nào. Còn doanh nghiệp càng chờ đợi càng mất tiền, thiệt hại rất lớn”, ông Tú Anh nói.

Theo TS Nguyễn Tú Anh, quá trình thích nghi này gắn liền với việc hoàn thiện thể chế, hành lang pháp lý không chỉ cho khối doanh nghiệp mà cho cả bộ máy nhà nước, để đảm bảo rằng mọi công chức, viên chức nếu làm đúng theo quy định của pháp luật là làm tròn trách nhiệm. Đây là những đòi hỏi của cuộc sống, buộc cơ quan tư pháp, hành pháp phải nhận diện nhanh chóng và đúng đắn hơn, cùng phối hợp với nhau để giải quyết kịp thời.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại giải vô địch các Câu lạc bộ (CLB) golf Hải Phòng (lần thứ 2) năm 2023, diễn ra ngày 24/9 trên sân Vinpearl Golf Hải Phòng, CLB Golf Doanh nhân trẻ Hải Phòng đã thi đấu xuất sắc với 6 chiến thắng.
10 phút
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thừa ủy quyền của Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ngày 24/9, tại Điện Biên, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho 2 hộ gia đình ông Quàng Văn Tiên (Bản Phủ, xã Nọong Hẹt, huyện Điện Biên) và gia đình ông Lường Văn Hao (xã Pom Lót, huyện Điện Biên).
45 phút
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mừng sinh nhật, Satramart Siêu thị Sài Gòn (tại 460, đường 3 tháng 2, P.12, quận 10) dành nhiều chương trình khuyến mại để tri ân khách hàng.
7 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Triết lý kinh doanh "Luôn song hành cùng nhãn hàng", là yếu tố góp phần tạo nên thương hiệu Goldsun Media Group. Công ty chú trọng vào phát triển và cung cấp các giải pháp làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp theo hướng bền vững, hỗ trợ nhãn hàng hiện thực hóa các chiến lược thương hiệu mang tầm nhìn dài hạn.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau hơn 45 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC đã không ngừng đổi mới sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để vươn mình thành tập đoàn dược phẩm hàng đầu Việt Nam và nâng tầm dược liệu nước nhà.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/5, Ban Tổ chức Cuộc vận động "Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” (BTC 248) phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị triển khai Bộ tiêu chí Văn hóa kinh doanh Việt Nam đối với khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không còn phản ánh nhiều về lãi suất, điều các doanh nghiệp mong mỏi hiện nay là ngân hàng linh hoạt hơn trong điều kiện cấp tín dụng, tăng cho vay tín chấp, đặc biệt là 'gắn KPI' thời gian phê duyệt để đạt thời gian giải ngân là 1 tháng cho các khoản vay.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã bổ nhiệm ông Scott Morris làm Phó Chủ tịch (Khu vực Đông, Đông Nam Á và Thái Bình Dương) trong nhiệm kỳ 3 năm. Ông sẽ chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động của Vụ Đông Á, Vụ Đông Nam Á và Vụ Thái Bình Dương của ADB.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/9, tại thôn Suối Lau 2, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Báo Khánh Hòa và UBND xã Suối Cát, tổ chức khởi công xây “Nhà tình nghĩa” cho gia đình bà Cao Thị Nhi.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 21/9, tại Bình Dương, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Chi hội Doanh nhân trẻ thị xã Bến Cát, tổ chức chương trình thăm quan doanh nghiệp hội viên và giao lưu Golf giữa các doanh nghiệp.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Năm 2023 là cột mốc kỷ niệm 20 năm Vinamilk chính thức cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất – kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với mong muốn lan tỏa điều tử tế tới cộng đồng, đặc biệt là tới các em nhỏ và người dân ở vùng sâu vùng xa, đầu tháng 9 vừa qua, Bamboo Edu đã mang nguồn nước sạch, cùng các nhu yếu phẩm đến cho người dân và các em học sinh ở điểm trường Khâu Qua (Ba Bể, Bắc Kạn).
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ 21/9 – 1/10/2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành viên Satra Bonus".
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 19/9, tại Hà Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh tổ chức hội thảo “Quy trình setup - Quản trị vận hành doanh nghiệp 4.0”.
5 ngày