Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Khâu thực thi chính sách vẫn khiến doanh nghiệp cảm thấy mọi chuyện không đi đến đích’

Huyền Trang
- 16:59, 22/05/2023

(DNTO) - Hỗ trợ lãi suất 2%, hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, chính sách cho vay ưu đãi…, không đạt kết quả như kỳ vọng trong khi nhiều doanh nghiệp, người dân đang kiệt sức vì khó khăn.

Doanh nghiệp đang gặp khó khăn cả bên trong và bên ngoài, cần chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống. Ảnh: T.L.

Doanh nghiệp đang gặp khó khăn cả bên trong và bên ngoài, cần chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống. Ảnh: T.L.

Trên nóng nhưng dưới vẫn lạnh

Trong công điện 436 của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 18/5 vừa qua, yêu cầu báo cáo về việc các kiến nghị của hiệp hội, địa phương chưa được các bộ ngành giải quyết. Bởi thời hạn theo công điện trước là đến ngày 15/5, nhưng đến ngày 17/5, mới có 4/22 bộ, cơ quan ngang bộ, 2 cơ quan thuộc Chính phủ và 16 tỉnh thành phố báo cáo.

Trong chương trình đối thoại “Doanh nghiệp kiệt sức, cần chính sách mạnh mẽ”, chiều 22/5, bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), cũng đặc biệt ghi nhận những kiến nghị mà Ban IV hay các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp thời gian qua gửi lên Chính phủ được phản hồi rất nhanh.

Những vấn về khó, lớn như visa, phòng cháy chữa cháy, hoàn thuế, kể cả câu chuyện mới gần đây như căn cứ tính đóng bảo hiểm xã hội…, những chỉ đạo của Chính phủ thông qua các Nghị quyết, Công điện chỉ đạo tháo gỡ được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá kịp thời. Nhưng vấn đề nằm ở việc tổ chức thực thi những chỉ đạo đó. Mặc dù trong tất cả các chỉ đạo của Chính phủ đều có chỉ đích danh cơ quan, bộ ngành, địa phương, thậm chí chỉ rõ khoảng thời gian cần phải báo cáo lại.

“Chúng tôi không thể biết được lý do của từng cơ quan liên quan nhưng khâu thực thi vẫn cứ là tình huống khiến doanh nghiệp cảm thấy mọi chuyện không đi đến đích. Trong khảo sát của chúng tôi, doanh nghiệp có đề cập phải chăng là nỗi lo hình sự hóa. Bây giờ làm thế nào để thúc đẩy chủ trương rất đúng là chống tham nhũng nhưng không làm tổn thương nền kinh tế và doanh nghiệp. Tôi nghĩ đây là bài toán rất lớn cần phải suy nghĩ”, bà Thủy cho biết.

Theo khảo sát mới đây của Ban IV với các doanh nghiệp, sự bi quan hiện rõ ở khối doanh nghiệp tư nhân, khối doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng của nền kinh tế, cũng như các doanh nghiệp ở khu vực đầu tàu kinh tế như TP.HCM.

Điều này tương đối tương đồng với tình hình tăng trưởng của các khu vực này. Rõ ràng, những tín hiệu như vậy không đơn thuần là câu chuyện của nhóm nhỏ mà là bài toán lớn sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế cần suy nghĩ.

Bên cạnh câu chuyện về vốn, thị trường, qua khảo sát mới đây, cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá công tác thực thi chủ trương, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp kém hiệu quả là phổ biến. Ví dụ quy trình, thủ tục hành chính (phòng cháy chữa cháy, hoàn thuế…) chưa được giải quyết.

“Trong bài toán thiết kế chính sách, vì sao hiện chúng ta làm rất nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhưng khâu thực thi vướng mắc. Có những chương trình chúng ta làm rất nhanh, chạy đua với thời gian, nhưng nhanh có khi lại thành vội bởi đối tượng thụ hưởng không có cơ hội tham gia ý kiến.

Ví dụ quy trình vay vốn ưu đãi phải chứng minh rất nhiều giấy tờ, hồ sơ bất cập. Những chương trình theo kiểu lấy ý kiến doanh nghiệp chúng tôi luôn đề cập để phát huy trách nhiệm của doanh nghiệp nhưng chúng ta vẫn cứ làm một cách hình thức. Đây là điểm tôi nghĩ cần cải thiện để phát huy tiếng nói của họ”, đại diện Ban IV nhận định.

Để chống tham nhũng không tổn thương doanh nghiệp

kết quả triển khai chính sách

Cũng trong buổi đối thoại, TS. Nguyễn Tú Anh, Chuyên gia kinh tế, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương, cho biết chống tham nhũng, làm trong sạch hệ thống chính trị là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước và đạt được nhiều kết quả được nhân dân ủng hộ.

Nhưng rõ ràng, khi có những thay đổi mạnh mẽ trong cách thức hoạt động của bộ máy Nhà nước sẽ có những tác động không mong muốn. Bộ máy và những con người trong bộ máy phải có quá trình thích nghi, có độ trễ trong khi cuộc sống vẫn chạy, dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề.

“Cho đến nay, rõ ràng có rất nhiều báo cáo cho thấy các công chức, viên chức không biết làm thế nào cho đúng bởi hệ thống pháp luật đang có sự chồng chéo. Báo chí cũng phản ánh địa phương hỏi trung ương nhưng khi trung ương trả lời, địa phương cũng không biết làm thế nào cho đúng. Trong khi những người làm trong bộ máy họ cũng muốn giải quyết việc này cho xong, nhưng không biết làm như thế nào. Còn doanh nghiệp càng chờ đợi càng mất tiền, thiệt hại rất lớn”, ông Tú Anh nói.

Theo TS Nguyễn Tú Anh, quá trình thích nghi này gắn liền với việc hoàn thiện thể chế, hành lang pháp lý không chỉ cho khối doanh nghiệp mà cho cả bộ máy nhà nước, để đảm bảo rằng mọi công chức, viên chức nếu làm đúng theo quy định của pháp luật là làm tròn trách nhiệm. Đây là những đòi hỏi của cuộc sống, buộc cơ quan tư pháp, hành pháp phải nhận diện nhanh chóng và đúng đắn hơn, cùng phối hợp với nhau để giải quyết kịp thời.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với tư cách là hệ thống bán lẻ hiện đại có quy mô số lượng điểm bán lớn nhất trên thị trường tiêu dùng Việt Nam hiện nay, WCM tham gia diễn đàn với mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội địa nói chung và Nghệ An nói riêng vào chuỗi gần 3.500 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN trên toàn quốc.
17 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/5, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) tăng tốc chiến lược “Vòng quanh thế giới” khi chính thức giới thiệu bộ sưu tập gia vị và Phở Chin-su tại sự kiện Seoul Food 2023.
21 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu vài năm trước đây, doanh nghiệp còn mơ hồ, nghĩ về phát triển bền vững như một câu chuyện xa xôi, chỉ dành cho các "ông lớn", thì bây giờ chuyện đó đã trở nên sát sườn, doanh nghiệp sẽ thấy phát triển bền vững không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.
22 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Doanh nghiệp trẻ năm 2023, chiều 30/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, tổ chức đến thăm và tặng quà 2 gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 29/5, tại Thái Bình, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các nhà tài trợ, tổ chức Lễ ra mắt Quỹ học bổng “Đồng hành cùng em - Ươm mầm tài năng”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thẻ tín dụng giờ đây đã trở thành “công cụ” hữu ích với nhiều người, từ thanh toán trực tiếp đến trực tuyến thẻ tín dụng đều phát huy lợi thế thanh toán nhanh gọn, tiện lợi, an toàn. Trong nhiều tình huống ngặt nghèo, thẻ tín dụng có thể trở thành giải pháp “cứu tinh” của nhiều người.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, bình quân một tháng có 17.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tương đương gần 600 doanh nghiệp phá sản mỗi ngày. 
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050”. Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060.  
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 29/5, Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Duy Liên, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình khóa VI, tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Hiếu Nguyễn - Phó tổng GĐ phát triển chiến lược IPPG đã thay mặt Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ký kết hợp tác cùng Trường Đại học Văn Lang phát triển chương trình giáo dục Trí tuệ nhân tạo và Robot dành cho cấp cao đẳng, đại học, trên toàn quốc.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình đã quy tụ gần 200 hội viên. Các doanh nghiệp trong Hội góp phần tạo công ăn việc làm cho 10.000 lao động tại tỉnh Hòa Bình.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các doanh nhân kì cựu khuyến nghị doanh nghiệp nên tập trung vào những hoạt động có thế mạnh, tránh đầu tư dàn trải, luôn phải dự phòng rủi ro kể cả khi có lợi nhuận.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham, cho rằng những vướng mắc về giấy phép lao động của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hiện nay sẽ cản trở đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, hạn chế việc chuyển giao kỹ thuật và kiến thức, làm giảm khả năng cạnh tranh, có tác động sâu rộng đến nền kinh tế Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 25/5/2023, Công ty Ford Việt Nam đã đón tiếp Ngài Marc Knapper, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tới thăm Nhà máy Ford Hải Dương và trải nghiệm các dòng xe Ford đang được lắp ráp tại đây.
6 ngày