Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Sửa đổi Luật Đấu thầu: Cân nhắc về mặt lợi ích của doanh nghiệp

Hồng Gấm
- 20:46, 21/05/2023

(DNTO) - Góp ý cho dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nhiều ý kiến cho rằng để cân bằng lợi ích, phát huy quyền tự chủ của doanh nghiệp, việc sửa đổi Luật cần theo hướng "nên cân nhắc chỉ giới hạn mở rộng đối tượng điều chỉnh đối với công ty con sở hữu 100% vốn doanh nghiệp nhà nước".

 

Việc sửa đổi Luật Đấu thầu là điều cần thiết nhằm tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực thi cho người dân và doanh nghiệp. Ảnh: TL.

Việc sửa đổi Luật Đấu thầu là điều cần thiết nhằm tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực thi cho người dân và doanh nghiệp. Ảnh: TL.

Băn khoăn về đối tượng phải đấu thầu

Luật Đấu thầu được Quốc hội thông qua trong tháng 11/2013 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2014. Sau gần 9 năm thi hành, Luật Đấu thầu đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng điều chỉnh hoạt động mua sắm, quản lý, sử dụng nguồn vốn, tài sản nhà nước.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thi hành luật đã phát sinh không ít "lỗ hổng" như Luật Đấu thầu bị chồng chéo với nhiều luật khác; một số quy định về mua sắm chưa phù hợp với thực tế, làm ảnh hưởng đến tính tự chủ của doanh nghiệp, cũng như làm chậm tiến độ triển khai một số dự án... Chính vì vậy, dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đã được Chính phủ gấp rút lấy ý kiến đóng góp rộng rãi để có thể trình lên Quốc hội tới đây.

Chia sẻ vướng mắc cụ thể tại Tọa đàm "Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) và tác động đối với các doanh nghiệp", chiều 21/5, TS. Phan Ngọc Trung, nguyên thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho hay, dự án tổ hợp lọc hoá dầu Long Sơn chính là một minh chứng về những vướng mắc này. Cụ thể, những vướng mắc trong hợp đồng góp vốn, cùng những quy định ràng buộc của Luật Đấu thầu, Luật Doanh nghiệp cũ chỉ cho phép Tập đoàn Dầu khí Việt Nam được quyết định các dự án tối đa là 2.300 tỷ đồng (khoảng 100 triệu USD) trong khi con số này "chỉ là phần rất nhỏ" với một dự án dầu khí. Chính vì những vướng mắc này, PVN đã quyết định rút lui để các nhà đầu tư nước ngoài có thể triển khai dự án thuận lợi.  

Còn theo Chủ tịch Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) Nguyễn Quốc Hiệp, thực tiễn thời gian qua rất nhiều các gói thầu dù tổ chức đấu thầu rất đúng quy trình theo luật định, đáp ứng cả 8 tiêu chí về tư cách hợp lệ của nhà thầu trong Luật Đấu thầu theo Điều 5 luật đấu thầu 63/2014. Thế nhưng, trong giai đoạn thực hiện gói thầu thì mới xảy ra tình trạng nhà thầu không đủ năng lực hoạt động thi công thực hiện gói thầu.

Vì vậy, VACC đề nghị bổ sung về tư cách hợp lệ: Nhà thầu được chọn tham gia dự thầu phải là doanh nghiệp có năng lực hành nghề, năng lực hoạt động (Chứng chỉ hành nghề)...

“Tại thời điểm "chốt" hợp đồng, bên nhận thầu phải đáp ứng điều kiện năng lực hành nghề, năng lực hoạt động theo quy định của pháp luật về xây dựng” thì khi lựa chọn nhà thầu cũng phải đáp ứng tiêu chí này. Bên cạnh đó, cần bổ sung hoặc thay thế quy định “Có tên trong Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia trước khi phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư...”, ông Hiệp cho hay.

Ngoài ra, các quy định về đấu thầu còn "lỏng lẻo" khi quy định cụ thể về hồ sơ mời thầu trong khi đây là nội dung rất quan trọng, nếu quy định không chặt chẽ dẫn tới tình trạng “cài cắm” tiêu chí đánh giá, tạo sự cạnh tranh không bình đẳng, không lành mạnh trong quá trình tổ chức đấu thầu. Một số quy định trong văn bản hướng dẫn thực thi luật chưa chặt chẽ, dẫn tới tình trạng tùy tiện trong phát hành hồ sơ mời thầu...

Chỉ giới hạn mở rộng đối tượng điều chỉnh đối với công ty con sở hữu 100% vốn doanh nghiệp nhà nước sẽ phát huy quyền tự chủ của doanh nghiệp

Chỉ giới hạn mở rộng đối tượng điều chỉnh đối với công ty con sở hữu 100% vốn doanh nghiệp nhà nước sẽ phát huy quyền tự chủ của doanh nghiệp". Ảnh: TL.

Mở rộng đến đâu là phù hợp?

Nhấn mạnh để cân bằng lợi ích Nhà nước và sự linh hoạt của hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như sự đa dạng của thực tiễn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phan Đức Hiếu cho rằng, trong rất nhiều trường hợp, khi công ty con có sở hữu trên 50% vốn của doanh nghiệp nhà nước thì lợi ích của Nhà nước và lợi ích của các nhà đầu tư tư nhân khác là tương đương nhau. Do vậy, rất cần có cơ chế bảo vệ nhà đầu tư tư nhân để phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh của họ, bảo đảm tính nhanh nhạy, vì lợi ích doanh nghiệp. 

Ngoài ra, hiện nay, nhiều doanh nghiệp nhà nước nắm một phần vốn điều lệ cũng đã thiết kế những quy trình, thủ tục đấu thầu phù hợp, bảo đảm tốt nhất lợi ích của các cổ đông và của chính doanh nghiệp, trong một số trường hợp, cơ chế bảo vệ lợi ích của họ thậm chí còn tốt hơn. Vì vậy, không nhất thiết phải áp dụng một quy trình cứng nhắc mà theo yêu cầu thực tế của doanh nghiệp và cổ đông.

"Với những lý do trên, nên cân nhắc chỉ giới hạn mở rộng đối tượng điều chỉnh đối với công ty con sở hữu 100% vốn doanh nghiệp nhà nước, không nên mở rộng phạm vi áp dụng của Luật Đấu thầu với đối tượng là doanh nghiệp có vốn của doanh nghiệp nhà nước trên 50% vốn điều lệ vì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy”, ông Hiếu đề xuất.

Đồng tình với ý kiến của ông Phan Đức Hiếu Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law Firm, khẳng định, việc loại bỏ quy định áp dụng đối với toàn bộ các dự án đầu tư có sử dụng vốn Nhà nước, vốn của doanh nghiệp nhà nước từ 30% trở lên, hoặc dưới 30% nhưng trên 500 tỷ đồng trong tổng mức đầu tư của dự án như luật hiện hành là điểm đột phá trong dự thảo.

"Để đảm bảo cơ chế cạnh tranh bình đẳng và ổn định đối với tất cả các thành phần kinh tế, việc loại bỏ quy định trên giúp các doanh nghiệp có vốn nhà nước được chủ động hơn trong việc đầu tư dự án, góp phần tạo nên quyền chủ động quyết định cho các tổ chức, cá nhân khác có tham gia góp vốn cùng nhà nước sẽ không bị ràng buộc bởi những quy định áp dụng đối với vốn nhà nước như trước đây. Đồng thời đảm bảo hài hoà lợi ích giữa nhà nước và các tổ chức cá nhân khác trong cùng “sân chơi" kinh tế”, ông Tú nhận định.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Nam đã trao tặng 25 triệu đồng cho Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh, nhân dịp Tỉnh đoàn phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh, tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2023, với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.
1 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với tư cách là hệ thống bán lẻ hiện đại có quy mô số lượng điểm bán lớn nhất trên thị trường tiêu dùng Việt Nam hiện nay, WCM tham gia diễn đàn với mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội địa nói chung và Nghệ An nói riêng vào chuỗi gần 3.500 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN trên toàn quốc.
19 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/5, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) tăng tốc chiến lược “Vòng quanh thế giới” khi chính thức giới thiệu bộ sưu tập gia vị và Phở Chin-su tại sự kiện Seoul Food 2023.
22 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu vài năm trước đây, doanh nghiệp còn mơ hồ, nghĩ về phát triển bền vững như một câu chuyện xa xôi, chỉ dành cho các "ông lớn", thì bây giờ chuyện đó đã trở nên sát sườn, doanh nghiệp sẽ thấy phát triển bền vững không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Doanh nghiệp trẻ năm 2023, chiều 30/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, tổ chức đến thăm và tặng quà 2 gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 29/5, tại Thái Bình, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các nhà tài trợ, tổ chức Lễ ra mắt Quỹ học bổng “Đồng hành cùng em - Ươm mầm tài năng”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thẻ tín dụng giờ đây đã trở thành “công cụ” hữu ích với nhiều người, từ thanh toán trực tiếp đến trực tuyến thẻ tín dụng đều phát huy lợi thế thanh toán nhanh gọn, tiện lợi, an toàn. Trong nhiều tình huống ngặt nghèo, thẻ tín dụng có thể trở thành giải pháp “cứu tinh” của nhiều người.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, bình quân một tháng có 17.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tương đương gần 600 doanh nghiệp phá sản mỗi ngày. 
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050”. Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060.  
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 29/5, Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Duy Liên, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình khóa VI, tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Hiếu Nguyễn - Phó tổng GĐ phát triển chiến lược IPPG đã thay mặt Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ký kết hợp tác cùng Trường Đại học Văn Lang phát triển chương trình giáo dục Trí tuệ nhân tạo và Robot dành cho cấp cao đẳng, đại học, trên toàn quốc.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình đã quy tụ gần 200 hội viên. Các doanh nghiệp trong Hội góp phần tạo công ăn việc làm cho 10.000 lao động tại tỉnh Hòa Bình.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các doanh nhân kì cựu khuyến nghị doanh nghiệp nên tập trung vào những hoạt động có thế mạnh, tránh đầu tư dàn trải, luôn phải dự phòng rủi ro kể cả khi có lợi nhuận.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham, cho rằng những vướng mắc về giấy phép lao động của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hiện nay sẽ cản trở đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, hạn chế việc chuyển giao kỹ thuật và kiến thức, làm giảm khả năng cạnh tranh, có tác động sâu rộng đến nền kinh tế Việt Nam.
6 ngày