Thứ năm, 27/03/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

H’Hen Niê lan tỏa thông điệp chống kỳ thị trong cộng đồng HIV/AIDS

May Nguyễn
- 11:08, 01/12/2022

(DNTO) - Ngày hội “Sống trọn vẹn 2022 - Từng phút giây, từng hơi thở” do Hội phòng chống HIV/AIDS TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Xã Hội Bầu Trời Xanh, Phòng khám Nhà Mình thực hiện tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM. Chương trình hu hút sự quan tâm của đông đảo đối tượng tham gia.

Sự kiện diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa thu hút sự quan tâm của đông đảo đối tượng tham gia, được tổ chức quy mô xuyên suốt tại Nhà VHTN trong ngày 30/11. Đây là một trong những hoạt động hướng đến Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS 1/12.

Chương trình thu hút nhiều đối tượng các bạn trẻ tham gia. Ảnh: PV

Chương trình thu hút nhiều đối tượng các bạn trẻ tham gia. Ảnh: PV

Ông Nguyễn Anh Phong - Phó Chủ tịch Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, người có 18 năm đồng hành với các hoạt động dành cho cộng đồng HIV/AIDS cho biết, hoạt động năm nay thu hút đông đảo lực lượng thanh niên, học sinh, sinh viên và toàn thể cộng đồng tham gia với mong muốn đạt được mục tiêu 95-95-95, tạo đà cho giai đoạn mới với mục tiêu chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Hàng loạt hoạt động, tọa đàm trong ngày hội góp phần tăng cường các hoạt động dự phòng trước lây nhiễm HIV (PrEP), xét nghiệm, điều trị sớm HIV/AIDS, cung cấp dịch vụ toàn diện về phòng chống HIV/AIDS, quảng bá dịch vụ sẵn có về HIV/AIDS đến người dân, đặc biệt các nhóm thanh niên, những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao. Đồng thời, tăng cường sự chủ động tham gia tìm hiểu kiến thức điều trị, dự phòng HIV/AIDS của các đối tượng thanh niên trẻ, học sinh, sinh viên và cộng đồng.

Bà Susan Burns -Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM tham dự chuơng trình. Ảnh: PV

Bà Susan Burns -Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM tham dự chuơng trình. Ảnh: PV

Hoa hậu H’Hen Niê có hơn 5 năm đồng hành cùng Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM và cộng đồng sống chung với HIV hoặc bị ảnh hưởng với HIV/AIDS. “Mỗi lần tham dự, Hen có những cảm xúc khác nhau. Hen mong muốn mọi người không kỳ thị người nhiễm HIV và người có HIV cũng không tự kỳ thị mình. Mỗi dự án đều có ý nghĩa riêng dành cho cộng đồng. Ngày hội Sống trọn vẹn là một chương trình giúp cho mọi người hiểu thông tin nhiều hơn về cộng đồng, để cảm thông cho họ.

 

Hoa hậu H'Hen Niê đồng hành cùng chương trình trong nhiều năm. Ảnh: PV

Hoa hậu H'Hen Niê đồng hành cùng chương trình trong nhiều năm. Ảnh: PV

Bằng sức ảnh hưởng của mình, bằng mạng xã hội, Hen đã lan tỏa đến cộng đồng các thông điệp sống không kỳ thị bằng những thông tin. Bởi ngày trước khi Hen chưa có thông tin về HIV, mình cũng sợ, có khoảng cách. Nhưng khi biết rõ, mình lại kêu gọi mọi người không kỳ thị với những người sống chung với HIV. Hen sẽ dành tâm huyết, thời gian của mình để tiếp tục đồng hành với những người sống chung với HIV” - H’Hen Niê chia sẻ.

Nhìn lại câu chuyện và kết quả của hành trình kêu gọi “Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử người sống với HIV và người ảnh hưởng bởi HIV/AIDS” những năm vừa qua, vẫn còn đâu đó những người sống chung với HIV hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS bị kỳ thị nên chủ đề “chống kỳ thị” được nhấn mạnh trong hoạt động lần này.

Chương trình toạ đàm Vì hiểu mà đến đã chia sẻ các câu chuyện cảm động tững những tình nguyện viên. Ảnh: PV

Chương trình toạ đàm Vì hiểu mà đến đã chia sẻ các câu chuyện cảm động tững những tình nguyện viên. Ảnh: PV

Ban tổ chức đã tổ chức các hội thảo như: Hội thảo “Kì thị đối với người sống với HIV: còn hay không?” để thảo luận những hiệu quả, khó khăn, rào cản để hiểu nhau giữa người có HIV và nhân viên y tế, giảm kỳ thị phân biệt đối xử với người sống với HIV; Hội thảo “Vai trò của cộng đồng trong nâng cao chất lượng dịch vụ y tế về HIV”; Bệnh không lây trên người sống với HIV; Người có HIV cần biết…  

Đặc biệt là hoạt động vì hiểu mà đến giúp cộng đồng và người tham gia hiểu rõ hơn về những rào cản, khó khăn của người có HIV; chia sẻ thông tin về việc sẵn sàng đồng chi trả 20% BHYT của người có HIV; tạo điều kiện cho người có HIV chia sẻ và nói lên tiếng nói của mình; kêu gọi sự phối hợp của các văn nghệ sĩ, các cơ quan báo chí, truyền thông, hưởng ứng mạnh mẽ ngưng kỳ thị, tìm hiểu kiến thức để bảo vệ chính mình và người thân khỏi HIV…

Nghệ sĩ Tuyết Thu, Ngọc Duyên là những nghệ sĩ tình nguyện tham gia để chia sẻ những thông tin cần thiết các đối tượng cần tư vấn cộng đồng. Ảnh: PV

Nghệ sĩ Tuyết Thu, Ngọc Duyên là những nghệ sĩ tình nguyện tham gia để chia sẻ những thông tin cần thiết các đối tượng cần tư vấn cộng đồng. Ảnh: PV

Tối cùng ngày là đêm Gala “Bạn không một mình” nhằm lan toả thông điệp “Ngưng kỳ thị” nhằm kêu gọi giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và người ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Bên cạnh đó, củng cố tinh thần cho người có HIV từ việc tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIVAIDS với gia đình, xã hội, tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.         

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Ngôi sao điện ảnh Kiều Chinh, một biểu tượng của điện ảnh Hollywood gốc Việt, đã về Việt Nam để tham gia một dự án phim đặc biệt cùng nhà sản xuất - diễn viên Trương Ngọc Ánh. Đồng hành trong chuyến trở về của bà là hai nhà sản xuất, điều hành Sir Daniel K. Winn và Randall J. Slavin. 
42 phút
Văn hoá - Xã hội
Nhà tổ chức Sen Vàng đã công bố các dự án Miss Wold Viet Nam, Miss Grand Viet Nam, Strong Viet Nam và Cuộc đời nở hoa, hứa hẹn sẽ là một năm bùng nổ với những sự kiện đặc sắc, đa dạng từ lĩnh vực sắc đẹp, văn hóa – giải trí và thể thao, góp phần lan tỏa vẻ đẹp Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
1 giờ
Văn hoá - Xã hội
Ca sĩ Cẩm Vân chia sẻ sau nhiều năm ấp ủ chị đã hoàn thành kế hoạch mơ ước với sự hỗ trợ của nhiều bạn bè, đồng nghiệp khi ra mắt album Vết lăn trầm dưới định dạng đĩa than. Album được thực hiện và phát hành nhân dịp tưởng nhớ 24 năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mất.
20 giờ
Văn hoá - Xã hội
Lễ hội âm nhạc Tràng An - Ninh Bình (FORESTIVAL) 2025 sẽ diễn ra sẽ diễn ra tại đảo Khê Cốc vào ngày 31/5 /2025 với tham gia của hàng loạt ngôi sao âm nhạc.
22 giờ
Văn hoá - Xã hội
Hai chị em cột chặt tay nhau nhảy xuống sông. Thi thể được tìm thấy trong tư thế ôm chặt nhau. Một lá thư tuyệt mệnh cho hay “Cuộc sống đã mất đi ý nghĩa…” của những đứa trẻ chưa kịp trưởng thành nói cho chúng ta biết điều gì? 
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đây là lần đầu tiên ngày hội Tóc xanh vạt áo tổ chức màn đồng diễn Việt phục kết hợp flashmob hoành tráng trên nền ca khúc đầy ý nghĩa Một vòng Việt Nam (sáng tác: Đông Thiên Đức), quy tụ hàng nghìn người tham gia trong trang phục truyền thống.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hoa hậu Quốc tế 2024 Huỳnh Thị Thanh Thuỷ vinh dự là 1 trong 8 gương mặt trẻ được nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2024.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau thời gian ra rạp tại 5 thành phố lớn, bộ phim tài liệu Chúng ta là người Việt Nam của ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh được mở rộng đến nhiều tỉnh thành và có các buổi chiếu giao lưu với sinh viên học sinh.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tái xuất với ngoại hình trẻ trung, ca sĩ Đan Trường khiến khán giả và báo giới bất ngờ với nhiều dự án mới cho năm 2025. Anh chân thành chia sẻ nhiều cảm xúc khi được gặp lại nhiều bạn bè, người quen, đồng thời cho biết vẫn luôn dành nhiều tâm huyết cống hiến cho âm nhạc.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ca sĩ Hà Anh Tuấn trở thành đại sứ chiến dịch Rừng lặng (The Voiceless Forest), do tổ chức Save Vietnam’s Wildlife khởi xướng, phối hợp thực hiện cùng Viet Vision và STORII. Chiến dịch hướng đến mục tiêu chấm dứt việc sử dụng động vật hoang dã trái phép tại Việt Nam, góp phần bảo vệ hệ sinh thái và môi trường tự nhiên.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tác phẩm điện ảnh Hồng Kông lấy đề tài lừa đảo trực tuyến với tên gọi “Love Lies: Yêu vì tiền điên vì tình” (tựa gốc: Love Lies) đã chính thức ra mắt khán giả, nhận được nhiều lời khen. Ở phiên bản lồng tiếng cho nhân vật chính, nghệ sĩ Hồng Đào cho biết rất hồi hộp chờ phản hồi từ khán giả.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Dẫu không phải là hiện tượng phổ biến, nhưng hiện nay, những vụ án giết người rồi phi tang thi thể nạn nhân có chiều hướng gia tăng. Thực tế cho thấy, các hành vi phạm tội man rợ này hầu hết có nguyên nhân từ những quan hệ tình cảm nam nữ trái đạo đức, thậm chí bất hợp pháp.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Lấy cảm hứng từ truyền thuyết về 'thần giữ của', Út Lan: Oán Linh giữ của là phim kinh dị Việt Nam đầu tiên có chủ đề xoay quanh nghi thức tâm linh bí ẩn này.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Bộ phim tài liệu Vượt sóng dài 37 tập với nhiều tư liệu quý, đầy ắp những hình ảnh mang tính lịch sử đã mang đến cho người xem nhiều cảm xúc về quá trình đi lên của TPHCM từ sau năm 1975 với những bước xé rào tiên phong mang đến những quyết định đột phá, tạo chuyển biến lớn.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhà sản xuất Hoàng Mèo tiết lộ, phim Anh T Trần được đầu tư như dự án điện ảnh bởi phim không chỉ tự dựng bối cảnh mà còn chặn cả một con đường ở quận 5 để có được những cảnh quay chân thực nhất.
6 ngày
Xem thêm