Thứ hai, 03/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Pfizer đệ đơn xin FDA phê duyệt loại thuốc ngừa Covid-19

Vân Trà
- 17:49, 17/11/2021

(DNTO) - Ngày 16/11, Pfizer đã đệ đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), để được sự cho phép về loại thuốc điều trị Covid-19.

Pfizer đệ đơn xin FDA phê duyệt loại thuốc ngừa Covid-19 của hãng. Ảnh: Reuters.

Pfizer đệ đơn xin FDA phê duyệt loại thuốc ngừa Covid-19 của hãng. Ảnh: Reuters.

Theo Pfizer, loại thuốc này có thể làm giảm khả năng nhập viện cũng như tử vong lên tới 89% khi dùng chung với một loại thuốc HIV thông thường.

Nếu như FDA cho phép, loại thuốc này sẽ giúp cuộc cách mạng hóa chống lại Covid-19 bằng cách cho phép những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể uống thuốc ở nhà thay vì tới bệnh viện. Phương pháp điều trị như vậy có thể giúp giảm thiểu sự căng thẳng tại những hệ thống bệnh viện trong thời gian đại dịch.  

Loại thuốc con nhộng này còn được biết tới với tên là Paxlovid, ngăn chặn hoạt động của một loại enzyme mà virus cần để tái tạo. Paxlovid được sử dụng kết hợp với liều Ritonavir thấp (thuốc điều trị HIV), để làm chậm quá trình trao đổi chất của bệnh nhân, cho phép thuốc duy trì hoạt động trong cơ thể ở nồng độ cao hơn trong thời gian dài hơn để chống lại virus.

Theo Pfizer, trong một đợt thử nghiệm lâm sàng với những người trên 18 tuổi có nguy cơ cao mắc Covid-19 với sự kết hợp của Paxlovid và Ritonavir, tỷ lệ nhập viện và tử vong đã giảm tới 89% khi sử dụng trong vòng ba ngày kể từ khi có triệu chứng.

Pfizer cho biết, phương pháp phòng, chống Covid-19 này là an toàn, đồng thời chia sẻ thêm, những người tham gia thử nghiệm dùng Paxlovid được báo cáo là ít tác dụng hơn so với giả dược, và hầu hết là ở mức độ “nhẹ”.

Nếu được chấp thuận, Paxlovid sẽ được dùng dưới dạng hai viên 150mg cùng với một viên Ritonavir 100mg hai lần mỗi ngày.

CEO của Pfizer - ông Albert Bourla cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành nhanh nhất có thể trong nỗ lực đưa phương pháp điều trị tiềm năng này đến tay bệnh nhân, và chúng tôi mong muốn được làm việc với FDA về việc xem xét đơn của chúng tôi, cùng với các cơ quan quản lý khác trên thế giới”.

Chính quyền Biden dự kiến sẽ công bố một thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD trong tuần này để mua 10 triệu viên thuốc của Pfizer.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Kết quả kinh doanh quý 3 tăng tới 9 lần so với cùng kỳ, cùng đó là kế hoạch điều chỉnh lợi nhuận tăng tới hơn 400%, phương án chào bán cổ phiếu nâng vốn điều lệ thêm gần 10 ngàn tỷ đồng, cổ phiếu VIX vẫn bị bán mạnh.
4 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã giảm giá, trong đó không ít cổ phiếu đã mất trên 7% trong một tháng qua và điều này đang mở ra cơ hội cho nhà đầu tư đối với nhóm ngành triển vọng này.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Với tỷ lệ bỏ phiếu 10-2, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hạ lãi suất vay qua đêm chuẩn xuống mức 3,75 - 4%. Tuy nhiên, Chủ tịch Jerome Powell đã làm giảm kỳ vọng của thị trường về một đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo vào tháng 12, nhấn mạnh sự bất đồng quan điểm trong ủy ban và những rủi ro đối với thị trường lao động Mỹ.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến, du lịch, học tập và công tác quốc tế ngày càng tăng, Sacombank triển khai chuỗi ưu đãi dành cho chủ thẻ tín dụng và thẻ thanh toán Sacombank Visa phát sinh giao dịch ở nước ngoài với tổng ngân sách lên đến 4,8 tỷ đồng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ông lớn ngành thép công bố kết quả kinh doanh nổi bật với lợi nhuận sau thuế trong quý 3 đạt trên 4 ngàn tỷ đồng, tăng trên 30% so với cùng kỳ và hoàn thành 78% kế hoạch lợi nhuận của cả năm.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số mất gần 25 điểm trong phiên sáng, tuy nhiên sang phiên chiều, VN-Index nhanh chóng bật tăng lên 50 điểm. So với phiên liền trước, thị trường chứng khoán đã tăng gần 30 điểm, tương đương mức tăng 1,7% so với phiên hôm qua.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong khi người Mỹ chật vật với cà phê đắt đỏ, ngành cà phê Việt Nam lại đang trải qua một năm kỷ lục về doanh thu.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh thị trường bấp bênh trong nhịp điều chỉnh, cổ phiếu SVC của Công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico) liên tục trải qua 5 phiên tăng trần liên tiếp, thị giá tăng gần 40% chỉ sau một tuần.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Tâm lý các nhà đầu tư có vẻ khả quan hơn trong những ngày qua, dẫn đến một đợt tăng mạnh tại các sàn giao dịch châu Á.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường đặc biệt giảm mạnh trong phiên chiều khi Vn-Index giảm kỷ lục gần 100 điểm, thị trường ghi nhận hơn 500 mã giảm.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số đánh mất lực đỡ, VN-Index liên tục lao dốc và mất hơn 35 điểm thời điểm chốt phiên ngày 17/10.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhiều công ty chứng khoán chuẩn bị chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ghi nhận mức lợi nhuận vượt trội trong quý 3 vừa qua.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền trên thị trường chứng khoán phân hoá rõ nét khi một lượng tiền lớn chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu trụ. Cơ hội không chia đều cho các nhóm cổ phiếu khiến nhiều mã vẫn giẫm chân tại chỗ.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chốt phiên Vn-Index tăng hơn 17 điểm dù đầu phiên sáng chỉ số chịu áp lực điều chỉnh trước lực bán mạnh.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo hôm thứ Sáu, chấm dứt sự bình lặng kéo dài nhiều tháng, sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ tăng đáng kể thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
3 tuần
Xem thêm