Thứ ba, 06/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hãng xe đạp điện Việt Nam được rót thêm 8 triệu USD từ quỹ Singapore

Phương Nguyễn
- 13:52, 24/11/2022

(DNTO) - Dat Bike mới đây đã huy động được thêm 8 triệu USD, hiện tại, tổng số tiền mà startup xe máy điện Việt Nam được tài trợ lên đến 16,5 triệu USD.

Hãng xe đạp điện Việt Nam được rót thêm 8 triệu USD từ quỹ Singapore

Hãng xe đạp điện Việt Nam được rót thêm 8 triệu USD từ quỹ Singapore

Dat Bike là hãng xe điện duy nhất có nguồn gốc tại Việt Nam, startup này đang theo đuổi sứ mệnh chuyển đổi toàn bộ xe xăng ở Đông Nam Á thành xe điện. Ngày 24/11, công ty khởi nghiệp cho biết đã huy động được 8 triệu USD trong vòng gọi vốn do Jungle Ventures dẫn đầu, với sự tham gia của GSR Ventures, Wavemaker Partners, Innoven Capital và Delivery Hero Ventures. 

Jungle Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Singapore chuyên đầu tư vào các startup tại Đông Nam Á và Ấn Độ. Danh mục đầu tư tại Việt Nam đang có KiotViet, Mio, Medici và Timo. Lần gọi vốn trước đó vào ngày 28/4 của Dat Bike cũng do Jungle Ventures dẫn đầu. 

Chỉ chưa đầy 7 tháng kể từ lần gọi vốn thành công 5.3 triệu USD trong vòng Series A. Như vậy, vòng gọi vốn mới này đã nâng tổng số tiền huy động được của Dat Bike lên 16,5 triệu USD. Dat Bike dự định sử dụng khoản đầu tư mới vào phát triển các sản phẩm và công nghệ, gia tăng quy mô sản xuất, tuyển dụng bán hàng, hỗ trợ, R&D sản phẩm. 

Dat Bike bắt đầu được chú ý kể từ lần ra mắt thương hiệu trong chương trình gọi vốn truyền hình Shark Tank vào năm 2019, kể từ đó Dat Bike đặt nhiều tham vọng vào việc chuyển đổi dòng xe hai bánh chạy bằng điện thay cho xe xăng không chỉ Việt Nam mà còn lan rộng ra toàn Đông Nam Á.

Được thành lập vào năm 2019 bởi Nguyễn Bá Cảnh Sơn, một kỹ sư phần mềm từng làm việc tại Thung lũng Silicon. Startup cho biết trong 12 tháng gần đây, doanh thu của công ty đã tăng gấp 10 lần. 

Nhà sáng lập và CEO của Dat Bike – Nguyễn Bá Cảnh Sơn.

Nhà sáng lập và CEO của Dat Bike – Nguyễn Bá Cảnh Sơn.

Kể từ lần gọi vốn trước đó, công ty đã mở rộng quy mô sản xuất và tiếp cận thị trường. Hiện các sản phẩm của Dat Bike đang được bán online thông qua các trang chính thức của hãng, ngoài ra còn có 3 cửa hàng bán trực tiếp tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng, công ty đang lên kế hoạch trong vài tháng tới sẽ mở rộng thêm các cửa hàng tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Nha Trang, Bình Dương và Cần Thơ. 

Startup xe máy điện Việt Nam gần đây đã ra mắt trạm sạc nhanh Dat Charge với tốc độ sạc 20 phút có thể di chuyển với quãng đường 100km.

Bà My Trần, Phó Chủ tịch Jungle Ventures cho rằng Dat bike đang có sự phát triển vượt trội và hứa hẹn tiềm năng trong tương lai: “Đây là khoản đầu tư thứ 3 vào Dat Bike và chúng tôi tiếp tục ngạc nhiên trước khả năng làm việc của nhóm. Sự tăng trưởng này là minh chứng cho tương lai xe điện mà Sơn đang xây dựng cùng Dat Bike”.

Tin khác

Start-up
Rất nhiều công ty Edtech (công nghệ giáo dục) của Úc, Nhật Bản, Ấn Độ… nhăm nhe bước chân vào thị trường Việt Nam, nơi có tốc độ tăng trưởng 2 con số nhưng đang hiện diện khoảng 700 giải pháp.
6 ngày
Start-up
So với những ngành khác, startup nông nghiệp Việt Nam dường như vẫn khá mờ nhạt, thiếu vắng các thương vụ đầu tư lớn.
2 tuần
Start-up
Cắt giảm là lời nhắc nhở đầu tiên dành cho các nhà sáng lập khi trải qua thời kì khủng hoảng. Cái khó là cắt giảm như thế nào để vẫn đảm bảo hiệu quả tinh gọn và giữ được lửa trong đội ngũ.
2 tuần
Start-up
Quản trị theo công thức “vốn mở” giúp startup tạo ra dòng tiền từ nhiều kênh, kể cả khách hàng cũng có thể trở thành nhà đầu tư cho startup.
1 tháng
Start-up
Nhà đầu tư Nhật Bản và startup Việt Nam đang tăng cường hợp tác mạnh mẽ để khai thác thị trường màu mỡ 100 triệu dân.
1 tháng
Start-up
Doanh thu toàn ngành SaaS (Software as a Service – cung cấp dịch vụ phần mềm) năm ngoái chỉ hơn 136 triệu USD nhưng có tới 533 công ty tham gia thị trường. Các startup nhỏ phải khá vật lộn để giành “miếng bánh” thị phần với các anh lớn.
1 tháng
Start-up
Những khoản đầu tư siết chặt cùng những yêu cầu khắt khe hơn của các nhà đầu tư buộc các startup phải tập trung vào các yếu tố kinh doanh cốt lõi.
1 tháng
Start-up
Niềm tin dài hạn vào các cơ hội đột phá mà startup có thể tạo ra trong khủng khoảng, khiến nhiều nhà đầu tư tiếp tục duy trì nhịp độ giải ngân vào các dự án đổi mới sáng tạo.
1 tháng
Start-up
Những khó khăn của kinh tế thế giới khiến môi trường đầu tư toàn cầu và Việt Nam trầm lắng. Dẫu vậy, các nhà đầu tư vẫn giữ góc nhìn lạc quan về hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.
1 tháng
Start-up
Ưa thích đầu tư vào các lĩnh vực xanh, các doanh nghiệp tuân thủ ESG… các nhà đầu tư thế hệ thứ 3 đang thúc đẩy thị trường khởi nghiệp phát triển đa dạng và có ý thức xã hội hơn.
2 tháng
Start-up
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phải có hành lang pháp lý thông thoáng; sự hỗ trợ về cơ sở vật chất, tiền vốn; có môi trường thuận lợi; có định hướng rõ nét; thương mại hóa để mang lại hiệu quả cao nhất các sản phẩm khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo.
2 tháng
Start-up
Có quỹ đầu tư mạo hiểm khó có khả năng huy động tiền, trong khi có quỹ còn tiền nhưng thận trọng khi giải ngân, đã khiến “bữa tiệc gọi vốn” tiếp tục kéo dài khung cảnh ảm đạm.
3 tháng
Start-up
Mặc dù giai đoạn đỉnh điểm học trực tuyến đã qua nhưng việc tăng chi tiêu giáo dục, chi phí internet rẻ cũng những công nghệ trong ngành ngày càng cải thiện sẽ giúp công nghệ giáo dục EdTech tiếp tục phát triển.
3 tháng
Start-up
Trong bối cảnh "mùa đông gọi vốn" vẫn chưa kết thúc, startup cần nhiều hơn sự hỗ trợ từ hệ sinh thái để có thể tăng sức đề kháng. Vì vậy, cơ chế, chính sách ở giai đoạn hiện nay sẽ phải đi vào chiều sâu để làm ấm lại thị trường khởi nghiệp trong nước.
3 tháng
Start-up
Để duy trì hoạt động và tránh bị sụt giảm định giá, nhiều startup tìm đường vay nợ, trong bối cảnh huy động vốn tiếp tục khó khăn.
3 tháng