Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đằng sau hàng triệu USD đổ về Masan, Vinfast và nhiều startup

Huyền Trang
- 18:09, 20/11/2022

(DNTO) - Nhờ bắt sóng ESG (tiêu chuẩn bền vững), nhiều doanh nghiệp, startup vẫn có thể huy động dòng vốn khủng, bất chấp thị trường tài chính, chứng khoán hay đầu tư mạo hiểm đang khép chặt dòng vốn.

Gói tín dụng của ADB cho VinFast nhằm hỗ trợ việc sản xuất xe buýt điện vận tải công cộng và mạng lưới trạm sạc xe điện đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: T.L.

Gói tín dụng của ADB cho VinFast nhằm hỗ trợ việc sản xuất xe buýt điện vận tải công cộng và mạng lưới trạm sạc xe điện đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: T.L.

‘Trend’ ESG

Cuối tháng 10, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) thông tin về việc đã thu xếp gói tài chính lên tới 135 triệu USD cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinFast.

Đáng chú ý, khoản tài chính này của ADB nhằm hỗ trợ chống biến đổi khí hậu, trong bối cảnh các phương tiện giao thông chiếm tới 18% lượng phát thải khí nhà kính hàng năm tại Việt Nam. Thông qua khoản hỗ trợ này, Vinfast đẩy nhanh quá trình phát triển xe điện, hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tập đoàn Masan cũng là một trong những doanh nghiệp thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nhờ chú trọng các tiêu chí phát triển bền vững. Ở mảng kinh doanh bán lẻ, Masan nỗ lực thay thế túi nylon, dây thun, màng co đóng gói bằng túi tự hủy sinh học, giấy kraft trong các hệ thống siêu thị. Trong mảng sản xuất, tập đoàn nỗ lực đầu tư hệ thống nước thải và tuân các tiêu chuẩn môi trường khắt khe. Nhờ vậy, trong năm 2021, tập đoàn này đã thu hút 2,3 tỷ USD vốn ngoại.

ESG là tiêu chuẩn bền vững gồm các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp, nhằm đo lường ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng. Các nghiên cứu đã chứng minh, những doanh nghiệp có hiệu suất ESG cao chứng minh rủi ro thấp hơn, lợi nhuận cao hơn và phục hồi tốt hơn sau khủng hoảng. Đó cũng là lý do các nhà đầu tư trên thế giới chú ý đến ESG nhiều hơn sau đại idhcj. 

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, giá trị các khoản vay liên quan đến ESG đã tăng hơn gấp 3 lần trong năm 2021 chiếm gần 18% nguồn tài chính nước ngoài cho các thị trường mới nổi, trừ Trung Quốc. Dữ liệu từ công ty dịch vụ tài chính Morningstar cũng cho thấy giá trị tài sản ước tính của các quỹ ESG đạt 2,7 nghìn tỷ USD vào năm 2021. Khảo sát mới đây của công ty kiểm toán PwC với 325 nhà đầu tư trên thế giới cho thấy họ coi ESG coi là ưu tiên hàng đầu trong các doanh nghiệp họ. 

Trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, hơn 75% nhà đầu tư toàn cầu chú ý các startup tập trung vào ESG. Nhờ vậy, nhiều startup “xanh” cũng dễ dàng huy động dòng tiền giữa “mùa đông” gọi vốn, như startup xe điện Dat Bike gọi được 5,3 triệu USD, startup phát triển sản phẩm vật liệu bền vững Equo gọi được 1,3 triệu USD, startup nông nghiệp bền vững Koidra huy động được 4,5 triệu USD…

Dòng vốn xanh dồi dào

Năng lượng cũng là lĩnh vực dễ dàng thu hút dòng tài chính xanh trong nước và thế giới. Ảnh: T.L.

Năng lượng cũng là lĩnh vực dễ dàng thu hút dòng tài chính xanh trong nước và thế giới. Ảnh: T.L.

Ông Jurgen Czillinsky, Chuyên gia đổi mới sáng tạo đến từ Thụy Sĩ, CEO Sowareen Group, lấy ví dụ về một trong những xu hướng dòng vốn quốc tế hiện đổ về lĩnh vực năng lượng. Bởi thế giới và châu Âu đang rất khan hiếm năng lượng. Việc các nhà đầu tư quốc tế muốn tìm kiếm là một đơn vị liên doanh từ phía Việt Nam bởi Việt Nam có thế mạnh về nguồn lực và một đất nước mới chuyển mình bước sang năng lượng tái tạo.

“Hiện nay, nếu nói đến mối quan hệ đối tác, thường câu chuyện vốn đối tác quốc tế sẽ như thế này, nếu Việt Nam bỏ ra 1 đồng, quốc tế sẽ bỏ ra 3 đồng và chắc chắn ngân hàng sẽ tài trợ thêm 6 đồng, như vậy chúng ta sẽ có 10 đồng. Toàn bộ nguồn đầu ra của năng lượng đã có khách hàng chờ sẵn, ví dụ như vậy, như thế sẽ có hiệu quả thực tế. Câu chuyện vốn của các tập đoàn đầu tư là như vậy.

Một ví dụ thực tế tại tập đoàn chúng tôi, đã có kinh nghiệm 18 năm trong lĩnh vực đầu tư công nghệ, chúng tôi tập trung vào đầu tư công nghệ hydrogen, nhiên liệu tổng hợp làm các sản phẩm xuất khẩu, khử carbon trong công nghiệp. Bây giờ những việc đưa nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam không phải một mình tập đoàn chúng tôi làm được, mà có sự liên kết hợp tác với nhau. Thế giới cũng đang trong xu hướng như vậy”, ông Jurgen Czillinsky nhấn mạnh.

Tại Việt Nam, nguồn tín dụng xanh đang mở rộng với dư nợ được đánh giá rủi ro môi trường và xã hội đạt hơn 2.283 nghìn tỷ đồng, chiếm gần 20% dư nợ cho vay của nền kinh tế, với hơn 1,1 triệu món vay. Dẫn đầu là ngân hàng BIDV với hơn 1.210 khách hàng, tổng số tiền 61.700 tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh khoảng 49.000 tỷ đồng, chiếm 3,3% tổng dư nợ của BIDV.

Ngoài nguồn vốn từ ngân hàng, thị trường trái phiếu xanh Việt Nam cũng tăng trưởng mạnh mẽ. Tổng giá trị trái phiếu xanh đạt 1,5 tỷ USD trong năm 2021, đưa Việt Nam thành thị trường phát hành nợ xanh lớn thứ 2 trong ASEAN, sau Singapore. Thương vụ nổi bật gần đây là EVNFinance phát hành 1.725 tỷ đồng trái phiếu xanh kỳ hạn 10 năm, lãi suất 6,7%/năm.

Có thể thấy, sự dịch chuyển chính sách của các quốc gia, sự gia tăng yêu cầu từ các nhà đầu tư, thay đổi trong kỳ vọng của người tiêu dùng buộc các doanh nghiệp phải cải thiện các vấn đề liên quan đến ESG. Và thực tế cũng chứng minh, các doanh nghiệp khi nắm bắt được xu hướng này và có chiến lược thay đổi nhanh chóng sẽ dễ dàng huy động vốn, bán hàng, quảng bá hình ảnh.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được hình thành trong trường đại học, BK- Holdings cho biết bí quyết để có một loạt sản phẩm công nghệ và huy động vốn thành công là “tách” quản trị doanh nghiệp khỏi hệ thống hành chính sự nghiệp.
10 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hiện đang là thời điểm sôi động của thị trường quà Tết dành cho cá nhân, doanh nghiệp. Người tiêu dùng lẫn các công ty chuyên cung ứng quà Tết đều cố gắng tìm các sản phẩm phù hợp, chất  lượng tốt, giá cả vừa túi tiền. Ngoài ra, cái “áo” của món quà, như bao bì, túi xách... cũng rất được quan tâm.
11 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 2/12, tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà), Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Khánh Hoà tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 – 2027.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
PNJ xuất sắc trở thành đơn vị dẫn đầu Top 10 Doanh nghiệp lĩnh vực thương mại - dịch vụ trong 100 Doanh nghiệp Phát triển bền vững 2022, đồng thời được vinh danh Top 5 Doanh nghiệp cam kết nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và quyền phụ nữ tại Việt Nam.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trước đây, các sàn thương mại điện tử, ứng dụng giao hàng… chạy đua chiếm lĩnh thị trường bằng các mã khuyến mại, thì hiện nay, trong bối cảnh nguồn vốn thắt chặt, việc “đốt tiền” này đã cho thấy không thể giữ chân được người dùng.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giá mua điện đầu vào tăng khoảng 39% so với mức giá bán điện bình quân khiến Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) không tránh khỏi thua lỗ.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
P’ti Saigon vừa vinh dự được Tạp chí Harper's Bazaar trao giải thưởng danh giá The Best Restaurant of the Year (Nhà hàng tốt nhất của năm), ghi nhận những trải nghiệm ẩm thực và phong cách sống cao cấp mà nhà hàng Pháp này đã mang lại cho thực khách tại TP.HCM.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Hải Dương là một trong những nhà máy sản xuất hiệu quả trong khu vực, khẳng định cam kết gắn bó lâu dài của Ford với thị trường Việt Nam.  
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Kangaroo đang đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thứ 4 phục vụ việc sản xuất các sản phẩm truyền thống máy lọc nước, điện lạnh và sản phẩm thuộc các ngành mới như xe máy điện, nồi cơm điện.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều ngành hàng, doanh nghiệp đang chạy nước rút để đáp ứng các tiêu chí bền vững, hay còn gọi là “hộ chiếu xanh”, trong bối cảnh các thị trường như EU, Mỹ… thắt chặt các quy định nhập khẩu.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tăng năng suất lao động là yếu tố quan trọng đối với thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong dài hạn, là điều kiện tiên quyết để giúp Việt Nam thu hẹp trình độ phát triển với các nước trong khu vực...
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường 11 tháng vẫn tăng, nhưng quy mô vốn đăng ký của doanh nghiệp mới bắt đầu ghi nhận xu hướng chững lại so với cùng kỳ.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tính tới hiện nay, doanh nghiệp xuất khẩu đang đối diện với 323 loại tiêu chuẩn, chứng chỉ từ các nước nhập khẩu. Xu hướng gia tăng áp dụng chứng chỉ, đặc biệt tiêu chuẩn xanh đang ngày càng nhanh và thắt chặt đã làm tăng áp lực với nhà sản xuất.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hưởng ứng chương trình “Khuyến mại tập trung - Mùa mua sắm “shopping season” đợt 2 với chủ đề “Rộn ràng mua sắm mùa Xuân”, hệ thống bán lẻ Satra thực hiện nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn với nhiều mặt hàng giảm giá và quà tặng đi kèm
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những năm qua, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các huyện, thành phố hỗ trợ doanh nghiệp, HTX và hộ sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bước đầu có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, diện tích đạt chuẩn hữu cơ vẫn còn khá khiêm tốn.
6 ngày
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ