Thứ năm, 27/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hai bộ sách lịch sử quý ra mắt bạn đọc

Giáng Ngọc
- 16:39, 27/07/2022

(DNTO) - Đông A Books vừa cho ra mắt hai ấn phẩm lịch sử, văn hóa Việt Nam nổi tiếng là "Việt Nam sử lược" của học giả Trần Trọng Kim và "Việt Nam văn hóa sử cương" của học giả Đào Duy Anh được đầu tư công phu với nhiều chi tiết bổ sung, cập nhật.

Việt Nam sử lược của học giả Trần Trọng Kim ra mắt độc giả năm 1920, giữa lúc nền học thuật nước nhà chỉ có các bộ đại tác như Đại Việt sử ký toàn thư, hay Khâm định Việt sử thông giám cương mục là nguồn sử liệu chính thống.

Sách sử Việt Nam khi đó gần như chưa đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của đại chúng: sách chủ yếu được viết bằng chữ Hán, lưu hành trong giới trí thức, hoàn toàn theo quan điểm phong kiến, trung với vua, lấy nhà vua và các sự kiện của các vương triều làm trung tâm. Một số tác phẩm viết bằng quốc ngữ manh nha xuất hiện, nhưng còn rời rạc, sơ sài…

Tập sách Việt Nam sử lược mới phát hành. Ảnh: ĐA

Tập sách Việt Nam sử lược mới phát hành. Ảnh: ĐA

Vì vậy, với phương pháp ghi chép mới mẻ, có hệ thống, cách kể lôi cuốn, tư duy sử học tiến bộ so với đương thời, từ khi được xuất bản lần đầu cho đến tận ngày nay, Việt Nam sử lược thường được coi như cuốn sách vỡ lòng cho bất cứ ai bắt đầu tìm hiểu về lịch sử Việt Nam.

Sau khi đối chiếu các bản in, phần văn bản trong ấn bản của Đông A được thực hiện theo bản in lần thứ năm (1954) của Nhà xuất bản Tân Việt, là bản được chính tác giả Trần Trọng Kim chỉnh sửa lần cuối. Đông A bổ sung thêm một số chi tiết trong nội dung của các bản in năm 1920, 1928, 1971.

Ngoài ra, Đông A có bổ sung Lời đề tặng ngài Thân Trọng Huề (trong lần in thứ nhất năm 1920), Sách dẫn (có hiệu chính, bổ sung) trong bản in năm 1971 để giúp độc giả tra cứu nhanh chóng nhân danh, địa danh, một số mục từ quan trọng...

Bìa sách Việt Nam văn hoá sử cương. Ảnh: ĐA

Bìa sách Việt Nam văn hoá sử cương. Ảnh: ĐA

Việt Nam văn hóa sử cương được biên soạn và xuất bản lần đầu năm 1938, là một nỗ lực giải quyết cuộc va chạm giữa văn hóa Việt Nam truyền thừa từ bao đời và văn hóa phương Tây du nhập lan tràn trong bối cảnh xã hội nước ta đầu thế kỷ XX. Đào Duy Anh nhìn nhận cuộc va chạm ấy chính là “bi kịch hiện thời” đến từ “sự xung đột của những giá trị cổ truyền của văn hóa cũ ấy với những điều mới lạ của văn hóa Tây phương”.

Để giải quyết sự xung đột này, ông đề nghị “một mặt phải xét lại cho biết nội dung của văn hóa xưa là thế nào, một mặt phải nghiên cứu cho biết chân giá trị của văn hóa mới”. Tác phẩm Việt Nam văn hóa sử cương chính là lời giải cho nan đề đầu tiên: văn hóa xưa là thế nào?

Ngay từ khi ra mắt, cuốn sách đã được đánh giá là bộ sử toàn diện đầu tiên và có hệ thống nhất về văn hóa Việt Nam từ sơ khởi đến năm 1938.

Những hình ảnh tư liệu được đầu tư công phu. Ảnh: ĐA

Những hình ảnh tư liệu được đầu tư công phu. Ảnh: ĐA

Cuốn sách này dựa trên bản in lần đầu tiên năm 1938 của Quan‑hải tùng‑thư, đồng thời tham khảo một số chi tiết trong nội dung của bản in năm 1951 của Xuất bản Bốn phương, Viện Giáo khoa – Hiên Tân Biên. Sách được bổ sung phần Sách-dẫn để độc giả tiện tra cứu nhân danh, địa danh và một số mục từ quan trọng được đề cập trong nội dung.

Các lỗi chính tả và lỗi in ấn (nếu có) trong bản in lần đầu (1938) được sửa lại cho đúng. Trong cả 2 cuốn, những từ ít quen thuộc với hiện nay, những chi tiết nghi ngờ có sai sót, không nhất quán với các bộ chính sử hoặc cần làm rõ thêm do có những phát hiện mới trong ngành sử học... đội ngũ biên tập đều thêm các chú thích ở cuối trang, cùng với các chú thích sẵn có của tác giả.

Cùng với Văn minh An Nam (La Civilization Annamite, 1944) của Nguyễn Văn Huyên, hai cuốn sách này đã trở thành những công trình khoa học đầu tiên đặt nền tảng cho sự hình thành nền văn hóa học hiện đại Việt Nam trên tinh thần khoa học và dân tộc. Cả hai tác phẩm đều có sự bổ sung hình ảnh minh hoạ từ nhiều nguồn tranh, sách báo... so với bản gốc, kèm thiết kế bìa trang nhã với nhiều chi tiết đậm chất văn hóa, lịch sử, và quà tặng là các bộ postcard được thiết kế riêng, đẹp mắt và đồng bộ với sách. 

Bạn đọc quan tâm có thể đến tham dự sự kiện ra mắt và toạ đàm sách. Ảnh: ĐA

Bạn đọc quan tâm có thể đến tham dự sự kiện ra mắt và toạ đàm sách. Ảnh: ĐA

Việt Nam sử lược và Việt Nam văn hóa sử cương là những công trình quý báu đối với nhiều ngành nghiên cứu về văn hóa, lịch sử Việt Nam. Đông A mong muốn các ấn phẩm này sẽ tiếp cận được đông đảo bạn đọc, khơi dậy lòng ham học hỏi, mối quan tâm với văn hóa, lịch sử và tình cảm với quê hương đất nước.

Dịp này, đơn vị phát hành cũng tổ chức buổi Tọa đàm – Giới thiệu sách vào lúc 9g ngày 30/7 tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, cùng khách mời là nhà nghiên cứu lịch sử Trần Hoàng Vũ. 

Tin khác

Góc Nhìn
Nhân mùa Vu lan báo hiếu - tháng "cô hồn", bàn về vai trò của doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh các giá trị đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội như nền tảng cốt lõi để xây dựng doanh nghiệp uy tín và phát triển bền vững.  
9 giờ
Góc Nhìn
GS.TS. Hoàng Văn Cường cho rằng kinh tế không gian không phải ngành riêng lẻ mà là hệ sinh thái đa ngành, có thể nhân bội giá trị và tạo động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam.
14 giờ
Sự Kiện
Việc Quốc hội chính thức thông qua Luật Phát triển đô thị mở ra khung thể chế mang tính bước ngoặt, phân quyền triệt để và cơ chế huy động nguồn lực mới cho TP.HCM cùng các đô thị lớn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường cao su toàn cầu đang chứng kiến một nghịch lý lớn khi giá xuất khẩu chạm mức kỷ lục dù sức mua từ quốc gia tiêu thụ nguyên liệu hàng đầu là Trung Quốc có dấu hiệu chững lại. Cán cân cung cầu lệch pha cùng sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng tại Đông Nam Á đang định hình lại toàn bộ cục diện chi phí của ngành công nghiệp này.
1 ngày
Góc Nhìn
Thời gian gần đây, hiện tượng tung tin giả, tin có ý đồ lừa đảo, gây rối an ninh trật tự xã hội, thậm chí kích động đám đông chống phá… xuất hiện khá nhiều trên các nền tảng mạng xã hội. Trước tình hình này, người dùng một lần nữa cần củng cố lại cho mình những hiểu biết, kỹ năng cần thiết để tránh vô tình “rước họa vào thân”.
4 ngày
Góc Nhìn
Nói về lòng yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, không thể không kể đến lòng yêu nước của đội ngũ doanh nhân Việt.
6 ngày
Góc Nhìn
Trong kỷ nguyên số, doanh nghiệp ngày càng thông minh. Họ không chỉ biết khách hàng cần mua gì, mà còn có khả năng biết điều gì sẽ khiến người tiêu dùng rung động. Ngược lại, người tiêu dùng ngày nay mua sản phẩm không hoàn toàn dựa vào công năng. Họ mua câu chuyện và trạng thái cảm xúc từ sản phẩm ấy.  
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Jupviec.vn là startup đầu tiên của người Việt tạo ra giá trị cho hàng ngàn nữ lao động giúp việc gia đình với hàng triệu ca làm việc mỗi năm.
1 tuần
VYEA
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Doanh Nhân Trẻ bên lề Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPF 2026) vòng địa phương, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng Hưng Yên cần một tư duy phát triển vượt tầm, trong đó thể chế cạnh tranh và mô hình Khu kinh tế tự do có thể tạo không gian mới cho doanh nghiệp.
1 tuần
Góc Nhìn
Vào tháng 7 Âm lịch (còn gọi là mùa Vu Lan báo hiếu, tháng “cô hồn”), thị trường tiêu dùng và tài chính thường “chững” lại với các giao dịch lớn như bất động sản, ô tô... Tuy nhiên, đây chính là thời cơ bứt phá cho thị trường kinh doanh các mặt hàng ăn chay, quà biếu, vàng mã và dịch vụ du lịch tâm linh.
1 tuần
Sự Kiện
Hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM đối mặt tình trạng đình trệ nhiều năm chỉ vì vướng những diện tích nhỏ đất do cơ quan nhà nước quản lý. Một quy định mới đang được lấy ý kiến hứa hẹn trở thành chìa khóa tháo gỡ nút thắt này, định hình lại bức tranh mua bán sáp nhập dự án trong thời gian tới.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khi khoảng cách thuế quan giữa các quốc gia bị thu hẹp, lợi thế về quy mô và hạ tầng hoàn chỉnh sẽ lập tức kéo các đơn hàng xuất khẩu quay trở lại thị trường Trung Quốc.
1 tuần
Góc Nhìn
Những biến động của những con số trên không chỉ là câu chuyện của những doanh nghiệp yếu kém mà còn là phép thử đối với sức chống chịu của khu vực kinh tế tư nhân và khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số của TP.HCM.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quyết định áp thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái của Mỹ không chỉ bảo hộ sản xuất trong nước mà còn chứa đựng ý đồ chiến lược nhằm kiểm soát các công nghệ nhạy cảm. Để lọt qua khe cửa hẹp ưu đãi 15%, các tập đoàn công nghệ toàn cầu buộc phải bước vào cuộc tái cấu trúc linh kiện toàn diện.
1 tuần
Góc Nhìn
Trong bức tranh tội phạm kinh tế và xã hội hiện đại, kẻ lừa đảo không còn dùng bạo lực mà đã nâng cấp chiêu trò thành một nghệ thuật thao túng tâm lý tinh vi. Chúng phối hợp ăn ý hai yếu tố: danh hiệu và nghề nghiệp trá hình.
1 tuần
Xem thêm