Thứ năm, 25/12/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Facebook, Google lấy đi khoảng 70% doanh thu quảng cáo của báo chí chính thống

Huyền Trang
- 16:13, 14/06/2024

(DNTO) - Các cơ quan báo chí từ báo in, báo điện tử cho đến phát thanh, truyền hình đều đang phải đối diện với nguy cơ sụt giảm doanh thu mạnh mẽ khi việc phát hành cũng như khai thác quảng cáo gặp khó khăn.

 

Báo chí đang đối mặt khó khăn về nguồn thu trong bối cảnh tin tức trên mạng xã hội phát triển. Ảnh: T.L.

Báo chí đang đối mặt khó khăn về nguồn thu trong bối cảnh tin tức trên mạng xã hội phát triển. Ảnh: T.L.

Mục tiêu tăng doanh thu báo chí là rất thách thức

Chia sẻ tại hội thảo về kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số, ngày 14/6, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết thừa nhận, hiện các cơ quan báo chí đang phải đối diện với nguy cơ sụt giảm doanh thu mạnh mẽ, trong bối cảnh các nền tảng mạng xã hội như Facebook hay Google đã lấy đi khoảng 70% doanh thu quảng cáo của báo chí chính thống.

Trong khi đó, chi thường xuyên cho báo chí hằng năm rất thấp, dưới 0,5%, chi cho đầu tư báo chí cũng chỉ chiếm khoảng 0,25% tổng chi đầu tư của ngân sách Nhà nước. Một số cơ quan báo chí lớn cũng không có hoặc có rất ít hỗ trợ hay đặt hàng từ ngân sách.

Để gia tăng doanh thu, 5 báo điện tử đã áp dụng thu phí nội dung gồm VietnamPlus (năm 2018), Báo điện tử VietnamNet, Tạp chí điện tử Ngày Nay (năm 2021), Báo Người Lao động, Báo Tuổi trẻ (năm 2022). Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, mô hình này vẫn chưa tạo ra doanh thu đáng kể vì mới chỉ dừng mở mức thử nghiệm tại một số chuyên mục được đầu tư nhiều hơn về chất lượng, nội dung.

Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025 đặt mục tiêu 30% cơ quan báo chí tăng doanh thu tối thiểu 20%. Nhưng theo ông Dũng, mục tiêu này rất thách thức trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, việc bố trí kinh phí, đặt hàng cho các cơ quan báo chí còn hạn chế. 

Theo PGS-TS Bùi Chí Trung, Phó Viện trưởng Viện Đào Tạo báo chí và truyền thông (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn), hiện nay, các cơ quan báo chí đang tìm kiếm nguồn thu trên môi trường số thông qua hệ thống nội dung số, thu dịch vụ giá trị gia tăng mạng viễn thông… Nhưng Luật Báo chí hiện hành chưa công nhận các sản phẩm trên nền tảng số là sản phẩm báo chí. Vị này cho rằng Luật Báo chí cần bổ sung, sửa đổi để tạo hành lang cho phát triển nội dung số và thúc đẩy hoạt động sáng tạo, sản xuất nội dung trên môi trường số.

Ngoài ra, vị chuyên gia cho biết cần quy định rõ hơn về sản phẩm báo chí đặt hàng, để báo chí vừa đảm bảo nguồn thu cho hoạt động, vừa làm tốt chức  năng tuyên truyền.

“Cần quy định rõ hơn nội dung nào được coi là hàng hóa và đâu là sản phẩm tuyên truyền", ông Trung kiến nghị.

Về phía các cơ quan báo chí, nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, cũng cho biết, quảng cáo đã giảm đi nhiều, có cơ quan chỉ chiếm 40-50% doanh thu. Một số cơ quan báo chí lớn trên thế giới thực hiện đa dạng hóa nguồn thu như tổ chức sự kiện, làm truyền thông, thương mại điện tử…

“Nếu có đối tác tốt và bộ phận vận hành ổn, mảng tổ chức sự kiện có thể đem lại trên 20% doanh thu cho cơ quan báo chí. Có rất nhiều hình thức tổ chức sự kiện như chuyên ngành, liveshow, hội chợ, lễ trao giải và gala…”, ông Minh cho biết.

Báo chí cần chiếm lĩnh các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Youtube

Các cơ quan báo chí hiện nay cần nỗ lực phát triển nội dung trên môi trường số để gia tăng doanh thu. Ảnh: T.L.

Các cơ quan báo chí hiện nay cần nỗ lực phát triển nội dung trên môi trường số để gia tăng doanh thu. Ảnh: T.L.

Cũng trong buổi sinh hoạt chuyên đề “Báo chí trong kỷ nguyên số: Thời cơ và thách thức”, chiều 14/6, Nhà báo Lê Quốc Minh thừa nhận báo chí chính thống đang chuyển mình khá chậm so với mạng xã hội, không thể cạnh tranh về tốc độ thông tin. 

Bởi trong thời kì internet và các mạng xã hội phát triển, mỗi người cầm trên tay chiếc smartphone đã sẵn sàng trở thành cơ quan báo chí. Điều này khiến người dân ngụp lặn trong thông tin, thậm chí có tình trạng người dân cảm thấy không nhất thiết phải đến với báo chí để có được thông tin.

Tuy nhiên, ông Minh cho biết, nếu xét theo tiêu chí về cân bằng, đa nguồn, khách quan thì các tổ chức khác không thể cạnh tranh được với báo chí. Đòi hỏi báo chí phải cạnh tranh và đi trước mạng xã hội là không thực tế. Ông Minh cho biết báo chí và mạng xã hội là hai lĩnh vực khác nhau. Báo chí không nên so sánh với mạng xã hội mà cần có chiến lược truyền thông phù hợp, hướng tới làm nội dung tốt hơn, chuyên nghiệp hơn. 

Lấy ví dụ ở báo Nhân dân, ông Minh cho biết, trước kia, fanpage (trang mạng xã hội) của tờ báo này chỉ có 24.000 lượt thích, hiện nay đã nâng lên 300.000 lượt; Truyền hình Nhân dân trên nền tảng Youtube có khoảng 3,6 triệu lượt theo dõi, những sản phẩm báo đưa lên TikTok có đến hàng triệu lượt người xem. Hay Đài truyền hình Việt Nam VTV cũng đang có chiến lược chiếm lĩnh mạng xã hội với nhiều nội dung số, các chương trình livestream thu hút đông đảo độc giả.

“Điều này cho thấy báo chí cần chiếm lĩnh các nền tảng mạng xã hội để có chủ trương truyền thông phù hợp”, ông Minh nói. 

Liên quan đến công nghệ báo chí, ông Minh cho biết vấn đề này đã được nhắc tới từ 20 năm trước nhưng lúc đó không có nhiều cơ quan báo chí để tâm. Bởi trước đây, người dân phải tự mua báo, bật đài, mở tivi để tìm kiếm, theo dõi thông tin thụ động. Còn hiện nay, tin tức tự tìm đến người đọc. Vì vậy, các cơ quan báo chí cần lưu ý sử dụng công nghệ như thế nào để tin tức đến được với độc giả quan tâm.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Kinh tế Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong quý 3, vượt xa các dự báo trước đó nhờ sức mua mạnh mẽ của người tiêu dùng và hoạt động xuất khẩu khởi sắc. Tuy nhiên, những lo ngại về lạm phát và thị trường lao động suy yếu đang đặt ra câu hỏi về tính bền vững của đà tăng trưởng này trong những tháng cuối năm.
13 giờ
Thời sự - Chính trị
Sáng 23/12/2025, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 21/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chính là thời điểm Việt Nam mở cánh cửa hội nhập công nghệ tài chính, xanh hóa nền kinh tế.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Chính phủ ban hành Nghị định số 326/2025/NĐ-CP ngày 18/12/2025 quy định về đất đai và môi trường trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Góp phần cùng Chính phủ hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam vào nhóm 30 nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2030.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Điểm cầu trung tâm đặt ở Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic được tổ chức tại xã Thượng Phúc do UBND thành phố Hà Nội là cơ quan chủ quản.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Viên chức được góp vốn, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện, cơ sở giáo dục, tổ chức nghiên cứu khoa học ngoài công lập, trừ trường hợp pháp luật về phòng, chống tham nhũng, pháp luật về doanh nghiệp hoặc pháp luật về ngành, lĩnh vực có quy định khác.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thể chế, quyết liệt tháo gỡ các “điểm nghẽn” do quy định pháp luật, nhằm tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc vừa ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong hơn một năm qua. Dữ liệu mới nhất cho thấy nhu cầu nội địa yếu ớt trong khi thặng dư thương mại đạt kỷ lục, đặt ra thách thức lớn cho các nhà hoạch định chính sách trong việc tìm kiếm động lực tăng trưởng mới cho năm 2026.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh thị trường tài chính liên tục biến động, nhiều khách hàng sở hữu nguồn tiền nhàn rỗi dài hạn có nhu cầu tìm kiếm những kênh đầu tư an toàn, lãi suất ổn định và ít rủi ro. Thấu hiểu điều đó, BIDV giới thiệu sản phẩm Chứng chỉ tiền gửi Phát Lộc - giải pháp đầu tư hấp dẫn dành cho khách hàng với mức lãi suất ưu đãi cố định.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Herbalife Việt Nam vừa được xếp hạng trong danh sách “Top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2025” theo đánh giá của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Chỉ sau một ngày đêm, người giàu sang cũng như người nghèo khó trong vùng lũ lụt ở Khánh Hòa đều không còn gì để ăn, không còn áo quần để mặc, nhà ai cũng như một bãi chiến trường. Không gian nồng nặc mùi rác và xác động vật đang phân hủy.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân kỷ niệm 34 năm thành lập (21/12/1991 – 21/12/2025), Sacombank triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt “Triệu ưu đãi – Trọn tri ân” với hàng loạt khuyến mãi hấp dẫn có tổng kinh phí hơn 12 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp xuyên suốt tháng 12/2025.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 29/11, niềm vui đã đến với các em học sinh xã Mỏ Cày, xã Thành Thới, xã Nhuận Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, khi được đón nhận những suất học bổng từ Tập đoàn TTC.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Sinh năm 1991, sớm bộc lộ tư duy lãnh đạo và tinh thần dấn thân, sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Auckland University of Technology (New Zealand), ông Vũ Hồng Quân trở về nước với khát vọng dựng nghiệp trên chính quê hương mình. 
3 tuần
Xem thêm