Thứ năm, 09/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nghiệp Việt linh hoạt để vượt 'bão' Covid-19

Hương Giang
- 14:59, 25/02/2021

(DNTO) - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó vì chuỗi cung ứng đứt gãy, sản xuất bị ảnh hưởng vì khó lưu thông hàng hóa. Vấn đề sống chung với dịch, vừa đảm bảo an toàn và phát triển kinh tế, có được các đơn hàng đang là bài toán hóc búa của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó. Ảnh: T.L

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó. Ảnh: T.L

“Linh hoạt” là từ khóa của doanh nghiệp Việt khi gặp bão Covid-19

Từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các quốc gia trên thế giới. Nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng nên chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch bệnh trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội. Các hoạt động sản xuất, cung ứng và lưu chuyển thương mại, hàng không, du lịch, lao động và việc làm bị đình trệ, gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Doanh nghiệp là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề, nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động hoặc phá sản, giải thể, thu hẹp quy mô sản xuất kinh doanh. 

Ông Lê Phụng Thắng, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại CITICOM cho biết, năm ngoái khi dịch xảy ra lần đầu tiên, hầu hết các doanh nghiệp đều không có kịch bản gì vì khá bất ngờ và rơi vào tình huống không biết làm thế nào.

“Sang năm 2021, lại một lần nữa dịch ập đến. Một năm trôi qua làm cho chúng ta thêm trải nghiệm. Ngay từ đầu năm khi có thông tin dịch diễn ra, các doanh nghiệp, doanh nhân không còn thấy sợ nữa, chúng tôi chỉ có một từ duy nhất là “linh hoạt”. Bởi vì các kịch bản trong suốt năm vừa qua đều đã trải qua, nên lần này khi dịch tái bùng phát, cứ đến tình huống nào thì chúng tôi chỉ việc mở “túi gấm” ở tình huống đó ra giải quyết”, ông Thắng chia sẻ.

Cũng theo ông Thắng, khó khăn lớn nhất trong năm 2020 chính là sự hoang mang. Năm ngoái vào tháng 3 cả xã hội thực hiện giãn cách, tháng 4-5-6 các doanh nghiệp bắt đầu “ngấm đòn”, sau đó có nhiều doanh nghiệp đi xuống.

“Nhưng phải nói là tính ứng biến, linh hoạt của doanh nghiệp rất cao trong thời gian đó. Vì vậy, chúng tôi đã chọn từ khóa là “linh hoạt” để áp dụng cho suốt năm 2020, và khả năng sẽ tiếp tục trong cả năm 2021”, ông Thắng nói.

Thứ hai nữa theo ông Thắng, khi tính linh hoạt được áp dụng thì các doanh nghiệp chấp nhận câu chuyện mọi thứ không thể đều đều, có lúc sản lượng sẽ giảm rất nhiều, nhưng sau đó khi tình hình tốt hơn, ảnh hưởng của Covid-19 ít đi thì doanh nghiệp sẽ tăng ca sản xuất lên, đảm bảo kế hoạch cả năm được thực hiện.

Theo số liệu của Bộ Công thương, riêng trong tháng 1/2021, kim ngạch xuất khẩu tăng 50% so với năm ngoái, ước đạt xuất siêu khoảng 1,3 tỉ USD. Năm ngoái khi Covid-19 diễn ra, có nhiều đơn hàng vẫn được đặt, nhiều doanh nghiệp vẫn có năng lực sản xuất, nhưng do đứt gãy nguồn cung nên không thể hoàn thiện sản phẩm.

Trước bối cảnh khó khăn bởi dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã nhanh chóng chuyển hướng đi mới, thực hiện nhiều giải pháp để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh như: đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử; chuyển đổi sản phẩm, dịch vụ chủ lực; tích cực tìm kiếm thị trường mới cho nguyên liệu đầu vào cũng như thị trường tiêu thụ sản phẩm đầu ra.

Doanh nghiệp Việt vẫn thấy được những cơ hội để phát triển và cải thiện năng lực

Đưa ra giải pháp để vượt qua thách thức, ông Vũ Hải Bằng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Woodland cho hay: Thách thức lớn nhất mà doanh nghiệp phải vượt qua là tạo sự ổn định của sản phẩm từ giá cả đến chất lượng trong bối cảnh nhiều biến động khó lường do tình hình dịch Covid-19.

Để vượt bão Covid-19, nhiều doanh nghiệp tính đến tăng giá trị cho sản phẩm xuất khẩu thay vì tăng sản lượng. Ảnh: T.L

Để vượt bão Covid-19, nhiều doanh nghiệp tính đến tăng giá trị cho sản phẩm xuất khẩu thay vì tăng sản lượng. Ảnh: T.L

Các doanh nghiệp chấp nhận tăng chi phí, mở rộng kho hàng, bến bãi; chấp nhận dòng tiền quay vòng chậm hơn nhưng đổi lại giữ được chữ tín với khách hàng, đảm bảo việc làm cho người lao động.

“Trước đây chúng tôi làm đến đâu xuất đến đấy, có thể lưu trữ trong vòng 1 tuần đến 2 tuần. Hiện nay công ty cho phép trữ hàng thành phẩm lên tới 4 thậm chí 6 tuần sản xuất liên tục. Có nghĩa trong trường hợp có khó khăn về xuất hàng, khan hiếm container thì chúng tôi vẫn duy trì được sự ổn định”, ông Bằng nói.

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, doanh nghiệp Việt vẫn có thể thấy được những cơ hội để phát triển và cải thiện năng lực. Đối với các doanh nghiệp nông sản, trong năm nay đã bắt đầu tính đến tăng giá trị cho sản phẩm xuất khẩu thay vì tăng sản lượng. Nhiều doanh nghiệp đã bắt tay với chính khách hàng của mình để tìm đầu ra cho những sản phẩm mới.

Ông Đỗ Hoàng Phương, Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu cho biết: “Doanh nghiệp đã đầu tư vào chất lượng sản phẩm, đây là gốc của vấn đề, và khách hàng trả tiền cho điều đó để chúng tôi nâng cao giá trị. Khi đạt được điều đó, chúng tôi nâng cao được công suất lên”.

Tin nên đọc

Nêu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) lưu ý, cần cân nhắc mức độ hấp thụ vốn của nền kinh tế, bởi hiện nay nhiều doanh nghiệp chưa chắc đã “tiêu được tiền”.

“Doanh nghiệp đang gặp khó khăn về cả nguồn cung và cầu. Nguồn nhập khẩu nguyên vật liệu đang bị hạn chế trong khi nhu cầu tiêu thụ và xuất khẩu không cao. Do đó, hỗ trợ doanh nghiệp bằng các giải pháp cải thiện cung và cầu là điều quan trọng nhất hiện nay. Tiếp đó, cần giám sát chặt việc sử dụng nguồn hỗ trợ để bảo đảm hiệu quả chính sách”, ông Thành nhấn mạnh.

Cũng theo ông Võ Trí Thành, giai đoạn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng là cơ hội để các doanh nghiệp kiểm chứng lại sức chịu đựng và khả năng thích nghi với tình hình mới; tự đánh giá về thực trạng sản xuất kinh doanh, điểm mạnh, điểm yếu và lợi thế cạnh tranh, trên cơ sở đó cải tiến mô hình sản xuất kinh doanh theo hướng hiệu quả và bền vững.

“Ảnh hưởng của dịch Covid-19 còn tạo ra thay đổi về nhu cầu đối với sản phẩm, dịch vụ; đem lại cơ hội gia nhập các thị trường ngoài thị trường truyền thống cho doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng. Bên cạnh đó, các chính sách hội nhập quốc tế sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt có thể tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, hình thành chuỗi giá trị mới, đặc biệt cần tận dụng những lợi thế từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)”, ông Thành nêu giải pháp.

Tin khác

Đồng hành cùng doanh nghiệp
Gói Tài chính - Giáo dục “World Ready”, sản phẩm liên kết giữa Ardingly College Vietnam và VP Bank, giúp phụ huynh có thể đảm bảo thanh toán học phí và các khoản phí liên quan trong suốt quá trình học tập của học sinh tại Ardingly College Việt Nam mà không phải trả thêm bất cứ khoản nào khác.
5 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cục Thuế vừa phát đi thông báo yêu cầu các đơn vị trực thuộc, bao gồm Cục Thuế các tỉnh, thành phố và Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn, khẩn trương tăng cường quản lý thuế đối với nhóm doanh nghiệp kê khai thua lỗ kéo dài hoặc có lợi nhuận thấp.
12 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự tăng trưởng kinh tế – xã hội đang dần định hình lại cách người trẻ nhìn nhận đồng tiền. Theo báo cáo The State of the Consumer 2025 [TT1] của McKinsey, dựa trên khảo sát hơn 25.000 người tiêu dùng tại 18 quốc gia, thế hệ trẻ ngày nay đang hình thành thói quen chi tiêu có chọn lọc và kỳ vọng nhiều hơn ở mỗi giao dịch - nơi trải nghiệm, sự tiện lợi và cảm giác làm chủ trở thành giá trị cốt lõi.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong nỗ lực đưa khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực then chốt của nền kinh tế, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký Quyết định số 626/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình "Vươn ra thị trường quốc tế" giai đoạn 2026 - 2030. Đây được xem là một "bệ phóng" chiến lược, không chỉ giúp doanh nghiệp Việt thoát khỏi tư duy gia công thuần túy mà còn định hình vị thế mới trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cánh đồng không dấu chân người và những thiết bị bay không người lái đang định nghĩa lại diện mạo của nông thôn Việt Nam trong kỷ nguyên số.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SACOMBANK trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên kết hợp với NAPAS (Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam) tham gia triển khai VIETQRGlobal (giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới) giữa Việt Nam và Trung Quốc. Dịch vụ đánh dấu bước tiến mới của SACOMBANK trong hành trình mở rộng thanh toán số tại Châu Á.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Ngày 31/3/2026, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức ra mắt Tendoo Lending, nền tảng công nghệ đóng vai trò trung gian kết nối nhu cầu vay vốn giữa các hộ kinh doanh (HKD) và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các tổ chức tài chính uy tín. Đây là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ "điểm nghẽn" về vốn cho cộng đồng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Việt Nam công bố mức giá mới để Mustang Mach E đến gần với khách hàng Việt Nam hơn bắt đầu từ ngày 1/4/2026 là 1.699.000.000 VND (đã bao gồm VAT)
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu tăng trưởng của năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động kích hoạt Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch nhằm kết nối trực tiếp nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp và người lao động.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 32/2026/NĐ-CP ngày 02/4/2026 sửa đổi và bổ sung một số điều về cơ chế quản lý tài chính của Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Quy định mới này tập trung vào việc phân cấp thẩm quyền xử lý nợ, đặc biệt là các khoản phí bảo lãnh đối với doanh nghiệp đã lâm vào tình trạng phá sản.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cơ quan thuế vừa triển khai các biện pháp siết chặt quản lý đối với doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán để duy trì song song hai hệ thống sổ sách. Hành vi này được xác định là vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật hiện hành về thuế và kế toán.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 2/4, trong khuôn khổ Tọa đàm với chủ đề “UFM Launchpad Forum 2026: From Ideas to Startups - From Startups to Global Markets” do Trường Đại học Tài chính - Marketing (UFM) tổ chức, Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Trường nhằm góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cho sinh viên.
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Đằng sau những con số xuất khẩu ấn tượng sang Mỹ, Nhật của doanh nhân Nguyễn Quang Duy -  Tổng Giám đốc DT Group là một câu chuyện khởi nghiệp bắt đầu từ sự tò mò, những thất bại cay đắng và một niềm tin kiên định vào giá trị của nông nghiệp tử tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Đối với cộng đồng doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi NTD không chỉ là yêu cầu tuân thủ pháp luật, mà còn là cam kết đạo đức và văn hóa kinh doanh. Doanh nghiệp cần lấy người tiêu dùng làm trung tâm, đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, minh bạch thông tin và xử lý thỏa đáng các khiếu nại phát sinh.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 28/3, Hội Kinh tế môi trường Việt Nam (VIASEE) tổ chức lễ ra mắt Chi hội Kinh tế môi trường Việt Nam TP Hồ Chí Minh (VIASEE – HCM).
1 tuần
Xem thêm