Thứ bảy, 11/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nghiệp sẽ ‘chuyển vận’ khi chuyển đổi số?

Hương Giang
- 11:32, 16/04/2021

(DNTO) - Chuyển đổi số không còn là từ thích hay không thích, nên hay không nên nữa, mà phải trở thành chuyện bắt buộc. Bởi xã hội thay đổi, công nghệ phát triển, đặc biệt là các đối thủ cạnh tranh chuyển đổi số một cách mãnh liệt. Nếu doanh nghiệp chậm chuyển đổi số có thể sẽ mất thị trường, khách hàng và cơ hội.

Nếu doanh nghiệp chậm chuyển đổi số có thể sẽ mất thị trường, khách hàng và cơ hội. Ảnh: T.L

Nếu doanh nghiệp chậm chuyển đổi số có thể sẽ mất thị trường, khách hàng và cơ hội. Ảnh: T.L

Chuyển đổi số và những lợi ích của doanh nghiệp

Ông Vũ Tuấn Anh, chuyên gia chuyển đổi số cho rằng, chuyển đổi số đóng vai trò rất quan trọng trong thời buổi hiện nay, nhất là từ sau khi dịch Covid-19 xuất hiện. Ông thẳng thắn bày tỏ: “Chuyển đổi số không còn là một từ thời thượng nữa mà nó đã trở nên bắt buộc trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Chuyển đổi số không còn là từ thích hay không thích, nên hay không nên nữa, mà phải trở thành chuyện bắt buộc. Bởi vì xã hội thay đổi, công nghệ phát triển và đặc biệt quan trọng là các đối thủ cạnh tranh chuyển đổi số một cách mãnh liệt”.

Theo ông Tuấn Anh, trong quá trình làm việc và tư vấn các doanh nghiệp, ông nhận thấy được một điều là nhiều chủ doanh nghiệp vẫn còn chậm trễ với công cuộc chuyển đổi số, mặc dù người chủ doanh nghiệp lại dùng công nghệ số nhiều nhất.

“Luật chơi trong tương lai sẽ là “cá nhanh nuốt cá chậm” chứ không còn phụ thuộc vào quy mô lớn hay nhỏ. Nghĩa là ngay cả các doanh nghiệp “cá mập”, nếu không chịu chuyển đổi số thì vẫn có thể có ngày chấm dứt, hoặc trở nên èo uột, nhường lại sân chơi cho lớp “đàn em” nhưng lại nhận dạng nhanh các quy luật cuộc chơi, thích nghi nhanh với xã hội 4.0”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Đưa ra những lợi thế khi doanh nghiệp chuyển đổi số, ông Phạm Nam Long, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty Abivin cho rằng, chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tối ưu hóa tài nguyên bắt đầu bằng việc chuyển đổi các tài liệu, thông tin, cách giao tác vụ... sang nền tảng số. Từ đó, sử dụng các dữ liệu dạng kỹ thuật số để cải thiện quy trình vận hành hoạt động của doanh nghiệp.

“Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần rà soát năng lực và nhu cầu của mình, tìm kiếm giải pháp phù hợp cũng như bám sát thực tế khi phát triển. Từ đó, doanh nghiệp sẽ triển khai từng bước và tiếp tục duy trì, cam kết vận hành”, ông Long nói.

Có thể thấy, chuyển đổi số và kinh tế số hiện nay đang là xu thế của toàn cầu, là quá trình không thể đảo ngược. Với sự xuất hiện của công nghiệp 4.0 và cú huých tái bùng phát của đại dịch, thế giới đang ở điểm đột phá của quá trình chuyển đổi số, thúc đẩy nhanh chuyển đổi số.

Doanh nghiệp ngại thay đổi

Dù tính cần thiết của chuyển đổi số rất rõ ràng, tuy nhiên, không ít doanh nghiệp hiện vẫn loay hoay, chần chừ và có phần ngần ngại khi chuyển đổi số.

Thực tế hiện nay cho thấy rằng đa phần các doanh nghiệp thường "thờ ơ" với việc chuyển đổi số. Có thế thấy phần lớn các doanh nghiệp e dè chuyển đổi số bởi sự thụ động, chưa quyết liệt trong việc thay đổi bộ máy, thiếu kỹ năng và thiếu nguồn tài nguyên cần thiết, cũng như công nghệ chưa đáp ứng được nền tảng số...

Chuyển đổi số và kinh tế số hiện nay đang là xu thế của toàn cầu. Ảnh: T.L

Chuyển đổi số và kinh tế số hiện nay đang là xu thế của toàn cầu. Ảnh: T.L

Phân tích về vấn đề này, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh chia sẻ: “Người ta thường nghĩ chuyển đổi số cần rất nhiều tiền là không hoàn toàn đúng. Như chúng tôi quan sát và nhận thấy rằng: sản phẩm, kinh nghiệm, nguồn lao động, chất lượng nguồn nhân lực, cách thức sản xuất kinh doanh đâu là vấn đề được doanh nghiệp lựa chọn làm trước mới là quan trọng".

Ông Thành nêu ví dụ: “Chúng ta có thể quan sát rõ nhất là Tập đoàn Vingroup, khi chuyển sang lĩnh vực mới họ không vứt bỏ các lĩnh vực cũ của mình trước đó. Bởi lĩnh vực cũ là “con gà đẻ trứng vàng”, dẫu họ sản xuất ô tô, nhưng họ vẫn chú trọng vào lĩnh vực bất động sản”.

Ông Thành cũng nêu dẫn chứng về FPT. Doanh nghiệp này có thể bán hết các cửa hàng, tuy nhiên họ vẫn giữ lại một phần, bởi đó là nguồn thu để FPT dùng vào việc đổi mới sáng tạo và làm công nghệ số, đó là cách gắn với chiến lược của doanh nghiệp.

TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh: “Để chuyển đổi số, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ, tư duy chiến lược lớn, thiết thực, có hiệu ứng lan tỏa tốt”.

Tin nên đọc

Nêu quan điểm của mình, ông Tuấn Anh cho rằng, nếu dũng cảm bước lên hành trình chuyển đổi số, thì đây sẽ là đòn bẩy rất tốt để doanh nghệp có thể tận dụng sức mạnh đặc thù, để vươn lên phát triển, xâm nhập thị trường toàn cầu và cạnh tranh bình đẳng với các đối thủ tại cấp độ quốc gia và toàn cầu.

"Chuyển đổi số là xu hướng bắt buộc, tuy nhiên, thực hiện chuyển đổi số không phải là tư duy ngày mai đi mua một phần mềm hay một công nghệ về áp dụng, mà cần quan tâm tới bối cảnh nguồn lực và những điều kiện riêng mà doanh nghiệp đang có", ông Vũ Tuấn Anh cho biết

“Doanh nghiệp nào chuyển đổi số trước sẽ có thị trường, có khách hàng và quan trọng nữa là khi doanh nghiệp chuyển đổi số trước sẽ nhận được những sự hỗ trợ nhiều hơn. Những doanh nghiệp chuyển đổi số chậm nhiều khi sẽ không có thị trường, khách hàng và không còn nhiều cơ hội”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhà máy có tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 300 triệu USD, công suất thiết kế đạt tới hơn 1,2 tỷ lít mỗi năm và tạo ra khoảng 3 ngàn việc làm trong toàn bộ chuỗi cung ứng.
10 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 10/7/2026, HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Tài Lộc (SACOMBANK) đã chính thức công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Loic Faussier đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.
17 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 08/7/2026, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chính thức phát động Chương trình Bình chọn và trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2026, khởi động hành trình tìm kiếm, bình chọn và tôn vinh những doanh nghiệp, thương hiệu tiêu biểu của Việt Nam có năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Viện Công nghệ Mới nổi (Institute of Emerging Technologies - IMT) tại Trường Đại học Phú Xuân (PXU), thuộc Tập đoàn Giáo dục EQuest, dự kiến sẽ triển khai chương trình đào tạo đại học thuộc các lĩnh vực quan trọng như trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, bán dẫn và các ngành công nghệ mới nổi khác.
3 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Sự tương phản giữa chiếc áo sơ mi Amish mộc mạc và những khán phòng quốc tế sang trọng đã trở thành biểu tượng cho một cuộc cách mạng tư duy nông nghiệp thế giới. Hành trình của John Kempf minh chứng rằng đạo đức thương trường gắn liền với sự hồi sinh của tự nhiên chính là chiếc chìa khóa mở ra sự thịnh vượng bền vững.
3 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết vừa ký kết hợp đồng mua bán khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) định hạn với Shell Eastern Trading (Pte) Ltd (Shell Eastern LNG), đơn vị thành viên do Tập đoàn Shell plc sở hữu 100%, cho giai đoạn 2027 – 2031.
4 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Một nhà sáng lập nữ không có bằng cấp đã biến AI thành cố vấn khởi nghiệp, gây dựng công ty từ con số không. Câu chuyện của cô nằm giữa hai viễn cảnh mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang cân nhắc: AI sẽ thúc đẩy năng suất, hay xóa sổ hàng triệu việc làm?
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu ngày càng siết chặt các yêu cầu về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải carbon, nông nghiệp tái sinh đang là hướng đi giúp ngành cà phê Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh và tạo thêm giá trị cho người nông dân.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thay vì vận hành đơn lẻ, SATRA và BECAMEX hướng đến mục tiêu cùng chia sẻ hệ sinh thái, nguồn lực của nhau, chung tay kiến tạo giá trị mới đóng góp cho động lực tăng trưởng của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.
6 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
VFF 2026 được xem là một nền tảng đối thoại chuyên sâu, tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm như phát triển thị trường vốn, hạ tầng tài chính, tài chính số, đầu tư bền vững và kết nối các nguồn vốn quốc tế.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ nay đến 22/7/2026, Saigon Co.op triển khai chương trình "Lễ hội Việt – 34 sắc màu tự hào" với 800 điểm bán trên cả nước.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của nền kinh tế, ngành xây dựng và cơ điện vẫn được xem là một trong những lĩnh vực còn nhiều dư địa để ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả vận hành và kiểm soát chất lượng. Với doanh nhân Lê Quang Hồng Đức – Chủ tịch HĐQT LEWU GROUPS, đây không chỉ là xu hướng mà còn là một sứ mệnh cần được thực hiện bằng những giải pháp thực tế.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa cơn sốt AI, một xu hướng ngược chiều đang nổi lên: các tập đoàn đang "cầu cứu" những người mà họ vừa thay thế bằng AI. Hóa ra, có những kỹ năng mà AI không hoán đổi được.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng ngày 2/7, Brand Finance đã công bố Bảng xếp hạng 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam (Brand Finance Vietnam 100 2026). Vinamilk tiếp tục được xếp hạng AAA+, mức cao nhất trên thang đo sức mạnh thương hiệu và duy trì vị trí thứ 2 suốt 4 năm qua.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bắt đầu từ hành trình gian nan tìm kiếm sự hỗ trợ của các trường đại học Ivy League để xây dựng nền tảng học thuật chuẩn quốc tế, sau 8 năm, Trường Đại học VinUni (VinUni) đã vươn lên là đối tác bình đẳng với Đại học Pennsylvania (UPenn).
1 tuần
Xem thêm