Thứ sáu, 09/05/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Dở khóc dở cười với chuyện robot nhà hàng

Hải Ngư
- 12:59, 14/04/2022

(DNTO) - Chủ một nhà hàng lớn ở Anh từng sử dụng đến 4 chú robot phục vụ thực khách, và họ đã tiết lộ những hạn chế của chúng, đồng thời giải thích vì sao các tiếp viên người thực vẫn rất quan trọng.

Các chủ nhà hàng sử dụng từ 4 robot phục vụ trở lên cho biết, máy móc vẫn không thể thay thế hoàn toàn được tiếp viên người thật. Những ông bà chủ này đã tiết lộ vài nhược điểm, “thói quen xấu” của đội ngũ tiếp viên robot. Chẳng hạn, có một số thích “tám chuyện” quá nhiều với khách khiến có lúc chủ phải đối phó bằng cách tắt các chức năng tương tác chúng có.

Amy và Josh là cặp robot chủ chốt của Robotazia, một nhà hàng robot ở Anh. Ảnh Insider

Amy và Josh là cặp robot chủ chốt của Robotazia, một nhà hàng robot ở Anh. Ảnh Insider

Amy, Ella, Will và Josh là những nhân viên hầu máy làm việc trong một nhà hàng ở Anh với tư cách  phục vụ. Công việc của nhóm là mang thức ăn đến các bàn, giao lưu với khách và thỉnh thoảng phải tự mình di chuyển tìm chỗ sạc lại pin. Bộ tứ robot vừa kể là điểm nhấn thu hút khách cho Robotazia, một nhà hàng ở Milton Keynes, Vương quốc Anh. Mặc dù vậy, chủ quán vẫn thú nhận, không bao giờ có ý đồ thay thế toàn bộ các tiếp viên người bằng đội ngũ thuần máy móc, bởi robot phục vụ có một số nhược điểm nổi bật.

Đặc biệt có tình trạng các rô-bốt hay biểu lộ động thái “né tránh” những vị khách đeo nhiều đồ trang sức. Có lẽ điều này liên quan ít nhiều đến tình trạng tín hiệu tương tác bị nhiễu khi máy móc tiếp xúc gần kim loại. Trong trường hợp như thế, có khi robot đã tiếp cận bàn để chuẩn bị phục vụ món, nhưng đột ngột thoái lui, không để khách kịp nhận đồ ăn thức uống.

Người máy tiếp viên Ella. Ảnh Insider

Người máy tiếp viên Ella. Ảnh Insider

Chính vì thế mà nhiều chủ nhà hàng có khi phải kiểm tra trước xem khách có đeo nhiều đồ trang sức hay không để biết mà xử lý tình huống. Một drama trớ trêu khác là có những cô nàng robot lắm chuyện, hay lạm dụng chức năng tương tác để tán gẫu quá nhiều với khách, đến nỗi ông bà chủ điên đầu phải dùng biện pháp… tắt chức năng này!

Một tình huống dở khóc dở cười nữa cũng dễ làm những vị chủ nhà hàng “tá hỏa”. Khi robot thiếu năng lượng, tức cần nạp sạc, những anh, chị người máy lập tức bỏ ngang công việc đang làm dở, vội đi tìm điểm cấp điện, khiến giới chủ quýnh quáng trong các ngày nhà hàng bận rộn đông khách nhất, những hôm thứ Bảy cuối tuần chẳng hạn.

Trong giao tiếp, robot nhà hàng cũng có khả năng thể hiện một số cảm xúc nhất định. Ví dụ, nếu một khách hàng đến quá gần, có thể xuất hiện nước mắt trên khuôn mặt các “nàng”. Lúc “đói năng lượng”, tức cần sạc điện, đội ngũ này sẵn sàng bỏ ngang công việc đi tìm điểm nạp khiến nhiều lúc chủ đâm “quê độ” với khách. Họ chỉ còn cách chống chế bằng những lời lẽ đề cao “tài tự biến báo của các cô nàng tiếp viên máy khi đói nhiên liệu”.   

Dù đã có người máy phục vụ cho các nhà hàng, tiếp viên người thực vẫn cứ rất quan trọng. Ảnh Insider

Dù đã có người máy phục vụ cho các nhà hàng, tiếp viên người thực vẫn cứ rất quan trọng. Ảnh Insider

Nhà hàng vẫn còn phải cần đến các tiếp viên người thực vì robot không thể thực hiện một số tác vụ cơ bản khác. Người máy phục vụ dễ dàng giao khay thức ăn nhưng không thể dọn bàn. Chúng cũng chẳng thể kiểm tra xem khách nào đủ tuổi gọi rượu mạnh, cũng đâu biết cách vệ sinh thân thể hoặc tự thay pin.

Thế nên mới xảy ra tình trạng trái khoáy là, có vị chủ phải tốn tiền hai lần, tức thuê cả 4 người thực để hỗ trợ giúp ê-kíp robot của quán hoạt động bình thường. Tất nhiên, nhóm này còn kiêm thêm công tác bảo trì đội người máy vào mỗi thứ Ba hàng tuần. Tóm lại, dù sử dụng robot phục vụ đi nữa, con người vẫn là cốt lõi của hoạt động kinh doanh nhà hang, khách sạn.

Tin khác

Công nghệ Số hóa
Năm 2025 được dự đoán là năm nhiều biến động và căng thẳng địa chính trị. Tuy nhiên, chuyển đổi số có thể là phương thức giúp thay đổi “luật chơi” để Việt Nam đón kỷ nguyên mới.
2 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ngày 15/4, Công ty cổ phần công nghệ chống giả Việt Nam (ACTIV) và Techfest Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo "Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trong chương trình chuyển đổi số quốc gia".
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Dự thảo Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đưa ra tiêu chí Nhà nước xác định nhân tài trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo và nhấn mạnh việc có chính sách đãi ngộ đặc biệt đối với nhân tài trong lĩnh vực này.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Bộ Tài chính vừa đưa ra cảnh báo trang facebook có tên “Tiếp nhận Xử lý Thu hồi và Hoàn Trả Vốn Treo” sử dụng hình ảnh và thông tin của Bộ Tài chính, tự nhận là đại diện Bộ Tài chính là giả mạo.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Nhà máy Intel tại Việt Nam sẽ chạm mốc 4 tỷ sản phẩm xuất xưởng vào tháng tư, một dấu ấn khẳng định vai trò của nhà máy lắp ráp và kiểm định của Intel tại Việt Nam trong chuỗi vận hành toàn cầu.
1 tháng
Chuyển đổi số
Tuy nhiên, theo nhà khoa học AI hàng đầu của Meta, Yann LeCun, việc mở rộng quy mô các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) hiện tại không đủ để đạt đến “AI ở cấp độ con người”.
1 tháng
Xu thế
Nếu bạn muốn trở thành một nhà sáng tạo thực thụ, hãy bắt đầu từ tư duy của chính mình. Khi bạn rèn luyện tư duy sáng tạo, hiểu rõ phong cách của mình và biết cách sử dụng AI như một trợ thủ, bạn sẽ làm chủ được công nghệ thay vì bị nó dẫn dắt.
1 tháng
Chuyển đổi số
AI là một thanh kiếm sắc bén, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng. Nếu bạn biết làm chủ nó, AI sẽ giúp nâng tầm sáng tạo. Nhưng nếu bạn để AI quyết định thay bạn, thì bạn không còn là nhà sáng tạo nữa – bạn chỉ đơn thuần là người vận hành công cụ.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Bối cảnh tài chính của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang thay đổi nhờ sự phát triển nhanh chóng của công nghệ tài chính (fintech).
1 tháng
An toàn thông tin
Trong một bước đi chiến lược nhằm tăng cường khả năng bảo mật cho Google Cloud, Alphabet đã chính thức mua lại Wiz – startup an ninh mạng nổi bật với công nghệ trí tuệ nhân tạo, với mức giá kỷ lục 32 tỷ USD. Tuy nhiên, thương vụ này cũng đặt ra không ít thách thức pháp lý và tài chính, phản ánh sự táo bạo trong chiến lược dài hạn của Alphabet.
1 tháng
Công nghệ Số hóa
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, thời gian qua, phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đề án 06 và cải cách hành chính đã và đang được Chính phủ triển khai tích cực.
1 tháng
Chuyển đổi số
Đông Nam Á đang ở thời điểm quan trọng của quá trình công nghiệp hóa AI. Đầu tư cơ sở hạ tầng của những "gã khổng lồ" công nghệ đã trở thành động lực mới cho phát triển kinh tế của khu vực.
1 tháng
Công nghệ Số hóa
TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2030, kinh phí chi cho nghiên cứu phát triển (R&D) đạt 2% GRDP; bố trí ít nhất 3% tổng chi ngân sách hằng năm cho phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và tăng dần theo yêu cầu phát triển.
2 tháng
Xu thế
Năm 2025, các tập đoàn công nghệ hàng đầu đẩy mạnh đầu tư vào các tác nhân AI (AI Agents), với chiến lược tập trung vào việc phát triển hạ tầng và ứng dụng AI ở quy mô lớn. Sự khác biệt so với các giai đoạn trước nằm ở quy mô đầu tư, mục tiêu ứng dụng cụ thể và sự chuyển dịch trong chiến lược kinh doanh.
2 tháng
Chuyển đổi số
Lựa chọn giải pháp chuyển đổi số phù hợp giúp doanh nghiệp không chỉ tối ưu quy trình vận hành và khai thác dữ liệu một cách hiệu quả và bền vững mà còn giảm tải áp lực của nhân viên khi làm việc với công nghệ.
2 tháng
Xem thêm