Thứ sáu, 09/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đầu tư tác động tại Việt Nam chưa phát triển do vẫn bị coi là… ‘gánh nặng’

Huyền Trang
- 14:00, 16/04/2022

(DNTO) - Việc vừa phải đảm bảo sự sinh sôi của dòng tiền, vừa phải mang lại tác động xã hội khiến ngành đầu tư tác động tại Đông Nam Á và Việt Nam chưa phát triển.

Đầu tư tác động phải vừa đảm bảo mục tiêu về kinh tế, vừa đảm bảo mục tiêu xã hội, môi trường. Ảnh: T.L.

Đầu tư tác động phải vừa đảm bảo mục tiêu về kinh tế, vừa đảm bảo mục tiêu xã hội, môi trường. Ảnh: T.L.

Dòng vốn đầu tư tác động chưa ‘hạ cánh’

Đầu tư tác động được hiểu là những khoản đầu tư trực tiếp vào các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư hay các công ty quản lý quỹ, không chỉ nhằm mục đích đạt được lợi nhuận mà còn đạt được những mục đích khác như xã hội hay môi trường.

Ước tính của GIIN về quy mô đầu tư tác động toàn cầu năm 2019 cho thấy, có khoảng 1.720 tổ chức tham gia đầu tư, với tổng giá trị đầu tư khoảng 715 tỷ USD. Tuy vậy, tại khu vực ASEAN hiện mới chỉ tiếp nhận 6% tổng vốn đầu tư toàn cầu.

Chia sẻ về việc khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng còn thiếu hấp dẫn dòng vốn đầu tư tác động, TS Trần Lương Sơn, đồng sáng lập Quỹ đầu tư tác động Planet Impact Capital cho biết, hiện tại đầu tư tác động vẫn bị coi là “gánh nặng”, các nhà đầu tư cho rằng họ sẽ phải hi sinh lợi nhuận để đảm bảo mục tiêu tạo tác động với xã hội. Những lầm tưởng này khá phổ biến dẫn đến việc đầu tư tác động tại Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng còn chậm phát triển.

Một nguyên nhân khách quan khác cũng cản dòng vốn đầu tư tác động chảy về Đông Nam Á chính là vì điều kiện kinh tế - xã hội.

Theo ông Sơn, mặc dù Việt Nam được xem là thị trường khởi nghiệp khá sôi động nhưng dòng vốn đầu tư tác động vẫn ưu tiên đổ về cho khu vực châu Phi, Nam Á do đây là những nơi có tình trạng chính trị xã hội nhiều biến động, đời sống người dân còn thấp nên các quỹ đầu tư mong muốn giúp khu vực này giải quyết sớm tình trạng trên. Còn với khu vực Đông Nam Á, các quỹ đầu tư cũng cho rằng đây là khu vực năng động nên họ có khả năng tìm hướng đi cho mình.

Startup chưa đủ hấp dẫn

Việc gọi vốn của startup tạo tác động xã hội còn khó khăn do mô hình kinh doanh chưa đủ sức thuyết phục. Ảnh: T.L.

Việc gọi vốn của startup tạo tác động xã hội còn khó khăn do mô hình kinh doanh chưa đủ sức thuyết phục. Ảnh: T.L.

Việc dòng vốn đầu tư tác động chưa đến Đông Nam Á, ngoài nguyên nhân khách quan kể trên, nguyên nhân chủ quan do chính các startup chưa đủ sức hút. 

Ông Thân Thế Hào, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Thuận Thiên, đơn vị phát triển nhiều giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết bài toán xã hội cho biết, việc kêu gọi vốn đối với Thuận Thiên khá khó khăn.

“Chúng tôi đã đi gõ cửa rất nhiều tổ chức phi chính phủ, các quỹ đầu tư tạo tác động xã hội nhưng đều không hiệu quả do yêu cầu phức tạp, thủ tục rườm rà, quy trình giải ngân phức tạp nên chúng tôi không mặn mà. Trong khi đó, sản phẩm của chúng tôi không còn ở giai đoạn sản xuất đơn lẻ mà đã bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt, cần nguồn vốn rất lớn. Vì vậy chúng tôi buộc phải tiếp cận nhà đầu tư cá nhân, quy trình đơn giản hơn”, ông Hào cho biết.

Cũng theo TS Trần Lương Sơn, hiện 80% cơ hội đầu tư tác động tại ASEAN thuộc giai đoạn sớm (seed hoặc series A). Đây là một rủi ro cho nhà đầu tư vì startup còn chưa vững vàng. Ngoài ra, startup thiếu quản lý chuyên nghiệp, việc tiếp cận đầu tư vẫn theo phương thức kết hợp tài chính với các hoạt động hỗ trợ.

“Khi tôi mới tham gia vào đầu tư tác động, công ty mà tôi tham gia họ thất vọng về thị trường Việt Nam. Vì họ thấy là các doanh nhân không sẵn sàng học tập, không sẵn sàng thay đổi. Các quỹ đầu tư nước ngoài họ sẽ không đủ kiên nhẫn với startup. Đó là lý do chúng tôi bỏ rất nhiều thời gian để hỗ trợ startup, vì họ quá tập trung vào công nghệ, nghiên cứu mà không tập trung vào các vấn đề kinh doanh, nhân sự hay tài chính”, ông Sơn cho hay.

Còn theo ông Đặng Bảo Khánh, nhà đầu tư tại Quỹ đầu tư tạo tác động Planet Impact Capital, những năm gần đây, hoạt động đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam rất sôi động và Việt Nam vẫn được xem là vùng trũng thu hút vốn đầu tư mạo hiểm. Ở giai đoạn sớm, startup tạo tác động xã hội có thể rất khó khăn khi thu hút vốn, có thể chấp nhận phải đi vay, pha loãng cổ phần. Tuy nhiên, việc gọi vốn chỉ là một phần, quan trọng nhất là mô hình kinh doanh chứng minh được hiệu quả.

“Khi mô hình chứng minh được hiệu quả thì không chỉ một quỹ mà thậm chí nhiều quỹ nhảy vào cạnh tranh với nhau để có startup. Còn nếu startup gặp rất nhiều quỹ mà vẫn không gọi được đầu tư thì không phải do họ mà có thể do startup có vấn đề. Vì vậy, trong vòng đời khởi nghiệp, bất cứ khi nào cũng có thể huy động được vốn đầu tư”, ông Khánh cho hay.

Tin khác

Đồng hành cùng doanh nghiệp
Danh hiệu Đại sứ phụng sự Khoa học – Công nghệ được trao tặng cho các cá nhân tiêu biểu, thể hiện rõ tinh thần cống hiến, trách nhiệm xã hội và khả năng chuyển hóa tri thức khoa học – công nghệ thành giá trị phục vụ phát triển bền vững.
49 phút
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SATRA đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với FPT nhằm tối ưu nguồn lực, thúc đẩy lộ trình chuyển đổi số thương mại của TP.HCM, hướng tới phục vụ tốt nhất cho người dân và cộng đồng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 6/1, Hội Doanh nhân Sài Gòn (DNSG) – Chi hội 6, Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Lễ ra mắt Ban Chấp hành. Mang thông điệp “Kết nối – Đồng hành – Thịnh vượng”, Chi hội 6 góp phần thực hiện tôn chỉ hoạt động của Hội Doanh nhân Sài Gòn: “Làm giàu chân chính – Hợp tác phát triển – Văn hóa tri thức – Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt sản phẩm mới – Sữa uống dinh dưỡng Vinamilk Optimum A2 Pro+, mang đến giải pháp “siêu cộng hưởng lớn khôn” nhờ công thức lấy cảm hứng từ các dưỡng chất “vàng” có trong sữa mẹ. Với sản phẩm mới này, Vinamilk chính thức tham gia vào phân khúc sữa uống dinh dưỡng cao cấp.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Một chương trình biểu diễn buộc phải hủy sát giờ diễn không chỉ để lại sự thất vọng của khán giả, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về cách ngành vui chơi - giải trí đang quản trị niềm tin, dòng tiền và rủi ro chiến lược.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vượt qua nhiều tiêu chí khắt khe, cùng gần 60 doanh nghiệp tiêu biểu, đây là lần thứ 5 Công ty Yến sào Khánh Hòa góp mặt trong Top 10, là minh chứng rõ nét cho vị thế dẫn đầu và những nỗ lực bền bỉ của tập thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động trong hành trình đổi mới sáng tạo và nâng tầm giá trị di sản Việt.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Con số này tăng gần 30% so với con số 260.000 tỷ đồng đạt được trong năm 2025. Và để thực hiện mục tiêu này, TP.HCM đã đề ra nhiều phương hướng, giải pháp thiết thực đồng hành cùng các doanh nghiệp trong ngành.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 29/12/2025, tại Nhà hát M.Plex (TP.HCM), Ban Văn hóa – Văn nghệ Hội Doanh nhân Sài Gòn phối hợp cùng CLB Trái Tim Hồng, Sân khấu kịch Trịnh Kim Chi và các đơn vị đồng hành đã tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thương lắm miền Trung”, nhằm vận động hỗ trợ người dân Miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bão lũ, góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống và đón tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong hành trình phát triển của một ngân hàng, có những thời điểm cần một biểu tượng đủ tĩnh để tạo niềm tin, đủ mạnh để dẫn dắt tương lai. Logo mới của Sacombank ra đời trong bối cảnh đó, không phải để tạo khác biệt bằng hình thức, mà để khẳng định một giai đoạn phát triển mới về chiều sâu, chuẩn mực và bền vững.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trước nhu cầu sử dụng xe điện ngày càng lớn tại đô thị, VinFast Evo Grand được nhiều người dùng lựa chọn nhờ thiết kế hai pin linh hoạt, quãng đường di chuyển lên tới 262 km và mức ưu đãi khủng chỉ có trong tháng 12.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với hầu hết doanh nghiệp tham gia hội chợ này, bài toán không chỉ là chi phí gian hàng, mà còn là thời gian, nhân lực, nguồn hàng, kế hoạch kinh doanh bị đảo lộn, để đổi lấy sự đóng góp thay đổi không khí, mang lại cơ hội tham quan, mua sắm giá rẻ cho người dân, thêm động lực tái thiết cuộc sống...
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Là chợ đầu mối lớn nhất TP. HCM, Chợ Bình Điền mỗi đêm trung chuyển hơn 2.500 tấn hàng hóa, với mạng lưới khoảng 1.800 thương nhân hoạt động, giữ vai trò quan trọng trong cung ứng hàng hóa cho người dân TP. HCM và khu vực lân cận.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trong năm 2025, Tập đoàn SCG đã phối hợp cùng Doanh nghiệp xã hội Đời rất Đẹp (DrD) và Doanh nghiệp tạo tác động xã hội HaliCare để tiếp tục triển khai dự án “SCG Learn to Earn - Trao tay nghề, tạo sinh kế”, hướng tới mục tiêu mở rộng cơ hội việc làm cho nhóm lao động yếu thế và thúc đẩy hòa nhập xã hội thực chất.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ở tuổi 38, anh L.T.X. bất ngờ nhận được chẩn đoán ung thư trực tràng. Từ nỗi lo về một cuộc sống gắn liền với hậu môn nhân tạo, ca phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Cần Thơ không chỉ giúp anh loại bỏ được khối u ác tính, mà còn bảo tồn chức năng tiêu hóa tự nhiên của cơ thể.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/12, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường phía Nam tổ chức Khai mạc Hội chợ “OCOP đặc sản vùng miền và ẩm thực”. Hội chợ diễn ra trong ba ngày (26 - 28 /12) tại số 12 Phùng Khắc Khoan, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
1 tuần
Xem thêm