Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đầu tư khu công nghiệp: Bắt đầu xuất hiện trở lực trong câu chuyện hút vốn

Hồng Gấm
- 20:15, 30/04/2023

(DNTO) - Bước sang quý 2, bất động sản công nghiệp dần "ngấm đòn" khi nhu cầu thuê khu công nghiệp ở trong nước có dấu hiệu sụt giảm, tình trạng khan hiếm quỹ đất cho công nghiệp khiến "dòng chảy" FDI đang chậm lại.

Công bố mới đây từ Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, trên các trang mua bán, cho thuê bất động sản..., lượng tìm kiếm bất động sản khu công nghiệp như nhà xưởng, kho bãi đã "hạ nhiệt" so với cùng kỳ năm 2022 cũng như trước đó. Về nguồn cung, trong quý 1/2023, thị trường TP.HCM không ghi nhận nguồn cung khu công nghiệp mới. Hơn nữa, loại hình nhà xưởng và nhà kho xây sẵn ghi nhận tỷ lệ lấp đầy giảm, với nhà xưởng đạt 78% (giảm 2 điểm phần trăm theo quý) và nhà kho đạt 73% (giảm 3 điểm phần trăm theo quý).

Theo các chuyên gia, điểm nghẽn khiến bất động sản khu công nghiệp "khóc ròng" trong việc khát quỹ đất để triển khai dự án mới ở thời điểm này do tồn tại nhiều vấn đề liên quan tới thủ tục pháp lý.

Mặc dù đã có Nghị định 82 để hỗ trợ tính nhanh chóng trong phê duyệt, quy trình thủ tục pháp lý cho khu công nghiệp vẫn hạn chế khi từ quý I/2022 đến nay chưa có thêm đề xuất thành lập khu công nghiệp mới nào. Cùng với đó, chi phí giải phóng mặt bằng tăng cao theo giá bất động sản cũng khiến cho nguồn cung bất động sản co hẹp. Các yếu tố này cộng hưởng phần nào hỗ trợ giá thuê khu công nghiệp neo ở mức cao.

Mới đây, trong cuộc họp với lãnh đạo Chính phủ, đại diện Đồng Nai, Bình Phước đã đồng loạt gửi "tâm tư" này. Đối với tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, ở Đồng Nai, hiện nay có 32 khu công nghiệp, tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 80%. Tuy nhiên, 20% đất công nghiệp còn lại chủ yếu ở huyện Định Quán rất “kén” nhà đầu tư vì cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông nơi đây còn hạn chế. Thiếu quỹ đất công nghiệp nên việc thu hút đầu tư bị chững lại.

Bên cạnh đó, đa số các doanh nghiệp sản xuất nhỏ và vừa hiện nay nằm "đan xen" trong các khu dân cư nên rất khó để sửa chữa, nâng cấp, xây mới vì không có hướng dẫn cũng như chưa có luật quy định.

Ông Nguyễn Ngô Long, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Cơ khí - Thương mại Nhật Long, cho rằng ở TP.HCM có đến hơn 400.000 doanh nghiệp hoạt động, song khu, cụm công nghiệp chỉ đáp ứng cho khoảng 50.000 doanh nghiệp... Theo đó, rất cần thành lập các khu công nghiệp mới có tính cạnh tranh, thúc đẩy tháo gỡ khó khăn cho các khu nghiệp hiện tại để giải phóng quỹ đất đã có trong quy hoạch.

bds83

 Dấu hiệu giảm tốc tạm thời?

Dấu hiệu giảm tốc trên được "giải trình" cụ thể hơn bằng con số "lợi nhuận" trong quý I/2023 của hầu hết doanh nghiệp nhóm này đều giảm so với cùng kỳ tại Đại hội đồng Cổ đông thường niên mới đây.

Cụ thể, CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp - Thương mại Củ Chi (Cidico, mã: CCI) cho hay, kết thúc quý I với doanh thu thuần giảm 8,4%, đạt 103,3 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế giảm 95% còn 631,6 triệu đồng; Tương tự, CTCP Sonadezi Giang Điền (SZG) ghi nhận doanh thu thuần quý I giảm 13,5%, tương đương 84,9 tỷ đồng; CTCP Cao su Phước Hòa (mã: PHR) với doanh thu thuần 202,5 tỷ đồng, giảm 33% so với quý I/2022, lợi nhuận sau thuế giảm 28%, còn 172,2 tỷ đồng...

Dù vậy vẫn xuất hiện nhiều tín hiệu khả quan khi nhu cầu kho bãi, nhà xưởng phục vụ hoạt động logistics vẫn đang trong xu hướng tăng. Xu hướng này được kỳ vọng phát triển đặc biệt mạnh hơn ở một số địa bàn tỉnh có vị trí chiến lược gần cảng biển, cảng hàng không, giao thông hạ tầng thuận lợi như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Hưng Yên, Hải Phòng, Bình Dương… Sự cạnh tranh này kỳ vọng sẽ mang đến nguồn cung dồi dào cho bất động sản công nghiệp trong vài năm tới.

"Hiện, các nhà đầu tư đang thận trọng hơn để nghe ngóng một cách kỹ càng. Tuy nhiên đây chỉ là vấn đề thời gian, bởi nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà sản xuất cùng việc nâng cao lợi thế cạnh tranh của các thị trường cấp 2 đang hỗ trợ cho hoạt động tích cực của ngành công nghiệp tại những thị trường này. Đây cũng chính là sức hút chính thuyết phục nhà đầu tư", ông Thomas Rooney, Quản lý cấp cao, Dịch vụ Tư vấn Công Nghiệp, Savills Việt Nam đánh giá. 

Tuy nhiên, để bất động sản công nghiệp sớm lấy lại "khẩu vị" cạnh tranh và thu hút hơn nữa các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh thị trường đi xuống, Việt Nam cần gấp rút hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng các khu công nghiệp xanh, phức hợp với đầy đủ dịch vụ, tiện ích… mới có thể dành lợi thế trong tương lai lâu dài.

Tin khác

Bất động sản
Dù lãi suất điều hành trên đà giảm từ đầu năm đến nay, song thanh khoản bất động sản vẫn trầm lắng. Để dòng tiền quay lại thị trường, lãi suất cho vay nên về mức dưới 8-9% và giữ ổn định.
21 giờ
Bất động sản
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
4 ngày
Bất động sản
Theo chuyên gia, khi hoàn thiện, sửa đổi Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản…, cần bổ sung một số điều tạo cơ sở pháp lý nền tảng cho bất động sản du lịch nông nghiệp vận hành, phát triển thông suốt, đồng bộ, lành mạnh, sau đó cụ thể hóa hơn bằng các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành.
5 ngày
Bất động sản
Tọa lạc ngay mặt tiền Vành Đai 2, ngay trung tâm hành chính mới Trường Thọ thuộc TP. Thủ Đức, Avatar Thu Duc đáp ứng tối đa nhu cầu của các bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi đến trường khi kết nối nhanh chóng và thuận tiện với nhiều tiện ích giáo dục trong khu vực chỉ với 5 - 15 phút di chuyển.
1 tuần
Bất động sản
Nhiều chuyên gia bất động sản dự đoán, các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) khu công nghiệp sẽ "làm mưa làm gió" trong năm 2023, bởi hiện là thời điểm thích hợp cho phân khúc này "sáng đèn" khi cả nguồn cung lẫn nhu cầu đều sẵn sàng. 
1 tuần
Bất động sản
Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy giá chung cư đi ngang và khó giảm sâu trong khi nhu cầu tìm kiếm giảm; thanh khoản đất nền vẫn chưa có nhiều cải thiện. Tuy nhiên, thị trường hiện tại cũng chứng kiến một vài điểm tích cực hơn so với quý 1/2023.
1 tuần
Bất động sản
Dù chủ trương đã có nhưng theo các chuyên gia, phát triển nhà xã hội về dài hạn không hẳn chỉ tiền nhiều là được. Để gói tín dụng 120.000 tỷ đồng thực sự “đi vào cuộc sống” thì vẫn còn đó rất nhiều điểm còn “chông chênh” cần sớm được khắc phục.
1 tuần
Bất động sản
Lạc quan với những quy định mới từ Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ, song theo các chuyên gia, để gỡ vướng hoàn toàn, thúc đẩy sự phục hồi của condotel, officetel, shophouse..., điều quan trọng là loại hình sản phẩm này cần được luật hóa một cách rõ ràng. 
1 tuần
Bất động sản
Tựa như bức họa đa sắc của cảnh quan, văn hóa bản địa và những tiện ích cùng tiêu chuẩn quản lý đẳng cấp quốc tế, Wyndham Garden Cam Ranh mê đắm du khách ngay trong cái nhìn đầu tiên.
2 tuần
Bất động sản
Chủ trương Luật về thị trường bất động sản, phải rõ "sân chơi, người chơi và luật chơi", vì vậy, nhiều kỳ vọng đề xuất giao dịch qua sàn sẽ là “màng lọc” bảo vệ khách hàng. Tuy nhiên, nếu ưu tiên hay bắt buộc sử dụng thiết chế nào cũng cần có sự nghiên cứu, đánh giá tác động một cách nghiêm túc, khách quan.
2 tuần
Bất động sản
Trong khi nhà chung cư, đất nền… mức độ quan tâm phần nào đã "hạ nhiệt" so với giai đoạn trước khi thị trường bất động sản trầm lắng, thì nhà phố, nhà riêng lại hút khách trở lại. Dù tiềm năng tăng giá và thanh khoản tốt nhưng rủi ro “chôn vốn” rất hiện hữu, do đó tuyệt đối không vay vốn để đầu tư.
2 tuần
Bất động sản
Nhu cầu nâng cấp chất lượng cuộc sống ngày càng tăng khiến những dự án căn hộ trung và cao cấp với vị trí đẹp, nhiều tiện ích trở thành lựa chọn ưa thích của khách hàng. 
3 tuần
Bất động sản
Bên cạnh những bất cập từ nguồn vốn huy động "méo mó", thì pháp luật đang là ách tắc lớn nhất của thị trường địa ốc, dẫn tới tình trạng người có thẩm quyền không dám phê duyệt. Đây cũng là nguyên nhân gốc rễ gây ra việc hàng loạt dự án "đắp chiếu" thời gian qua.
3 tuần
Bất động sản
"Đứt" hẳn luồng khách đầu cơ khiến nhiều nhà đầu tư đang “ngộp” tài chính. Cơ hội “bắt đáy” đất nền đang mở ra, nhưng theo chuyên gia, cơ hội luôn song hành rủi ro. Nhà đầu tư cần tính toán để kịp bắt đáy, nhưng cũng phải thận trọng để không ăn "bánh vẽ".
3 tuần
Bất động sản
Nhiều chính sách tốt cũng như loạt quy hoạch cấp tỉnh vừa được Thủ tướng phê duyệt mới đây đang mở ra cơ hội cho nhà đầu tư bất động sản trung và dài hạn "bẻ khóa" thanh khoản để lĩnh trái ngọt.
4 tuần