Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Công nghệ tạo kim cương từ khí trời

Hải Ngư
- 14:13, 03/04/2021

(DNTO) - Dale Vince, người sáng lập nhà cung cấp năng lượng xanh Ecotricity cho biết, những viên kim cương ra đời từ phòng thí nghiệm của ông thân thiện với môi trường, vì được tạo ra từ carbon hiện diện trong không khí.

Ông chủ của công ty SkyDiamonds này hóm hỉnh cho rằng sản phẩm của ông là những viên kim cương “từ trời rơi xuống”. Còn trong thực tế đây là thứ bảo ngọc đầu tiên trên thế giới được làm hoàn toàn từ bầu trời, bởi chúng hình thành từ carbon có trong không khí sau khi đã được “cấy trồng” ở phòng lab. Những viên đá quý của Dale Vince được chế tạo bằng máy móc chuyên dụng tại một nhà máy ở Gloucestershire, Anh, giống hệt về mặt vật lý và hóa học với kim cương khai thác trên Trái đất.

doanh-nhan-tre-vietnam-cong-nghe-tao-kim-cuong-ru-khong-khi-tren-troi-hinh-anh (2)

Thật ra kim cương tổng hợp không mới. Với nỗ lực tìm kiếm những viên đá quý rẻ hơn, hợp đạo đức và thân thiện với môi trường, các nhà khoa học đã chế tạo chúng từ những năm 1940. Quy trình giống nhau giữa thứ sản sinh từ phòng thí nghiệm và kim cương thiên nhiên là đều cần đến nhiệt độ và áp suất mạnh thiết yếu để hình thành. Còn sự khác biệt duy nhất giữa cả hai là, một bên phải xảy ra sâu dưới lòng đất hàng triệu hoặc hàng tỷ năm, trong khi bên kia được lắng đọng qua nhiệt hơi hàng nghìn độ chỉ mất vài ngày. Đây chính là quá trình được sử dụng bởi SkyDiamonds.

Đối với con mắt không phải dân trong nghề, một viên kim cương được làm trong phòng thí nghiệm có thể trông giống như kim cương tự nhiên, ngoại trừ việc do quá tinh khiết và nguyên sơ nên trông chúng thật rực rỡ chứ không thô ráp. Do kim cương tự nhiên phải mất hàng triệu triệu năm mới hình thành, chiếm một lượng carbon lớn của hành tinh, lại cần thời gian chờ đợi quá lâu và công sức khai thác kỳ công nên kim cương tổng hợp luôn là thứ con người mong mỏi để giúp bảo vệ môi trường thiên nhiên.

doanh-nhan-tre-vietnam-cong-nghe-tao-kim-cuong-ru-khong-khi-tren-troi-hinh-anh (1)

Với SkyDiamonds, quy trình sản xuất kim cương nhân tạo đáp ứng hoàn hảo điều kiện thân thiện môi trường ấy. Các vật liệu và năng lượng được sử dụng trong quá trình này đều bền vững, bao gồm carbon từ gió, H²O từ nước mưa và nguồn năng lượng khai thác từ mặt trời và điện phong cũng như xả khí thải thuần sạch. Vince ngoa ngôn một chút khi nhận định rằng, chế tạo kim cương từ không khí mà chúng ta hít thở có thể xem là thuật giả kim hiện đại, phù hợp với tiến bộ của công nghệ thế kỷ 21.

Lịch sử gần đây nhắc nhở nhiều đến nhức nhối của vấn nạn khai thác kim cương thiên nhiên, bao gồm tác hại môi trường, bóc lột lao động và những xung đột hình thành “thế giới kim cương máu". Từ năm 1989 đến 2003, một loạt cuộc nội chiến ở châu Phi nổ ra là do được tài trợ bởi các thế lực hoạt động buôn bán kim cương bất hợp pháp từ khai thác các mỏ lậu, vi phạm quyền lao động và đôi khi sử dụng cả đến trẻ em.

doanh-nhan-tre-vietnam-cong-nghe-tao-kim-cuong-ru-khong-khi-tren-troi-hinh-anh (3)

Kim cương từ phòng thí nghiệm rẻ tất sẽ phổ biến hơn và có thể đe dọa gây ra thảm họa cho ngành công nghiệp khai thác loại đá quý truyền thống này. De Beers, công ty kim cương lớn nhất thế giới đã công bố thu nhập cơ bản của họ năm 2019 giảm 87% do giá trung bình của quý thạch giảm 20%, đến từ sự hiện diện của kim cương tổng hợp.

Tin khác

Công nghệ Số hóa
Theo chuyên gia, metaverse (vũ trụ ảo) còn trong giai đoạn sơ khai nên hiện những trải nghiệm của người dùng cuối còn hạn chế, chưa được như kỳ vọng cũng như quảng cáo của các đơn vị đưa ra.
10 giờ
Công nghệ Số hóa
Sau nhiều năm ngưng trệ vì gặp nhiều rắc rối, giờ đây Boeing lại tận dụng cơ hội để tái khởi động nhiệm vụ phóng tàu không gian Starliner lên quỹ đạo cho khách hàng NASA bằng taxi vũ trụ của chính hãng.
12 giờ
Công nghệ Số hóa
Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022 với chủ đề “Hợp lực Chuyển đổi số” do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ được tổ chức vào 2 ngày 25 - 26/5 tại Hà Nội.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Theo CNBC, SpaceX, công ty khai phá vũ trụ của tỷ phú Elon Musk đang huy động một mức vốn cao khổng lồ, đưa mức định giá của công ty tư nhân này lên 127 tỷ USD.
1 ngày
Start-up
Một công nghệ có thể áp dụng cho tất cả các ngành nghề, dự kiến sẽ đạt 7,18 tỷ USD năm 2022, đang mang đến cơ hội rất lớn cho startup để thu hút nguồn vốn khủng từ các quỹ đầu tư quốc tế.
2 ngày