Thứ hai, 03/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cộng đồng doanh nghiệp san sẻ trách nhiệm, vượt khó trong đại dịch Covid-19

Hương Giang
- 16:30, 29/11/2021

(DNTO) - Mọi người vẫn hay nghe đến cụm từ "Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp vượt bão Covid-19", nhưng ở góc độ khác, nhiều doanh nghiệp đã hỗ trợ ngược lại Nhà nước khi tự tạo ra chuỗi giá trị, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp bạn hàng, đặc biệt có những đóng góp quan trọng đối với cộng đồng, xã hội…

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh. Ảnh: VIR.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh. Ảnh: VIR.

Khi bàn về câu chuyện doanh nghiệp chia sẻ trách nhiệm thế nào với cộng đồng, xã hội và Nhà nước để vượt khó trong đại dịch, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh đã khái quát lại 3 giai đoạn khó khăn nhất mà cộng đồng doanh nghiệp đã trải qua.

Giai đoạn thứ nhất là những năm 1997-1998. Theo ông Ánh, khi đó chúng ta chỉ lo khủng hoảng khu vực sẽ gây ảnh hưởng lan tỏa đến Việt Nam. Giai đoạn đó tưởng chừng khó khăn, nhưng rồi chúng ta đã vượt qua một cách nhẹ nhàng.

Cuộc khủng hoảng thứ hai là giai đoạn 2008-2009. Khó khăn giai đoạn này đối với doanh nghiệp chủ yếu là vấn đề vốn và tài chính. Nhưng sau đó, nhờ những gói kích thích kinh tế, hỗ trợ về chính sách… của Chính phủ, những khó khăn dần ở lại phía sau.

Tuy nhiên, đến cuộc khủng hoảng thứ ba là giai đoạn dịch bệnh Covid-19 kéo dài từ 2019 đến hiện nay, thì những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp cứ chồng chất.

 
Từ xưa tới nay, theo thông lệ mọi người vẫn nói “Con khóc mẹ mới cho bú”, khi gặp khó khăn, doanh nghiệp kêu cứu thì Nhà nước sẽ hỗ trợ. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng vậy, ở góc độ khác, nhiều doanh nghiệp còn giúp ngược lại Nhà nước. Sự san sẻ thể hiện ở việc doanh nghiệp đóng góp nhiều nhất vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 của Chính phủ; nhiều doanh nghiệp nỗ lực duy trì sản xuất kinh doanh, duy trì công ăn việc làm cho người lao động... Tôi cho rằng, đây là những sự san sẻ vô giá của doanh nghiệp.

Chuyên gia Vũ Đình Ánh

Chuyên gia Vũ Đình Ánh chỉ ra: Dịch bệnh gây đứt gãy chuỗi giá trị, đứt gãy chuỗi cung ứng không chỉ trong nước mà còn trên toàn cầu.

“Trong giai đoạn này, doanh nghiệp gặp khủng hoảng ngay trong quá trình sản xuất, và đây là khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp phải đối mặt. Bởi trong 2 lần đại khủng hoảng trước đó, doanh nghiệp chỉ gặp khó về tài chính và ở chừng mực nhất định. Nhưng lần này, tất cả các yếu tố khủng hoảng cơ bản thì doanh nghiệp đều gặp phải. Đó là khủng hoảng về vốn; áp lực trả nợ căng thẳng; khó khăn về lao động; vấn đề lưu thông hàng hóa…”, ông Ánh cho hay.

Vậy câu chuyện san sẻ trách nhiệm của doanh nghiệp nằm ở đâu trong bối cảnh này? Tại Tọa đàm “San sẻ trách nhiệm vượt khó mùa dịch”, diễn ra ngày 29/11, ông Ánh nhấn mạnh rằng, sự chia sẻ đầu tiên của doanh nghiệp chính là việc tự tìm đường ra, tự cứu mình, nỗ lực thích nghi để vượt qua giai đoạn khủng hoảng của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp không chỉ vì bản thân mình, mà nhờ có lợi thế hơn đã san sẻ khó khăn với các doanh nghiệp khác khi cùng kết nối, tìm mọi cách để giúp doanh nghiệp bạn hàng giảm bớt khó khăn và thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

“Từ khi đại dịch xảy ra, câu chuyện loạn giá kit, test thử Covid-19 cũng xuất hiện, tuy nhiên không ai đề cập đến. Nhưng chỉ đến khi đại diện doanh nghiệp thẳng thắn chỉ ra rằng, tại sao kit test Covid-19 trong nước lại có giá cao hơn giá trên thế giới. Trong bối cảnh khó khăn này, nếu giá kit thử giảm 1 đồng thôi cũng sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp rất nhiều… Tôi cho rằng, sự lên tiếng của doanh nghiệp cũng là một cách san sẻ, đóng góp cho xã hội. Tôi rất mong sự san sẻ của doanh nghiệp ngày càng đa chiều và hiệu quả hơn nữa”, ông Ánh bày tỏ.

Nhiều doanh nghiệp đã chia sẻ khó khăn trong đại dịch khi tự tìm đường ra, tự cứu mình, nỗ lực thích nghi để vượt qua giai đoạn khủng hoảng. Ảnh: T.L

Nhiều doanh nghiệp đã chia sẻ khó khăn trong đại dịch khi tự tìm đường ra, tự cứu mình, nỗ lực thích nghi để vượt qua giai đoạn khủng hoảng. Ảnh: T.L

Ở góc độ doanh nghiệp, bàn về câu chuyện san sẻ khó khăn trong đại dịch, bà Nguyễn Thị Ngọc Huệ, Giám đốc Chiến lược nguồn nhân lực, truyền thông và đối ngoại của AEON Việt Nam, bày tỏ: Đặt lợi ích của khách hàng, nhân viên và cộng đồng lên trên lợi ích của doanh nghiệp đã trở thành tôn chỉ mục đích của AEON suốt 10 năm kể từ khi có mặt tại Việt Nam. Ngay cả trong thời điểm hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh, thương hiệu bán lẻ đến từ Nhật Bản vẫn sẵn sàng nói “Không” với lợi nhuận ngắn hạn để kiên trì theo đuổi sứ mệnh của một nhà bán lẻ và trách nhiệm công dân doanh nghiệp.

“Sự san sẻ của AEON thể hiện bằng việc duy trì tối đa lực lượng lao động, đảm bảo việc làm và thu nhập cho gần 4.000 nhân viên suốt 1,5 năm qua. Đồng thời, hỗ trợ nhân viên bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh. Nhưng về phía người lao động của AEON, họ cũng san sẻ với doanh nghiệp bằng việc đồng lòng chung lưng đấu cật với doanh nghiệp để vượt qua thời khắc khó khăn nhất trong lịch sử…”, bà Huệ cho biết.

Trong khi đó, ông Khuất Quang Hưng, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông Công ty Nestlé Việt Nam, bày tỏ: Mặc dù dịch bệnh Covid-19 kéo dài hai năm vừa qua, nhưng Nestlé cách đây hơn 2 tháng mới tăng vốn lên 132 triệu USD để tăng gấp đôi công suất, với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm cung ứng cà phê có giá trị cao trên thế giới, đưa hạt cà phê Việt Nam đi xa hơn trên thị trường thế giới.

"Với nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, chúng tôi tin rằng dù đại dịch phức tạp thế nào đi nữa thì chúng tôi tự tin, cam kết đầu tư và đẩy mạnh các hoạt động phát triển bền vững thời gian tới', ông Hưng nói.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã đạt được thỏa thuận chi tiết về gói đầu tư 350 tỷ USD của Seoul vào Washington, mở đường cho việc giảm thuế quan đối với hàng hóa Hàn Quốc.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ai cũng biết sản xuất, buôn bán hàng giả là hành vi vi phạm pháp luật và đi ngược lại với các nguyên tắc đạo đức của doanh nhân. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn doanh nhân: "Làm giàu không chỉ vì mình mà còn vì dân, vì nước".
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong Dự thảo Báo cáo Tổng kết 40 năm Đổi mới đang được lấy ý kiến Nhân dân, cụm từ “kinh tế tư nhân” (KTTN) được nhắc đến 12 lần. Con số này không chỉ là một thống kê tần suất. Nó là sự kết tinh của một cuộc cách mạng sâu sắc về tư duy lý luận, một hành trình 40 năm đầy thăng trầm của khu vực kinh tế này, và với hy vọng lớn hơn trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Việc rút lui này đang định hình lại dòng chảy đầu tư và thương mại toàn cầu, với những tác động rõ rệt đến nhiều ngành công nghiệp, từ công nghệ cao đến sản xuất truyền thống, trong đó Việt Nam nổi lên như một mắt xích thay thế chiến lược.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
"Tổ Quốc trong tim: The Concert Film" ra rạp từ hôm nay, 17/10 với các suất chiếu giới hạn với giá vé cố định 65.000 đồng. Toàn bộ lợi nhuận bán vé sẽ được chuyển tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV của Đảng, với việc khẳng định “kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất”, không chỉ là một sự thay đổi câu chữ mà là bước tiến đột phá trong tư duy, hứa hẹn mở ra một chương mới cho sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên vươn mình.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân 80 Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 4 (15/10/1945 – 15/10/2025), tại Nghệ An, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã tổ chức Lễ kỷ niệm và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo lên một nấc thang mới vào cuối tuần qua, làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu. Động thái của Bắc Kinh siết chặt kiểm soát xuất khẩu đối với các khoáng sản quan trọng ngay lập tức vấp phải phản ứng từ Washington bằng lời đe dọa áp thêm mức thuế 100% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo hôm thứ Sáu, chấm dứt sự bình lặng kéo dài nhiều tháng, sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ tăng đáng kể thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Các nhà lãnh đạo ở cả Mỹ và Nhật đều muốn ngân hàng trung ương giảm gánh nặng nợ chính phủ, nhưng điều này có thể thúc đẩy lạm phát.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức công bố một đề xuất thương mại mang tính bước ngoặt, theo đó tăng gấp đôi mức thuế quan đối với thép nhập khẩu vượt hạn ngạch lên 50% và cắt giảm gần một nửa khối lượng được phép nhập khẩu miễn thuế.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Trung thu 2025, Vinamilk gửi trao hơn 100.000 sản phẩm dinh dưỡng cùng nhiều phần quà ý nghĩa đến hơn 10.000 trẻ em trên khắp cả nước. Những món quà không chỉ tiếp thêm dinh dưỡng mà còn mang đến niềm vui, ánh sáng và hy vọng cho tuổi thơ, đặc biệt với các em nhỏ vùng sâu, vùng xa và có hoàn cảnh khó khăn.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Việc Chính phủ Mỹ không đạt được thỏa thuận ngân sách và phải đóng cửa là một sự kiện chính trị lặp lại, nhưng luôn tiềm ẩn những rủi ro kinh tế vĩ mô đáng kể, vượt ra ngoài biên giới nước Mỹ.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình dường như đã sẵn sàng cho cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ 2019. Những dự đoán ban đầu cho thấy triển vọng đàm phán chiến tranh thương mại.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Argentina bỗng dưng bãi bỏ thuế xuất khẩu đậu nành, cung cấp một nguồn hàng mới cho lái thương Trung Quốc giữa bối cảnh nông sản này đang trở thành một đối trọng trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.
1 tháng
Xem thêm