Thứ bảy, 19/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chuyên gia: Tổng lợi nhuận trước thuế ngành ngân hàng trong quý 3 dự báo sẽ tăng mạnh 20 - 30%

Hồng Gấm
- 15:10, 05/10/2024

(DNTO) - Tổng lợi nhuận trước thuế ngành ngân hàng trong quý 3 dự báo tăng mạnh so với cùng kỳ ở mức phổ biến đạt từ 20 - 30%. Làn sóng tăng giá của cổ phiếu ngân hàng đã làm gia tăng tâm lý lạc quan của nhà đầu tư, tạo kỳ vọng cho một cú bứt phá vượt mốc tâm lý 1.300 điểm của VN-Index.

Dự báo tăng trưởng lợi nhuận tại một số ngân hàng so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: TL.

Dự báo tăng trưởng lợi nhuận tại một số ngân hàng so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: TL.

Những cái tên đầu tiên hé mở lợi nhuận quý III

Mặc dù hiện tại chưa có nhiều ngân hàng công bố kết quả kinh doanh quý 3/2024, nhưng những số liệu ban đầu đã dần được tiết lộ. Nhìn chung, bức tranh lợi nhuận của ngành ngân hàng trong ba quý đầu năm vẫn cho thấy sự phân hóa ngày càng rõ rệt.

Hôm qua, ngày 4/10 Ngân hàng SaigonBank (Mã: SGB) công bố kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2024 với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 200 tỷ đồng, tương đương xấp xỉ 55% kế hoạch năm 2024. Cùng kỳ năm trước, lợi nhuận của SaigonBank đạt hơn 248 tỷ đồng.

Về phía Nam A Bank, tính đến tháng 8/2024, lợi nhuận trước thuế lũy kế của ngân hàng đã đạt hơn 75% kế hoạch mà Hội đồng quản trị giao cho cả năm 2024. Tỷ lệ ROE của ngân hàng đạt 21,46%, còn ROA ở mức 1,65%, kết quả này thể hiện ngân hàng không chỉ sự tăng trưởng về quy mô mà còn về khả năng sinh lời ấn tượng. 

Tỷ lệ NIM của Nam A Bank tiếp tục được cải thiện, đạt 3,8% so với mức 3,6% vào cuối quý 2. Ngân hàng kỳ vọng tỷ lệ NIM sẽ duy trì trong khoảng 3,5 – 3,8% từ nay đến cuối năm 2024, trong bối cảnh lãi suất vẫn ở mức thấp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân vượt qua các khó khăn kinh tế hiện tại.

Ngày 30/9, Chứng khoán MBS công bố dự báo kết quả kinh doanh quý III/2024 của ngành ngân hàng. Trong số các ngân hàng nổi bật, Eximbank (EIB) dự báo tăng trưởng lợi nhuận lên tới 70% so với cùng kỳ, nhờ mức nền thấp trong quý III/2023. Về kết quả kinh doanh, trong 6 tháng đầu năm, Eximbank ghi nhận lãi trước thuế đạt hơn 1.474 tỷ đồng, tăng 4,9% so với cùng kỳ. Thu nhập lãi thuần tăng mạnh 38,1% lên gần 1.512 tỷ đồng, trong khi lãi đột biến từ hoạt động khác đạt hơn 210 tỷ đồng, tăng 189%.

Đáng chú ý, ước tính lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VPB dự báo trở thành "quán quân" tăng trưởng với 80% so cùng kỳ lên 5,6 nghìn tỷ đồng. Mảng cho vay tiêu dùng được dự báo sẽ đóng góp đáng kể hơn vào tốc độ tăng tín dụng chung. Chi phí trích lập tương đương với quý 2/2024. Cả năm 2024, VPB được ước tính tăng trưởng lợi nhuận 69%.

Trong danh sách của MBS cũng có 4 ngân hàng dự báo có mức tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn trung bình ngành hoặc tăng trưởng âm. Trong đó, lợi nhuận quý 3 của Vietcombank kỳ vọng sẽ tăng 9%, cả năm tăng 5%. ACB lợi nhuận quý 3 được dự báo tăng trưởng 7% và cả năm là 6% trong bối cảnh NIM được dự báo sẽ giảm nhẹ và room tín dụng không còn quá nhiều. Tuy nhiên, chi phí trích lập được dự báo sẽ giảm nhẹ so với quý liền trước.

VIB sẽ giảm 19% trong quý 3 và 10% cho cả năm. OCB lợi nhuận sẽ giảm do nền cao của năm 2023. NIM được dự báo suy giảm khi cả tăng trưởng tín dụng không tốt như kỳ vọng và lãi suất cho vay bán lẻ buộc phải hạ xuống nhằm thu hút tín dụng. Chi phí trích lập được duy trì tương đương quý 2 và dự báo cao gấp đôi so với cùng kỳ...

Tuy nhiên, giới phân tích tài chính cho rằng, 2024 sẽ tiếp tục là năm tương đối khó khăn với ngành ngân hàng, song một số tổ chức tín dụng sẽ có sự cải thiện về tăng trưởng lợi nhuận. "Tổng lợi nhuận trước thuế ngành ngân hàng trong quý 3 sẽ tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, với mức phổ biến đạt từ 20 - 30%", ông Huỳnh Hoàng Phương, Cố vấn Quản lý Gia sản Công ty Cổ phần FIDT, dự báo.

Trong báo cáo chiến lược tháng 9, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) kỳ vọng ngân hàng sẽ là ngành dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận trong quý 3 của chỉ số VN-Index. Quý 3/2024 được xem là giai đoạn khó khăn nhất của ngành với nhiều yếu tố tiêu cực, như tăng trưởng tín dụng y4u, NIM ở mức thấp nhất, và chi phí tín dụng cùng nợ xấu ở mức cao.

“Kỳ vọng nợ xấu toàn ngành đã đạt đỉnh vào quý 2, khi có các tín hiệu như hình thành nợ nhóm hai mới, cùng với nợ nhóm ba và bốn, và tỷ lệ nợ xấu hình thành ròng đã giảm so với quý trước. Ngoài ra, thu nhập từ thu hồi nợ xấu đã xử lý cũng có những tiến triển khả quan. Những diễn biến này là chỉ báo sớm mang nhiều hàm ý tích cực cho xu hướng hình thành nợ xấu và kéo theo chi phí tín dụng giảm dần trong các quý tiếp theo”, VDSC nhận định.

Mức tăng giá từ đầu năm đến 3/10 của một số đại diện ngành ngân hàng. (Biểu đồ: TradingView).

Mức tăng giá từ đầu năm đến 3/10 của một số đại diện ngành ngân hàng. (Biểu đồ: TradingView).

Cổ phiếu ngân hàng 'bùng nổ' thanh khoản

Trong tháng qua, cổ phiếu ngân hàng đã trở thành tâm điểm chú ý của giới đầu tư chứng khoán. Làn sóng tăng giá của cổ phiếu ngân hàng đã làm gia tăng tâm lý lạc quan của nhà đầu tư, tạo kỳ vọng cho một cú bứt phá vượt mốc tâm lý 1.300 điểm của VN-Index.

Tính từ đầu tháng 9 đến phiên giao dịch ngày 4/10, nhiều đại diện trong ngành ngân hàng đã ghi nhận mức tăng giá đáng kể, như EIB (13%), STB (10%), OCB (7%), và VPB (6%). Tính từ đầu năm, những cổ phiếu có đà tăng ấn tượng nhất thuộc về LPB khi tăng gấp đôi, HDB (42%), và MBB (40%).

Đợt tăng giá cổ phiếu ngân hàng lần này khiến nhà đầu tư nhớ lại cú tăng hồi đầu năm, khi đó ngân hàng đã là động lực chính giúp VN-Index từ vùng 1.100 điểm tiến lên 1.200 điểm. Hiện tại, ngân hàng đang dẫn dắt thị trường hướng tới vùng thách thức 1.300 điểm, mốc tâm lý mà VN-Index đã 5 lần trong năm nay hướng tới nhưng vẫn chưa thể chinh phục thành công. Trong tháng qua, trong danh sách Top 10 mã cổ phiếu kéo tăng VN-Index nhiều nhất, có đến 9 mã thuộc nhóm ngân hàng, bao gồm VPB, TCB, CTG, TPB, STB, VCB, EIB, ACB và MBB.

Phần lớn các chuyên gia tài chính đều kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ nhóm ngân hàng trong thời gian tới. Tại chường trình “Khớp lệnh - Tài chính thịnh vượng: Động lực cuối năm” ngày 30/9, ông Đào Hồng Dương, Giám đốc Phân tích của Chứng khoán VPBank (VPBankS) cho rằng ngành ngân hàng luôn là lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư trong một big trend (xu hướng lớn). Nguyên do là về mặt vốn hóa, ngân hàng chiếm trên 60% tổng vốn hóa thị trường.

Về giao dịch, cổ phiếu ngân hàng thường dẫn dắt thị trường, chiếm từ 28 - 42% tổng khớp lệnh của thị trường. Do đó, đây là lựa chọn tốt cho các quỹ đầu tư lớn, bởi họ có xu hướng rót tiền vào nhóm có thanh khoản cao. Hơn nữa, ngành ngân hàng chiếm khoảng 52% tổng lợi nhuận trước thuế của sàn niêm yết, vì vậy, đây là hàn thử biểu quan trọng cho thị trường chứng khoán.

“Với tỷ trọng vốn hóa lớn, nhóm ngân hàng sẽ có tác động tích cực đến thị trường. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quý 3 năm ngoái là thời điểm trũng trong kết quả kinh doanh. Triển vọng lợi nhuận quý 3 đã được phản ánh đáng kể vào làn sóng tăng giá cổ phiếu gần đây. Hiện tại, nhà đầu tư không nên ra quyết định dựa vào yếu tố này mà nên chú ý hơn đến kết quả kinh doanh trong quý 4,” chuyên gia phân tích.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Hơn 156 triệu cổ phiếu SHB được trao tay trong một phiên trong khi chiều bán hoàn toàn trắng bảng đã tạo nên phiên giao dịch bất ngờ của cổ phiếu này.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), lực bán tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên giao dịch ngày hôm qua (15/4). Đóng cửa, chỉ số MXV-Index giảm nhẹ 0,1% về mức 2.161 điểm.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự kiện bên ngoài tác động và làm thay đổi về giá cổ phiếu, nhưng câu hỏi nhà đầu tư cần phải đặt ra lúc này là liệu giá trị của doanh nghiệp có thay đổi hay không? Có hay không sự nhầm lẫn giữa giá trị và giá cả trên thị trường chứng khoán?
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hạn chế thâm hụt thương mại với các nước, giảm chi phí đáo hạn trái phiếu được cho là một trong những nguyên nhân khiến đồng đô la Mỹ khó mạnh lên, theo chuyên gia.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hành động quay ngắt đột ngột của Tổng thống Donald Trump, tạm hoãn 90 ngày cho thuế nhập khẩu đối với hàng chục quốc gia, đã khiến các doanh nghiệp, nhà đầu tư và các đối tác thương mại của Hoa Kỳ rối loạn về định hướng chính sách của Mỹ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chính sách thuế của ông Trump nhanh chóng quay đầu, chứng khoán tụt sâu rồi bất ngờ tăng chóng mặt đang cho thấy sự bất định ngày càng rõ nét.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Động thái tích cực từ chính quyền Tổng thống Donald Trump khi giảm và hoãn áp chính sách thuế đối ứng lên tới 90 ngày với Việt Nam và những quốc gia được cho "không trả đũa", đã giúp thị trường tích cực ngay từ đầu phiên sáng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Kịch bản đàm phám thuế quan của Việt Nam với Mỹ đi theo tháo gỡ hay xấu nhất cũng là bài học để các doanh nghiệp “tỉnh giấc”, không thể bỏ trứng vào một giỏ. Doanh nghiệp cần chủ động, linh hoạt cơ cấu lại ngành nghề, chuyển hướng thị trường phù hợp.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sau khi đạt kỷ lục thanh khoản hơn 45 ngàn tỷ đồng, dòng tiền yếu dần, thể hiện sự cẩn trọng, đợi chờ của nhà đầu tư về những thay đổi từ chính sách thuế của ông Trump.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2025 ước tính tăng 6,93% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức tăng cao nhất so với quý I các năm trong giai đoạn 2020-2025.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Mức thuế chống bán phá giá đưa ra với nhiều doanh nghiệp cụ thể dao động từ 39,84 đến 59%, trong khi các đơn vị còn lại, không được xác định đơn lẻ, khả năng chịu mức cao nhất lên tới 88%.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Vn-Index đã giảm chậm lại khi chỉ còn mất 19 điểm trong phiên. Nhà đầu tư chứng khoán đứng trước nhiều cơ hội giải ngân và cũng không ít thách thức.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số Vn-Index lao dốc, có thời điểm chỉ số mất gần 90 điểm, con số lịch sử của chỉ số này. Giá trị giao dịch tăng vọt hơn 44 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn sau khi chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump được ban bố.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Thị trường và chính quyền các quốc gia khắp nơi trên thế giới phản ứng dè dặt trước loạt thuế đối ứng vừa được tung ra bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump , vì thực ra không ai muốn tham gia chiến tranh thương mại.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Donald Trump chính thức công bố áp mức thuế đối ứng lên tới hàng chục nền kinh tế trên thế giới, Việt Nam nằm trong nhóm những nước chịu mức áp thuế cao với 46%.
2 tuần
Xem thêm