Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán tuần mới: Khó có thể kỳ vọng dòng tiền lớn sẽ gia nhập thị trường

Thạch Hương
- 12:00, 15/01/2023

(DNTO) - Giới phân tích nhận định, trong bối cảnh tuần tới (16-20/1) là tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Tết nguyên đán, khó có thể kỳ vọng dòng tiền lớn sẽ gia nhập thị trường. Giá trị trung bình phiên trên ba sàn có thể chỉ loanh quanh 10.000 tỷ đồng/phiên.

 

Giới phân tích nhận định, trong bối cảnh tuần tới là tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Tết nguyên đán, khó có thể kỳ vọng dòng tiền lớn sẽ gia nhập thị trường. Ảnh minh họa

Giới phân tích nhận định, trong bối cảnh tuần tới là tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Tết nguyên đán, khó có thể kỳ vọng dòng tiền lớn sẽ gia nhập thị trường. Ảnh minh họa

Trong tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tích lũy trong biên độ hẹp với thanh khoản sụt giảm. Thị trường đón nhận nhiều thông tin vĩ mô tích cực trong tuần qua như lạm phát Mỹ tiếp tục hạ nhiệt; Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mua vào lượng lớn dự trữ ngoại hối trong tuần qua; toàn bộ 25 gói thầu tại 12 dự án thành phần cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 đều được chỉ định thầu, và Bộ Công thương đã ban hành khung giá năng lượng tái tạo cho các nhà máy điện chuyển tiếp.

Mặc dù có nhiều thông tin hỗ trợ, chỉ số Vn-Index vẫn chưa thể bứt phá qua vùng cản mạnh 1.070 điểm do nhiều nhà đầu tư có tâm lý e dè giải ngân trong những tuần cận Tết nguyên đán. Vì vậy, chỉ số Vn-Index tuần qua chỉ tăng khiêm tốn 0,8% lên mức 1.060,2 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng tăng nhẹ và đóng cửa tại 211,3 điểm (+0,3% so với tuần trước), còn UPCoM-Index giảm nhẹ còn 72.1 điểm (-0,9% so với tuần trước).

Thanh khoản thị trường giảm nhẹ với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn giảm 7,0% lên mức 10.892 tỷ đồng. Khối ngoại đã có hành động bất ngờ khi mua ròng 4 phiên trong tuần và sau đó bán mạnh tại phiên cuối tuần, kết tuần ghi nhận giá trị bán ròng 1.515 tỷ đồng trên sàn HoSE (so với mua ròng 1.631 tỷ đồng trong tuần trước).

Khối ngoại cũng giảm giá trị mua ròng trên sàn HNX-Index xuống còn chỉ 12 tỷ đồng (-87% so với tuần trước) nhưng lại tăng giá trị mua ròng trên UPCoM-Index lên 28 tỷ đồng (so với mua ròng 2 tỷ tuần trước).

Ngành ngân hàng tiếp tục là ngành dẫn dắt tuần qua nhờ những thông tin tích cực liên quan đến kết quả kinh doanh. Các cổ phiếu Ngân hàng đồng loạt tăng giá, trong đó có VCB (+2,4%), ACB (+4,3%), VIB (+7,0%), và VPB (+2,4%).

Trụ cột khác của chỉ số Vn-Index là nhóm bất động sản chứng kiến sự phân hóa, chỉ có VHM (+4,2%), NVL (+5,2%) tăng mạnh, còn KDH (-5,8%), NLG (-12,9%), và CRE (-8,6%) điều chỉnh.

Dòng tiền cũng hướng tới các cổ phiếu xây dựng trên bối cảnh dự án cao tốc Bắc Nam trúng thầu hàng loạt, bao gồm VCG (+7,7%), HHV (+6,8%) và FCN (+5,4%).

Tiếp tục tích lũy chờ bứt phá sau Tết

Thị trường chứng khoán tuần qua đón nhận thêm một số thông tin vĩ mô tích cực bao gồm lạm phát Mỹ tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 12 và xuống mức thấp nhất trong hơn một năm (kể từ tháng 10/2021; chỉ số sức mạnh đồng đô la (DXY) tiếp tục suy yếu; áp lực lên tỷ giá VND giảm, Ngân hàng Nhà nước bắt đầu mua vào dự trữ ngoại hối. Về mặt thông tin, có thể thấy nhiều yếu tố hỗ trợ cho xu hướng tăng của thị trường, điều thị trường thiếu hiện nay là sự đồng thuận của dòng tiền.

Trong bối cảnh tuần tới là tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Tết nguyên đán, khó có thể kỳ vọng dòng tiền lớn sẽ gia nhập thị trường. Giá trị trung bình phiên trên ba sàn có thể chỉ loanh quanh 10.000 tỷ đồng/phiên. Do vậy, giới phân tích cho rằng chỉ số Vn-Index có thể duy trì xu hướng tích lũy trong tuần tới trước ngưỡng cản 1.070 điểm, và kỳ vọng dòng tiền có thể quay trở lại thị trường mạnh mẽ hơn sau kỳ nghỉ lễ và giúp thị trường bứt phá qua ngưỡng kháng cự này để hình thành xu thế tăng điểm ngắn hạn.

Giới phân tích nêu khuyến nghị: Đối với những nhà đầu tư đang có sẵn cổ phiếu trong tài khoản, có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu qua kỳ nghĩ lệ, chờ đợi sự bứt phá của các chỉ số chứng khoán khi có sự đồng thuận của dòng tiền. Đối với những nhà đầu tư chưa có cổ phiếu hoặc tỷ trọng thấp, có thể căn nhịp chỉnh đầu tuần tới để giải ngân thăm dò một phần lấy vị thế. Ưu tiên những cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng rõ nét trong năm 2023 như nhóm đầu tư công, năng lượng (điện, dầu khí), ngân hàng, bảo hiểm.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trên thị trường UPCoM tháng 5/2023, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài giảm mạnh so với tháng 4/2023, với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 610 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 69% so với tháng trước.
51 phút
Tài chính - Thị Trường
Về số tiền ngân sách tồn dư hơn 1 triệu tỷ, Bộ trưởng Tài chính cho biết số tiền này đã gắn với nhiệm vụ chi cụ thể, tức là nguồn này là nguồn nhàn rỗi tạm thời đã có trong dự toán được Quốc hội phê chuẩn như bố trí vào các dự án đầu tư công, dự án về chương trình mục tiêu quốc gia...
3 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường ghi nhận một loạt cổ phiếu bất động sản thị giá thấp bất ngờ tăng mạnh, có khi lên tới hơn 100% chỉ trong một tháng, làm xuất hiện làn sóng đầu cơ với dòng cổ phiếu này.
5 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
7 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày