Thứ sáu, 21/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chưa vào chính vụ, vải thiều Việt Nam đã bị thương lái Trung Quốc ép giá

Huyền Trang
- 17:41, 31/05/2023

(DNTO) - Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.

Vải thiều tại nhiều tỉnh như Bắc Giang, Hải Dương đang bắt đầu thu hoạch vụ sớm. Ảnh: T.L.

Vải thiều tại nhiều tỉnh như Bắc Giang, Hải Dương đang bắt đầu thu hoạch vụ sớm. Ảnh: T.L.

Hội nghị giao ban với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 5, chiều 31/5, tập trung vào mặt hàng vải và nhãn, diễn ra trong bối cảnh chỉ 2 tuần nữa sẽ vào vụ thu hoạch chính 2 loại nông sản này.

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng trái cây cả nước trong quý II/2023 ước đạt trên 2,6 triệu tấn. Trong đó, vải thiều đạt 330.000 tấn, nhãn 110.000 tấn. Kế hoạch xuất khẩu lên tới 55%.

Ngoài ra, hàng trăm nghìn tấn dứa, xoài, cam, thanh long cũng vào vụ thu hoạch. Nguồn cung trái cây dồi dào đang đặt ra áp lực lớn về tiêu thụ khi xuất khẩu ở nhiều thị trường giảm mạnh, nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng hạn chế.

“Thị trường luôn có nhiều biến động trong khi thời gian bảo quản của 2 loại quả này ngắn. Thị trường Trung Quốc ngày càng gia tăng kiểm dịch chất lượng, truy xuất nguồn gốc, kể cả thanh toán ngặt nghèo hơn. Đối với các thị trường ngoài Trung Quốc, sức mua giảm sút do lạm phát cao. Chúng ta đã nỗ lực giảm giá nhưng do thu nhập thị trường nhập khẩu giảm sút dẫn đến hàng hóa xuất khẩu vẫn khó khăn”, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nói.

Chia sẻ về tình hình xuất khẩu vải thiều năm nay, ông Trần Văn Hảo, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hải Dương, địa phương có gần 9.000 ha vải và dự kiến thu hoạch 61.000 tấn trong năm nay, cho biết việc tiêu thụ khó khăn cả ở trong nước và xuất khẩu.

Trong nước, chi phí nguyên liệu đầu vào như vận chuyển, giá thành lao động và giá dịch vụ phụ trợ tăng cao làm cho doanh nghiệp ngại ngần không dám thu mua tiêu thụ và xuất khẩu. Nhiều đối tác trong nước chỉ thực hiện thanh toán sau khi bán hết hàng, điều này gây ảnh hưởng tới vốn của doanh nghiệp, một số doanh nghiệp ngại ngần khi nhận đơn đặt hàng của một số siêu thị, cửa hàng bán lẻ.

Đối với thị trường xuất khẩu, Trung Quốc vẫn đang là thị trường xuất khẩu vải lớn và chủ lực của tỉnh và tương đối dễ tính; cũng là thị trường chủ yếu tiêu thụ vải tươi của Việt Nam. Tuy nhiên, việc Chính phủ Trung Quốc đang thực hiện áp dụng Lệnh 248 và 249 về quản lý đối tượng, sản phẩm kiểm dịch thực phẩm gây tình trạng ùn tắc khi thông quan…

“Việc này đã làm mất nhiều thời gian khi phải chờ đợi thông quan dẫn đến chất lượng của vải xuất khẩu bị ảnh hưởng, từ đó bị ép giá, gây tốn kém thời gian và chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu”, ông Hảo cho biết.

Đồng tình với việc khó khăn tại cửa khẩu biên giới giáp Trung Quốc vẫn còn, ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang, địa phương sẽ thu hoạch 180 nghìn tấn vải trong năm nay, cho biết Trung Quốc vẫn được xác định là thị trường truyền thống, có quan hệ hợp tác nhiều năm. Tuy nhiên, ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới hàng năm vẫn diễn ra, gây nhiều khó khăn cho hoạt động xuất khẩu.

Vải thiều Việt Nam đã đặt chân đến nhiều nước nhưng giá trị xuất khẩu vẫn chưa cao so với tiềm năng. Ảnh: T.L.

Vải thiều Việt Nam đã đặt chân đến nhiều nước nhưng giá trị xuất khẩu vẫn chưa cao so với tiềm năng. Ảnh: T.L.

Hiện giá vải thiều trên thị trường dao động từ 22.000-39.000 đồng/kg và dự báo sẽ tiếp tục tăng khi vào chính vụ giống như mọi năm. Ông Tấn cho biết ngoài Trung Quốc, có nhiều thị trường tiềm năng cho vải Việt Nam như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Malaysia, UAE, Singapore, Trung Đông, Thái Lan, Hồng Kông.

Tuy nhiên, khó khăn là chi phí vận chuyển hàng không đến các nước còn cao. Chưa triển khai công nghệ bảo quản vải thiểu bằng đường biển, trong khi vận chuyển đến Mỹ mất 22 ngày. Điều này làm giảm chất lượng sản phẩm. Vải thiều vẫn chủ yếu tiêu thụ ở dạng tươi, vải thiều chế biến chưa có tiềm năng.

Địa phương này đề nghị các Thương vụ, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ thông tin về tình hình thị trường các nước có nhu cầu với vải thiều, các sản phẩm chế biến từ vải (vải thiều đóng hộp, vải thiều sấy…). Hỗ trợ mời gọi kênh phân phối, các tập đoàn bán lẻ của các nước đến tìm hiểu, hợp tác, thu mua tiêu thụ vải thiều của tỉnh Bắc Giang.

Với thị trường truyền thống Trung Quốc, Sở Công thương Bắc Giang đề nghị Tham tán thương mại, thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc tiếp tục giúp tỉnh kết nối giao thương; thông tin đến các doanh nghiệp, thương hội, thương nhân sang ký kết, thu mua, tiêu thụ vải thiều tại tỉnh Bắc Giang.

Đồng thời, trao đổi với chính quyền, các cơ quan chức năng của Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi về bố trí kho, bãi tập kết vải thiều, giải quyết thủ tục hành chính, bố trí làm thêm giờ để tăng thời gian thông quan, ưu tiên thông quan, phân luồng riêng cho các xe chở vải thiều khi nhập khẩu vào Trung Quốc.

Chia sẻ về kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ vải thiều, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết việc xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm nông sản, đặc biệt các sản phẩm nông sản có tính mùa vụ luôn là một trong những trọng tâm ưu tiên của Bộ Công Thương.

Với nguyên tắc hỗ trợ sớm nhất có thể, đón đầu các mùa vụ, Bộ tập trung cao việc triển khai hoạt động xúc tiến thương mại qua đa dạng các kênh phân phối truyền thống và hiện đại, ở trong nước cũng như nước ngoài.

Điển hình là hội chợ, triển lãm, phiên chợ, tuần hàng, lễ hội quảng bá lồng ghép với các sự kiện kinh tế - văn hóa - du lịch lớn, các chương trình giao dịch thương mại, kết nối giao thương, tăng cường hoạt động thương mại điện tử với nhiều sàn giao dịch lớn trong và ngoài nước, đẩy mạnh kết nối xuất khẩu thông qua các nhà phân phối nước ngoài tại Việt Nam…

“Chúng tôi đã tổ chức nhiều buổi họp, rút kinh nghiệm từ các địa phương, cơ quan liên quan cũng như lấy kinh nghiệm từ chính doanh nghiệp để thúc đẩy xuất khẩu tốt hơn. Ở Trung Quốc, tiếp tục duy trì do là thị trường truyền thống. Nhưng không chỉ thúc đẩy xuất khẩu ở các địa phương ven biên giới, mà phải tiến sâu vào các tỉnh bên trong. Nếu chúng ta biết cách khai thác, chỉ riêng thị trường Trung Quốc thôi cũng giúp chúng ta tăng trưởng mạnh”, ông Hải nhận định.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Kho bạc Nhà nước đang nghiên cứu phát triển chương trình bán lẻ trái phiếu Chính phủ qua nền tảng số nhằm khơi thông nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư. Bước đi này mở ra kỳ vọng về một kênh đầu tư có độ an toàn tuyệt đối, đồng thời giúp Nhà nước đa dạng hóa dòng tiền tài trợ cho các dự án hạ tầng.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hai người con của ông Nguyễn Đức Thụy đang sở hữu 190,02 triệu cổ phiếu LPS, trị giá khoảng 12.085 tỷ đồng trên sàn chứng khoán.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức giá 60.600 đồng/cổ phiếu HGI khiến nhà đầu tư đặt nhiều câu hỏi, nhưng lãnh đạo HAGL cho rằng giá trị doanh nghiệp nằm ở vùng trồng, lợi nhuận và dư địa tăng trưởng những năm tới.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bên cạnh việc hưởng lợi từ giá dầu thế giới bật tăng, những câu chuyện riêng đến từ hàng loạt dự án đã thúc đẩy dòng tiềm tham gia nhóm cổ phiếu dầu khí.
2 ngày
Sự Kiện
Luật Phát triển đô thị đang mở ra những hướng đi mới nhằm tháo gỡ các vướng mắc dân sinh kéo dài, đồng thời tạo khung pháp lý cho những cực tăng trưởng kinh tế mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Gỡ vướng cho Trung tâm tài chính quốc tế trong dự thảo Luật Phát triển đô thị; Giá vàng bật tăng trở lại; Tiền mất hút trước "giờ G" nâng hạng chứng khoán, điều gì đang xảy ra .. là những tin tức kinh tế nổi bật ngày 18/8/2026.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc chiến giá khốc liệt tại thị trường nội địa đang buộc các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc dồn toàn lực đánh chiếm thị trường châu Âu. Bất chấp các hàng rào thuế quan nghiêm ngặt từ Liên minh châu Âu, sự hiện diện của những cái tên như BYD hay MG đang âm thầm làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thanh khoản thấp, thị trường giằng co và biến động, khối ngoại vẫn không ngừng xả hàng, nhiều cổ phiếu và nhóm ngành giảm mạnh, thị trường chứng khoán bước vào tuần quan trọng với tâm điểm từ FTSE Russell.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chiến lược biến doanh nghiệp thành cỗ máy thu gom tiền số đang đưa gã khổng lồ phần mềm Strategy vào thế đối đầu trực tiếp với tổ chức xếp hạng quyền lực nhất Phố Wall. Quyết định siết chặt tiêu chí của MSCI có thể châm ngòi cho một làn sóng rút vốn thụ động quy mô lớn đối với các công ty coi Bitcoin là tài sản cốt lõi.
4 ngày
Sự Kiện
Hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM đối mặt tình trạng đình trệ nhiều năm chỉ vì vướng những diện tích nhỏ đất do cơ quan nhà nước quản lý. Một quy định mới đang được lấy ý kiến hứa hẹn trở thành chìa khóa tháo gỡ nút thắt này, định hình lại bức tranh mua bán sáp nhập dự án trong thời gian tới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kết luận của Thủ tướng Lê Minh Hưng tại Buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hệ thống các tổ chức tín dụng; Tiền gửi ngân hàng tăng kỷ lục, nguồn vốn khổng lồ đang chảy về đâu; Mua cổ phiếu nào từ nay đến cuối năm... là những tin tức nổi bật ngày 16/8/2026.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự bất tiện khi phải in ấn và gửi bưu điện hợp đồng giấy để rút được tiền từ tài khoản chứng khoán sắp trở thành dĩ vãng. Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi không chỉ số hóa toàn trình trải nghiệm của nhà đầu tư cá nhân mà còn tháo gỡ nhiều điểm nghẽn vận hành lớn cho các quỹ đầu tư ngoại.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khi khoảng cách thuế quan giữa các quốc gia bị thu hẹp, lợi thế về quy mô và hạ tầng hoàn chỉnh sẽ lập tức kéo các đơn hàng xuất khẩu quay trở lại thị trường Trung Quốc.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Phòng Thị trường chứng khoán phái sinh, được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kết luận của Bộ Chính trị về phát triển công nghiệp vật liệu Việt Nam; Công nghệ phải giải quyết bài toán thực tiễn, tạo ra giá trị cụ thể; TP.HCM lấy ý kiến về bồi thường tái định cư khi thu hồi đất; Phú Thọ khởi công tổ hợp 5 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng... là những tin tức nổi bật ngày 15/8/2026.
6 ngày
Xem thêm