Thứ sáu, 28/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Mỳ chũ Bắc Giang sang Nhật, Hàn, EU và cách doanh nghiệp làm ăn với người nông dân

Huyền Trang
- 20:05, 25/05/2023

(DNTO) - Quyền lợi đi liền với trách nhiệm và phải được thể hiện rõ bằng các cam kết trong hợp đồng, là cách doanh nghiệp thương mại có thể làm ăn lâu dài với người dân dân.

Doanh nghiệp cam kết tiêu thụ, người nông dân cam kết chất lượng đã giúp mỳ chũ Bắc Giang đặt chân đến nhiều nơi trên thế giới. Ảnh: T.L.

Doanh nghiệp cam kết tiêu thụ, người nông dân cam kết chất lượng đã giúp mỳ chũ Bắc Giang đặt chân đến nhiều nơi trên thế giới. Ảnh: T.L.

Là một trong số ít các sản phẩm nông sản xuất ngoại, mỳ Chũ Nam Thể, đặc sản của Bắc Giang đã đạt chứng nhận bảo hộ độc quyền nhãn mác hàng hóa tại 5 nước châu Á (Lào, Campuchia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan), đã bước đầu bước chân sang các nước châu Âu.

Mặc dù sản phẩm đã có chứng nhận ISO, OCOP, nhưng theo ông Nguyễn Văn Nam, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Tiêu thụ mỳ Chũ Nam Thể, không thể hài lòng với những gì đã có mà càng phải làm tốt hơn vì như thế mới đảm bảo sản phẩm có thể đi lâu dài.

“Nhu cầu của sản phẩm mỳ Chũ ngày càng tăng vì chúng tôi quản lý được sản lượng, chất lượng đồng đều, như vậy thị trường mới yêu quý. Năm 2022, HTX đạt sản lượng gần 1.000 tấn”, ông Nam chia sẻ trong Tọa đàm “Phát triển sản phẩm có thế mạnh xuất khẩu Vùng đồng bào dân tộc miền núi”, hôm 25/5.

Hiện sản lượng mỳ Chũ chỉ đáp ứng 20% nhu cầu xuất khẩu. Bởi công đoạn phơi còn phụ thuộc vào ánh nắng tự nhiên, ngày mưa buộc phải dừng sản xuất. Tuy nhiên, ông Nam cho biết, mỳ Chũ ngon do được tạo ra bởi bàn tay của người làm nghề, cái nắng, cái gió của tự nhiên. Rất nhiều sản phẩm mỳ làm từ gạo theo cách công nghiệp nhưng không đảm bảo hương vị truyền thống.

Nhưng để việc sản xuất giữ được hương vị nhưng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn xuất khẩu, Hợp tác xã Nam Thể sử dụng tem truy xuất nguồn gốc. Khoảng 10 năm trở lại đây, mỗi hội viên trong hợp tác xã được gắn một mã số. Khi ra thị trường, sản phẩm gặp vấn đề về chất lượng (bụi, sạn, ẩm mốc, hôi…) sẽ biết được do hộ nhà nào sản xuất.

“Tem truy xuất nguồn gốc khẳng định vị trí của nhà sản xuất. Đặc biệt, người dân cũng có trách nhiệm hơn. Với mỳ chũ, chúng tôi khoán sản phẩm đến từng hội viên. Bà con có mã số, muốn giữ nghề phải sản xuất nghiêm túc. Giữa hợp tác xã và người nông dân phải có cam kết về quyền lợi và trách nhiệm. Hợp tác xã cam kết thị trường tiêu thụ, đảm bảo đầu ra. Người nông dân phải cam kết sản xuất xanh, sạch, đảm bảo tiêu chuẩn”, ông Thể nói.

Làm việc bằng các hợp đồng giao thương khiến mối liên kết doanh nghiệp - nông dân thêm chặt chẽ. Ảnh: T.L.

Làm việc bằng các hợp đồng giao thương khiến mối liên kết doanh nghiệp - nông dân thêm chặt chẽ. Ảnh: T.L.

Tương tự mỳ Chũ, mới đây, 7,5 tấn đậu đũa ngâm muối của nông dân xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) đã xuất khẩu thành công sang Nhật Bản. Bắt đầu từ vụ xuân năm nay, nông dân Gia Phú tiếp tục trồng đậu đũa xuất khẩu với quy mô đăng ký luân kỳ 6ha. Hợp tác xã liên kết sẽ thu mua, sơ chế tại chỗ theo tiêu chuẩn của Nhật Bản, ký hợp đồng xuất khẩu qua Công ty Xuất nhập khẩu Nông sản Việt Nam.

Câu chuyện đậu đũa Gia Phú khiến nhiều người đặt tia hi vọng mở rộng thị trường xuất khẩu cho nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, ông Hoàng Trọng Thủy, chuyên gia nông nghiệp cho biết mô hình giống như đậu đũa để mở rộng tại Việt Nam còn khó khăn vì để đạt được các tiêu chuẩn xuất khẩu cao như của Nhật Bản, cần hệ sinh thái từ đất, nước, khí hậu, địa hình, tập quán canh tác… rất gắt gao.

Trong khi đó, doanh nghiệp xuất khẩu của ta còn ít, liên kết với dân còn hạn chế, có thể do thiếu vốn, thiếu khoa học kĩ thuật hay ngay cả vị trí địa lý quá xa khiến chi phí quản lý tăng lên. Đó là lý do doanh nghiệp gắn bó với nông nghiệp còn chậm. Bên cạnh đó, tập quán của người dân lao động theo kinh nghiệm, thói quen. Mà để một sản phẩm xuất khẩu phải đảm bảo ít nhất 130 tiêu chuẩn. Do đó để thay đổi thói quen sản xuất mất thời gian rất dài và cán bộ nông nghiệp phải thực sự gắn bó sâu sắc với người dân.

Bà Trần Thanh Bình – Trưởng phòng Phòng XNK hàng Nông – Lâm - Thuỷ sản, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), cho biết Bộ Công thương qua các hoạt động xúc tiến thương mại cũng đã truyền thông, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thông qua chương trình Food of Vietnam. Trong đó có 9 sản phẩm nông sản được chú trọng: ngũ cốc, chè, rau quả, trái cây, hạt tiêu, hạt điều, cà phê…

Tuy nhiên để xây dựng thương hiệu và định vị cho mặt hàng nông sản phải bắt nguồn từ việc xây dựng chiến lược dài hạn ở cả 3 cấp độ: doanh nghiệp/hợp tác xã, địa phương và cơ quan quản lý nhà nước. Với doanh nghiệp, cần chủ động đưa ra chiến lược cho sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn các thị trường. Đây là điều kiện tiên quyết khi làm thương hiệu. Từ đó, địa phương và cơ quan quản lý địa phương mới có cơ sở để hỗ trợ.

“Câu chuyện vải thiều, mỳ Chũ rất thành công nhưng vẫn còn rất nhỏ. Mỗi địa phương trên cả nước hiện này còn sản xuất tự phát, chưa tập trung, chưa quy mô và theo sự chủ động của từng địa phương. Do đó việc kiểm soát về chất lượng, quy trình sản xuất để đưa mẫu mã sản phẩm đồng đều còn hạn chế”, bà Bình nói.

Đại diện Bộ Công thương cũng cho biết thời gian tới sẽ tập trung rà soát các cơ sở pháp lý tiến hành các hoạt động hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu theo đặc thù của từng địa phương, để mỗi địa phương phát huy tối đa năng lực sản xuất và tiếp cận thị trường xuất khẩu.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhân dịp kỷ niệm 22 năm thành lập, ngày 28/8 tại công trường BWIS SCC2 Bình Dương, Công ty Coteccons đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa với chủ đề “Coteccons 20+2 | United To Rise – Hợp lực cùng vươn mình” - nhằm tri ân đội ngũ nhân viên, kỹ sư, công nhân, khách hàng, đối tác và các bên đã đồng hành cùng Coteccons trong suốt hành trình phát triển.
2 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global - Mã: VGI) chuẩn bị thực hiện đợt chia cổ tức bằng tiền mặt quy mô lớn. Với việc nắm giữ hơn 99% vốn điều lệ tại VGI, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ là bên thụ hưởng lớn nhất khi nhận về khoảng 9.932 tỷ đồng.
8 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Một suất ăn chỉ thực sự an toàn khi từng nguyên liệu đều minh bạch nguồn gốc và có chủ thể chịu trách nhiệm tận cùng. Bằng việc đưa chuẩn "Tick xanh" vào chuỗi cung ứng, các hệ thống bán lẻ đang tạo ra "lá chắn" vững chắc, kiểm soát rủi ro thực phẩm cho hàng loạt bếp ăn trường học, bệnh viện và khu công nghiệp.
12 giờ
Sở hữu trí tuệ
Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số mang đến cơ hội lớn cho ngành sáng tạo nhưng đồng thời đặt ra thách thức chưa từng có đối với việc bảo vệ quyền tác giả và quyền liên quan trên môi trường mạng. Để giải quyết triệt để vấn đề này, Việt Nam đang từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý đồng bộ, gắn liền với trách nhiệm bắt buộc của các nhà cung cấp dịch vụ trung gian.
13 giờ
Tiếng nói doanh nhân
Theo ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, nay là Liên đoàn Doanh nghiệp TP.HCM, nhiệm kỳ 2026-2031, doanh nghiệp TP.HCM đang không chỉ lớn hơn về quy mô mà còn đảm nhận một vai trò lớn hơn đối với nền kinh tế đất nước trong bối cảnh đổi mới hiện nay, một sự uỷ thác của lịch sử.
14 giờ
Sự Kiện
Phát biểu tại Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) nhiệm kỳ 2026 - 2031, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được khẳng định thành phố đang đứng trước vận hội lịch sử sau hợp nhất không gian kinh tế. Ông nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ "phản ánh chính sách" sang "cùng kiến tạo chính sách", đồng thời cam kết chính quyền sẽ tháo gỡ dứt điểm các điểm nghẽn bằng tinh thần "nghe thật, làm thật, đồng hành thật".
1 ngày
Sở hữu trí tuệ
Khi tác phẩm được phân phối với tốc độ gần như tức thời trên môi trường mạng, bài toán bản quyền không thể chỉ dừng ở việc phát hiện và gỡ bỏ nội dung vi phạm. Một hạ tầng số có khả năng định danh tác phẩm, xác thực chủ thể quyền, đo đếm khai thác và tự động phân chia doanh thu đang được đặt ra như nền móng để thị trường công nghiệp văn hóa vận hành minh bạch, hiệu quả.
1 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, chính thức đổi tên thành Liên đoàn Doanh nghiệp TP.HCM, trong bối cảnh thành phố mở rộng không gian phát triển sau sáp nhập với nhiều cơ hội, thách thức mới.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự dịch chuyển mang tính lịch sử của các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật lên môi trường mạng không chỉ mở ra cơ hội kinh tế khổng lồ mà còn đặt hệ thống bảo hộ sở hữu trí tuệ truyền thống trước những thách thức chưa từng có.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bảng xếp hạng tỷ phú theo thời gian thực của Forbes cho hay, bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup đã chính thức vượt qua nhiều tên tuổi lớn để vươn lên vị trí người giàu thứ 2 Việt Nam với khối tài sản định giá 4 tỷ USD.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những bưu kiện chứa đồ thời trang siêu rẻ từng phủ sóng khắp tủ đồ của giới trẻ toàn cầu. Tuy nhiên, đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hong Kong đã giội một gáo nước lạnh vào tham vọng thống trị thị trường của tập đoàn này.
1 ngày
Hợp tác Công - Tư
Giữa lúc làn sóng dịch chuyển dòng vốn và yêu cầu chuyển đổi mô hình đang đặt ra những bài toán sống còn cho nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với một nghịch lý lớn: nguồn lực vĩ mô dồi dào nhưng "hàng rào" thể chế, nỗi lo hình sự hóa các quan hệ kinh tế và gánh nặng chi phí tuân thủ lại đang kìm hãm sức bật của khối tư nhân.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai ngân hàng lớn của Pháp và Hàn Quốc đang chạy đua giành một suất mà Techcombank đã bỏ ngỏ suốt nhiều năm. Thương vụ có thể trị giá 2 tỷ USD cho ít nhất 15% cổ phần TCB, nhưng định giá vẫn là trở ngại chính và chưa có gì bảo đảm đàm phán sẽ thành công.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Forbes và đối tác Shook Research tạm dừng các bảng xếp hạng, sự kiện chung sau khi cựu Tổng biên tập Randall Lane bị phát hiện nhận khoản thanh toán 6 triệu USD không khai báo.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 20 năm VINASME, bà Đặng Huỳnh Ức My giới thiệu nền tảng VINA SME, kỳ vọng đây sẽ là hạ tầng số dùng chung, giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn, công nghệ và thị trường nhanh hơn.
3 ngày
Xem thêm