Thứ sáu, 22/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Lô vải thiều tươi Bắc Giang đã đặt chân đến Mỹ và đồng loạt bán tại nhiều siêu thị, chợ châu Á lớn tại thành phố Houston, Texas.
Vải thiều năm nay được mùa nhưng không lo về tiêu thụ vì rất nhiều thị trường quốc tế có nhu cầu với sản phẩm Việt Nam. Điều quan trọng cần tìm cách tăng giá trị của sản phẩm để người dân, doanh nghiệp thu được nhiều tiền hơn trên mỗi kg vải, nhãn bán ra.
Mặc dù Trung Quốc tăng diện tích trồng vải thiều nhưng nếu các sản phẩm của Việt Nam ngày càng chất lượng thì không chỉ Trung Quốc mà nhiều thị trường khác vẫn rất tiềm năng.
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
Theo ghi nhận tại thị trường TP.HCM, hiện nay vải thiều Thanh Hà và vải Bắc Giang đã được bán nhiều tại các tuyến đường, các chợ sỉ và lẻ, hệ thống các siêu thị, một số cửa hàng kinh doanh trái cây. Giá vải từ khoảng 40.000 đồng/kg-100.000 đồng/kg tùy chất lượng, nơi bán.
Trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19 hiện nay, các cơ quan chức năng và địa phương của Việt Nam và Trung Quốc đang phối hợp để tạo điều kiện cho các thương nhân, doanh nghiệp Trung Quốc đến tỉnh Bắc Giang thu mua vải thiều, khi mùa thu hoạch đã bắt đầu.
Thông tin từ Sở Công thương tỉnh Bắc Giang, cho biết: Năm 2022, tỉnh Bắc Giang tiếp tục duy trì diện tích vùng trồng vải 28.300 ha, sản lượng ước đạt khoảng trên 160.000 tấn, thời gian thu hoạch từ ngày 15/5 tới ngày 30/7.
Ngày 2/12, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Giang tổ chức buổi làm việc với một số đại sứ, tổng lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài để kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp. 
Tại Trung tâm thương mại Aeon Lake Town, tỉnh Saitama (Nhật Bản) và 350 cửa hàng trong chuỗi bán lẻ toàn quốc của Tập đoàn Aeon tại Nhật Bản sẽ đồng loạt bày bán hàng Việt Nam từ 25-27/6.
Ngày 22/6, hơn 3 tấn vải thiều Bắc Giang đã được sàn Thương mại điện tử Vỏ Sò xuất khẩu và thông quan thuận lợi tại cảng sân bay Frankfurt (Đức), đáp ứng đầy đủ tiêu chí về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của nước sở tại và được giao tận tay bà con kiều bào tại Đức, Cộng hòa Séc.
Nhiều khách hàng Pháp lần đầu tiên được nếm trái vải Việt Nam đã khẳng định “ngon hơn hẳn” vải thiều Madagascar mà họ vốn quen thuộc. Dự kiến, một lượng lớn vải Việt Nam sẽ tiếp tục được nhập khẩu chính ngạch vào thị trường Pháp trong tuần tới.
Vải thiều Việt Nam chính thức được nhập khẩu chính ngạch bởi Hà Lan. Hiện các trang web bán hàng online, siêu thị của Hà Lan, Pháp cũng nhanh chóng nhận các đơn đặt mua vải thiều và tiếp tục nhập khẩu lượng lớn trong tuần tới.
Ngày 17/6, gần 1 tấn vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) đã được đối tác nhập khẩu mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.
Từ ngày 14-16/6, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu Hùng Thảo (Lục Ngạn) tổ chức Chương trình “Hỗ trợ nhân dân huyện Sơn Động tiêu thụ vải thiều tại thị trường trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc”, với số lượng không giới hạn.
Từ nay đến hết ngày 16/6, tại hệ thống các trung tâm MM Mega Market trên toàn quốc sẽ diễn ra “Hội chợ trái cây nhiệt đới”. Trong đó có Tuần lễ vải thiều Bắc Giang, với giá bán “cam kết không lợi nhuận” từ MM Mega Market.