Thứ năm, 23/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Trung Quốc trồng vải không hạt, vải thiều Việt Nam liệu có chỗ đứng?

Huyền Trang
- 15:17, 04/06/2023

(DNTO) - Mặc dù Trung Quốc tăng diện tích trồng vải thiều nhưng nếu các sản phẩm của Việt Nam ngày càng chất lượng thì không chỉ Trung Quốc mà nhiều thị trường khác vẫn rất tiềm năng.

Trung Quốc đang nỗ lực nghiên cứu nhiều giống vải ngon để phục vụ thị trường tiêu thụ lớn trong nước. Ảnh: T.L.

Trung Quốc đang nỗ lực nghiên cứu nhiều giống vải ngon để phục vụ thị trường tiêu thụ lớn trong nước. Ảnh: T.L.

Chỉ riêng tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), lượng vải thiều thu hoạch lên tới 1,5 triệu tấn/năm, nhãn là 1 triệu tấn/năm. Con số này cao hơn rất nhiều so với sản lượng vải nhãn ước tính thu được của Việt Nam trong năm nay, là 330.000 tấn vải và 110.000 tấn nhãn.

Tuy vậy, do thị trường có lượng dân số gấp 15 lần Việt Nam nên nhu cầu tiêu thụ vải, nhãn của Trung Quốc rất lớn. Đây là thị trường lâu năm của vải thiều Bắc Giang với sức mua lớn, lên tới 80.000 tấn/năm. Tính đến hết ngày 24/5, đã có gần 546 tấn vải thiều Việt Nam xuất khẩu qua Trung Quốc từ cửa khẩu Hữu Nghị.

Nhưng, Trung Quốc đang tăng diện tích trồng vải qua mỗi năm. Đặc biệt, nước này đã nghiên cứu thành công giống vải không hạt và đang tiến hành nghiên cứu giống vải thiều to, có mùi thơm như mật ong.

Mặc dù giống vải thiều không hạt cần thêm 2 năm nữa để phổ biến trên thị trường Trung Quốc, nhưng đã dấy lên mối lo cho vải Việt Nam, khi đây là thị trường chiếm trên 30% tổng sản lượng tiêu thụ và trên 90% sản lượng xuất khẩu của vải thiều Bắc Giang.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, Việt Nam nên ưu tiên thúc đẩy khu vực trồng vải trái to, hạt nhỏ xuất khẩu để cạnh tranh tốt với hàng Trung Quốc nội địa hay vải Thái Lan hoặc các nước khác. Do vải của Trung Quốc hiện đa phần vẫn là vải quả nhỏ nhưng hạt to, màu sắc không đẹp, hương vị kém ngọt thơm hơn. Với nhãn xuất khẩu, giống như trái vải, khách hàng chỉ thích nhãn có hạt nhỏ.

Với nhãn, giống nhãn Ido (thanh nhãn) hạt nhỏ, cơm dày, ít nước, ngọt thơm cũng được các doanh nghiệp xuất khẩu rất nhiều. Loại nhãn này có thể cạnh tranh tốt với hàng Thái, Campuchia. Bên cạnh đó, Việt Nam có thể tiếp tục tận dụng lợi thế vị trí địa lý gần, chi phí logistics rẻ hơn hai nước còn lại. Với các loại nhãn khác, nên tập trung tiêu thụ nội địa, nếu có chế biến cũng chỉ sấy khô.

Cũng theo ông Nguyên, mặc dù Trung Quốc là thị trường truyền thống và có sức tiêu thụ lớn nhưng vải, nhãn Việt Nam đang có định hướng mở rộng thị trường. Tuy vậy, nên có ưu tiên về cước phí máy bay chuyển vải vào trong Nam chiếu xạ và xuất khẩu sang các nước Mỹ, Úc. Nếu được có thể đàm phán với Mỹ xử lý trái vải giống như Nhật Bản, sử dụng Methyl Bromide (thuốc xông hơi khử trùng) để xử lý, thay vì phải chở vào Nam để chiếu xạ.

“Tại Mỹ, Mexico xuất khẩu trái vải sang thị trường này cũng rất nhiều, nhưng hạt to, trái nhỏ, vỏ mỏng. Nếu vải Việt qua được Mỹ sẽ cạnh tranh tốt được với hàng của Mexico và Trung Quốc”, ông Nguyên nói.

Vải thiều Việt Nam được bán tại siêu thị Nhật Bản và có cơ hội đặt chân tới nhiều thị trường khác. Ảnh: T.L.

Vải thiều Việt Nam được bán tại siêu thị Nhật Bản và có cơ hội đặt chân tới nhiều thị trường khác. Ảnh: T.L.

Với thị trường lân cận như Đài Loan, theo Thương vụ Việt Nam tại Đài Loan, trái vải tươi và nhãn tươi của Việt Nam chưa thể xuất khẩu ngay được vào thị trường này trong một, hai năm tới. Nguyên nhân là do vướng hàng rào kiểm dịch, chưa được phép nhập vào thị trường này.

Thương vụ đề nghị các cơ quan hữu quan như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Hiệp hội rau quả Việt Nam cần tiếp tục vận động, đẩy nhanh quá trình xem xét, mở cửa thị trường Đài Loan cho trái vải tươi, nhãn tươi của Việt Nam. Đồng thời nghiên cứu các biện pháp hướng dẫn doanh nghiệp tăng cường các sản phẩm đã qua chế biến gia công để thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ vải và nhãn vào Đài Loan.

Tại thị trường châu Âu, vải và nhãn là dòng cây nhiệt đới, thơm ngon, ngọt, nhiều nước, có chất dinh dưỡng và vitamin, nên cũng rất tiềm năng. Bà Đinh Thị Hoàng Yến, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Áo cho biết ngoài việc cung cấp đầy đủ bộ giấy tờ làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp có thể cung cấp thêm các giấy chứng nhận chất lượng, hàm lượng sản phẩm, phương thức canh tác và thu hoạch có tính thân thiện với môi trường, chỉ dẫn địa lý (nếu có) để nêu bật tính chuyên biệt của sản phẩm Việt Nam. 

“Hoa quả cũng là mặt hàng đang được người tiêu dùng tăng tiêu thụ, đặc biệt tại các trường học, bệnh viện. Ta cần đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, đặc biệt đảm bảo dư lượng thuốc trừ sâu hoặc chất bảo quản khi chiếu xạ sản phẩm. Lưu ý cần đảm bảo chất lượng và mẫu mã tươi ngon vì nếu vỏ quả bị thâm thì sẽ không bán được. Ngoài ra, do việc quả tươi sau khi hái sẽ nhanh bị héo, hỏng, doanh nghiệp cần tìm phương thức vận chuyển nhanh nhất, ngắn nhất, nhưng vẫn đảm bảo giá cả cạnh tranh”, bà Yến khuyến nghị.

Trước mắt, Thương vụ Việt Nam tại Áo cho biết đã kết nối thành công mặt hàng vải tươi cho các cửa hàng bán hàng châu Á. Về lâu dài, Thương vụ đang nghiên cứu để tiếp cận với hệ thống siêu thị Áo để tăng số lượng tiêu thụ. Bên cạnh đó, Thương vụ sẽ tận dụng các cơ hội có thể để kết hợp với doanh nghiệp để quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại địa bàn phụ trách. Ví dụ như tài trợ cho sự kiện văn hóa do Nhóm các nước Châu Á Thái Bình Dương tổ chức tại Liên hợp quốc nhân dịp Hội đồng Phát triển Công nghiệp UNIDO họp vào đầu tháng 7 năm 2023.

Sản phẩm vải tươi Việt Nam đã được xuất khẩu tới 30 thị trường: Trung Quốc, Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, các quốc gia trong ASEAN, Trung Ðông... và đang tiếp tục được mở rộng. Riêng trái nhãn vẫn chủ yếu tiêu thụ trong nước, bước đầu xuất khẩu sang Nhật Bản và EU.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Bất chấp những bóng ma địa chính trị bao trùm từ Trung Đông đến Ukraine, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đang viết tiếp một kịch bản khó tin khi liên tục phá đỉnh, bỏ xa những nỗi lo về một cuộc khủng hoảng toàn cầu.
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Sự kiện Bộ Công Thương lấy ý kiến về dự thảo Nghị định mới thay thế các quy định quản lý chợ cũ kỹ từ hơn 20 năm trước đang mở ra kỳ vọng gỡ bỏ những nút thắt pháp lý. Tuy nhiên, việc thu hút dòng vốn tư nhân vào hạ tầng bán lẻ truyền thống vẫn đối mặt với thách thức lớn trong việc hài hòa lợi ích kinh tế và tính chất an sinh xã hội.
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu VIC trở thành động lực chính kéo toàn thị trường đi lên trong phiên chiều, giúp VN-Index tăng hơn 23 điểm. Tâm điểm dành nhiều cho câu nói đáng chú ý của vị lãnh đạo đứng đầu tập đoàn: "Không có gì phi thường mà có thể làm một cách bình thường được".
17 giờ
Bất động sản
Siêu chính sách hỗ trợ lãi suất chưa từng có tiền lệ của Vinhomes, đảm bảo người mua nhà chỉ phải trả tối đa 6%/năm trong suốt 5 năm, đang kích hoạt làn sóng giao dịch khắp cả nước. Tại Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), dòng tiền tăng tốc đổ về “săn” các tài sản có khả năng khai thác thực, khi nhà đầu tư tận dụng cơ hội vàng để tối ưu chi phí vốn và mở rộng biên lợi nhuận.  
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Với giả định ngay cả khi Chính phủ sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu, giá bán lẻ nhiều mặt hàng xăng, dầu vẫn sẽ tăng trên 10 - 60% tuỳ mặt hàng so với cùng kỳ năm ngoái dù cuộc chiến Trung Đông có thể hạ nhiệt. Khi đó, theo KBSV, mức lạm phát khả năng sẽ tăng tới 4,8%, cao hơn mục tiêu kiểm soát của Chính phủ đề ra.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hàng trăm tài khoản ẩn danh đã đặt cược hàng trăm triệu đô la vào các sự kiện quân sự và ngoại giao xoay quanh cuộc chiến Iran, với xác suất dự đoán cực kỳ chính xác. Một hiện tượng kỳ lạ trên các nền tảng cá cược đang ảnh hưởng sang cả thị trường đầu tư tài chính.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Với lợi thế 5.000 căn hộ ngay trước mặt tiền, nhà phố liền kề Boulevard Prime (Vịnh Ngọc, Vinhomes Green Paradise, TPHCM) đang sở hữu một “mỏ vàng tiêu dùng” hiếm có, mở ra dòng tiền khai thác ổn định cho nhà đầu tư. Cùng với tiến độ triển khai hạ tầng, tiện ích thần tốc và chính sách tài chính hấp dẫn, sản phẩm này đồng thời mở ra dư địa tăng giá đáng kể trước khi mặt bằng giá bước sang chu kỳ mới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhằm tiếp tục tạo động lực chuyển đổi phương tiện giao thông thân thiện với môi trường và kích cầu tiêu dùng, Bộ Tài chính vừa đưa ra dự thảo đề xuất kéo dài chính sách miễn 100% lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô điện chạy pin. Theo đó, thời gian áp dụng mức thu 0% dự kiến sẽ được gia hạn đến hết ngày 31/12/2030 thay vì kết thúc vào đầu năm 2027 như lộ trình trước đó.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù đối mặt với áp lực lớn từ chi phí logistics và giá năng lượng toàn cầu, sản xuất công nghiệp TP.HCM quý I/2026 vẫn ghi nhận mức tăng trưởng 11%. Động lực chính đến từ sự chuyển dịch sang sản xuất xanh, công nghệ cao và sự điều hành linh hoạt của chính quyền, mở ra bức tranh kinh doanh lạc quan cho quý II năm nay.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
VN-Index liên tục tăng điểm, dù vậy trái với sự hưng phấn trên bảng điện, danh mục của nhiều nhà đầu tư vẫn trong trạng thái thua lỗ.
6 ngày
Bất động sản
Khi bảng hàng phân khu Bạch Vân (Vinhomes Hải Vân Bay, Đà Nẵng) chính thức khép lại vào ngày 15/4, nhiều khách hàng đã thở phào nhẹ nhõm vì kịp hoàn tất giao dịch ở những suất cuối. Sau cuộc chạy nước rút đầy căng thẳng, niềm vui của những chủ nhân xuống tiền đúng thời điểm càng được nhân lên bởi tiến độ hiện hữu và dư địa tăng trưởng đang dần thành hình.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thách thức về nguồn vốn sẽ lớn hơn, đặc biệt ở nhóm ngân hàng có quy mô vừa và nhỏ hoặc có tăng trưởng tín dụng cao trong bối cảnh mới hiện nay.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường IPO Hồng Kông vừa ghi nhận một quý đầu năm mạnh nhất trong vòng 5 năm qua, với gần 110 tỷ đô la Hồng Kông (HK) huy động từ 40 đợt niêm yết. Nhưng khi nhìn vào cơ cấu bên trong, câu hỏi thực sự không phải là bao nhiêu, mà là từ đâu, và liệu đà tăng trưởng này có thể kéo dài?
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dù chưa đi vào bàn giao, khu đô thị Vinhomes Green City tại Tây Bắc TP.HCM đã tổ chức nhiều sự kiện cộng đồng ý nghĩa, đánh dấu thêm các cột mốc hoàn thiện tiện ích. Đặt trong bối cảnh Đức Hòa – Hậu Nghĩa được quy hoạch là trung tâm hành chính, chính trị mới của Tây Ninh, dự án của Vinhomes thêm “tăng nhiệt”, hút dòng người và dòng tiền đổ về.
1 tuần
Sự Kiện
Khi ra lệnh phong tỏa Eo biển Hormuz, Mỹ không chỉ nhắm vào nền kinh tế Iran mà đang đặt toàn bộ thế giới trước những rủi ro mới, từ giá dầu leo thang đến chuỗi cung ứng phân bón nông nghiệp.
1 tuần
Xem thêm