Thứ sáu, 22/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Trung Quốc trồng vải không hạt, vải thiều Việt Nam liệu có chỗ đứng?

Huyền Trang
- 15:17, 04/06/2023

(DNTO) - Mặc dù Trung Quốc tăng diện tích trồng vải thiều nhưng nếu các sản phẩm của Việt Nam ngày càng chất lượng thì không chỉ Trung Quốc mà nhiều thị trường khác vẫn rất tiềm năng.

Trung Quốc đang nỗ lực nghiên cứu nhiều giống vải ngon để phục vụ thị trường tiêu thụ lớn trong nước. Ảnh: T.L.

Trung Quốc đang nỗ lực nghiên cứu nhiều giống vải ngon để phục vụ thị trường tiêu thụ lớn trong nước. Ảnh: T.L.

Chỉ riêng tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), lượng vải thiều thu hoạch lên tới 1,5 triệu tấn/năm, nhãn là 1 triệu tấn/năm. Con số này cao hơn rất nhiều so với sản lượng vải nhãn ước tính thu được của Việt Nam trong năm nay, là 330.000 tấn vải và 110.000 tấn nhãn.

Tuy vậy, do thị trường có lượng dân số gấp 15 lần Việt Nam nên nhu cầu tiêu thụ vải, nhãn của Trung Quốc rất lớn. Đây là thị trường lâu năm của vải thiều Bắc Giang với sức mua lớn, lên tới 80.000 tấn/năm. Tính đến hết ngày 24/5, đã có gần 546 tấn vải thiều Việt Nam xuất khẩu qua Trung Quốc từ cửa khẩu Hữu Nghị.

Nhưng, Trung Quốc đang tăng diện tích trồng vải qua mỗi năm. Đặc biệt, nước này đã nghiên cứu thành công giống vải không hạt và đang tiến hành nghiên cứu giống vải thiều to, có mùi thơm như mật ong.

Mặc dù giống vải thiều không hạt cần thêm 2 năm nữa để phổ biến trên thị trường Trung Quốc, nhưng đã dấy lên mối lo cho vải Việt Nam, khi đây là thị trường chiếm trên 30% tổng sản lượng tiêu thụ và trên 90% sản lượng xuất khẩu của vải thiều Bắc Giang.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, Việt Nam nên ưu tiên thúc đẩy khu vực trồng vải trái to, hạt nhỏ xuất khẩu để cạnh tranh tốt với hàng Trung Quốc nội địa hay vải Thái Lan hoặc các nước khác. Do vải của Trung Quốc hiện đa phần vẫn là vải quả nhỏ nhưng hạt to, màu sắc không đẹp, hương vị kém ngọt thơm hơn. Với nhãn xuất khẩu, giống như trái vải, khách hàng chỉ thích nhãn có hạt nhỏ.

Với nhãn, giống nhãn Ido (thanh nhãn) hạt nhỏ, cơm dày, ít nước, ngọt thơm cũng được các doanh nghiệp xuất khẩu rất nhiều. Loại nhãn này có thể cạnh tranh tốt với hàng Thái, Campuchia. Bên cạnh đó, Việt Nam có thể tiếp tục tận dụng lợi thế vị trí địa lý gần, chi phí logistics rẻ hơn hai nước còn lại. Với các loại nhãn khác, nên tập trung tiêu thụ nội địa, nếu có chế biến cũng chỉ sấy khô.

Cũng theo ông Nguyên, mặc dù Trung Quốc là thị trường truyền thống và có sức tiêu thụ lớn nhưng vải, nhãn Việt Nam đang có định hướng mở rộng thị trường. Tuy vậy, nên có ưu tiên về cước phí máy bay chuyển vải vào trong Nam chiếu xạ và xuất khẩu sang các nước Mỹ, Úc. Nếu được có thể đàm phán với Mỹ xử lý trái vải giống như Nhật Bản, sử dụng Methyl Bromide (thuốc xông hơi khử trùng) để xử lý, thay vì phải chở vào Nam để chiếu xạ.

“Tại Mỹ, Mexico xuất khẩu trái vải sang thị trường này cũng rất nhiều, nhưng hạt to, trái nhỏ, vỏ mỏng. Nếu vải Việt qua được Mỹ sẽ cạnh tranh tốt được với hàng của Mexico và Trung Quốc”, ông Nguyên nói.

Vải thiều Việt Nam được bán tại siêu thị Nhật Bản và có cơ hội đặt chân tới nhiều thị trường khác. Ảnh: T.L.

Vải thiều Việt Nam được bán tại siêu thị Nhật Bản và có cơ hội đặt chân tới nhiều thị trường khác. Ảnh: T.L.

Với thị trường lân cận như Đài Loan, theo Thương vụ Việt Nam tại Đài Loan, trái vải tươi và nhãn tươi của Việt Nam chưa thể xuất khẩu ngay được vào thị trường này trong một, hai năm tới. Nguyên nhân là do vướng hàng rào kiểm dịch, chưa được phép nhập vào thị trường này.

Thương vụ đề nghị các cơ quan hữu quan như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Hiệp hội rau quả Việt Nam cần tiếp tục vận động, đẩy nhanh quá trình xem xét, mở cửa thị trường Đài Loan cho trái vải tươi, nhãn tươi của Việt Nam. Đồng thời nghiên cứu các biện pháp hướng dẫn doanh nghiệp tăng cường các sản phẩm đã qua chế biến gia công để thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ vải và nhãn vào Đài Loan.

Tại thị trường châu Âu, vải và nhãn là dòng cây nhiệt đới, thơm ngon, ngọt, nhiều nước, có chất dinh dưỡng và vitamin, nên cũng rất tiềm năng. Bà Đinh Thị Hoàng Yến, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Áo cho biết ngoài việc cung cấp đầy đủ bộ giấy tờ làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp có thể cung cấp thêm các giấy chứng nhận chất lượng, hàm lượng sản phẩm, phương thức canh tác và thu hoạch có tính thân thiện với môi trường, chỉ dẫn địa lý (nếu có) để nêu bật tính chuyên biệt của sản phẩm Việt Nam. 

“Hoa quả cũng là mặt hàng đang được người tiêu dùng tăng tiêu thụ, đặc biệt tại các trường học, bệnh viện. Ta cần đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, đặc biệt đảm bảo dư lượng thuốc trừ sâu hoặc chất bảo quản khi chiếu xạ sản phẩm. Lưu ý cần đảm bảo chất lượng và mẫu mã tươi ngon vì nếu vỏ quả bị thâm thì sẽ không bán được. Ngoài ra, do việc quả tươi sau khi hái sẽ nhanh bị héo, hỏng, doanh nghiệp cần tìm phương thức vận chuyển nhanh nhất, ngắn nhất, nhưng vẫn đảm bảo giá cả cạnh tranh”, bà Yến khuyến nghị.

Trước mắt, Thương vụ Việt Nam tại Áo cho biết đã kết nối thành công mặt hàng vải tươi cho các cửa hàng bán hàng châu Á. Về lâu dài, Thương vụ đang nghiên cứu để tiếp cận với hệ thống siêu thị Áo để tăng số lượng tiêu thụ. Bên cạnh đó, Thương vụ sẽ tận dụng các cơ hội có thể để kết hợp với doanh nghiệp để quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại địa bàn phụ trách. Ví dụ như tài trợ cho sự kiện văn hóa do Nhóm các nước Châu Á Thái Bình Dương tổ chức tại Liên hợp quốc nhân dịp Hội đồng Phát triển Công nghiệp UNIDO họp vào đầu tháng 7 năm 2023.

Sản phẩm vải tươi Việt Nam đã được xuất khẩu tới 30 thị trường: Trung Quốc, Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, các quốc gia trong ASEAN, Trung Ðông... và đang tiếp tục được mở rộng. Riêng trái nhãn vẫn chủ yếu tiêu thụ trong nước, bước đầu xuất khẩu sang Nhật Bản và EU.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tuần mới (18-22/9), thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng theo giới phân tích, cuộc họp khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa Quốc tế (Vietnam international Sourcing expo – 2023) vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện NIM các ngân hàng Việt từ 3-3,5%, trong khi tại các thị trường mới nổi trong khu vực là Thái Lan hoặc Malaysia chỉ khoảng 2 - 2,5%. Đây được coi là "chốt chặn" giúp bảo vệ dư nợ cho vay của các ngân hàng trong những tháng cuối năm. 
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Google đã đạt được thỏa thuận bồi thường 93 triệu USD cho bang California, Mỹ nhằm giải quyết vụ kiện cáo buộc công ty công nghệ này đã thu nhập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau hơn 30 năm gia nhập thị trường gạo thế giới. Tuy nhiên, những phiên gần đây, giá gạo đột ngột quay đầu giảm mạnh, gạo 5% tấm hiện giảm xuống mức 613-617 USD/tấn và gạo 25% tấm còn 598-602 USD/tấn.
1 tuần