Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chủ quan khi tìm hiểu đối tác và các điều khoản hợp đồng, nhiều doanh nghiệp gặp rắc rối

Huyền Trang
- 08:30, 04/09/2023

(DNTO) - Nhiều doanh nghiệp quên mất bước tìm hiểu sâu về đối tác nên rơi vào tình trạng tranh chấp khi kí hợp đồng thương mại.

Nhiều doanh nghiệp vẫn chủ quan khi tìm hiểu đối tác cũng như các điều khoản hợp đồng. Ảnh: T.L.

Nhiều doanh nghiệp vẫn chủ quan khi tìm hiểu đối tác cũng như các điều khoản hợp đồng. Ảnh: T.L.

Không hiểu bạn hàng vẫn kí hợp đồng

Thông tin gửi về Hội nghị Giao ban Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài mới đây, Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết thời gian gần đây, Thương vụ nhận một số được đơn, thư (email) của doanh nghiệp Việt Nam đề nghị hỗ trợ giải quyết vướng mắc, tranh chấp thương mại với các đối tác tại Trung Quốc, trong đó, chủ yếu là tranh chấp hợp đồng mua bán sắt thép, kim loại.

Qua tiếp xúc, nghiên cứu các vụ việc và hồ sơ (hợp đồng, chứng từ...) doanh nghiệp cung cấp, Thương vụ cho biết lộ rõ một số vấn đề nổi cộm.

Cụ thể, các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác qua internet và quá tin tưởng vào trang web của đối tác mà coi nhẹ bước tìm hiểu sâu (ví dụ như đề nghị cung cấp giấy đăng ký kinh doanh công ty, địa chỉ, số điện thoại cố định... để đối chiếu), xác minh thông tin, năng lực (thông qua cơ quan đại diện, Thương vụ của Việt Nam tại nước/địa bàn sở tại, thậm chí thông qua đối tác khác của đối tác).

Thứ hai, các hợp đồng thương mại còn quá sơ sài, chưa theo chuẩn mực thông lệ thương mại quốc tế. Bên cạnh đó, các điều kiện hợp đồng chưa được chặt chẽ, đặc biệt là điều khoản thanh toán, cơ quan giải quyết tranh chấp…

"Vì vậy,  đề nghị các cơ quan chức năng trong nước, địa phương, hiệp hội ngành hàng tăng cường công tác phổ biến, hướng dẫn và tuyên truyền đến doanh nghiệp. Về phía doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ, không có cán bộ chuyên sâu ngoại thương, chưa có kinh nghiệm thương mại quốc tế cần quan tâm, lưu ý", Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh khuyến nghị. 

Xuất nhập khẩu tiếp đà suy giảm

Trung Quốc đang nỗ lực thực hiện các giải pháp để kích cầu tiêu dùng, trong bối cảnh thương mại sụt giảm. Ảnh: TTXVN.

Trung Quốc đang nỗ lực thực hiện các giải pháp để kích cầu tiêu dùng, trong bối cảnh thương mại sụt giảm. Ảnh: TTXVN.

Thông tin cập nhật về tình hình thị trường Trung Quốc, Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh cho biết, mặc dù đã bước sang tháng thứ 2 của 6 tháng cuối năm song nhiều chỉ số của kinh tế Trung Quốc vẫn chưa đạt được như kỳ vọng. 

Theo số liệu thống kê của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, chỉ số quản trị nhà mua hàng (PMI) tháng 7 đạt 49,3 điểm, mặc dù tăng so với các tháng trước đó nhưng vẫn dưới ngưỡng 50 điểm.

Chỉ số CPI tháng 7 giảm 0,3% kéo theo CPI của 7 tháng giảm 0,2 điểm phần trăm chỉ tăng 0,5% so với cùng kỳ, điều này càng tăng thêm nghi ngờ của các chuyên gia kinh tế phương Tây về nguy cơ giảm phát của Trung Quốc.

Nhìn từ góc độ nội nhu, mặc dù là mùa tiêu dùng trong kỳ nghỉ hè đầu tiên sau khi kết thúc đại dịch Covid-19 nhưng doanh số bán lẻ tiêu dùng hàng hóa dịch vụ tháng 7 chỉ tăng 2,5%, giảm 0,6 điểm phần trăm so với tháng 6 (tăng 3,1%), trong đó, ngay cả doanh số bán lẻ dịch vụ tháng 7 cũng giảm 0,3 điểm phần trăm so với tháng 6, với mức tăng 15,8%.

Hoạt động xuất nhập khẩu tháng 7 vẫn tiếp tục đà suy giảm, theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, kim ngạch ngoại thương tháng 7 giảm 13,6% tính theo USD, trong đó, xuất khẩu giảm 14,5%, nhập khẩu giảm 12,4%. Lũy kế tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 7 tháng giảm 6,1% so với cùng kỳ, trong đó, xuất khẩu sang các thị trường chính của Trung Quốc như Nhật Bản, EU, ASEAN ghi nhận sụt giảm sâu hơn so với 6 tháng đầu năm.

Trong bức tranh tổng thể ngoại thương Trung Quốc, hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc với Việt Nam cũng ghi nhận sự sụt giảm, theo số liệu của Hải quan nước này, kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 7 chỉ đạt 17,4 tỷ USD, giảm 9,3% so với cùng kỳ; trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 6,38 tỷ USD, giảm 4,5% và nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 11 tỷ USD, giảm 12,7%.

Tuy vậy, vẫn có một số tin vui với doanh nghiệp Việt Nam. Cuối tháng 7, Hải quan Trung Quốc phê duyệt cho 129 mã số vùng trồng và 38 cơ sở đóng gói sầu riêng và một số mã số ngành hàng thủy sản cho các doanh nghiệp Việt Nam. Trong tháng 8, Hải quan Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra thực địa (theo hình thức trực tuyến) để đánh giá rủi ro đối với trái dừa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Bên cạnh đó, chỉ trong vòng một tháng, Trung Quốc đã ban hành các gói chính sách nhằm cải thiện, kích thích tăng trưởng kinh tế, đặc biệt từ nay đến cuối năm bao gồm các lĩnh vực tiêu dùng, thu hút đầu tư nước ngoài, khu vực kinh tế tư nhân..., trong đó phải kể đến là “Biện pháp khôi phục và mở rộng tiêu dùng”, đây là chính sách nhằm giải quyết tình trạng thiếu cầu, thúc đẩy tiêu dùng trong nước.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 29/9, PwC Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Phuc Khang Corporation tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG” tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
23 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank luôn nỗ lực triển khai các giải pháp tài chính, các chương trình ưu đãi hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu khách hàng. Một trong những giải pháp thiết thực và hiệu quả Ngân hàng đang thực hiện là đem đến đa dạng các dòng thẻ với nhiều tính năng vượt trội, góp phần cùng doanh nghiệp tách bạch tài chính, tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chợ Bình Điền không chỉ là một địa điểm kinh doanh thực phẩm mà còn là một nhà cung cấp hàng hóa uy tín, chất lượng cho nhiều đối tác lớn, nhỏ. Chợ đã triển khai hoạt động tự doanh trên một số mặt hàng trái cây và rau củ quả. Chợ cũng đã áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý, giám sát và giao dịch hàng hóa, nâng cao hiệu quả và minh bạch hoạt động.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trung Quốc sở hữu công nghệ chế biến dược liệu tiên tiến nên thua mua nguyên liệu từ Việt Nam và chế biến thành sản phẩm cao cấp để xuất khẩu.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Như một thế giới hoàn toàn khác. Khi một ngày bắt đầu kết thúc cũng là lúc mọi hoạt động của chợ Bình Điền tấp nập hơn bao giờ hết. Mọi giao thương, hoạt động của các thương nhân diễn ra gần như suốt đêm, để sớm tinh mơ của ngày hôm sau, các mặt hàng ở đây đã có mặt ở hầu khắp các chợ bán lẻ.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBa) đã được đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước, vì những thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trẻ Thủ đô.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 27/9, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) khai trương hai tòa nhà hội sở mới tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.  
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 27/9, trong khuôn khổ “Lễ kỷ niệm 30 năm Phong trào Doanh nghiệp trẻ Hà Nội", HanoiBa đã tổ chức Tọa đàm "Thế hệ các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp mới - The New Leaders", với hi vọng mang đến cho doanh nhân trẻ những kinh nghiệm học tập từ chuyên gia hàng đầu trong quản trị, điều hành doanh nghiệp.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lãnh đạo doanh nghiệp lớn đã có những chia sẻ ấn tượng trong Panel 2 với chủ đề “Hành động mới” thuộc Diễn đàn lãnh đạo Doanh nghiệp trẻ Việt Nam 2023, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nghiệp trẻ Hà Nội hôm 27/9.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vùng Trung du và Miền núi Bắc Bộ là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng, có vai trò quyết định đối với môi trường sinh thái của cả vùng Bắc Bộ, nhưng đây vẫn là "vùng trũng" trong phát triển và là "lõi nghèo" của cả nước. Một trong những nguyên nhân là "năng lực kết nối giao thông còn hạn chế...
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau hơn một tháng phát động và chuẩn bị, chiều 26/9, tại Hà Tĩnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, đồng chủ trì tổ chức họp báo và bốc thăm chia bảng Giải bóng đá Doanh nghiệp - Doanh nhân Hà Tĩnh lần thứ II, năm 2023.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 25/9, tại Cao Bằng, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tham dự “Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023”. Chủ trì hội nghị có ông Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại giải vô địch các Câu lạc bộ (CLB) golf Hải Phòng (lần thứ 2) năm 2023, diễn ra ngày 24/9 trên sân Vinpearl Golf Hải Phòng, CLB Golf Doanh nhân trẻ Hải Phòng đã thi đấu xuất sắc với 6 chiến thắng.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thừa ủy quyền của Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ngày 24/9, tại Điện Biên, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho 2 hộ gia đình ông Quàng Văn Tiên (Bản Phủ, xã Nọong Hẹt, huyện Điện Biên) và gia đình ông Lường Văn Hao (xã Pom Lót, huyện Điện Biên).
4 ngày