Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Chiến trường' thanh toán điện tử lên tầm thế giới - Bài 1: Vượt ra biên giới quốc gia

Xuân Hạo
- 14:40, 24/05/2023

(DNTO) - Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.

Quầy bán rau củ tại Ấn Độ với mã thanh toán điện tử của UPI. Ảnh: The Economist

Quầy bán rau củ tại Ấn Độ với mã thanh toán điện tử của UPI. Ảnh: The Economist

Trong vòng hai thập kỷ qua, cách thức người tiêu dùng chi trả, trung chuyển tiền đã thay đổi gần như hoàn toàn. 

Tại Kenya, cuộc cách mạng này bắt đầu vào 2007, khi dịch vụ M-Pesa của Vodafone cho phép người dân chi trả thông qua tin nhắn điện thoại. Tại Trung Quốc, Alipay ra mắt dịch vụ chi trả qua mã QR vào 2011 - một phương thức chi trả ngày nay hiện diện khắp nơi trên đất nước này.

Cách mạng thanh toán nội địa

Nằm dưới sự quản lý của chính phủ, Unified Payments Interface (UPI) giúp người dân nghèo tiếp cận dễ dàng với hệ thống tài chính quốc gia. Cách nửa vòng trái đất, dịch vụ Pix của Brazil cũng đạt được thành công tương tự.

Nhìn chung trên toàn thế giới, từ 2011 đến 2021, lượng giao dịch bằng tiền mặt đã giảm khoảng 25% - theo dữ liệu của McKinsey. Thương mại điện tử đang bùng nổ và hình ảnh cuộc sống không có thanh toán điện tử dần bị lãng quên.

Lượng giao dịch thông qua các dịch vụ thanh toán điện tử từ 2011-2021. Ảnh: The Economist - Việt hóa: Xuân Hạo

Lượng giao dịch thông qua các dịch vụ thanh toán điện tử từ 2011-2021. Ảnh: The Economist - Việt hóa: Xuân Hạo

Sau khi biến đổi bộ mặt ngành tài chính nội địa, hiện ngành thanh toán điện tử đang mở rộng ra thị trường thế giới, mở màn một “chiến trường” mới không kém phần khốc liệt. 

Chi tiêu bán lẻ xuyên biên giới, bao gồm ngành du lịch, và kiều hối sẽ đạt mức 5 nghìn tỷ đô la trong năm nay; các khoản thanh toán từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp có giá trị gấp tám lần như thế.

Ba ứng cử viên nặng ký

Có ba đối thủ tham gia vào “chiến trường” thanh toán điện tử trên thị trường quốc tế:

Đầu tiên phải kể đến hệ thống cũ của phương Tây, bao gồm bộ đôi độc quyền Visa-Mastercard và SWIFT - hệ thống viễn thông tài chính cho giao dịch ngân hàng.

Đứng thứ hai là hệ thống chi trả hiện đại đến từ Trung Quốc, kết hợp dịch vụ, tiện ích, mạng lưới thẻ tín dụng UnionPay và CIPS, một hệ thống tương tự như SWIFT.

Và ở vị trí thứ ba là Ấn Độ, với tham vọng triển khai hệ thống UPI (Unified Payments Interface) của họ ra thị trường thế giới.

Thương mại điện tử đang bùng nổ và hình ảnh cuộc sống không có thanh toán điện tử dần bị lãng quên.

Cuộc cạnh tranh giữa ba đối thủ này đang “nóng” lên nhanh chóng. Alipay đã bắt đầu nhận giao dịch tư hơn 2,5 triệu thương nhân ngoài Trung Quốc. UnionPay, vốn đã là hệ thống thẻ tín dụng lớn nhất thế giới trong mức độ giao dịch, đang phục vụ cho 65 triệu thương nhân trên toàn thế giới, bén gót con số 100 triệu của Visa.

UPI của Ấn Độ hiện đã được liên kết với hệ thống thanh toán nhanh của Singapore, cho phép người tiêu dùng ở cả hai quốc gia giao dịch với nhau bằng nền tảng của quốc gia họ. Ấn Độ đang trong vòng đàm phán với hơn 30 quốc gia khác để “xuất khẩu” công cụ thanh toán của mình. Bộ công cụ này cũng sẽ liên kết các hệ thống của họ. 

Vào tháng 11, bốn ngân hàng trung ương quốc gia, bao gồm cả của Trung Quốc, đã thử nghiệm thành công một hệ thống giao dịch điện tử xuyên biên giới sử dụng các đồng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Bài 2: Một viễn cảnh tươi sáng

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.
1 tuần
Chuyển đổi số
Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.
1 tuần
Chuyển đổi số
Thị trường dữ liệu Việt Nam dự kiến đạt hơn 1,8 tỷ USD vào năm 2023. Khi có thêm nhiều cơ sở dữ liệu quốc gia được xây dựng và khai thác sẽ mở ra cơ hội cho cả Chính phủ và doanh nghiệp, người dân tiếp cận với nguồn tài nguyên mới.
1 tuần
Chuyển đổi số
Kể từ 22/5, tất cả thẻ quốc tế American Express đã có thể thanh toán tại các đơn vị chấp nhận thẻ của Sacombank. 
1 tuần
Chuyển đổi số
Trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến đang được ứng dụng tại cảng Cát Lái (TP.HCM) hay nhiều kho hàng trên cả nước, nhằm tăng nhiệt cho cuộc đua số hóa của ngành logistics.
1 tháng
Chuyển đổi số
Được nhận định nằm trong Top 10 thị trường trung tâm dữ liệu phát triển nhanh nhất thế giới, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội trong kinh tế số, nhưng sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề liên quan đến việc bảo mật dữ liệu, sử dụng tài nguyên.
1 tháng
Chuyển đổi số
Hiện việc ứng dụng công nghệ số trong doanh nghiệp logistics mới chỉ chiếm gần 40%. Điều đó đặt ra thách thức cho Việt Nam là cần phải đầu tư mạnh mẽ hơn nữa để tận dụng nền tảng kỹ thuật số trong sản xuất và phân phối hàng hóa, tạo bước phát triển đột phá cho ngành logistics.
1 tháng
Chuyển đổi số
Thương mại thế giới đang phát triển lên tầm cao mới nhờ những ứng dụng của blockchain.
1 tháng
Công nghệ Số hóa
Việc đào tạo nhân lực số có đủ kiến thức chuyên môn và các kỹ năng mềm đáp ứng được môi trường lao động kỹ thuật cao là một thách thức lớn.
1 tháng
Chuyển đổi số
Sự thoái trào của ngành viễn thông ngày càng rõ rệt trước sức ép của việc dịch chuyển về công nghệ, dữ liệu và khách hàng.
2 tháng
Chuyển đổi số
Thực tế cho thấy giá cả, năng suất của gạo, rau củ quả đều tăng khi ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp.
2 tháng
Chuyển đổi số
Theo chuyên gia, với lộ trình mà Việt Nam đang đi, có thể đến năm 2024-2025, Việt Nam sẽ triển khai 5G đại trà.
2 tháng
Chuyển đổi số
Thị trường ví điện tử Việt Nam đang bước vào giai đoạn bùng nổ. Vì vậy, những cái tên như MoMo, ZaloPay, VNPay, Moca…, không ngại chi tiền để chiếm nhiều hơn “miếng bánh” thị phần màu mỡ này.
3 tháng
Chuyển đổi số
Khi doanh nghiệp, người dân tích cực đưa mọi dữ liệu lên mạng thì nhu cầu về các không gian lưu trữ dữ liệu trở nên cấp thiết. Các doanh nghiệp nội và ngoại vì thế đều đang cạnh tranh gay gắt trên đường đua xây dựng trung tâm dữ liệu để đón đầu nhu cầu này.
4 tháng
Công nghệ Số hóa
Nhờ nhanh chóng nắm bắt, thực hiện chuyển đổi số, rất nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng vực dậy, chiếm thị phần lớn. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp "sụp hố" ngay từ những bước đi đầu tiên. Bởi xác định được những yếu tố cốt lõi để đi đường dài là vấn đề sống còn đối với doanh nghiệp.
4 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ