Thứ tư, 27/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.
Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.
Bước vào cuộc đua chuyển đổi số, hệ thống ngân hàng ngày càng "lột xác" vượt bậc để chủ động cho ra mắt nhiều sản phẩm, dịch vụ mới để săn lợi nhuận. Đó chính là một phần lý do giải thích cho câu hỏi tại sao ngân hàng vẫn "sống khỏe" bất chấp mọi tác động xấu bủa vây.
Mục tiêu cụ thể đến cuối năm 2025, 80% người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức được phép khác.
Theo Công ty Tư vấn PwC Việt Nam, thanh toán điện tử đã trở nên phổ biến từ trước Covid-19. Đại dịch Covid-19 đã tạo ra cú huých thúc đẩy thanh toán điện tử bùng nổ, đây chính là cơ hội mới cho toàn bộ hệ sinh thái thanh toán kỹ thuật số, bao gồm các ngân hàng và những công ty Fintech.
Dịch Covid-19 thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt bứt tốc mạnh mẽ. Không chỉ là đối thủ, các ngân hàng, công ty fintech (dịch vụ tài chính) hay telco (công ty viễn thông), đang dần trở thành đối tác để phát triển các dịch vụ đón đầu xu hướng này.
Trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy thanh toán điện tử, việc nghiên cứu, phát triển tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC), được coi là bước tiến nhảy vọt trong việc xoay trục tài chính quốc gia theo xu hướng mới, có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam.
Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Câu lạc bộ Công nghệ Tài chính Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam cho rằng, Chính phủ cần nhanh chóng phát triển đồng tiền số, lúc đó sẽ đạt được mục tiêu 100% thanh toán không dùng tiền mặt.
Các giải pháp thanh toán trực tuyến đang được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cùng Công ty VISA nghiên cứu để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh các sản phẩm trên sàn thương mại điện tử.
MFast, Infina, Gpay hay Momo… những cái tên vàng trong làng startup công nghệ tài chính vừa gọi vốn thành công từ các quỹ đầu tư, trong bối cảnh thị trường công nghệ tài chính Việt Nam đang có nhiều điều kiện thuận lợi để nở rộ.
Theo GS.TS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, việc các nhà lập pháp điều chỉnh, sửa một số quy định tại Nghị định 06 về đặt cược thể thao sẽ tạo cú hích, thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu Covid-19.