Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Chiến trường' thanh toán điện tử lên tầm thế giới - Bài 2: Một viễn cảnh tươi sáng

Xuân Hạo
- 07:00, 25/05/2023

(DNTO) - Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.

Bài 1: Vượt ra biên giới quốc gia

Khách hàng mua sắm scan mã QR tại quầy bán ở chợ Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Khách hàng mua sắm scan mã QR tại quầy bán ở chợ Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Động lực tăng tốc

Những “gã khổng lồ” châu Á có một số lý do chính để tăng tốc phát triển thanh toán điện tử. Lý do lớn nhất là nhu cầu giảm thiểu phụ thuộc vào phương Tây. 

Mạng lưới thẻ chi trả của Nga, Mir, ra mắt sau khi chính quyền Putin chiếm Crimea vào năm 2014, đã góp phần hạn chế thiệt hại khi Visa, Mastercard và SWIFT rút khỏi thị trường nước này. Khối lượng giao dịch trên mạng lưới CIPS của Trung Quốc đã tăng đáng kể từ năm 2020, góp phần bởi khách hàng từ Nga. 

Nhưng xây dựng một giải pháp chống chính sách cấm vận của phương Tây không phải là mục tiêu duy nhất. Các quốc gia đang theo đuổi hoài bão thống trị hệ thống cơ sở hạ tầng tài chính thế giới, cũng như giúp cư dân của họ giao dịch trên thị trường quốc tế dễ dàng hơn.

Hệ thống thẻ thanh toán của phương Tây đang rất cần đổi mới. Mức phí giao dịch xuyên biên giới 1% của các thông tin tài chính (chưa kể thuế 1%-3% cho các thương nhân) đã mang đến lợi nhuận ròng lên đến 50%, một con số cao nhất thế giới.

Chính quyền phương Tây có thể lo ngại hệ thống tài chính thế giới bị chia rẽ, và giúp né tránh các lệnh trừng phạt. Nhưng thực chất, một thị trường rộng mở hơn cho ngành thanh toán điện tử thế giới sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Dưới sức ép của cạnh tranh, SWIFT đã phải nâng cấp hệ thống cũ kỹ của họ và giảm gần như một nửa chi phí thông báo giao dịch. Các công nghệ tài chính mới đã giúp giảm ít nhất một phần ba chi phí trung bình cho kiều hối.

Nay với sự lan rộng của những dịch vụ như Alipay, UPI và thậm chí những tên tuổi mới đến từ Đông Nam Á như GrabPay hay WhatsApp Pay, vốn mới được tung ra tại thị trường Singapore và Brazil, sẽ mang đến nhiều lựa chọn mới cho người tiêu dùng.


Một thế giới kết nối

Trên thị trường thanh toán điện tử nội địa, kẻ thắng thế thường hưởng trọn “miếng bánh” thị phần, bởi người tiêu dùng thích sử dụng dịch vụ có nhiều người dùng nhất. Nhưng trên thị trường thanh toán quốc tế, người tiêu dùng và doanh nghiệp thường có thói quen sử dụng dịch vụ quen thuộc với họ nhất, đến từ chính quốc gia của họ.

Và khi các thương gia ngày càng sẵn sàng chấp nhận giao dịch từ nhiều dịch vụ khác nhau, viễn cảnh của thị trường thanh toán điện tử quốc tế sẽ rất xôm tụ. Ta đang hướng đến một tương lai với hệ thống giao dịch tài chính thế giới kết nối, cho phép người tiêu dùng sử dụng bất kỳ hệ thống nội địa nào mà họ ưa thích để chi trả cho đối tác quốc tế, với hứa hẹn sẽ ngày càng tiện lợi và tiết kiệm hơn.

Việc số hóa ngành tài chính nội địa đã giúp cuộc sống của hàng tỷ con người trở nên tốt đẹp hơn.

Các quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc cạnh tranh này sẽ là những quốc gia sẵn sàng mở cửa để nhiều nền tảng thanh toán cùng hoạt động, thay vì bó buộc người dùng chỉ sử dụng dịch vụ trong nước. 

Và tuy phương Tây sẽ mất đi một số quyền lực tài chính, nhưng họ vẫn duy trì khả năng áp dụng các hình thức trừng phạt khác trong việc điều khiển dòng chảy thương mại và công nghệ. 

Việc số hóa ngành tài chính nội địa đã giúp cuộc sống của hàng tỷ con người trở nên tốt đẹp hơn. Nay cuộc chạy đua của các dịch vụ thanh toán điện tử trên thị trường thế giới hứa hẹn sẽ còn nâng tầm lợi ích đó hơn nữa.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
58 phút
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
6 ngày