Thứ ba, 14/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

CEO quyền lực bỏ học Harvard để dẫn dắt Fitbit trở thành doanh nghiệp tỷ đô như thế nào?

Vân Trà
- 15:30, 05/08/2021

(DNTO) - Trong 14 năm qua, James Park đã sống và thở cùng Fitbit - công ty mà vị CEO này đồng sáng lập, sau đó đã được ông lớn công nghệ Google mua lại vào tháng 11/2019 với giá 2,1 tỷ USD.

CEO Fitbit James Park. Ảnh: T.L

CEO Fitbit James Park. Ảnh: T.L

Bỏ học Harvard để kinh doanh riêng

Lớn lên ở Cleveland và Atlanta, bố mẹ của Park là những người nhập cư từ Hàn Quốc vào Mỹ. Ông bà sở hữu nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ như quầy kem và cửa hàng quần áo.

Ngày đó, Park thường đến cửa hàng quần áo của bố mẹ sau giờ học và bị ảnh hưởng tích cực bởi tinh thần làm việc chăm chỉ của bố mẹ mình.

Nhận thấy nỗi vất vả, bươn chải đầy nhọc nhằn của bố mẹ nơi vùng đất mới để lo cho con cái có cuộc sống tốt đẹp hơn, Park đã nỗ lực học tập để rồi đậu vào trường đại học danh tiếng Harvard.

“Bố mẹ luôn kỳ vọng tôi sẽ trở thành bác sĩ. Tôi cũng thực hiện theo mong muốn của bố mẹ trong khi bản thân không xác định được mục tiêu của mình là gì. Nhưng khi vào Harvard, tôi bắt đầu biết mình muốn gì và nhận thấy, việc trở thành bác sĩ với tôi là con số 0. Tôi không có đam mê cho môn học đó”, Park chia sẻ.

Đến năm thứ 2 đại học, cũng là thời điểm bùng nổ “bong bóng dotcom” (năm 1998), Park đã tìm thấy mục tiêu đời mình, đó là công nghệ thông tin. “Tôi luôn mong muốn bắt đầu sự nghiệp của riêng mình, và đó chính là thời điểm để tôi bắt đầu. Tôi mất đúng 10 giây để đưa ra quyết định không quay trở lại Havard”, Park nhớ lại.

“Việc bỏ học đối với tôi không phải vấn đề gì quá nghiêm trọng, nhưng với bố mẹ tôi, ông bà đã rất buồn và sốc về điều đó”, Park kể.

Con đường trở thành CEO doanh nghiệp tỷ đô

Park bỏ học giữa chừng tại Harvard để theo đuổi sự nghiệp của một doanh nhân. Ông sáng lập ra Fitbit vào năm 2007. Ảnh: T.L

Park bỏ học giữa chừng tại Harvard để theo đuổi sự nghiệp của một doanh nhân. Ông sáng lập ra Fitbit vào năm 2007. Ảnh: T.L

Startup đầu tiên của Park là nền tảng phần mềm dành cho doanh nghiệp có tên Epesi Technology. “Điều mang lại lợi ích lớn khi là nhà sáng lập có lẽ là khả năng tạo nhiều ý tưởng trong đầu và thực hiện nó một cách nhanh chóng. Điều này đã dẫn dắt tôi trong rất nhiều năm qua”, Park hồi tưởng.

Năm 2006, Park đã rất vui mừng vì sự ra đời của một thiết bị video game mới, chiếc Nintendo Wii. Phần lớn các trò chơi trên hệ thống đều khuyến khích các hoạt động thể chất và có thể dùng các cảm biến và phần mềm để theo dõi hoạt động cơ thể trong thời gian thực.

Park và người đồng sáng lập Eric Friedman nghĩ: “Làm thế nào để chúng ta đưa loại hình game này vào kiểu các thiết bị cầm tay khác”. Và đây là ý tưởng để Fitbit ra đời.

Năm 2007, Park và Friedman huy động 400.000 USD từ gia đình và bạn bè để xây dựng nguyên mẫu mà sau này trở thành Fitbit. Sản phẩm đầu tiên được tung ra vào hội nghị startup do Techcrunch tổ chức vào năm 2008. Tuy nhiên, cần thêm 8 tháng nữa để phần cứng được tinh chỉnh và có thể đi vào sản xuất.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư không quan tâm nhiều đến Fitbit. Tại thời điểm đó, thị trường công nghệ đồ đeo tay hầu như chưa có. Đến năm 2015 Apple Watch mới được tung ra thị trường.

Theo đó, Fitbit đã hoàn thành lần gọi vốn vòng hạt giống, thu hút được 2 triệu USD từ True Ventures và SoftTech VC. Tổng cộng Fitbit đã gọi được 66 triệu USD vốn trong 4 vòng gọi vốn, theo Crunchbase.

Vào năm 2019, Google đã mua lại Fitbit. Thỏa thuận mua lại cuối cùng cũng được thực hiện vào tháng 1/2021, sau khi Google tính toán lại liệu có thể dùng dữ liệu người dùng của Fitbit để tiến hành quảng cáo hướng đối tượng (Google cam kết không dùng dữ liệu sức khỏe của người dùng để làm mục tiêu quảng cáo).

Cho đến thời điểm hiện tại, Fitbit có hơn 29 triệu người dùng toàn cầu và đã bán được 120 triệu thiết bị.

Tin khác

Bất động sản
Nhờ kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn tại Vinmec, nhiều khách hàng đã lấy lại sự tự tin và cảm thấy sức khỏe trở lại bình thường.
1 tuần
Câu Chuyện Doanh Nhân
Một nhà sáng lập nữ không có bằng cấp đã biến AI thành cố vấn khởi nghiệp, gây dựng công ty từ con số không. Câu chuyện của cô nằm giữa hai viễn cảnh mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang cân nhắc: AI sẽ thúc đẩy năng suất, hay xóa sổ hàng triệu việc làm?
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa cơn sốt AI, một xu hướng ngược chiều đang nổi lên: các tập đoàn đang "cầu cứu" những người mà họ vừa thay thế bằng AI. Hóa ra, có những kỹ năng mà AI không hoán đổi được.
1 tuần
Xu thế
Khi Google tung ra tính năng AI giúp tóm tắt nội dung ngay trên trang kết quả tìm kiếm, lượng truy cập đến các trang tin báo chí sụt giảm mạnh. Một cuộc tranh chấp sống còn đã bùng nổ giữa công nghệ và giới báo chí.
3 tuần
Xu thế
Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ blockchain (chuỗi khối) và xu hướng token hóa tài sản thực (RWA) đang mở ra một chương mới cho thị trường tài chính toàn cầu.
3 tuần
Chuyển đổi số
Trên tinh thần khơi mở tư duy và kiến tạo năng lực số cho thế hệ trẻ, Cuộc thi năng lực số đã xây dựng sân chơi rèn luyện tư duy số và sáng tạo; tôn vinh thầy, trò xuất sắc trong lĩnh vực AI, Robotics, IoT và kết nối hệ sinh thái phát triển năng lực số. Đồng thời, đề cử nhân tố tham gia các sân chơi lớn hơn ở các cuộc thi quốc gia, quốc tế như: ViSEF, FARC, WRO, FTC, Robotics for Good, VIFOTEC, ISEF.
4 tuần
Công nghệ
Những tấm đế bán dẫn có kích thước chưa đầy 6 inch đang trở thành gót chân Achilles khiến toàn bộ chuỗi cung ứng công nghệ Mỹ chật vật. Động thái kiểm soát vật liệu quang tử của Bắc Kinh không chỉ đẩy chi phí hạ tầng trí tuệ nhân tạo lên mức kỷ lục mà còn phơi bày sự mong manh của mạng lưới viễn thông toàn cầu.
1 tháng
Câu Chuyện Doanh Nhân
Trong những ngày đen tối nhất của đại dịch năm 2020, một chàng trai 22 tuổi đã tự nhốt mình để giải bài toán về niềm tin của thế giới. Quyết định bỏ học và kiên trì xây dựng một nền tảng dự đoán phi tập trung đã đưa Shayne Coplan từ một kẻ lập dị trở thành người nắm giữ thước đo sự thật toàn cầu.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tài sản của nhà đồng sáng lập ByteDance tăng hơn bảy lần kể từ năm 2019, được thúc đẩy bởi thành công của TikTok và chatbot AI Doubao với hơn 300 triệu người dùng hàng tháng.
1 tháng
Xu thế
Một loạt công ty năng lượng sạch vừa lên sàn chứng khoán Mỹ, giữa bối cảnh cơn khát điện năng ngày càng tăng cao để phục vụ nhu cầu AI. Liệu thành công của những thương vụ này có mở đường cho một ngành công nghệ năng lượng mới?
1 tháng
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Ngày 28/5, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Tài chính phối hợp cùng Tổ chức Phát triển đầu tư vốn tư nhân (VPCA) và Do Ventures tổ chức Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIPC Summit) 2026 với chủ đề “Từ Chính sách đến Dòng vốn: Huy động nguồn vốn tư nhân cho các ngành công nghệ chiến lược của Việt Nam”.
1 tháng
An toàn thông tin
Luật An ninh mạng năm 2025, có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, không chỉ tạo cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng mà còn thể hiện rõ quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước về bảo vệ quyền con người, quyền công dân trong kỷ nguyên số.
1 tháng
An toàn thông tin
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 3078/CT-NVT về việc xác thực sinh trắc học người đại diện theo pháp luật khi đăng ký, thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
1 tháng
Chuyển đổi số
Tại phiên họp lần thứ ba năm 2026 của Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định quan điểm lấy kết quả thực hiện làm thước đo đánh giá cán bộ, đồng thời đặt ra những mục tiêu cụ thể nhằm đưa Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên kinh tế dữ liệu.
2 tháng
Xu thế
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã ký phê duyệt Chương trình Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2035 (Chương trình Đề án 06) tại Quyết định số 826/QĐ-TTg ngày 11/5/2026.
2 tháng
Xem thêm