Thứ năm, 01/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cách dùng công nghệ để giải bài toán thiếu nước sạch ở Singapore

Hải Ngư
- 11:07, 13/04/2021

(DNTO) - Đảo quốc Sư tử Singapore đang sử dụng công nghệ như thế nào để giải quyết tình trạng thiếu nước sạch vốn ngày càng trầm trọng?

Singapore hiện đang sử dụng khoảng 430 triệu gallon nước mỗi ngày, nhưng dự đoán cho thấy con số ấy có thể sẽ tăng gấp đôi trong 4 thập kỷ tới. Kiểu tiêu thụ đó đang là một áp lực đè nặng lên quốc gia châu Á này giữa lúc những lo ngại ngày càng tăng chưa có hướng giải quyết về tình trạng khan hiếm nước toàn cầu.

Singapore là nơi có Rain Vortexm, thác nước nhân tạo trong nhà cao nhất thế giới, gần 40m. ẢNH CNN

Singapore là nơi có Rain Vortexm, thác nước nhân tạo trong nhà cao nhất thế giới, gần 40m. ẢNH CNN

Vì vậy Singapore quyết định xây dựng công nghệ mới để chuẩn bị cho một tương lai xa, lúc mà việc thu hồi và tích trữ được nhiều nước sạch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn hơn. Theo nhận định của Shane Snyder, giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Nước & Môi trường Nanyang của Singapore, quốc gia này thực sự đã trở thành một trung tâm nước toàn cầu, nhưng hiện tại, nó vẫn phải nhập khẩu thêm khoảng 40% lượng nước. Tuy nhiên, với tình trạng tệ hại của biến đổi khí hậu, lượng nước thiếu cần thiết ấy xem ra khó đạt.

Toàn cảnh đô thị hóa đang diễn ra quá nhanh, nhiệt độ toàn cầu tăng cao càng khiến việc tiếp cận các nguồn nước tự nhiên mỗi lúc mỗi trở nên trắc trở. Ngày nay, ¼ dân số thế giới hiện sống trong các khu vực chịu mức độ căng thẳng cao về thiếu hụt tài nguyên nước. Các chuyên gia đánh giá, con người đang tiêu thụ loại của cải thiên nhiên này nhiều và nhanh hơn mức trái đất có thể cung cấp, bổ sung.

Trong khi đó, Singapore là nơi sinh sống của hơn 5 triệu người. Toàn quốc đảo được bao phủ bởi các đài phun nước, hồ chứa và các dạng hoạt động của nước khác, bao gồm cả sự hiện diện của Rain Vortex cao gần 40m có thể bơm 10.000 gallon nước/phút, là thác nước trong nhà cao nhất thế giới. Trớ trêu là chính đất nước này lại không có nguồn nước tự nhiên của riêng mình, phải  phụ thuộc nhiều vào nước tái chế và nhập khẩu từ các nước láng giềng.

EcoWorth Tech cho biết aerogel làm từ sợi carbon có thể hấp thụ chất thải, chất gây ô nhiễm và vi nhựa với tỷ lệ gấp 190 lần trọng lượng của nó. ẢNH CNN

EcoWorth Tech cho biết aerogel làm từ sợi carbon có thể hấp thụ chất thải, chất gây ô nhiễm và vi nhựa với tỷ lệ gấp 190 lần trọng lượng của nó. ẢNH CNN

Cơ sở nghiên cứu của Giám đốc Snyder là một trong các trung tâm có nhiệm vụ phát triển các giải pháp thay đổi sự phụ thuộc vào nguồn nước của Singapore, với mục tiêu là tạo ra nhiều dự án khả dụng trên toàn lãnh thổ. Snyder cảnh báo, người dân chớ ỷ y vào sự bất biến của các nguồn nước bởi chúng có thể nhanh chóng thay đổi. Thế nên tất cả phải chuẩn bị và suy nghĩ nghiêm túc về cơ sở hạ tầng. Muốn độc lập với nguồn nước, Singapore phải phát triển thứ công nghệ đặc thù.

Theo Viện Nghiên cứu Nước & Môi trường Nanyang, một dạng bọt biển nhỏ, màu đen được gọi là aerogel sợi carbon có thể làm sạch nước thải trên quy mô lớn. Mảnh vật liệu đặc biệt này hấp thụ chất thải, chất gây ô nhiễm và vi nhựa với tỷ lệ gấp 190 lần trọng lượng của nó. Công ty khởi nghiệp EcoWorth Technology của nước sở tại sẽ phát triển thêm công nghệ này để sử dụng cho mục đích thương mại trên quy mô toàn cầu, sau khi giải quyết xong tình trạng nước thải tại Singapore.

Thiết bị lọc của WateRoam được thiết kế đơn giản nhất có thể. ẢNH CNN

Thiết bị lọc của WateRoam được thiết kế đơn giản nhất có thể. ẢNH CNN

Công nghệ ưu việt sử dụng bọt biển có tác động tiềm tàng là chuyển đổi các sản phẩm thải bỏ thành thứ có giá trị. Một công ty khác, WateRoam được thành lập vào năm 2014, cũng tham gia vào công cuộc tìm nước sạch cho khu vực. Doanh nghiệp này cho biết, họ đã phát triển một sáng tạo đơn giản là thiết bị lọc di động, gọn nhẹ, cung cấp nước uống sạch cho hơn 75.000 người trên khắp Đông Nam Á. Cách tiếp cận không rườm rà vừa kể rất thực tiễn, bởi nước phải được xem như một hàng hóa cơ bản, một vấn đề cơ bản nên cũng cần được giải quyết bằng công nghệ cơ bản để ngay người bình dân cũng biết cách sử dụng. Theo công ty, thiết bị lọc nước không lớn hơn chiếc máy bơm xe đạp nhưng lại có thể cung cấp nước sạch - khía cạnh thiết yếu cho sự sống trên trái đất.- cho cả một ngôi làng có quy mô 100 người trong vòng 2 năm.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Sau hành trình dài “quen thuộc” với khán giả bằng những bản tình ca đầy cảm xúc, ca sĩ Hồ Trung Dũng chính thức ra mắt album phòng thu thứ 10 mang tên “Alive” - dự án âm nhạc gồm 11 ca khúc do chính anh sáng tác, kể câu chuyện về sự sống, yêu thương và những lựa chọn can đảm giữa thăng trầm cuộc đời.
19 giờ
Văn hoá - Xã hội
Với nhiều cảm xúc và năng lượng, Phan Đinh Tùng đã có một năm hoạt động nghệ thuật thành công, ghi dấu ấn sau khi tái xuất âm nhạc từ chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai. Mới đây, nam ca sĩ đã công bố loạt dự án khủng trong năm 2026 với tên gọi Khúc hát mừng sinh nhật, đánh dấu thương hiệu cá nhân anh trong hàng chục năm qua.
19 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Con số này tăng gần 30% so với con số 260.000 tỷ đồng đạt được trong năm 2025. Và để thực hiện mục tiêu này, TP.HCM đã đề ra nhiều phương hướng, giải pháp thiết thực đồng hành cùng các doanh nghiệp trong ngành.
20 giờ
Văn hoá - Xã hội
Đại nhạc hội Hương sắc giai nhân của ca sĩ Như Quỳnh giữ chân khán giả 5 giờ tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM) bởi sự quy tụ của nghệ sĩ nhiều thế hệ.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với không gian Nam bộ được tái hiện qua nhiều vùng ký ức, triển lãm Miệt Cù Lao của nhà thiết kế trẻ Nguyễn Minh Công đã được xác lập Kỷ lục Việt Nam do Vietking trao tặng. Đây là lần thứ hai anh nhận được ghi nhận, sau quá trình 10 năm cống hiến cho thời trang.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Các đề cử của Làn sóng xanh 2025 đã phản ánh sinh động thị trường nhạc Việt năm 2025 với nhiều thay đổi thú vị. Những ca khúc phản ánh giá trị truyền thống, thể hiện tình yêu đất nước, nhận được nhiều sự yêu thích của công chúng bên cạnh đề tài tình yêu. Nữ ca sĩ Hoà Minzy đã có một năm bùng nổ với 5 đề cử quan trọng.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Chỉ còn vài ngày nữa là bước qua năm mới 2026. Trước hình hình hàng loạt hộ kinh doanh nhỏ lẻ mặt hàng tiêu dùng và ngành R&B đóng cửa diễn ra ở nhiều nơi, có người đặt câu hỏi, liệu việc này có phản ánh bức tranh kinh tế ảm đạm trong năm tới?  
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với hầu hết doanh nghiệp tham gia hội chợ này, bài toán không chỉ là chi phí gian hàng, mà còn là thời gian, nhân lực, nguồn hàng, kế hoạch kinh doanh bị đảo lộn, để đổi lấy sự đóng góp thay đổi không khí, mang lại cơ hội tham quan, mua sắm giá rẻ cho người dân, thêm động lực tái thiết cuộc sống...
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Cuộc thi thu hút gần 80 dự án khởi nghiệp đến từ sinh viên NTU và các trường đại học tại Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh đã khẳng định vai trò lực lượng tiên phong sáng tạo, chuyển đổi công nghệ và kiến tạo giá trị cho xã hội.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Cuốn sách “Giấc mơ hóa Rồng Xanh – Thương hiệu Việt Nam 2045” của tác giả Trần Tuệ Tri phác họa tầm nhìn về một Việt Nam trong tương lai hùng cường, nhân văn và bền vững, gửi gắm đến thế hệ trẻ cùng ước mơ, tin tưởng và hành động, để Việt Nam thật sự hoá Rồng bằng trí tuệ, tình yêu và khát vọng cống hiến. Lễ ra mắt cuốn sách ra mắt sách diễn ra ngày 27/12, tại  TP.HCM.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau hai tuần chính thức khởi động vòng bình chọn, Giải thưởng Ngôi Sao Xanh lần thứ 12 - năm 2025 đang ghi nhận sức hút mạnh mẽ từ khán giả với lượng bình chọn tăng trưởng nhanh, nhiều hạng mục xuất hiện những gương mặt dẫn đầu ấn tượng.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Chỉ sau 4 ngày chính thức phát hành, ca khúc “Chuyện để dành” do chính Mỹ Tâm sáng tác và thể hiện đã vươn lên vị trí Top 1 bảng xếp hạng YouTube Trending tại Việt Nam.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Dự án '54 dân tộc Việt Nam” do ca sĩ Phúc Anh khởi xướng và thực hiện hơn một năm qua đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác lập kỷ lục “Bức tranh tô màu với chủ đề ‘Hoa sen 54 dân tộc Việt Nam’ được thực hiện qua các tỉnh thành do học sinh đến từ nhiều dân tộc khác nhau tham gia nhất.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong tranh Ngô Thành Nhân, sơn mài trở thành “chất liệu sống” của cảm xúc và ký ức. Những hiên phố Hà Nội, vài cánh buồm trên biển, sinh hoạt đời thường hay dáng người quen thuộc hiện lên, được gợi mở qua các lớp vóc, lớp màu, vàng son đan xen.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
28 nghệ nhân được vinh danh từ Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) trên khắp ba miền đã ghi nhận hành trình cống hiến trong lĩnh vực ẩm thực, đáp ứng tiêu chí về tài năng, cống hiến, ảnh hưởng xã hội và tinh thần gìn giữ di sản văn hóa.
1 tuần
Xem thêm