Thứ hai, 26/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Các nhà hát không thể đóng cửa chờ hết dịch, có thể kiếm tiền từ Youtube?

Hà Phương
- 11:30, 23/09/2021

(DNTO) - Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khuyên các nhà hát phát triển kênh online kiếm tiền, tự lực thời dịch.

Tại diễn đàn trực tuyến "Tác động của đại dịch Covid-19 - Hành động quyết liệt của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch" diễn ra sáng 22/9 tại Hà Nội do Bộ VHTT&DL tổ chức, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Lê Minh Tuấn cho biết, gần 2 năm qua, dịch Covid-19 đã gây ra nhiều thách thức cho hoạt động biểu diễn nghệ thuật. Nhiều đơn vị nghệ thuật, nghệ sĩ không thể cho ra mắt công chúng những tác phẩm nghệ thuật theo cách thức truyền thống.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Minh Khánh.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Minh Khánh.

Cụ thể, hàng loạt nhà hát, rạp, trung tâm văn hóa nghệ thuật, không gian văn hóa công cộng… phải đóng cửa. Mọi hoạt động nghệ thuật như các chương trình biểu diễn, liên hoan, sự kiện văn hóa nghệ thuật… bị tạm dừng hoặc hủy bỏ.

Nhiều chuyên gia, nhà sáng tạo hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, các nghệ sỹ, diễn viên... bị cắt giảm lương/thù lao. Nhiều nghệ sỹ, diễn viên phải duy trì cuộc sống với mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, thậm chí một lực lượng lao động trẻ, có năng lực chuyên môn phải nghỉ việc không hưởng lương.

Tuy nhiên, Cục NTBD đã từng bước đổi mới tư duy, cách tiếp cận trong sáng tác, biểu diễn từ đó, khuyến khích các đơn vị nghệ thuật trên cả nước tích cực dàn dựng, biểu diễn các chương trình nghệ thuật có nội dung hấp dẫn, hình thức bắt mắt, với thời lượng phù hợp để phổ biến trên các nền tảng công nghệ trực tuyến như YouTube và các nền tảng mạng xã hội khác nhằm khai thác đối tượng khán giả rộng lớn trên các nền tảng công nghệ này. 

Theo ông Lê Minh Tuấn, sức sáng tạo trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn của các đơn vị nghệ thuật, các nghệ sĩ, diễn viên vẫn không ngừng nghỉ, với chuỗi các chương trình nghệ thuật ý nghĩa như "Những ngôi sao bất tử, "Những mùa thu lịch sử, Giai điệu Việt…và chuỗi chương trình nghệ thuật online "Kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch" được triển khai thực hiện trên các kênh sóng truyền hình và nền tảng công nghệ số, mạng xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng ghi nhận những nỗ lực của Cục NTBD trong việc tổ chức các chương trình nghệ thuật online, "tạo ra hiệu ứng vaccine tinh thần", "xoa dịu nỗi cô quạnh cho dân chúng".

Song, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng đó mới chỉ thực hiện được nhiệm vụ chính trị, còn nhiệm vụ phát triển kinh tế để nuôi bộ máy của hơn 100 đoàn nghệ thuật trong cả nước thì chưa làm được, không thể lấy lý do chờ hết dịch mới lên sân khấu biểu diễn. Bộ trưởng đặt câu hỏi, liệu Cục NTBD có thể đưa ra giải pháp để các nhà hát, đoàn nghệ thuật có thể kiếm được tiền trên mạng xã hội.

"Youtuber có trên 1 triệu lượt theo dõi là phát sinh doanh thu rồi. Liệu các nhà hát, đoàn nghệ thuật có thể làm được điều đó?", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng hỏi.

Trước câu hỏi của Bộ trưởng, ông Lê Minh Tuấn thừa nhận, đơn vị nào cũng có kênh trên mạng xã hội nhưng chưa thu hút được nhiều người theo dõi. Thực tế, một số nhà hát như Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ đang tìm hướng xây dựng kênh YouTube, đẩy mạnh truyền thông trên mạng xã hội nhưng chưa thể ngay lập tức đạt lượt theo dõi khủng.

Tuy nhiên, việc các nhà hát, đoàn nghệ thuật thu hút nhiều người theo dõi trên mạng xã hội, tiến tới trở thành kênh phát sóng có thu phí là hướng đi phù hợp với xu hướng công nghệ hiện nay.

"Trong bài tham luận Cục NTBD cũng đã đưa ra giải pháp là từng bước hướng tới thiết lập được các website, kênh phát sóng trực tuyến các chương trình, tiết mục nghệ thuật có thu phí xem biểu diễn nghệ thuật trực tuyến. Trong thời gian tới, hy vọng việc chuyển đổi số, đưa nghệ thuật lên các chương trình trực tuyến sẽ nhiều hơn, hiệu quả hơn", ông Lê Minh Tuấn trả lời.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế Nhà nước ngay sau khi được ban hành đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp.
1 giờ
Thời sự - Chính trị
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam trước khi kết thúc sớm hơn dự kiến vào chiều 23/1/2026, đã đưa ra nhiều quyết sách quan trọng đối với đất nước từ nay đến năm 2030.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã tiến hành bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đại hội đã bầu ra 200 Ủy viên, trong đó có 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong hàng thập kỷ, sự thống trị của đồng USD không chỉ dựa trên sức mạnh kinh tế của nước Mỹ mà còn dựa trên niềm tin tuyệt đối vào sự độc lập của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Tuy nhiên, những diễn biến chính trị mới nhất tại Washington đang tạo ra một cơn chấn động, đặt dấu hỏi lớn về tương lai của "đồng bạc xanh" trong trật tự tài chính toàn cầu.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 19/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên Trù bị. Đại hội diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026 với phương châm “Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”.
6 ngày
Bất động sản
Sáng 19/1, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Xây dựng) phát đi thông báo về việc thông xe tuyến chính cao tốc Dự án thành phần đoạn Hậu Giang – Cà Mau dài 73,2km từ 11 giờ ngày 19/1.
1 tuần
Trung ương hội
Đại hội XIV của Đảng đang mở ra một vận hội mới, đặt lên vai thế hệ trẻ sứ mệnh kiến tạo tương lai hùng cường. "Lời Đảng" chính là ngọn đuốc soi đường, là mệnh lệnh từ trái tim thôi thúc cộng đồng Doanh nhân trẻ Việt Nam dấn thân vào những mặt trận khó khăn nhất, là lực lượng xung kích, tiên phong tiến vào kỷ nguyên số và kinh tế xanh, góp phần đưa Tổ quốc sánh vai với các cường quốc năm châu.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 128/QĐ-TTg ngày 16/1 về việc chỉ định các cơ quan đầu mối triển khai thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA).
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh thương mại quốc tế chịu tác động từ xung đột địa chính trị, bảo hộ gia tăng và các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe, việc xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam tiếp tục tăng trưởng là dấu ấn đáng ghi nhận.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Giai đoạn 2021-2025 ghi dấu một nhiệm kỳ đầy thử thách nhưng cũng thể hiện rõ bản lĩnh, năng lực điều hành và tinh thần trách nhiệm cao của ngành Ngân hàng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã thống nhất danh sách 29 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Bộ Y tế đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
1 tuần
Xem thêm