Chủ nhật, 03/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Dùng 14,62 nghìn tỷ đồng tiết kiệm chi cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bạch Dương
- 06:30, 23/09/2021

(DNTO) - Chiều 22/9, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày tờ trình của Chính phủ về phương án sử dụng nguồn cắt giảm, tiết kiệm chi, bổ sung cho ngân sách dự phòng Trung ương với tổng số tiền 14,62 nghìn tỷ đồng, để tập trung cho phòng chống dịch Covid-19.

nsnn

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, thực hiện nghị quyết số 30 của Quốc hội, nghị quyết 86 của Chính phủ, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đã thực hiện cắt giảm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác phí trong và ngoài nước và tiết kiệm trên 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2021.

Đồng thời rà soát các nhiệm vụ chi ngân sách nhà nước năm 2021 theo nguyên tắc triệt để tiết kiệm, cắt giảm những nhiệm vụ không cần thiết hoặc không triển khai do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, tổng số kinh phí cắt giảm, tiết kiệm chi của ngân sách trung ương năm 2021 là 14,62 nghìn tỷ đồng, gồm: Cắt giảm, tiết kiệm chi thường xuyên của ngân sách trung ương là 7,42 nghìn tỷ đồng.

Giảm chi trả nợ lãi của ngân sách trung ương là 4,2 nghìn tỷ, kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 theo nghị quyết số 42 của Chính phủ còn dư là 3 nghìn tỷ đồng.

Trong 8 tháng đầu năm, cả ngân sách trung ương và ngân sách địa phương đã tập trung sử dụng dự phòng ngân sách, dự trữ tài chính để đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, xử lý các nhu cầu chi cấp thiết về quốc phòng, an ninh. Trong đó, các nguồn lực của trung ương đã sử dụng 22,27 nghìn tỷ đồng.

"Về nhu cầu kinh phí trung ương chi phòng, chống dịch trong thời gian tới, theo tính toán của Bộ Y tế, để tiêm phòng cho khoảng 80 triệu dân số trong năm 2021, dự kiến cần mua khoảng 170 triệu liều vaccine với kinh phí khoảng 28,5 nghìn tỷ đồng", Bộ trưởng Phớc nói.

Về nhu cầu kinh phí cho công tác phòng, chống dịch, căn cứ khả năng giải ngân trong những tháng cuối năm, dự kiến khoảng 20 đến 24 nghìn tỷ đồng.

Kinh phí chi mua vaccine và chi cho công tác phòng chống dịch bệnh thời gian tới dự kiến khoảng 36-40 nghìn tỷ đồng.

Trong khi đó, hiện nay các bộ, ngành, địa phương đã có văn bản đề nghị bổ sung nguồn kinh phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Theo đó, để đảm bảo nguồn kinh phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thống nhất cho phép chuyển 14,62 nghìn tỷ đồng vào dự phòng ngân sách trung ương để sử dụng cho phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo tiết kiệm hiệu quả theo đúng quy định của Luật ngân sách và nghị quyết 30 của Quốc hội và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định.

Tin khác

Sự Kiện
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong những tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng tích cực, với vốn đăng ký mới duy trì mức tăng trưởng trên 15%, phản ánh niềm tin bền vững của nhà đầu tư quốc tế đối với môi trường kinh doanh và triển vọng kinh tế dài hạn của Việt Nam.
2 ngày
Sự Kiện
Có những ngày đi qua lịch sử mà dư âm còn vang mãi trong mỗi nhịp đập của dân tộc. Ngày 30/4 là một ngày như thế.
3 ngày
Sự Kiện
Trưa ngày 30/4/1975, Sài Gòn bước vào một khoảnh khắc mà lịch sử như dồn tụ lại. Những cánh cổng Dinh Độc Lập mở ra, không chỉ cho đoàn xe tiến vào, mà cho cả một dân tộc bước qua ranh giới của chia cắt.
3 ngày
Góc Nhìn
Quyết định rời khỏi OPEC của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã gây chấn động khu vực Trung Đông, cho thấy quốc gia này sẵn sàng đi ngược lại đồng minh cũ để theo đuổi lợi ích riêng.
3 ngày
Sự Kiện
Từ ngày 1/5/2026, nhiều luật, nghị định và quy định mới liên quan đến tài chính, môi trường, đầu tư, thương mại và hoạt động doanh nghiệp chính thức có hiệu lực, tạo ra những thay đổi đáng kể trong môi trường kinh doanh. Đây được xem là bước điều chỉnh quan trọng nhằm hoàn thiện khung pháp lý, tăng minh bạch và thúc đẩy phát triển bền vững.
3 ngày
Sự Kiện
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 29/4, TP.HCM đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công 4 dự án hạ tầng, đô thị trọng điểm. Đợt khởi công này có sự tham gia chủ lực của các tập đoàn tư nhân lớn trong nước (như THACO, Vingroup, Sun Group), khẳng định vai trò của khối tư nhân trong việc phát triển hạ tầng chiến lược.
3 ngày
Sự Kiện
Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, hai trục huyết mạch ở phía Nam và miền Trung đồng loạt được đưa vào khai thác trong ngày hôm nay. Việc thông xe cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cùng các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn qua miền Trung đã đánh dấu một cột mốc bứt phá trong việc hoàn thiện mạng lưới đường bộ quốc gia năm 2026.
4 ngày
Sự Kiện
Việc in ký hiệu ® lên bao bì sản phẩm là cách phổ biến để các doanh nghiệp khẳng định quyền sở hữu trí tuệ. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết rằng việc sử dụng tùy tiện ký hiệu này khi chưa được cấp văn bằng bảo hộ có thể khiến doanh nghiệp bị xử phạt.
5 ngày
Sự Kiện
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2026 sẽ diễn ra tại Nga từ ngày 3 - 6/6/2026.
5 ngày
Sự Kiện
Theo bảng xếp hạng của Savills, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong Top 5 đô thị tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu, cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của 2 thành phố trong giai đoạn tới.
6 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước những vận hội mới, Chính phủ đang thể hiện quyết tâm sắt đá trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng các Trung tâm Tài chính Quốc tế (VIFC) tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
1 tuần
Sự Kiện
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt vào sáng nay (24/4) với 466/488 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng 24/4, với 478/487 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập thành phố Đồng Nai. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 30/4.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng 23/4/2026, lô bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã chính thức hoàn tất thủ tục thông quan tại Úc, đánh dấu sự hiện diện của loại trái cây thứ năm tại thị trường khó tính này.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đề xuất nâng mạnh ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng từ 100 triệu đồng lên mức 1 tỷ đồng/năm đang tạo ra bước ngoặt trong tư duy quản lý thuế, hứa hẹn thay đổi diện mạo khu vực kinh tế hộ gia đình.
1 tuần
Xem thêm