Thứ ba, 26/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bộ Y tế đề nghị UNICEF thúc đẩy COVAX sớm tiếp tục cung ứng vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam

Thạch Hương
- 14:23, 09/06/2021

(DNTO) - Tại buổi làm với bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ mong muốn UNICEF tăng cường thúc đẩy để COVAX sớm cung ứng thêm vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam trong tháng 7, 8 và 9/2021.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc. Ảnh: PV

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc. Ảnh: PV

Đến thời điểm này, các nguồn vaccine ngừa Covid-19 về Việt Nam rất chậm

Gủi lời cảm ơn đến COVAX và UNICEF đã đồng hành với Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Long cho biết, Bộ đã làm việc với COVAX và đã có thư gửi UNICEF với mong muốn UNICEF tăng cường thúc đẩy, trao đổi với COVAX làm sao để các nguồn vaccine ngừa Covid-19 về Việt Nam nhanh nhất, nhiều nhất.

“Dù Bộ Y tế đã và đang nỗ lực cố gắng tiếp cận các nguồn vaccine để đảm bảo từ nay đến cuối năm tiêm đủ 70% dân số nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, nhưng đến thời điểm này các nguồn vaccine ngừa Covid-19 về Việt Nam rất chậm”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Tại buổi làm việc, bà Rana Flowers cho biết, kết quả một khảo sát do UNICEF cùng đối tác thực hiện cho thấy 67% người dân Việt Nam được hỏi cho biết sẵn sàng tiêm vaccine ngừa Covid-19, đây là tỷ lệ khá cao.

Về việc đặt hàng mua dây chuyền lạnh bảo quản vaccine ngừa Covid-19, bà Trưởng đại diện UNICEF cho biết, lô hàng 1.910 tủ lạnh công suất lớn sẽ được chuyển về Việt Nam trong cuối tháng 7/2021. Đây là đợt trang thiết bị đầu tiên trong gói hỗ trợ dây chuyền lạnh thông qua ngân sách hỗ trợ của Chính phủ Australia.

Đồng thời UNICEF đã đặt hàng 5 xe tải lạnh chuyên dụng vận chuyển vaccine, và lô hàng này cũng sẽ về Việt Nam trong tháng 8 và 9/2021. Song song đó, UNICEF cũng đã đặt hàng và sẽ sớm chuyển cho Việt Nam 5 triệu bơm kim tiêm bằng đường hàng không.

Liên quan đến việc chuyển vaccine ngừa Covid-19 thông qua Cơ chế COVAX về Việt Nam càng sớm càng tốt như đề nghị của Chính phủ và Bộ Y tế, bà Rana Flowers chia sẻ các đợt vaccine ngừa Covid-19 chuẩn bị chuyển về cho các quốc gia tham gia được cung ứng bởi một cơ sở sản xuất mới đang được xem xét phê duyệt đưa vào danh sách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới WHO. Ngay sau khi được phê duyệt, các liều vaccine này sẽ được chuyển về cho các quốc gia bao gồm Việt Nam, dự kiến trong tháng 7/2021.

Việt Nam mong muốn mở rộng đối tượng tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-18 tuổi

Việt Nam mong muốn tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer để có thể tiêm cho trẻ em Việt Nam từ 12-18 tuổi. Ảnh: AFP.

Việt Nam mong muốn tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer để có thể tiêm cho trẻ em Việt Nam từ 12-18 tuổi. Ảnh: AFP.

Bà Rana Flowers hoan ngênh sáng kiến của Việt Nam trong việc thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19, cũng như những nỗ lực của Chính phủ và Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng thông tin thêm: Trẻ em luôn là đối tượng được ưu tiên ở Việt Nam, tất cả mọi vấn đề về chăm sóc, chi phí cách ly… đều được nhà nước bảo trợ. Mới đây cơ quan chức năng đã điều chỉnh quy định cách ly, theo đó trẻ em dưới 5 tuổi được thực hiện cách ly tại nhà. Đối với trẻ em trên 5 tuổi, tới đây sẽ có người nhà hoặc người bảo trợ cách ly cùng.

“Chúng tôi sẽ điều chỉnh quy định về cách ly đối với trẻ em phù hợp với thực tiễn phòng chống dịch, đồng thời tôn trọng quyền trẻ em theo công ước quốc tế. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer để có thể tiêm cho trẻ em Việt Nam từ 12-18 tuổi”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Kết thúc buổi làm việc, thêm một lần nữa, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ mong muốn UNICEF tăng cường thúc đẩy để COVAX sớm cung ứng thêm vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam trong tháng 7, 8 và 9/2021.

Tin khác

Góc Nhìn
TP Hồ Chí Minh không chỉ cần lớn hơn, mà phải vận hành bằng một mô hình phát triển mới. Trong mô hình ấy, kinh tế tư nhân được kỳ vọng không đứng bên lề chính sách, mà trở thành lực lượng đồng kiến tạo tăng trưởng, đổi mới và sức cạnh tranh của siêu đô thị.
1 giờ
Sự Kiện
Khối lượng vốn đầu tư khổng lồ lên tới 12 tỷ USD mỗi năm cho hạ tầng đang đặt ra sức ép chưa từng có đối với TP.HCM. Đạo luật chuyên biệt sắp tới được xem là chìa khóa mở ra không gian phát triển mới, giúp đầu tàu kinh tế phía Nam kiến tạo các cực tăng trưởng đột phá.
5 giờ
Góc Nhìn
Khi cấp xã trở thành nơi tiếp nhận nhiều thủ tục hơn trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, hạ tầng công nghệ yếu đang làm chậm nhịp phục vụ người dân và doanh nghiệp. Gỡ điểm nghẽn này không chỉ là chuyện kỹ thuật, mà là điều kiện để chính quyền số vận hành thật sự từ cơ sở.
2 ngày
Góc Nhìn
Vụ người phụ nữ chửi bới, tát tài xế ô tô sau va chạm giao thông không chỉ là một hành vi thuộc về kỹ năng ứng xử. Nó phản ánh một xã hội mà con người đang kiệt sức cảm xúc. Bạn có thấy mình trong đó? Nếu có bạn định làm gì?
5 ngày
Sự Kiện
Khi những vi phạm về sở hữu trí tuệ (SHTT) không còn co cụm ở những sạp hàng ẩn khuất nơi chợ truyền thống mà đã "hóa thân" tinh vi thành những phiên livestream nghìn đơn, những kho hàng online ẩn danh trên không gian số, mạng lưới quản lý thị trường buộc phải thay đổi tư duy chiến lược.
6 ngày
Góc Nhìn
Giai đoạn 2026-2030, mục tiêu hoàn thiện cơ sở hạ tầng tiếp tục được Chính phủ xác định là một trong những động lực then chốt để duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững.
1 tuần
Góc Nhìn
Phát triển đô thị thông minh đang được xem là một trong những động lực quan trọng để nâng cao năng suất, mở rộng không gian kinh tế và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
1 tuần
Góc Nhìn
Tối 16/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng ra Quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn Tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (ca sĩ Miu Lê), Vũ Khương An về hành vi "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy". Về mặt pháp luật công lý đã được thực thi. Tuy nhiên, vẫn còn một nơi được cho rằng có quyền thực thi công lý đó là Mạng xã hội.
1 tuần
Sự Kiện
Hai ngày đàm phán tại Bắc Kinh khép lại cho Tổng thống Trump mà không mang đến bước ngoặt nào về thương mại hay chiến tranh Iran, ngoại trừ lời cảnh báo cứng rắn về Đài Loan của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
1 tuần
Góc Nhìn
Đầu tiên là phẫn nộ, sau là cảm thông và thương xót. Đó là cách mà làn sóng dư luận đảo chiều trước câu chuyện con đem cha bỏ ở chùa tại Hải Phòng. Khi này, vụ việc không còn đơn thuần nằm trong phạm vi đạo đức cá nhân, nó phản chiếu một thực tế sâu xa hơn: Sự đứt gãy của mô hình gia đình truyền thống trong bối cảnh hệ thống an sinh cho người già chưa đủ mạnh để thay thế.
1 tuần
Góc Nhìn
Đoàn CEO quyền lực nhất nước Mỹ cùng Trump hạ cánh tại Bắc Kinh, nhưng người nắm quân bài chủ trong ván cờ này không phải tổng thống Mỹ.
1 tuần
Góc Nhìn
Trong một tiệm nail, những cô gái trẻ đang tỉ mẫn sơn vẽ từng bộ móng cho khách như cách mà các nghệ nhân chăm chút một tác phẩm nghệ thuật tinh xảo. Ít ai nghĩ rằng, phía sau những bộ móng đẹp xinh ấy là cả một ngành kinh tế đang phát triển mạnh mẽ. Nó kích thích tiêu dùng,  tạo việc làm, mở ra cơ hội làm chủ cho rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ.    
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nắng nóng cực đoan kết hợp cùng sự thắt chặt nguồn cung khí đốt đang đẩy lưới điện châu Á vào tình trạng báo động đỏ. Cơn ác mộng của năm 2022 đang hiện hữu trở lại, đe dọa trực tiếp đến đà phục hồi kinh tế của các quốc gia từ Nhật Bản đến khu vực Nam Á.
2 tuần
Bất động sản
Lộ trình điều chỉnh cấu trúc đô thị theo hướng giãn dân ra vùng ven và siết chặt cấp phép cao ốc tại lõi trung tâm là lời giải được Bí thư Thành ủy TP.HCM đưa ra trước bài toán quá tải hạ tầng hiện nay. Quyết định này đánh dấu bước chuyển dịch quan trọng nhằm giải cứu các quận nội đô khỏi tình trạng kẹt xe và ngập lụt kinh niên.
2 tuần
Góc Nhìn
Một năm sau khi ban hành Chương trình hành động thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã cho thấy tốc độ phản ứng chính sách đáng chú ý. Tuy nhiên, để thực sự tạo ra một bước ngoặt, phong trào bề nổi phải dần chuyển sang việc kiến tạo dữ liệu, nâng cao năng lực quản trị thực chất và vận hành các cơ chế giám sát thực thi.
2 tuần
Xem thêm