Thứ tư, 18/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bất cập khi Hà Nội, TP.HCM có lối đi riêng, các tỉnh còn lại ‘mỗi người nhìn một hướng’

Huyền Trang
- 14:26, 03/08/2023

(DNTO) - Thiếu liên kết nên các vùng kinh tế trọng điểm chưa thực sự phát huy vai trò đầu tàu, trong khi các vùng khó khăn phát triển thiếu bền vững... chưa thực sự trợ lực cho kinh tế Việt Nam cất cánh.

Liên kết vùng còn lỏng lẻo dẫn đến mỗi tỉnh trong vòng đang đi hướng riêng, chưa trợ lực được cho nhau. Ảnh: T.L.

Liên kết vùng còn lỏng lẻo dẫn đến mỗi tỉnh trong vòng đang đi hướng riêng, chưa trợ lực được cho nhau. Ảnh: T.L.

‘Khát’ không gian phát triển mới

Câu chuyện liên kết đã được phân tích nhiều năm nay, được kì vọng là triển vọng cho tăng trưởng kinh tế quốc gia. Nhất là trong bối cảnh Việt Nam thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thì việc tìm kiếm những không gian phát triển ở cấp vùng, cụm vùng và tiểu vùng càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết nhằm giúp các địa phương và cả nước đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế sắp tới.

Trao đổi trong Diễn đàn Liên kết vùng trong phát triển kinh tế để phát huy thế mạnh địa phương sáng 3/8, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết lĩnh vực kinh tế tập thể với 7 triệu thành viên ở các địa phương trong cả nước cũng đang kỳ vọng rất nhiều vào tác động của liên kết vùng.

Tính đến hết tháng 6 năm nay, cả nước có 30.425 hợp tác xã, 133 liên hiệp hợp tác xã, 120.983 tổ hợp tác trong đó có 76.456 tổ hợp tác nông nghiệp. Việc liên kết vùng mở rộng ra không gian hoạt động sẽ giúp các hợp tác xã, tổ hợp tác hoạt động hiệu quả hơn, lợi thế hơn nhờ quy mô.

Và liên kết vùng dù là câu chuyện đã được nói đến rất nhiều, nhưng thực tế vẫn tồn tại rất nhiều khó khăn, thách thức do thiếu cơ chế, chính sách phát triển liên kết vùng, nhất là trong hợp tác phát triển kinh tế. Điều này dẫn đến sự liên kết giữa các địa phương trong vùng mới mang tính đơn lẻ, chủ yếu là trao đổi thông tin, kinh nghiệm, đào tạo cán bộ.

“Khi nói đến liên kết, trong khi nguồn lực còn hạn chế, thiết chế của chúng ta chưa cho phép, nhưng lại bàn quá nhiều nội dung liên kết nên rất khó để triển khai”, ông Thịnh nói.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường Trong nước (Bộ Công thương) cho biết, nước ta hiện có 6 vùng kinh tế - xã hội, 4 vùng kinh tế trọng điểm. Năm ngoái, 4 vùng kinh tế trọng điểm đóng góp gần 75% vào GDP của cả nước. 39 tỉnh, thành còn lại đóng góp khoảng 25,12% vào GDP cả nước.

Tuy nhiên, do quy hoạch còn bất cập nên các vùng kinh tế trọng điểm chưa thực sự phát huy vai trò đầu tàu, trong khi các vùng khó khăn phát triển thiếu bền vững. Điều này dẫn đến khoảng cách giữa các vùng chưa được thu hẹp. Thực tế các địa phương hiện nay đều đang tận dụng những lợi thế sẵn có của mình để phát triển kinh tế nhanh hơn. Kết quả là, mặc dù các tỉnh đã có chương trình ký kết hợp tác nhưng vẫn chưa khai thác hết các điều khoản đã ký kết.

“Tình trạng quá nhiều quy hoạch ở cấp địa phương, quy hoạch dàn trải, không tính đến lợi ích kinh tế chung và lợi ích cộng đồng, chưa làm rõ được tính đặc thù, thế mạnh của mỗi địa phương và liên kết nội vùng đã gây ra lãng phí và phức tạp trong thực hiện”, ông Tuấn nói.

Ở góc độ địa phương, bà Lê Thị Tâm, Chủ Tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Ninh Bình cho biết dù nằm ở vị trí chiến lược nhưng việc thiếu liên kết vùng với Hà Nội và các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng nên Ninh Bình gặp nhiều khó khăn để phát triển các chuỗi giá trị, năng lực cạnh tranh còn thấp, chưa phát huy được lợi thế tài nguyên và điểm mạnh của các hợp tác xã.

“Biểu hiện của tình trạng này chính là vấn đề đầu ra của người dân, hợp tác xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn, tình trạng cung- cầu chưa gặp nhau vẫn xảy ra. Trong khi đó, đa phần các hợp tác xã thời gian qua phát triển chủ yếu dựa vào việc khai thác các tài nguyên sẵn có tại địa phương nên các sản phẩm còn khá đơn điệu và trùng lặp, thiếu dịch vụ bổ sung”, bà Tâm nói.

Cần thoát khỏi những cách làm cũ

FDI

Đại diện Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đề xuất cần xây dựng các cơ sở dữ liệu chung, thông tin điện tử về sản phẩm chủ lực của các tỉnh ở vùng, yêu cầu về quy mô, quy trình, tiêu chuẩn chất lượng hướng đến giá cả, tiêu chuẩn sản phẩm. Một khi có cơ sở dữ liệu chung thì sẽ rất thuận lợi trong việc điều phối chuỗi cung ứng.

“Chẳng hạn có những mặt hàng nào đang hút hàng hay giá cả tăng vọt, trên cơ sở dữ liệu này, chỉ cần tra thông tin thì chúng ta sẽ nắm được mặt hàng này ở địa phương nào của vùng đang dư thừa, sẽ giúp cung ứng kịp thời, tránh nguy cơ thiếu hay đứt gãy chuỗi nguyên liệu sản xuất”, ông Thịnh đề xuất.

Ts. Trần Thị Hồng Minh, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, cho biết thể chế hình thành và thúc đẩy liên kết vùng ở Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện. Cho đến năm 2021, các đánh giá vẫn cho thấy, một thách thức cản trở sự phát triển của các vùng nói chung và liên kết vùng nói riêng chính là thiếu các thể chế đủ mạnh.

Từ khi thành lập 6 vùng kinh tế - xã hội đến nay, văn bản pháp lý cao nhất liên quan đến phát triển vùng mới dừng ở mức Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trong khi đó, hoạt động của chính quyền địa phương trong vùng lại được điều chỉnh bởi nhiều văn bản pháp luật mang tính pháp lý cao hơn (như: Hiến pháp, Luật, Nghị quyết của Quốc hội,...) nên hoạt động liên kết vùng thời gian qua gặp rất nhiều hạn chế.

“Do vậy, các cơ quan cũng đang nghiên cứu các nội dung tham mưu ban hành văn bản pháp luật ở cấp Luật hoặc sửa đổi một số văn bản pháp luật có tính pháp lý cao. Chẳng hạn, cơ chế bảo đảm nguồn lực cho các dự án liên kết vùng, bao gồm khả năng có ngân sách cấp vùng, hay quỹ phát triển vùng, sẽ là một nội dung còn nhiều tranh luận”, bà Minh nói.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Kể từ khi Ủy ban châu Âu áp dụng “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam do vi phạm các quy định về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), câu chuyện gỡ cảnh báo này đã trở thành một trong những nhiệm vụ chiến lược của ngành thủy sản.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Quyết định xả 400 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) được ví như một "liều thuốc giảm đau" cực mạnh cho nền kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh eo biển Hormuz gần như bị đóng băng do xung đột, hành động phối hợp của 32 quốc gia thành viên đang trở thành tâm điểm của giới tài chính quốc tế.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Áp lực từ giá dầu thô vượt ngưỡng 106 USD/thùng đang làm dấy lên lo ngại về một chu kỳ lạm phát đình trệ (stagflation) mới, buộc các thị trường tài chính phải định giá lại lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong phiên giao dịch sáng ngày 16/3/2026.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng khi eo biển Hormuz rơi vào tình trạng tắc nghẽn, đẩy giá dầu thô vượt ngưỡng 106 USD/thùng.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhiều hãng hàng không quốc tế tiếp tục đình chỉ hoặc hoãn các chuyến bay đến Israel do rủi ro an ninh gia tăng trong bối cảnh xung đột khu vực leo thang và các hạn chế nghiêm ngặt đối với không phận.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày bầu cử không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, mà còn là dịp để khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm và niềm tin của Nhân dân vào sự phát triển bền vững của quốc gia. Mỗi lá phiếu được bỏ vào thùng phiếu hôm nay chính là một viên gạch nhỏ góp phần xây dựng nền móng cho tương lai của đất nước - Nơi tiếng nói của Nhân dân được trân trọng và phát huy.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng mai, Chủ nhật, 15/3/2026, hàng chục triệu cử tri trên khắp mọi miền Tổ quốc sẽ hân hoan bước vào ngày hội lớn của non sông: Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Thị trường năng lượng thế giới vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động khi giá dầu Brent chính thức phá vỡ ngưỡng 103 USD mỗi thùng vào rạng sáng ngày 14/3/2026. Sự kiện quân sự tại đảo Kharg, trung tâm xuất khẩu dầu thô lớn nhất của Iran, đã kích hoạt một làn sóng lo ngại về sự đứt gãy nguồn cung nghiêm trọng trên bình diện quốc tế.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Tạp chí du lịch - văn hóa của Anh - Time Out vừa chính thức công bố danh sách "50 thành phố tốt nhất thế giới năm 2026". Đáng chú ý, cả hai đầu tàu kinh tế là Hà Nội và TP.HCM đều ghi danh vào bảng xếp hạng này với những vị thế đáng tự hào.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Căng thẳng quân sự leo thang tại Trung Đông đã biến eo biển Hormuz thành một bàn cờ địa chính trị đầy rủi ro, nơi dòng dầu của Iran vẫn chảy đều đặn trong khi nguồn cung thế giới đứng trước nguy cơ đứt gãy nghiêm trọng.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Việc ra mắt Nền tảng số về phát triển thị trường nước ngoài đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực số hóa hoạt động xúc tiến thương mại của Việt Nam. Công cụ này được kỳ vọng sẽ thu hẹp khoảng cách thông tin, giúp doanh nghiệp nội địa thích ứng linh hoạt với những biến động phức tạp của kinh tế toàn cầu.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh địa chính trị tại eo biển Hormuz diễn biến phức tạp, việc Việt Nam chủ động được nguồn cung năng lượng mới đang trở thành điểm tựa vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng. Những chuyển động từ cảng Thị Vải không chỉ là câu chuyện kỹ thuật mà còn là chiến lược hóa giải áp lực lạm phát từ xa.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Hội nghị Lưỡng hội năm 2026 tại Bắc Kinh đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong tư duy điều hành kinh tế của giới lãnh đạo Trung Quốc, khi trọng tâm chuyển dịch từ đầu tư hạ tầng sang kích cầu tiêu dùng nội địa. Trong bối cảnh các động lực tăng trưởng cũ như bất động sản và xuất khẩu đang suy yếu.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Từ 0h ngày 11/03 (một số hệ thống áp dụng từ 23h45 đêm qua), giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh tăng theo quyết định của Liên bộ Công Thương - Tài chính.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau những phiên leo dốc nghẹt thở chạm ngưỡng 120 USD/thùng, thị trường năng lượng thế giới vừa chứng kiến một cú đảo chiều ngoạn mục trong phiên giao dịch ngày 10/3/2026. Tín hiệu hạ nhiệt này không chỉ đến từ các con số kỹ thuật mà còn là kết quả của một ván bài địa chính trị đầy toan tính từ Nhà Trắng.
1 tuần
Xem thêm